/ / 6 tình huống bạn nên nâng cấp máy ảnh của mình

6 tình huống bạn nên nâng cấp máy ảnh của mình

Tại một thời điểm nào đó trong hành trình chụp ảnh của mình, bạn sẽ cân nhắc nâng cấp máy ảnh của mình. Mặc dù điều này đôi khi cần thiết vì thiết bị của bạn không còn hoạt động nữa, nhưng bạn có thể cảm thấy rằng việc có được thứ gì đó khác biệt sẽ giúp nâng tầm nhiếp ảnh của bạn lên một tầm cao mới.


Mỗi máy ảnh đều có những ưu và nhược điểm khác nhau và điều đó sẽ giống nhau khi bạn nâng cấp lên một thiết bị mới. Vì vậy, trước khi mua thứ gì đó khác, bạn nên cân nhắc xem việc nâng cấp có phải là một ý kiến ​​hay hay không.

Hướng dẫn này cung cấp các tình huống mà bạn nên nâng cấp máy ảnh của mình.


1. Máy ảnh của bạn không còn hoạt động

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn nên nâng cấp máy ảnh của mình là nếu nó không hoạt động nữa. Thiết bị của bạn có thể ngừng hoạt động vì một số lý do, chẳng hạn như làm rơi hoặc hư hỏng do nước. Và nếu bạn đã sử dụng máy ảnh của mình trong một thời gian dài, bạn có thể chỉ cần tối đa hóa việc sử dụng nó.

Nếu thích chiếc máy ảnh hiện tại của mình, bạn nên cân nhắc xem liệu mình có thể sửa chữa nó trước khi nâng cấp hay không. Nhưng nếu chi phí không hợp lý hoặc bạn muốn thử một cái gì đó khác biệt, mua một thiết bị mới là một lựa chọn tốt hơn.

2. Các tính năng của máy ảnh đang hạn chế khả năng chụp ảnh của bạn

nhiều máy ảnh sony cùng nhau trên kệ

Bạn sẽ thường nghe mọi người nói rằng thiết bị máy ảnh của bạn không quan trọng, và điều đó đúng ở một mức độ nào đó. Nếu bạn không hiểu về tam giác phơi sáng và các khía cạnh nhiếp ảnh cơ bản khác, bạn sẽ không chụp được những bức ảnh đẹp—bất kể máy ảnh của bạn đắt tiền đến đâu. Nhưng đã qua giai đoạn mới bắt đầu, thiết bị của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong kết quả.

Bạn có thể cảm thấy như các tính năng trên máy ảnh đang hạn chế khả năng chụp ảnh của mình vì một số lý do. Ví dụ: bạn có thể muốn sử dụng một số cấu hình máy ảnh nhất định. Các cấu hình máy ảnh trên máy ảnh Nikon khác với Canon và Fujifilm và cách duy nhất bạn có thể sử dụng các cấu hình này trên các thiết bị là tự tạo chúng hoặc tải xuống các giá trị đặt trước.

Về bản chất, việc nâng cấp máy ảnh của bạn đôi khi cũng giống như nâng cấp điện thoại thông minh của bạn. Nếu bạn biết rằng có một kiểu máy ảnh với các thông số kỹ thuật khác nhau sẽ cải thiện kết quả của bạn, bạn nên mua và đổi lấy thiết bị cũ của mình. Có rất nhiều trang web chụp ảnh cũ nơi bạn có thể đổi máy ảnh cũ của mình và tiết kiệm tiền khi mua máy mới.

3. Bạn muốn có một chiếc máy ảnh nhỏ hơn

Hình ảnh máy ảnh Fujifilm trong túi

Nhiều nhiếp ảnh gia bắt đầu sự nghiệp sáng tạo của họ với máy ảnh DSLR. Nếu bạn đang muốn chụp ảnh một cách nghiêm túc hơn, máy ảnh DSLR là một bước tiến so với điện thoại thông minh của bạn—bạn sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về tốc độ cửa trập, khẩu độ và nhiều khía cạnh khác. Nhưng đồng thời, máy ảnh DSLR thường khá cồng kềnh.

Theo thời gian, bạn có thể thấy khó chịu vì thiếu chỗ trong hành lý xách tay, cũng như thu hút sự chú ý khi bạn không muốn. Bước tiếp theo hợp lý đối với nhiều người là mua một chiếc máy ảnh không gương lật nhỏ gọn hơn.

Nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh nhỏ hơn, có lẽ bạn nên cân nhắc nâng cấp. Một lần nữa, bạn có thể đổi thiết bị cũ của mình để được giảm giá. Tuy nhiên, trước khi bạn nâng cấp, hãy xem xét các yếu tố này khi chuyển từ máy ảnh DSLR sang máy ảnh không gương lật.

4. Bạn không thích nhãn hiệu mình đang sử dụng

Bạn có thể yêu thương hiệu máy ảnh đầu tiên mà bạn sử dụng, nhưng đó không phải là trường hợp của tất cả mọi người. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng khi mua máy ảnh đầu tiên của bạn, chẳng hạn như giá cả và không biết nhiều về một số nhà sản xuất máy ảnh khác trên thị trường. Theo thời gian, việc sử dụng một thương hiệu mà bạn không thích lắm có thể sẽ bắt đầu làm bạn thất vọng—và điều đó, đến lượt nó, có thể hủy hoại niềm yêu thích chụp ảnh của bạn.

Mọi người hết yêu thương hiệu vì nhiều lý do. Có thể bạn không thích tầm nhìn của công ty đã thay đổi như thế nào, hoặc có lẽ bạn không nghĩ rằng bạn sẽ tận dụng tối đa khả năng chụp ảnh với bất kỳ mẫu máy ảnh nào của họ. Cũng có thể bạn không thực sự ghét thương hiệu hiện tại của mình, nhưng bạn muốn thử một cái gì đó mới.

Nếu bạn muốn chuyển đổi nhà sản xuất máy ảnh, bạn nên suy nghĩ cẩn thận về kiểu máy ảnh bạn muốn mua. Bạn cũng nên tiết kiệm để mua một ống kính phù hợp với sở thích chụp ảnh của mình nếu bạn không muốn sử dụng ống kính theo bộ.

5. Bạn muốn thử cả quay phim và chụp ảnh

Người quay phim nhìn vào màn hình máy ảnh của mình

Nếu bạn đã chụp ảnh được một thời gian, rõ ràng bạn có con mắt thẩm mỹ. Với ý nghĩ đó, bạn có thể sẽ yêu thích các nghệ thuật thị giác khác—chẳng hạn như thiết kế đồ họa và quay phim. Nhiều nhiếp ảnh gia sau này cũng trở thành nhà làm phim và có rất nhiều lý do tại sao các nhiếp ảnh gia nên bắt đầu một kênh YouTube.

Mặc dù một số máy ảnh rất tuyệt vời để chụp ảnh tĩnh, nhưng bạn có thể nhận ra rằng khả năng quay video của chúng bị hạn chế. Mặc dù bạn có thể mua một máy ảnh riêng hoàn toàn để quay video, nhưng việc có hai thân máy ảnh là bất tiện—và bạn nên nhắm đến thứ gì đó tốt cho cả hai.

Người hâm mộ Fujifilm có thể cân nhắc mua XS-10 nếu họ cần thứ gì đó cho cả ảnh và video.

6. Máy ảnh của bạn không có tính năng bảo vệ

nhiếp ảnh gia chụp ảnh núi tuyết

Khi mua chiếc máy ảnh đầu tiên của bạn, ban đầu bạn có thể không cân nhắc nhiều thứ mà sau này sẽ chứng minh là rất quan trọng. Ví dụ: nếu bạn chưa từng sử dụng máy ảnh DSLR hoặc thiết bị không gương lật trước đây, thì bạn rất dễ quên tầm quan trọng của việc chống chịu thời tiết. Tuy nhiên, các nhiếp ảnh gia thích chụp ảnh trong điều kiện khắc nghiệt nên nghĩ đến yếu tố này, vì họ thường rất khó để nhận ra tầm quan trọng của nó.

Nếu bạn dự định chụp ảnh trong ngày mưa hoặc tuyết rơi, hoặc bạn muốn chụp ảnh trong điều kiện nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, thì việc nâng cấp lên một thiết bị có các tính năng bảo vệ là điều khôn ngoan. Những thân máy ảnh và ống kính này thường có giá cao hơn, nhưng lợi tức đầu tư đáng giá nếu thiết bị của bạn tồn tại lâu hơn. Bạn có thể đọc thêm về máy ảnh chịu thời tiết là gì và tại sao bạn cần máy ảnh trước khi đưa ra quyết định.

Nâng cấp máy ảnh của bạn có thể là một giao dịch mua đáng giá

Đôi khi, bạn sẽ cần phải nâng cấp máy ảnh của mình khi cần thiết, chẳng hạn như nếu thiết bị của bạn không còn hoạt động. Nhưng trong những trường hợp khác, bạn có thể muốn mua một thiết bị mới vì những lý do thiết thực—chẳng hạn như tiết kiệm chỗ trong túi xách của bạn.

Nâng cấp máy ảnh của bạn cũng là một ý tưởng hay nếu bạn nghĩ rằng mình đã sẵn sàng nâng cấp khả năng chụp ảnh của mình. Dù lý do của bạn là gì, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu trước và chọn thứ phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *