/ / 9 Mẹo Chụp Cầm Tay Với Ống Kính Chụp Xa Dài

9 Mẹo Chụp Cầm Tay Với Ống Kính Chụp Xa Dài

Vậy, bạn đã có ống kính chụp ảnh xa dài đầu tiên của mình chưa và có hào hứng quay thử không? Ngoại trừ bạn nhận ra rằng mang nó trong một thời gian dài không phải là điều dễ dàng. Các ống kính chụp ảnh xa dài có thể dễ dàng nặng từ hai kilôgam trở lên và kiểu dáng mở rộng của chúng khiến chúng trở nên cồng kềnh khi mang theo. Nếu bạn đã quen với việc sử dụng các ống kính một tiêu cự nhỏ, nhẹ, thì bạn sẽ ngạc nhiên.


Chân máy hoặc chân máy đơn rất được khuyên dùng khi sử dụng ống kính dài, nhưng nó có thể hạn chế. Ngoài ra, bạn có thêm một thiết bị để mang theo. Với các mẹo của chúng tôi, bạn có thể học cách chụp ảnh cầm tay và tận hưởng quá trình này.


1. Xây dựng sức mạnh của bạn

Nếu bạn không quen mang vác vật nặng, điều tốt nhất bạn có thể làm là tăng cường sức mạnh bằng cách nâng tạ. Không phải là một fan hâm mộ của trọng lượng? Sau đó thử tập luyện với dây kháng lực. Điều quan trọng là dần dần quen với việc mang đồ trong thời gian dài hơn. Bạn không thể chỉ đi ra ngoài thực địa và mong muốn cầm một ống kính chụp ảnh xa trong nhiều giờ.

Tập thể dục cũng giúp ích cho sức khỏe của bạn và khiến bạn cân đối về tổng thể. Vì vậy, bạn có thể đi bộ đường dài dài hơn để tận hưởng thiên nhiên và chụp ảnh.

2. Mua dây đeo máy ảnh Rapid Fire

Dây đeo cứu hỏa nhanh cho máy ảnh
Tín dụng hình ảnh: Amazon

Bạn có thể đã sử dụng dây đai máy ảnh để mang theo máy ảnh một cách dễ dàng, nhưng dây đeo chống cháy nhanh, như Dây đeo Altura minh họa ở trên, tiện lợi và nhanh chóng hơn dây đai máy ảnh. Dây đeo nhanh là dây đeo kiểu đeo chéo gắn vào giá đỡ ba chân của máy ảnh. Tùy thuộc vào loại kiểu máy, bạn cũng có thể có một chiếc địu dưới cánh tay để bảo vệ thêm. Hầu hết chúng cũng có một dây buộc bổ sung kết nối máy ảnh của bạn với dây đeo để tăng thêm độ an toàn.

Kiểm tra giới hạn trọng lượng của dây đeo trước khi mua. Ngoài ra, hãy đặt máy ảnh của bạn khi bạn đang đi bộ xung quanh. Không nên để nó lủng lẳng trên những chuyến đi dài hơn.

3. Tìm hỗ trợ

Bạn phải sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn với tiêu cự dài theo quy tắc tương hỗ. Đôi khi, bạn cũng sẽ cần sử dụng tốc độ cửa trập cao hơn nữa để đóng băng chuyển động của chim và động vật. Nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện được—đặc biệt nếu bạn chụp vào sáng sớm hoặc tối muộn. Nếu bạn đang sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn tốc độ tối ưu, hãy tìm một cái cây, hàng rào hoặc tảng đá để tựa vào nhằm tránh ảnh bị mờ.

Kiểm tra kỹ giá đỡ mà bạn đang dựa vào có an toàn không và có chịu được trọng lượng của bạn không. Bạn không muốn đặt mình vào nguy hiểm. Sử dụng bao cát trên cửa sổ ô tô của bạn và đặt máy ảnh của bạn lên là một sự thay thế tuyệt vời khác cho giá ba chân.

4. Kiểm tra tư thế của bạn

Nhiếp ảnh gia với máy ảnh Sony chụp ảnh

Rung máy và hình ảnh mờ có thể không còn nữa nếu bạn học cách cầm máy ảnh đúng cách với tư thế đúng. Đầu tiên, đứng thẳng với hai chân hơi dang rộng. Sau đó, co khuỷu tay của bạn và giữ ống kính trước khi nhấn nút chụp. Hãy tập tư thế này với các môn sill trước. Bạn có thể thử kỹ thuật lia máy sau khi thành thạo kỹ thuật này để chụp những chú chim đang bay.

Sử dụng đầu gối và khuỷu tay để hỗ trợ nếu bạn đang quỳ hoặc nằm.

5. Kiểm soát hơi thở của bạn

Kỹ thuật thở đúng cách, cùng với tư thế đúng, sẽ giúp bạn có được những bức ảnh sắc nét với ống kính dài. Chỉ bằng cách hít thở đúng cách, bạn có thể cải thiện khả năng chụp ảnh của mình ngay hôm nay. Nó khá đơn giản và bạn có thể học cách làm điều đó bằng cách chánh niệm hơn. Thở bình thường trong khi bạn tìm bố cục phù hợp. Khi bạn đã có nó, hãy hít một nửa hơi thở và tạm dừng khi bạn nhấn nút chụp. Sau đó, thở ra một cách tự nhiên.

Kỹ thuật vay mượn từ các chuyên gia thiện xạ này rất hữu ích để chụp bất kỳ thể loại nào, nhưng nó đặc biệt hiệu quả đối với động vật hoang dã.

6. Bật Ổn định hình ảnh

ảnh ống kính máy ảnh zoom

Hầu như tất cả các ống kính tele đều có chức năng giảm rung hoặc ổn định hình ảnh. Bạn có thể tắt tính năng này khi sử dụng giá ba chân, nhưng bạn cần bật tính năng này để chụp cầm tay. Tùy thuộc vào ống kính, bạn có thể nhận được từ 4 đến 8 điểm dừng ánh sáng, điều này có thể giúp bạn có được một bức ảnh sắc nét trừ tất cả nhiễu và rung. Các nhãn hiệu khác nhau gọi nó là khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng ống kính của bạn.

Với máy ảnh không gương lật, bạn cũng có được tính năng ổn định hình ảnh trong máy ảnh. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nó.

7. Nghỉ giải lao

Một nhiếp ảnh gia mệt mỏi không phải là một nhiếp ảnh gia giỏi, vì vậy đừng ngại nghỉ giải lao thường xuyên và làm mới bản thân. Bạn có thể bị FOMO (sợ bỏ lỡ) nghiêm trọng, nhưng hãy nhớ quy tắc vàng này: luôn có ngày mai. Thế giới có rất nhiều sinh vật đa dạng và bạn sẽ luôn có những đối tượng đẹp để chụp.

Mang theo một ống kính chụp ảnh xa nặng nề có thể gây mệt mỏi, ngay cả đối với những người khỏe nhất trong chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghỉ ngơi đầy đủ và tỉnh táo, bạn có thể tìm ra những cách sáng tạo để làm sống động những chủ đề nhàm chán.

8. Sử dụng ISO tự động

Bạn có luôn chụp ở chế độ thủ công không? Điều đó thật tuyệt—chụp ở chế độ thủ công sẽ giúp bạn kiểm soát tuyệt đối các cài đặt máy ảnh và khả năng sáng tạo của mình. Nhưng nó có thể hạn chế bạn khi chụp động vật hoang dã bằng ống kính tele. Lấy máy ảnh ra khỏi mắt, xoay tất cả các nút và kiểm tra các cài đặt có thể khiến bạn mệt mỏi. Một cách giải quyết nhanh chóng cho vấn đề này là sử dụng tùy chọn ISO tự động với chế độ thủ công.

Bạn có thể điều chỉnh khẩu độ và tốc độ màn trập, trong khi máy ảnh sẽ xử lý ISO cho bạn. Đặt ISO cao nhất thành một số mà máy ảnh của bạn có thể xử lý mà không gây ra quá nhiều tiếng ồn. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào việc chụp ảnh mà không phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt.

9. Dùng thử phần mềm loại bỏ tiếng ồn AI

Tùy chọn khử nhiễu trong Lightroom

AI hiện đang là cơn thịnh nộ; bạn có thể tận dụng sức mạnh của nó để loại bỏ tiếng ồn. Nhiễu là không thể tránh khỏi với ống kính tele và bạn có thể loại bỏ nhiễu chỉ bằng một nút bấm đơn giản với phần mềm khử nhiễu AI. Với bản cập nhật mới nhất, bạn sẽ có tính năng này trong Adobe Lightroom. Bạn có thể dùng thử với phiên bản dùng thử miễn phí trong bảy ngày.

Xin lưu ý rằng tính năng này sẽ chỉ hoạt động với các tệp RAW và không hoạt động với ảnh JPEG. Có nhiều tình huống tốt để chụp ở định dạng JPEG, nhưng không dành cho động vật hoang dã với ống kính dài.

Tự Do Là Chụp Ảnh Cầm Tay Bằng Ống Kính Chụp Ảnh Xa Dài

Không còn chân máy cồng kềnh và đầu chân máy phức tạp! Việc cầm một ống kính tele và chụp ảnh ban đầu có thể khó khăn nhưng sẽ dễ dàng hơn khi thực hành.

Nếu bạn đang cố gắng chụp nhiều ảnh hơn bằng ống kính chụp ảnh xa dài nhưng cảm thấy khó khăn, hãy thử thực hiện các bước bạn vừa đọc trong hướng dẫn này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *