/ / 9 lá cờ xanh để tìm kiếm ở một khách hàng tự do

9 lá cờ xanh để tìm kiếm ở một khách hàng tự do

Một trong những bài học lớn nhất mà các dịch giả tự do học được từ rất sớm là khách hàng tồi trông như thế nào. Biết được những dấu hiệu cảnh báo lớn nhất đối với một khách hàng làm việc tự do là rất quan trọng, nhưng bạn cũng nên hiểu những dấu hiệu cho thấy ai đó đáng để làm việc cùng.


Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tiết lộ một số cờ xanh cần xem xét khi tìm kiếm khách hàng với tư cách là người làm việc tự do.


1. Họ minh bạch về số tiền họ sẽ trả cho bạn

Một đống tiền giấy

Điểm mấu chốt (theo nghĩa đen) của việc trở thành một freelancer là bạn cần kiếm tiền. Tỷ lệ của bạn có thể sẽ là một trong những điều đầu tiên được thảo luận khi đàm phán một dự án và biết liệu ai đó có đủ ngân sách để trả số tiền bạn mong muốn hay không sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian lãng phí. Nếu bạn tìm kiếm các công việc tự do trên bảng việc làm, thì đó là một lá cờ xanh lớn nếu khách hàng minh bạch về số tiền họ sẽ trả cho bạn.

Bên cạnh việc có thể tính toán gần đúng số tiền bạn sẽ nhận được trước khi nộp đơn xin việc, bạn cũng có thể xác định và tránh những khách hàng trả lương thấp. Bạn có thể xem những địa điểm hàng đầu này để tìm công việc tự do nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu.

2. Khách hàng rõ ràng về những gì họ muốn

một nhóm tại nơi làm việc làm việc trên máy tính xách tay

Một trong nhiều lý do tại sao một số người có thể lập luận rằng làm việc tự do là tương lai của ngành công nghiệp là vì nó cho phép các công ty thuê những người chuyên biệt cho các dự án mà có thể không yêu cầu nhân viên toàn thời gian. Và nếu bạn đang đàm phán với một khách hàng, người rất rõ ràng về những gì họ hy vọng về kết quả đầu vào của bạn, thì đó là một lá cờ xanh rất lớn.

Làm việc với những khách hàng biết họ muốn gì sẽ cho phép cả hai bạn sớm hiểu liệu bạn có phù hợp hay không. Giao tiếp cũng sẽ trở nên ít lầy lội hơn và bạn sẽ tiết kiệm được hàng giờ qua lại khó chịu.

Cân nhắc hỏi đối tác tiềm năng những câu hỏi sau:

  • Lợi tức đầu tư bạn dự định từ dự án này là gì?
  • Ý tưởng sân chơi bóng chày về nơi bạn mong đợi sẽ đến trong 12 tháng là gì?
  • Những khoảng trống thị trường nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang thiếu mà bạn nghĩ rằng bạn có thể lấp đầy?

3. Họ có quy trình hoàn thành dự án rõ ràng

mẫu khái niệm trên màn hình máy tính xách tay

Khi bạn bắt đầu làm việc với khách hàng, quy trình thực hiện nhiệm vụ phải rõ ràng. Nếu khách hàng của bạn có tài liệu và video hướng dẫn bạn cách nhóm của bạn hoạt động, điều đó thậm chí còn tốt hơn.

Bạn cũng nên biết bạn cần báo cáo với ai và ai là người phù hợp để đặt câu hỏi cụ thể. Một khách hàng cho bạn biết bạn sẽ được trả tiền như thế nào cũng là một lá cờ xanh.

Mặc dù điều quan trọng là phải làm việc với các khách hàng có tổ chức, nhưng bạn cũng nên quản lý quy trình làm việc hàng ngày của mình với tư cách là một người làm việc tự do. Kiểm tra các công cụ năng suất hàng đầu của người làm nghề tự do để trở nên hiệu quả hơn với cách bạn làm việc.

mọi người thảo luận chi tiết trong hợp đồng

Bảo vệ bản thân một cách hợp pháp với tư cách là một người làm nghề tự do hoặc bất kỳ chủ doanh nghiệp nào về vấn đề đó là rất quan trọng. Nếu khách hàng của bạn yêu cầu bạn ký giấy tờ pháp lý, chẳng hạn như hợp đồng phác thảo các dịch vụ mà bạn đồng ý thực hiện, thì đó là một lá cờ xanh rất lớn.

Khi bạn đồng ý với một dự án mới, hợp đồng của bạn sẽ bao gồm các thông tin như tỷ lệ bạn được trả và những gì bạn nên cung cấp. Nhiều khách hàng cũng sẽ yêu cầu bạn ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin (NDA).

Bạn cũng nên tạo hợp đồng với tư cách là một freelancer. Bạn có thể đề cập đến số giờ bạn sẵn sàng làm việc, liệu bạn có sẵn sàng nhận thêm các dự án hay không, v.v. Chúng tôi có các ví dụ về cách bạn có thể viết hợp đồng tự do trong một hướng dẫn riêng.

5. Khách hàng sớm tôn trọng ranh giới của bạn

Người phụ nữ làm việc tại nhà và thực hiện cuộc gọi video trên máy tính xách tay

Một trong những lá cờ đỏ lớn nhất của khách hàng là họ không tôn trọng ranh giới của bạn. Ví dụ: bạn có thể phải làm việc 24/7—mặc dù bạn có thể có nhiều cam kết khác trong lịch trình của mình.

Một lá cờ xanh rất lớn là nếu khách hàng tôn trọng ranh giới của bạn. Nói chung, nhiều công ty mà bạn làm việc rất sẵn lòng cho phép bạn làm việc bất cứ khi nào bạn muốn—miễn là bạn đáp ứng đúng thời hạn và đạt được chất lượng mà họ đang trả cho bạn.

Bạn nên xác định trước giờ làm việc để khách hàng biết khi nào họ có thể liên hệ với bạn. Bạn cũng nên yêu cầu họ làm điều tương tự, đặc biệt nếu bạn hoạt động ở các múi giờ khác nhau.

6. Họ không đưa ra những đề xuất vô lý

Một lá cờ xanh khác của khách hàng là các đề xuất của họ là hợp lý. Ví dụ: một công ty không đáng để làm việc sẽ là công ty yêu cầu bạn làm việc toàn thời gian nhưng sẽ không trả lương tương ứng cho bạn.

Thời hạn của các dự án cũng nên được thông báo rõ ràng và không nên quá chặt chẽ. Khi có một cuộc trò chuyện giới thiệu, cả hai bên nên phác thảo những kỳ vọng của họ trong lĩnh vực này.

7. Họ tôn trọng trong giao tiếp

Đội giơ tay

Nhiều khách hàng ít thú vị nhất khi làm việc cùng là thiếu tôn trọng trong giao tiếp của họ. Bạn không cần phải là bạn thân, nhưng bạn không bao giờ nên chịu đựng những lời xúc phạm hoặc lạm dụng. Và nếu những gì khách hàng của bạn nói liên tục có cảm giác như nó có một giọng điệu tiềm ẩn mà họ nghĩ rằng bạn có thể thay thế được, thì điều đó có thể khiến bạn gặp khó khăn và ngăn cản bạn tạo ra tác phẩm tốt nhất của mình vì sợ hãi.

Ví dụ về giao tiếp tôn trọng bao gồm:

  • Khách hàng của bạn làm cho bạn cảm thấy như một thành viên có giá trị trong nhóm.
  • Đầu vào của bạn về cách di chuyển các dự án về phía trước đều được đánh giá cao và khuyến khích.
  • Khách hàng của bạn có vẻ ấm áp và dễ tiếp thu khi bạn đặt câu hỏi.

Tất nhiên, sự tôn trọng là con đường hai chiều—và bạn cũng nên đối xử với khách hàng của mình như một khách hàng có giá trị.

8. Bạn nhận được phản hồi rõ ràng

nhân viên IT sử dụng điện thoại

Ngay cả khi bạn thành thạo nghề của mình, mỗi công ty đều có những cách điều hành khác nhau—và bạn có thể mất một thời gian để làm quen với các quy trình cụ thể của họ. Nếu khách hàng của bạn cung cấp phản hồi rõ ràng, đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên tiếp tục làm việc cùng nhau.

Phản hồi đặc biệt quan trọng đối với các bài tập kiểm tra, vì nó sẽ cho phép bạn cải thiện nhanh hơn trong một số dự án đầu tiên của mình. Chỉ trích cũng không sao, nhưng khách hàng của bạn nên giải thích những gì họ không thích và đưa ra khuyến nghị về những gì bạn nên thay đổi.

9. Những người làm nghề tự do khác đã đánh giá tích cực về họ

một người đàn ông giơ ngón tay cái lên

Trước khi ký hợp đồng làm việc tự do, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu trước để đảm bảo rằng khách hàng của bạn phù hợp. Đọc các bài đánh giá từ các dịch giả tự do khác sẽ giúp bạn biết được những gì bạn có thể mong đợi từ môi trường làm việc của mình.

Bên cạnh việc xem xếp hạng sao, hãy xem từng người đánh giá nói gì. Những lá cờ xanh cần chú ý bao gồm định hướng rõ ràng, cơ hội phát triển tốt và các thành viên thân thiện trong nhóm.

Một số trang web cho phép các dịch giả tự do để lại đánh giá, bao gồm cả Glassdoor. Bạn có thể mở rộng tìm kiếm việc làm tự do của mình tới một số công ty được đánh giá cao trên Glassdoor cung cấp dịch vụ làm việc từ xa.

Lá cờ xanh trong nghề tự do cũng quan trọng như dấu hiệu cảnh báo

Để hiểu được một khách hàng tốt trông như thế nào có thể cần một số thử nghiệm và sai sót, và những trải nghiệm tồi tệ sẽ khiến bạn đánh giá cao những hợp đồng biểu diễn chất lượng cao khi bạn nhận được chúng. Mặc dù bạn nên trung thực về trình độ kỹ năng hiện tại của mình, nhưng đừng bao giờ cho phép người khác lợi dụng bạn.

Những khách hàng có định hướng rõ ràng, giao tiếp tôn trọng và nói chung là tốt với mọi người thường rất đáng để hợp tác. Bây giờ bạn đã biết một số lá cờ xanh của các khách hàng làm việc tự do hàng đầu, bạn có thể tinh chỉnh tìm kiếm của mình cho phù hợp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *