/ / 8 Lợi ích về quyền riêng tư của việc xóa tài khoản mạng xã hội

8 Lợi ích về quyền riêng tư của việc xóa tài khoản mạng xã hội

Nếu bạn lo lắng về lượng thông tin có sẵn về bạn, có lẽ đã đến lúc bạn nên tạm rời xa thế giới trực tuyến. Ngày nay, hầu hết mọi người đều có một vài tài khoản mạng xã hội, nhưng nếu bạn đang tự hỏi mình liệu bạn có cần tất cả chúng hay không, thì có lẽ đã đến lúc cân nhắc xóa một số tài khoản để lấy lại quyền riêng tư của bạn.


Từ thư rác và phần mềm độc hại, đến vi phạm quyền riêng tư, việc hạn chế các tài khoản mạng xã hội của bạn có thể làm giảm khả năng tiếp xúc của bạn với các mối đe dọa trực tuyến. Dưới đây là những lợi ích hàng đầu về quyền riêng tư của việc xóa tài khoản mạng xã hội …


1. Giới hạn số lượng thông tin có sẵn về bạn trực tuyến

Mặc dù không hoàn toàn đảm bảo rằng dữ liệu của bạn không còn có thể bị thu thập, nhưng việc xóa các tài khoản mạng xã hội có thể hạn chế thông tin có sẵn về bạn trên internet. Nếu bạn ngày càng suy nghĩ về quyền riêng tư trực tuyến của mình, thì có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi xóa các tài khoản mạng xã hội.

Ví dụ, bạn có thể muốn nói với bạn bè và những người theo dõi của mình tại sao bạn đang làm điều đó và những mặt tích cực mà bạn hy vọng nó sẽ mang lại trong cuộc sống của bạn. Bạn cũng có thể cần phải suy nghĩ về các khía cạnh kỹ thuật, chẳng hạn như tắt mạng xã hội, truy xuất bất kỳ bài đăng nào, chẳng hạn như ảnh bạn muốn giữ và xóa ứng dụng.

Điều quan trọng là phải đọc bản in rõ ràng khi bạn đăng ký tài khoản mạng xã hội để xem tài khoản của bạn vẫn có thể tìm kiếm được trong bao lâu và liệu nội dung bạn đã đăng trực tuyến vẫn có thể được xem ngay cả sau khi bạn đóng tài khoản của mình. Mặc dù các công ty như Meta cung cấp các chính sách bảo mật về những gì xảy ra với thông tin của bạn, nhưng một số điều cần được đọc sâu hơn để chắc chắn nếu xóa tài khoản của bạn có nghĩa là mọi thứ sẽ bị xóa vĩnh viễn.

2. Giới hạn thu thập dữ liệu

Mỗi khi bạn đăng ký một nền tảng truyền thông xã hội mới, nền tảng này sẽ thu thập một số dữ liệu nhất định về bạn. Những thứ như tên, tuổi và địa chỉ email của bạn có vẻ không nhiều, nhưng nếu bị lạm dụng hoặc nếu nền tảng truyền thông xã hội gặp phải sự vi phạm quyền riêng tư từ những kẻ lừa đảo, dữ liệu của bạn có thể bị đe dọa độc hại.

Những gã khổng lồ truyền thông xã hội như Meta, điều hành cả Instagram và Facebook, giữ lại thông tin về bạn cho mục đích của họ. Mặc dù chúng tôi có thể biết rằng họ lưu giữ một số thông tin nhất định, nhưng không phải lúc nào cũng rõ ràng dữ liệu của bạn đang được sử dụng như thế nào và dữ liệu đang được chuyển tiếp cho bên thứ ba nào.

Có những lý do tại sao TikTok cũng gây ra rủi ro lớn về quyền riêng tư, vì cách ứng dụng theo dõi một số thông tin nhất định. Mặc dù họ cũng có chính sách bảo mật, nhưng chính sách này không tiết lộ tất cả các rủi ro hoặc giải thích tất cả các mối nguy hiểm khi cung cấp dữ liệu của bạn cho họ.

3. Giảm cơ hội của Cyberstalking

Thật dễ dàng để gõ tên của một người mà bạn muốn tìm trên internet để xem họ đang ở đâu. Mặc dù điều này có vẻ như là một việc vô tội để làm, nhưng càng có nhiều thông tin về bạn, những kẻ theo dõi càng dễ dàng tìm thấy bạn.

Bạn có thể có một người yêu cũ không hơn bạn, hoặc một người bạn trung học khó chịu muốn xem bạn đang ở đâu. Bằng cách hạn chế hồ sơ mạng xã hội của bạn, bạn không làm cho mình trở nên sẵn sàng.

4. Giảm nguy cơ Spam và Tin tặc

Tất cả chúng tôi đều nhận được email đó, người nói với chúng tôi về một khối tài sản khổng lồ được cất giấu trong một tài khoản ngân hàng nước ngoài nào đó đang chờ “người thân” thu thập. Nếu bạn tự hỏi làm thế nào họ có địa chỉ email của bạn, rất có thể họ đã thu thập hàng trăm email từ các nền tảng trực tuyến và sử dụng chúng với hy vọng ai đó sẽ trả lời và cung cấp cho họ chi tiết tài khoản ngân hàng của họ.

Hoặc có một thủ thuật spam là mở một cuộc trò chuyện nhóm trên một nền tảng mạng xã hội như Twitter và gửi một tin nhắn đến hàng chục tài khoản cùng một lúc. Những người có tài khoản công khai hoặc hộp thư đến mở có thể đã thấy mình bị bao gồm trong xu hướng khó chịu này.

Với rất nhiều cách mà tin tặc và kẻ gửi thư rác đang đe dọa quyền riêng tư trực tuyến của chúng ta, bạn nên kiểm tra xem có nơi nào trên internet mà thông tin chi tiết của bạn được công bố công khai hay không. Nếu bạn biết rằng thông tin của mình không được công bố công khai, đã đến lúc cân nhắc bạn đang sử dụng tài khoản mạng xã hội nào và các mối đe dọa tiềm ẩn mà các nền tảng này có thể gây ra đối với quyền riêng tư trực tuyến của bạn.

5. Giảm Quảng cáo được Cá nhân hóa

Nhiều nền tảng mạng xã hội hiển thị cho chúng tôi quảng cáo dựa trên lịch sử tìm kiếm của chúng tôi. Nếu bạn đã chuyển từ một trang web bán tủ lạnh sang mạng xã hội và thấy tủ lạnh được quảng cáo trực tiếp thông qua nguồn cấp dữ liệu của mình, thì thuật toán đã nhận ra rằng bạn đang tìm kiếm một mặt hàng cụ thể và bây giờ bạn đã trở thành khách hàng tiềm năng.

Chính sách bảo mật của Meta thân thiện với người đọc và có sẵn cho mọi người xem, nhưng nó không chỉ rõ cách họ lưu trữ thông tin về người dùng của mình. Chúng tôi cũng không biết chính xác những gì họ đang lưu trữ và cách nó được chia sẻ với các công ty khác.

6. Giảm nguy cơ trộm cắp danh tính và gian lận

Tất cả chúng ta đều có người bạn đó đã điên cuồng nhắn tin cho chúng ta để yêu cầu chúng ta không mở email được gửi gần đây từ một trong các tài khoản mạng xã hội của họ. Nếu điều đó xảy ra với bạn, bạn biết chính xác những gì chúng ta đang nói đến, và đó là một trải nghiệm đáng sợ khi biết rằng dữ liệu của bạn đã bị một tên trộm danh tính nào đó truy cập.

Bạn bắt đầu tự hỏi họ có quyền truy cập vào những gì khác. Có thể mất nhiều tháng để nền tảng truyền thông xã hội tìm ra những gì đã xảy ra để họ có thể đối phó với mối đe dọa phù hợp. Bằng cách xóa hoặc hạn chế các tài khoản mạng xã hội của mình, bạn sẽ khiến mình ít bị tổn thương hơn trước các mối đe dọa như đánh cắp danh tính và gian lận.

7. Ngăn chặn các nhà tuyển dụng tiềm năng khỏi việc xem thường

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc và bạn đã đăng các bằng cấp của mình trên một trang web như LinkedIn, thì không có gì ngăn cản các nhà tuyển dụng tiềm năng tìm kiếm bạn trên các trang mạng xã hội khác để tìm hiểu những gì bạn thích ở chế độ riêng tư.

Nếu có điều gì đó trên mạng xã hội mà bạn không muốn nhà tuyển dụng tiềm năng biết về mình, thì việc xóa các bài đăng hoặc tài khoản có thể giúp bạn giữ một số dữ liệu của mình ở chế độ riêng tư.

8. Mang lại lợi ích cho quyền riêng tư “về mặt tinh thần” của bạn

Bất kể bạn là người sáng tạo nội dung hay một cá nhân chia sẻ nhiều trên các nền tảng xã hội của họ, nhu cầu chia sẻ liên tục có thể cạn kiệt. Có thể cảm giác như mọi người liên tục muốn một phần của bạn và điều này có thể tàn phá ý thức về bản thân của bạn.

Bằng cách tắt một số tài khoản mạng xã hội, bạn có thể lấy lại sự riêng tư về tinh thần. Nói cách khác, bạn có thể cảm thấy dường như không phải mọi thứ bạn làm đều dành cho Internet mà là cho chính bạn.

Với rất nhiều mối đe dọa tiềm ẩn ngoài kia, không có gì lạ khi mọi người bắt đầu lo lắng về những gì các nền tảng truyền thông xã hội đang làm với dữ liệu của họ.

Mặc dù xóa phương tiện truyền thông xã hội là một cách tốt để giúp bạn ít bị tổn thương hơn trước các mối đe dọa trực tuyến và vi phạm quyền riêng tư, nhưng điều quan trọng là phải nghiên cứu xem dữ liệu của bạn đã / đang được lưu trữ như thế nào và bằng cách nào. Mặc dù các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp các chính sách bảo mật trên trang web của họ, nhưng chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đây là lý do tại sao bạn nên thông báo cho mình càng nhiều càng tốt về các nền tảng xã hội trước khi bạn cung cấp dữ liệu cá nhân của mình cho họ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *