/ / 8 Hệ Thống Hỗ Trợ Người Lái Quan Trọng Nhất Trên Ô Tô

8 Hệ Thống Hỗ Trợ Người Lái Quan Trọng Nhất Trên Ô Tô

Với các tiêu chuẩn an toàn ô tô ngày càng nghiêm ngặt được thực thi cho mọi thế hệ ô tô mới, các phương tiện được trang bị ngày càng nhiều công nghệ tiên tiến và hàng loạt hệ thống hỗ trợ.


Tất cả những bảo mẫu an toàn này đều có thể thực hiện được nhờ sự gia tăng sức mạnh tính toán, cũng như sự phát triển của các cảm biến và hệ thống điện. Hiện tại có rất nhiều hệ thống hỗ trợ, như hỗ trợ giữ làn đường, giám sát điểm mù và khả năng khởi động xe của bạn từ xa.

Dưới đây là những hệ thống hỗ trợ lái xe quan trọng nhất mà bạn có thể tìm thấy trên một chiếc ô tô mới.


1. Hỗ trợ làn đường

sử dụng hỗ trợ làn đường trong một nissan

Một trong những hệ thống an toàn tiên tiến đầu tiên được trang bị cho ô tô là hệ thống Hỗ trợ Làn đường. Tính năng này thường hoạt động bằng cách sử dụng các camera hướng về phía trước của xe để phát hiện khi bạn sắp lái xe qua vạch kẻ đường mà không báo trước.

Hệ thống này được thiết kế để giúp bạn đi đúng làn đường trong trường hợp xe của bạn bắt đầu đi chệch hướng. Ô tô của một số nhà sản xuất phát ra cảnh báo bằng âm thanh để thông báo cho người lái xe, trong khi ở những ô tô khác, vô lăng hoặc ghế sẽ rung nhẹ để thu hút sự chú ý của bạn.

Ô tô của hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều có ô tô hoạt hình trên màn hình thường nằm trong hộp công cụ, hiển thị vị trí của bạn trên đường so với làn đường bạn đang đi. Các làn đường hoạt hình sẽ xuất hiện và sáng lên tùy thuộc vào mức độ bạn tập trung vào làn đường của mình. làn đường tương ứng.

2. Hỗ trợ đỗ xe

cảm biến đỗ xe nissan

Cảm biến đỗ xe cho phép bạn theo dõi mức độ gần của môi trường xung quanh so với phương tiện. Những chấm nhỏ mà bạn nhìn thấy cách đều nhau trên cản sau của ô tô là cảm biến đỗ xe và mỗi cái chịu trách nhiệm bao phủ một khu vực cụ thể.

Một số ô tô được trang bị camera chiếu hậu giám sát khu vực xung quanh ô tô, giúp việc lùi và đỗ xe trở nên dễ dàng. Chúng không chỉ cho phép bạn nhìn thấy môi trường xung quanh mà còn có thể hoạt động như một biện pháp phòng ngừa an toàn vì chúng hiển thị đường viền của các đối tượng trong phạm vi.

3. Khởi động từ xa

móc chìa khóa nissan

Mặc dù Khởi động từ xa không phải là một tính năng hoàn toàn được tiêu chuẩn hóa, nhưng nó đã được triển khai trên nhiều ô tô của nhiều nhà sản xuất khác nhau. Thường có sẵn thông qua chìa khóa thông minh của nhà sản xuất, những chiếc có khởi động từ xa sẽ có một nút có mũi tên hình tròn.

Tính năng này cho phép bạn khởi động xe mà không cần phải ở gần, sử dụng tần số vô tuyến. Nếu chìa khóa thông minh của bạn có một nút chuyên dụng, bạn thường phải nhấn lâu vào nút đó và thao tác này sẽ tự động khởi động động cơ. Ở những ô tô hiện đại hơn (đặc biệt là ô tô điện mới), bạn có thể thực hiện tương tự thông qua ứng dụng có kết nối internet trên điện thoại của mình.

Khởi động từ xa đặc biệt hữu ích khi bạn muốn sưởi ấm hoặc làm mát cabin ô tô của mình trước khi vào xe—lý tưởng nếu bạn sống ở nơi thường có nhiệt độ khắc nghiệt.

Mặc dù tồn tại các bộ dụng cụ cho phép bạn sử dụng tính năng này trên xe của mình, nhưng chúng thường vẫn yêu cầu nhiều công việc về điện và có khả năng phải hy sinh chìa khóa xe để thực hiện điều đó. Do thiết bị cố định và các tính năng an toàn khác ngăn chặn hành vi trộm cắp, việc thêm tính năng Khởi động từ xa cho các phương tiện mới hơn có thể là một thách thức.

4. Hỗ trợ lái

hỗ trợ lái trên một dấu gạch ngang nissan

Hỗ trợ lái là một chức năng khác giúp người lái xe tập trung vào làn đường, giúp loại bỏ sự căng thẳng khi lái xe đường dài trên đường cao tốc. Sự can thiệp của nó rất tinh tế, nhưng bạn sẽ cảm thấy nó kéo vô lăng nếu bạn đi chệch khỏi làn đường của mình mà không báo trước. Điều này có thể đi kèm với cảnh báo bằng âm thanh hoặc hình ảnh để cảnh báo bạn về sự can thiệp của hệ thống.

Trợ lực lái hoạt động nhờ các giá lái trợ lực điện sử dụng động cơ điện để liên tục thay đổi lực cản khi xoay vô lăng. Các nhà sản xuất chuyển sang sử dụng hệ thống lái trợ lực điện không chỉ vì nó hiệu quả hơn so với giải pháp thủy lực kiểu cũ mà còn vì nó cho phép ô tô kiểm soát vô lăng, do đó có thể tự động lái xe.

Hệ thống hỗ trợ lái của Tesla vẫn được coi là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trong ngành ô tô, nhưng các nhà sản xuất khác cũng cung cấp hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến của riêng họ.

5. Kiểm soát hành trình thích ứng

cảm biến máy quét phía trước audi

Một tính năng khác đã trở thành tiêu chuẩn trên các phương tiện chở khách trong những năm qua là kiểm soát hành trình và qua nhiều thế hệ sửa đổi đã tạo ra những bước đột phá lớn. Một trong số đó là cái được gọi là kiểm soát hành trình thích ứng (thường được gọi bằng từ viết tắt là ACC), dựa vào các cảm biến và camera của ô tô để duy trì khoảng cách an toàn với ô tô phía trước.

Nó dựa vào LiDAR, radar và camera phía trước của ô tô để biến tất cả những điều này thành có thể và đây là một trong những bổ sung hiện đại hữu ích nhất cho ô tô, đặc biệt đối với những người lái xe nhiều trên đường cao tốc. Các phương tiện được trang bị ACC sẽ giảm tốc độ hoặc tăng tốc với phương tiện phía trước và các hệ thống tiên tiến nhất sẽ khiến phương tiện dừng hoàn toàn rồi bắt đầu tự lái trở lại.

Điều này rất hữu ích khi bạn đang lái xe trên đường cao tốc và gặp phải tình trạng kẹt xe với tốc độ chậm, vì ô tô sẽ đảm nhận hầu hết việc lái xe cho bạn, đặc biệt nếu ô tô cũng được trang bị hỗ trợ lái.

6. Giám sát điểm mù

đèn điểm mù trên gương nissan

Mọi người thường dựa vào những chiếc gương hình vòm gắn trên miếng dán nhỏ (họ dán vào các góc của gương chiếu hậu) để nhìn thấy điểm mù của mình, nhưng những chiếc xe mới hơn được trang bị phần cứng có thể biết liệu có những chiếc xe khác ở gần bạn hay không. Chúng dựa vào các cảm biến để phát hiện những chiếc ô tô đang đến gần từ phía sau và chúng sẽ chiếu sáng một biểu tượng nhỏ được gắn trên bề mặt gương để cho bạn biết khi nào không an toàn để chuyển làn đường.

Mặc dù nó không nhất thiết phải là một thành phần bắt buộc đối với tất cả các phương tiện, nhưng nó giúp việc chuyển làn an toàn hơn nhiều, do đó giảm bớt một số căng thẳng khi lái xe trong đô thị.

7. Phanh khẩn cấp tự động

cần phanh điện tử

Hệ thống phanh khẩn cấp tự động sử dụng phần cứng trên xe của bạn để chủ động giữ an toàn cho hành khách. Sử dụng các cảm biến và/hoặc camera để phân biệt giữa các vật thể và phương tiện, cũng như đo khoảng cách, hệ thống phanh khẩn cấp tự động sẽ tự động áp dụng hệ thống phanh trong nhiều tình huống, từ ô tô đột ngột dừng phía trước cho đến người đi bộ bước sang đường.

Ở một số phương tiện, tính năng này thậm chí còn hữu ích khi đỗ xe, vì nó sẽ tự động dừng thao tác đỗ xe nếu phát hiện một tác động sắp xảy ra.

8. Nhận dạng biển báo giao thông

bmw dash với thông tin tốc độ được hiển thị
Tín dụng hình ảnh: BMW / YouTube

Nhận dạng biển báo giao thông phổ biến trên các phương tiện cao cấp hơn, mặc dù nó cũng có thể được chỉ định trên số lượng ngày càng tăng của những phương tiện giá cả phải chăng hơn. Với nó, phương tiện của bạn có thể nhận ra giới hạn tốc độ của các con đường khác nhau và hiển thị chúng trên màn hình ô tô. Ở một số xe, nó cũng sẽ tự động điều chỉnh tốc độ kiểm soát hành trình của bạn.

Ngoài ra, một số phương tiện thậm chí có thể phát hiện các kiểu đèn giao thông, điều này có thể báo trước một cách hiệu quả thời gian bạn sẽ chờ đèn.

Hạn chế của hệ thống hỗ trợ người lái

Với các tính năng như hỗ trợ giữ làn đường, hỗ trợ lái và các tính năng khác, bạn sẽ không còn cảm thấy căng thẳng khi lái xe và khả năng xảy ra điều gì đó tồi tệ trên đường cũng giảm đi.

Tuy nhiên, mặc dù có các thuộc tính tuyệt vời giúp lái xe dễ dàng và an toàn hơn, các chương trình hỗ trợ này cần có điều kiện lý tưởng để hoạt động bình thường. Thông thường, thời tiết khắc nghiệt như tuyết và mưa lớn có thể ảnh hưởng đến chức năng của chúng và chúng có thể hiển thị dữ liệu không chính xác. Trong những tình huống khắc nghiệt hơn, trục trặc thậm chí có thể xảy ra trong các hệ thống hỗ trợ.

Việc vệ sinh cảm biến thường xuyên có thể đảm bảo chức năng và hiệu suất luôn ở mức tối ưu, mặc dù điều này không nhất thiết ngăn ngừa bất kỳ rủi ro nào xảy ra. Do đó, các nhà sản xuất ô tô có nhiều cơ hội để cải tiến và họ sẽ tiếp tục cập nhật các hệ thống này và từ từ cải thiện chúng theo thời gian.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *