/ / 8 dự án Arduino DIY tuyệt vời để nâng cấp ô tô của bạn

8 dự án Arduino DIY tuyệt vời để nâng cấp ô tô của bạn

arduino ide and parts

Các bản mod ô tô sẽ khiến bạn mất tiền, nhưng bạn sẽ không phá sản nếu muốn bắt đầu sử dụng bộ vi điều khiển Arduino. Đối với những người mới nghe về nó, Arduino là giấc mơ trở thành hiện thực của mọi người đam mê kỹ thuật DIY. Nó là một bộ vi điều khiển phần cứng mở, chi phí thấp cho phép bạn thiết kế và xây dựng các hệ thống điện tử thực tế nhưng đơn giản.


Từ hệ thống ra vào ô tô sinh trắc học cho phép bạn truy cập không cần chìa khóa đến màn hình HUD dễ chế tạo nhưng có chức năng cao, đây là một số dự án Arduino DIY tuyệt vời để nâng cấp ô tô của bạn.


1. Hệ thống cảnh báo phát hiện va chạm dựa trên Arduino

Hệ thống cảnh báo phát hiện va chạm dựa trên Arduino này có Arduino IDE, bộ vi điều khiển Arduino và cảm biến siêu âm HR SC-04 để phát hiện khoảng cách giữa ô tô của bạn và các phương tiện khác, do đó đưa ra cảnh báo âm thanh cho bạn bất cứ khi nào người lái xe đang tới quá gần.

Về cơ bản, vụ va chạm dựa trên Arduino này chia con đường phía trước bạn thành ba khu vực. Không mong đợi cảnh báo ở Vùng 1. Ở Vùng 2, nó gửi tín hiệu để chú ý; ở Vùng 3, bạn nhận được cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh để hành động vì sự an toàn. Dự án Hackster.io này cung cấp nguồn cung cấp và hướng dẫn từng bước để xây dựng nó. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy thử các dự án Arduino tuyệt vời này cho người mới bắt đầu trước khi bắt đầu dự án này để làm quen với hệ sinh thái.

2. Bộ ghi dữ liệu GPS

Bạn có phải là người thích phiêu lưu, luôn di chuyển và thích chia sẻ ảnh về các chuyến du lịch của mình không? Bộ ghi dữ liệu GPS sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên vô cùng dễ dàng nếu bạn trả lời có.

Nó theo dõi và ghi lại vị trí của thiết bị theo các khoảng thời gian đều đặn, đồng thời tính toán tốc độ và hướng di chuyển trong thời gian thực. Sau đó, nó lưu trữ dữ liệu này trong một tệp bộ nhớ để phát lại dưới dạng cảnh quay hoặc chia sẻ sau này.

Nhưng trong khi tiện lợi, máy ghi dữ liệu GPS thương mại có giá khá cao. Bỏ qua các chi phí và xây dựng một cái ở nhà bằng cách sử dụng tấm chắn Arduino Proto, Arduino UNO và tất cả các thành phần được liệt kê trong hướng dẫn ProjectHub này.

3. Máy thở có MQ-3 và các bộ phận LEGO

Nếu bạn thích uống rượu nhưng luôn ngồi sau tay lái, bạn nên mua máy thở. Nó sẽ giúp bạn biết liệu cơ thể của bạn đã hết rượu hay chưa trước khi bạn cố gắng ngồi sau tay lái. Máy phân tích hơi thở cũng rất hữu ích khi bạn có những người thân yêu có xu hướng nhâm nhi một ít rồi lái xe vì bạn có thể đóng vai cảnh sát giao thông trong một phút và ngăn họ lái xe khi say rượu.

Vậy, bạn lấy máy phân tích hơi thở ở đâu? Bạn luôn có thể mua một chiếc thương mại, nhưng việc dạo quanh với chiếc bạn đã chế tạo sẽ khiến bạn hài lòng hơn. Phần tốt nhất? Bạn sẽ cần một số vật tư khá dễ kiếm như MQ-3, mô-đun cảm biến phát hiện cồn tương tự, máy dò khí ANAVI để theo dõi các chất nguy hiểm, màn hình Mini OLED và hướng dẫn DIY từng bước trong hướng dẫn Hướng dẫn này.

4. Nâng cấp xi nhan

Cho dù bóng đèn xi nhan của bạn đã cũ và bị cháy hay bạn chỉ đơn giản muốn sửa đổi chiếc xe của mình để không thể bắt chước được, dự án Arduino DIY này sẽ biến chiếc xe của bạn thành một phương tiện tuyệt vời nhất khi tham gia giao thông. Trong dự án này, bạn sẽ loại bỏ các bóng đèn xi nhan hiện tại của mình để thay thế bằng một dải đèn LED do Arduino điều khiển, hoạt hình bất cứ khi nào bạn nhấn đèn xi nhan.

Bảng Arduino được kết nối với dải đèn LED và được lập trình để kích hoạt các kiểu chiếu sáng cụ thể bất cứ khi nào bạn sử dụng đèn báo rẽ. Nó sử dụng các cảm biến để phát hiện sự thay đổi điện áp khi bạn kích hoạt công tắc xi nhan, kích hoạt hoạt ảnh được lập trình sẵn trên dải đèn LED.

Với khả năng lập trình linh hoạt và linh hoạt của Arduino, bạn có thể tùy chỉnh các hiệu ứng ánh sáng theo sở thích của mình. Cho dù đó là hiệu ứng mờ dần mượt mà, kiểu rung động hay hoạt ảnh tuần tự, Arduino cho phép bạn thỏa sức sáng tạo và làm cho chiếc xe của bạn nổi bật trên đường.

Chúng làm cho phương tiện của bạn mát mẻ hơn, dễ nhìn hơn và an toàn hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Hãy xem video chi tiết ở trên để biết các gợi ý về cách thực hiện nâng cấp này.

5. Nhập xe sinh trắc học

Truy cập sinh trắc học là tiêu chuẩn cho nhiều loại thiết bị, nhưng không phải ô tô, vẫn cần phải bắt kịp công nghệ này. Dự án Arduino Nano này cho phép bạn trang bị cho chiếc ô tô của mình tính năng thú vị này mà không tốn quá nhiều chi phí.

Nó sử dụng tấm chắn bus CAN tùy chỉnh được kết nối với Arduino Nano và đầu đọc dấu vân tay để phát hiện danh tính của người đó sau đó cấp hoặc từ chối quyền truy cập. Sau khi hoàn thành, nó cho phép truy cập không cần chìa khóa và là một lợi ích cho hệ thống an ninh trên ô tô của bạn.

6. Khởi động từ xa bằng máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh

Bạn có ước mình có thể làm ấm ô tô của mình ngay cả trước khi bước vào trong những buổi sáng mùa đông se lạnh không? Với dự án DIY Arduino tuyệt vời này, bạn có thể biến điều ước của mình thành hiện thực.

Khía cạnh kỹ thuật của dự án này liên quan đến việc tích hợp Arduino với hệ thống đánh lửa trên ô tô của bạn, cho phép nó gửi các tín hiệu thích hợp để khởi động động cơ. Ngoài Arduino, bạn sẽ cần một máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh hỗ trợ Bluetooth để hoàn tất thiết lập và kích hoạt khởi động từ xa.

Lưu ý: Đây là một chút kỹ thuật và sẽ liên quan đến việc mày mò hệ thống đánh lửa của ô tô, vì vậy bạn nên cẩn thận hoặc nhờ ai đó thông thạo về hệ thống điện của ô tô giúp bạn.

7. Hỗ trợ đỗ xe

Nếu bạn đổ mồ hôi lòng bàn tay chỉ khi nghĩ đến việc đỗ xe, thì dự án DIY Arduino tuyệt vời này là bản nâng cấp hoàn hảo cho chuyến đi của bạn. Nó nâng cao trải nghiệm đỗ xe của bạn bằng cách sử dụng Arduino Nano được nối với cảm biến siêu âm để phát hiện và tính toán khoảng cách. Nó được ghép nối với một số đèn LED để thông báo cho bạn khi bạn nên dừng lại. Điều này giúp đơn giản hóa việc đỗ xe và giảm thiểu khả năng làm trầy xước xe của bạn khi đỗ xe ở những không gian chật hẹp. Trong khi đó, bạn có thể nâng cấp nhà để xe của mình với ngân sách tiết kiệm bằng cách sử dụng những ý tưởng tự làm thú vị này.

8. Nói lời cảm ơn tới tất cả những tài xế lịch sự

Trong một thế giới đầy rẫy những người lái xe thiếu suy nghĩ, những người sẵn sàng trút cơn giận dữ của họ chỉ với một hành động khiêu khích nhỏ nhất, thì việc nói lời cảm ơn tới người lái xe lịch sự đã cho bạn xếp hàng là điều tối thiểu bạn có thể làm để cải thiện những con đường của chúng ta. Và không có cách nào tốt hơn để nói điều đó hơn là thông qua dự án DIY Arduino này. Lấy cảm hứng từ một bộ phim James Bond, nó sử dụng Arduino được ghép nối với Ma trận DotStar Adaf nhung 8 x 32 để hiển thị thông báo “Cảm ơn”.

Bạn có thể thiết lập bất kỳ chức năng tin nhắn nào bạn muốn trong khi thiết kế mã Arduino. Chẳng hạn, bạn có thể mã hóa các chức năng như “Vui lòng quay lại”, trong số nhiều chức năng khác. Chúng được chọn từ GUI trên điện thoại được kết nối qua Bluetooth. Màn hình hiển thị sống động và bắt mắt, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ giúp cuộc sống của bạn trên đường trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

9. Màn hình Head-Up cho kính chắn gió của bạn

Màn hình hiển thị trên đầu, thường được gọi là HUD, chiếu thông tin thẳng lên kính chắn gió của bạn, cho phép bạn luôn quan sát đường đi. Ban đầu nó được sử dụng trong máy bay quân sự nhưng giờ đã trở thành một tính năng phổ biến trên ô tô. Khi bạn đã quen với nó, việc lái xe sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn một chút vì nó giảm thiểu sự phân tâm.

Muốn có trải nghiệm lái xe HUD nhưng không đủ khả năng chi hàng trăm đô la cho một chiếc roi đi kèm? Dự án điện tử DIY này là dành cho bạn. Mặc dù nó sử dụng Teensy 3.2 chạy bản phác thảo Arduino, nhưng nó có thể dễ dàng thích ứng với bảng Arduino. Bảng được lập trình với một bản phác thảo Arduino để hiển thị tốc độ đi xe của bạn trên một màn hình phân đoạn được chuẩn trực bằng thấu kính Fresnel độc đáo. Nó chiếu trên kính kết hợp thay vì phim phản chiếu và tốt hơn nhiều so với HUD tiêu chuẩn. Mọi thứ được kết nối với xe của bạn thông qua cổng OBD-II.

10. Chiếu sáng nội thất mát mẻ với đèn LED điều khiển bằng Bluetooth

Nâng cấp và điều chỉnh môi trường ô tô của bạn bằng dự án Arduino DIY đơn giản, chi phí thấp này. Lấy một số dải đèn LED RGB và nối chúng với mô-đun Bluetooth và Arduino thông qua một vài dây cáp nhảy, sau đó lập trình Arduino để bạn có thể điều khiển đèn bằng điện thoại thông minh của mình.

Phần tốt nhất? Bạn sẽ có các tùy chọn tùy chỉnh vô song vì bạn có thể chọn bất kỳ màu nào trên dải đèn LED và thậm chí lập trình độ sáng và kiểu chiếu sáng theo cách bạn muốn. Nếu bạn thấy dự án này thú vị, có rất nhiều dự án đèn LED DIY tuyệt đẹp khác mà bạn có thể thử.

11. Giám sát và báo động cảm biến ô tô

Mệt mỏi vì động cơ ô tô của bạn quá nóng và hỏng hóc vì bạn không thể theo dõi nhiệt độ nước? Nếu vậy, bạn sẽ thích dự án này.

Đúng như tên gọi, nó liên quan đến việc thiết lập một cảm biến ô tô để giám sát và cảnh báo bạn khi mức nhiên liệu, nhiệt độ nước, điện áp, thậm chí cả nhiệt độ và áp suất dầu trong xe của bạn quá thấp. Có thể bạn sẽ cần:

  • Arduino Uno
  • Màn hình cảm ứng chung 3.2” nâng cao của Nextion
  • Màn hình Nokia 5110
  • Bộ ba đồng hồ đo nhiệt độ dầu, nhiệt độ nước và áp suất xe 52mm
  • Bộ lọc đồng hồ đo áp suất dầu
  • hàn sắt

Kết quả? Khá ấn tượng, nếu bạn hỏi chúng tôi, như trong video trên.

Nâng cấp chuyến đi của bạn ngay hôm nay

Cho dù bạn muốn biến chiếc roi của mình thành một chuyến đi thú vị nhất, tăng hiệu suất một chút hay thể hiện cá tính của bạn, mười một dự án Arduino DIY tuyệt vời này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Hãy nhớ rằng, Arduino vô cùng linh hoạt, vì vậy hãy thoải mái phát huy khả năng sáng tạo của bạn và điều chỉnh các dự án này để biến phương tiện tiêu chuẩn của bạn thành một phương tiện tuyệt vời, trông đắt tiền mà mọi người sẽ phải ghen tị.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *