/ / 8 điều cần xem xét trước khi mua thiết bị đọc sách điện tử

8 điều cần xem xét trước khi mua thiết bị đọc sách điện tử

Thiết bị đọc sách điện tử có thời lượng pin tuyệt vời và màn hình E-Ink dễ nhìn cho các phiên đọc dài hơn. Tuy nhiên, trước khi tự mình mua một thiết bị đọc sách điện tử, tốt hơn hết bạn nên xem xét các yếu tố như kích thước màn hình, chất lượng hiển thị, thời lượng pin và dung lượng lưu trữ.Việc xem xét các yếu tố khác nhau là rất quan trọng khi mua thiết bị đọc sách điện tử vì trường hợp sử dụng của bạn có thể thay đổi các thông số kỹ thuật mà bạn cần. Vì vậy, cho dù bạn muốn đọc các tác phẩm kinh điển cũ hay khám phá các bản phát hành mới, các yếu tố được giải thích trong hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm được thiết bị đọc sách điện tử phù hợp với nhu cầu của mình.1. Kích thước và chất lượng hiển thị

So sánh kích thước sách và thiết bị đọc sách điện tử

Kích thước màn hình đặc biệt quan trọng nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị đọc sách điện tử nhỏ gọn. Hầu hết các màn hình đều có kích thước bằng một cuốn tiểu thuyết bìa mềm—rộng khoảng sáu inch. Kích thước nhỏ gọn này giúp dễ dàng chuyển đổi từ giấy sang màn hình. Tuy nhiên, thiết bị đọc sách điện tử có màn hình lớn hơn có thể thuận tiện hơn nếu bạn muốn đọc sách giáo khoa hoặc tiến hành nghiên cứu trong khi làm việc (iPad có thể là một lựa chọn thậm chí còn tốt hơn cho những trường hợp sử dụng như vậy).

Hầu hết các thiết bị đọc sách điện tử đều có màn hình E-Ink sao chép trải nghiệm của mực thật trên giấy. Tuy nhiên, không phải tất cả màn hình E-Ink đều giống nhau. Các mẫu cao cấp hơn sẽ có màn hình độ phân giải cao hơn so với các mẫu rẻ hơn. Một số thiết bị có màn hình LCD, nhưng những thiết bị này giống máy tính bảng truyền thống hơn là thiết bị đọc sách điện tử thực sự.

2. Xem xét giao diện của thiết bị đọc sách điện tử

thiết bị đọc sách điện tử có nút

Hầu hết các thiết bị đọc sách điện tử đều có nút vật lý, màn hình cảm ứng hoặc kết hợp cả hai. Các nút vật lý chính xác hơn và sử dụng ít pin hơn so với các dạng điều khiển khác. Tuy nhiên, các nút điều khiển này có thể gây bất tiện hoặc không thoải mái do kích thước và vị trí của chúng—và thực tế là điện thoại không còn có nút nữa.

Rất nhiều thiết bị đọc sách điện tử hiện đại có màn hình cảm ứng và việc vuốt qua các trang thường được hỗ trợ bởi các hoạt ảnh thông minh. Màn hình cảm ứng dễ sử dụng hơn và dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, chúng dễ bị nhòe và lag. Chúng cũng tiêu hao nhiều pin hơn các giao diện khác.

3. Cân nhắc cửa hàng nào bạn muốn tiếp cận

Sách điện tử Barnes và Noble

Tùy thuộc vào nhà sản xuất thiết bị đọc sách điện tử, mỗi thiết bị có thể truy cập một số cửa hàng sách điện tử nhất định. Các cửa hàng này cung cấp cho người đọc quyền truy cập vào nhiều loại sách điện tử miễn phí và trả phí. Chẳng hạn, Kindle cung cấp cho người dùng quyền truy cập không giới hạn vào cửa hàng Amazon, thiết bị NOOK tương thích với Barnes & Noble và thiết bị đọc sách điện tử Kobo được liên kết với Borders.

Một số thiết bị không có quyền truy cập trực tiếp vào hiệu sách trực tuyến. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đọc Sách điện tử tương thích trên thiết bị đọc sách điện tử của mình bằng cách tải xuống và chuyển chúng qua máy tính của mình. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng trang web tải xuống Sách điện tử miễn phí và tải xuống Sách điện tử mà bạn thích.

4. Tuổi thọ pin của thiết bị đọc sách điện tử thực sự quan trọng

Hầu hết các thiết bị đọc sách điện tử đều có tuổi thọ pin tuyệt vời. Ngay cả những thiết bị đọc sách điện tử cơ bản, giá cả phải chăng, như Kobo Glo và Kindle Paperwhite, có thể kéo dài vài tuần. Các thiết bị E-Ink chỉ tiêu thụ năng lượng khi bạn lật qua các trang hoặc điều hướng trong cửa hàng, vì vậy chúng tồn tại lâu hơn các thiết bị khác có màn hình LCD.

Các yếu tố như Wi-Fi, màn hình màu, lật trang tự động và độ sáng cũng ảnh hưởng lớn đến thời lượng pin. Trung bình, Amazon Kindles mất từ ​​4 đến 5 giờ, Kobo eReaders mất từ ​​2 đến 4 giờ và thiết bị NOOK có thể mất tới 3 giờ để sạc đầy. Vì thời gian sạc dựa trên tình trạng và dung lượng của pin, nên nó có thể chậm lại theo thời gian khi pin xuống cấp.

5. Lưu trữ và kết nối

Thẻ SD để lưu trữ

Sách điện tử riêng lẻ không chiếm nhiều bộ nhớ. Thiết bị đọc sách điện tử 8GB trung bình có thể chứa hơn 5.000 cuốn sách, đủ cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những độc giả cuồng nhiệt và những người dùng thích truyện tranh có hình ảnh hoặc sách nói nên thận trọng khi lưu trữ.

Điều đáng buồn ở đây là do việc ngừng hỗ trợ thẻ nhớ SD, việc mở rộng bộ nhớ thiết bị của bạn không còn là một lựa chọn nữa. Tuy nhiên, điểm tốt là có những thiết bị có dung lượng lưu trữ lớn hơn lên tới 64GB và hầu hết các nền tảng thiết bị đọc sách điện tử đều cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây.

Về khả năng kết nối, một số thiết bị đọc sách điện tử cũng cung cấp Wi-Fi hoặc dữ liệu di động để tải xuống sách điện tử khi đang di chuyển hoặc hỗ trợ Bluetooth để kết nối tai nghe không dây.

6. Hỗ trợ định dạng tệp

eReader với sách

Bạn cũng sẽ muốn xem xét các định dạng sách điện tử và tài liệu mà thiết bị đọc sách điện tử của bạn có thể xử lý. Những người bán khác nhau sử dụng các định dạng sách khác nhau. Các định dạng phổ biến nhất bao gồm ePUB, TXT, HTML và PDF. Các định dạng mở như ePUB và PDF có nghĩa là sách điện tử của bạn có thể được chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Các định dạng độc quyền như AZW của Amazon chỉ dành riêng cho các thiết bị Kindle. May mắn thay, bạn có thể chuyển đổi các tệp AZW sang ePUBS để truy cập dễ dàng hơn trên các thiết bị khác như điện thoại thông minh. Tương tự, truyện tranh được chuyển đổi từ các định dạng hình ảnh như JPG và PNG sang ePUB và PDF cho thiết bị đọc sách điện tử.

Phần mềm DRM cũng bảo vệ một số định dạng khỏi vi phạm bản quyền và sao chép không được chấp thuận. Chẳng hạn, nếu bạn mua một cuốn sách từ cửa hàng Amazon, nó chỉ có thể được mở trên Kindles, ngay cả khi tệp tương thích với các thiết bị khác. Bạn có thể xóa DRM khỏi Sách điện tử của mình bằng nhiều ứng dụng xóa khác nhau; tuy nhiên, hầu hết đều được trả phí hoặc có giới hạn về định dạng.

7. Xây dựng chất lượng và thiết kế

người phụ nữ sử dụng máy đọc sách tại hồ bơi

Trước khi mua, hãy luôn cảm nhận về tay cầm thuận tiện và tính thẩm mỹ của thiết bị. Nếu thiết bị khiến bạn thoải mái khi cầm trên tay và hấp dẫn, bạn có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn để đọc về thiết bị đó. Hầu hết các thiết bị đọc sách điện tử đều có thiết kế bóng bẩy, nhẹ và dễ dàng mang theo so với những chồng sách nặng nề.

Các thiết bị đọc sách điện tử hiện đại như Kobo Forma, Libra H2O, Pocketbook InkPad 3 Pro và Kindle Oasis đều không thấm nước. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để sử dụng tại hồ bơi hoặc bãi biển mà không sợ hư hỏng. Nhưng hãy thận trọng, vì một số kiểu máy chỉ có khả năng chống tia nước. Tương tự như vậy, ngay cả khi thiết bị đọc sách điện tử của bạn không thấm nước, nó cũng không thể ở dưới nước quá lâu. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ cần biết phải làm gì nếu làm rơi chiếc Kindle của mình xuống nước.

8. Giá cả và Giá trị

Do sự bùng nổ về mức độ phổ biến của thiết bị đọc sách điện tử, có nhiều lựa chọn ở các mức giá khác nhau. Với giá 420 đô la, Kindle Scribe hàng đầu là một trong những thiết bị đọc sách điện tử đắt nhất. Nó bao gồm kiểm soát nhiệt độ màu, tính thẩm mỹ mỏng, màn hình E-Ink có độ phân giải cao, được chiếu sáng phía trước và Bút cao cấp mà bạn có thể sử dụng để ghi chú bằng thiết bị đọc sách điện tử của mình.

Một lựa chọn hợp lý hơn là Amazon Kindle cơ bản với giá 80 đô la. Giá dao động tùy thuộc vào công nghệ, màn hình và các tính năng bổ sung. Các phụ kiện như bảo vệ thiết bị và bộ sạc cũng có thể phải trả thêm phí. Hãy ghi nhớ chi phí của các tựa sách riêng lẻ.

Thiết bị đọc sách điện tử: Thực sự hữu ích hay chỉ là mánh lới quảng cáo?

Việc chọn thiết bị đọc sách điện tử lý tưởng đòi hỏi phải xem xét cẩn thận một số yếu tố cơ bản. Luôn bắt đầu bằng cách xác định nhu cầu và sở thích của bạn, chẳng hạn như loại nội dung bạn sẽ đọc và kích thước hiển thị mong muốn của bạn. Điều này cũng sẽ giúp bạn xác định xem thiết bị đọc sách điện tử chuyên dụng có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Mặc dù thiết bị đọc sách điện tử có thể hữu ích, nhưng việc lùi lại một bước và xem xét liệu nó có xứng đáng trong trường hợp của bạn hay không luôn là một quyết định thông minh. Bạn có thể đã quá quen với âm thanh và cảm giác của giấy thật đến nỗi thiết bị đọc sách điện tử không thể cắt nó cho bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *