/ / 7 giao thức nhận dạng phi tập trung hàng đầu

7 giao thức nhận dạng phi tập trung hàng đầu

Vi phạm dữ liệu, gian lận, tắc nghẽn xác minh và thông tin xác thực giả mạo là một số thách thức mà chúng tôi gặp phải với các hệ thống nhận dạng hiện tại và việc tập trung lưu trữ dữ liệu là nguyên nhân chính.


Các giao thức nhận dạng phi tập trung có thể giải quyết những thách thức này. Được hỗ trợ bởi công nghệ chuỗi khối an toàn hơn, các giao thức này cho phép các tổ chức cung cấp cho người dùng thông tin xác thực chống gian lận và các cá nhân kiểm soát hoàn toàn danh tính kỹ thuật số của họ.

Dưới đây là các giao thức nhận dạng phi tập trung tốt nhất hiện có để sử dụng.


Ảnh chụp màn hình của trang web Civic
Ảnh chụp màn hình của Elvis Gwaro – Không cần ghi công

Civic là một hệ thống nhận dạng dựa trên chuỗi khối được tạo ra để tạo niềm tin bằng cách cung cấp các giải pháp xác minh danh tính an toàn cho các doanh nghiệp, nhà phát triển và người dùng trong Web3. Nó cung cấp các tùy chọn xác minh danh tính khác nhau, bao gồm CAPTCHA, tính sống động, tính duy nhất, tuổi, tài liệu ID do chính phủ cấp và xác minh tuân thủ OFAC.

Sản phẩm chính của nó là Civic Pass, một mã thông báo Soulbound chứa dữ liệu của người dùng trên chuỗi và nó được sử dụng để cấp cho mọi người quyền truy cập vào các dịch vụ được hỗ trợ bởi giao thức Civic. Các doanh nghiệp cần hệ thống nhận dạng và xác minh để thiết lập lòng tin của người dùng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​​​Civic Pass.

Civic cung cấp ba loại thẻ; Chìa khóa trao tay, cung cấp cho người dùng các dịch vụ xác minh của Civic; Hybrid Pass, cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu nào họ có thể chia sẻ để chứng minh sự tuân thủ; và cuối cùng là Thẻ tùy chỉnh, trao quyền cho các doanh nghiệp có quyền kiểm soát và quyền truy cập duy nhất vào dữ liệu người dùng của họ.

Ảnh chụp màn hình trang web của Ontology

Ontology, ra mắt vào năm 2017, cung cấp các giải pháp dữ liệu và nhận dạng phi tập trung để thúc đẩy quyền riêng tư và bảo mật trong hệ sinh thái Web3. Đó là một chuỗi khối nhanh, linh hoạt, chi phí thấp được thiết kế cho mọi người và doanh nghiệp sử dụng và xây dựng các giải pháp theo nhu cầu tuân thủ quy định của họ.

ONT ID, thành phần Ontology chính, là khung nhận dạng phi tập trung của giao thức cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân được mã hóa tốt của họ. Trong khi đó, ví ONTO được tích hợp sẵn với ID ONT cung cấp một môi trường an toàn và do người dùng kiểm soát để quản lý danh tính, dữ liệu và tài sản kỹ thuật số.

Ontology cũng cung cấp một giao thức cho vay DeFi chuỗi chéo có tên là Wing Finance, có một hệ thống chấm điểm danh tiếng sẵn có được gọi là OScore. Hệ thống này cho phép người dùng tham gia vào các giao dịch DeFi và nhận các khoản vay không được thế chấp dựa trên danh tiếng trên chuỗi của họ.

Ảnh chụp màn hình trang đích của BrightID

BrightID là một nền tảng dựa trên chuỗi khối mã nguồn mở với sứ mệnh cải cách hệ thống xác minh danh tính thành một hệ thống có thể tạo thành nền tảng của một xã hội tự do và dân chủ. Nó hoạt động như một mạng nhận dạng xã hội tạo ra các biểu đồ xã hội cho người dùng, cho phép các ứng dụng chứng minh rằng các cá nhân không sử dụng nhiều tài khoản.

Nền tảng này không xâm lấn, tức là người dùng không cần cung cấp thông tin cá nhân để chứng minh tính nhân văn của họ. Nó cũng được thiết kế để mọi người đều có thể truy cập được, với các nguyên tắc thâm căn cố đế về tính minh bạch và quyền tự do sử dụng để nhiều người có thể hưởng lợi từ các dịch vụ của nó.

Sản phẩm chính của BrightID là một ứng dụng di động cho phép người dùng tương tác với mạng và tất cả các ứng dụng được hỗ trợ. Người dùng có thể nhận và gửi xác minh cho các ứng dụng và khôi phục khóa ký của họ nếu bị mất. Ngoài ra, người dùng có thể kết nối và hình thành các nhóm chính hoặc nhóm hạt giống, đây là cơ sở để chống lại các cuộc tấn công Sybil trong hệ sinh thái của mạng.

Ảnh chụp màn hình trang web của Idena

Idena là một hệ thống nhận dạng phi tập trung bằng chứng cá nhân hoạt động theo nguyên tắc một người một phiếu bầu để thúc đẩy sự tham gia của cá nhân và ngăn chặn sự tập trung quyền lực và ảnh hưởng trong quản trị chuỗi khối và nhóm khai thác. Nó nhấn mạnh sự đa dạng của mạng trong việc xây dựng các hệ sinh thái blockchain toàn diện và tốt hơn.

Một trong những tính năng chính của Idena là yêu cầu các cá nhân phải chứng minh tính độc đáo của họ để trở thành người xác thực. Bằng chứng về tư cách cá nhân này đảm bảo rằng phần thưởng được tối đa hóa cho từng người khai thác riêng lẻ và ngăn chặn việc tập trung vốn vào nhóm đặt cược. Idena nhằm mục đích tăng tính đa dạng của mạng và chống lại chế độ tài phiệt bằng cách thúc đẩy khai thác cá nhân.

Đáng chú ý, Idena được biết đến với các Bài kiểm tra FLIP, các câu đố giống như CAPTCHA liên quan đến khả năng nhận thức của con người mà ngay cả các bot máy tính do AI cung cấp cũng khó giải quyết. Các thử nghiệm này chứng minh tính duy nhất của người dùng mà không tiết lộ thông tin cá nhân và mọi cá nhân quan tâm đến việc chạy nút Idena đều giải quyết các thử nghiệm này trước khi chúng được xác thực.

Ảnh chụp màn hình trang web của Selfkey

Selfkey là một DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) trao quyền cho mọi người và tổ chức kiểm soát danh tính kỹ thuật số của họ. Nó được thúc đẩy bởi một cộng đồng gồm các cá nhân tập trung và cung cấp một số giải pháp, bao gồm ví nhận dạng, thị trường và tài nguyên dành cho nhà phát triển.

Một trong những thành phần chính của nó là ID SelfKey, cho phép các cá nhân lưu trữ và bảo vệ danh tính kỹ thuật số, tài liệu KYC và tài sản kỹ thuật số như NFT của họ. Nó cũng cấp cho họ quyền truy cập vào các nền tảng Web3, sàn giao dịch DeFi và ngân hàng thông qua hệ thống xác minh chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Ví SelfKey Identity giữ an toàn cho dữ liệu của người dùng bằng cách lưu trữ dữ liệu trên thiết bị cục bộ của họ. Nó miễn phí, mã nguồn mở và có thể truy cập trên tất cả các nền tảng chính (Windows, Linux và Mac). Ngoài ra, ví cung cấp quyền truy cập vào Dịch vụ pháp lý & tài sản (LWS) và Thị trường hợp nhất để mở doanh nghiệp ở nước ngoài.

Ảnh chụp màn hình trang web của Serto

Serto là một nhà cung cấp giải pháp dữ liệu được kết nối và nhận dạng phi tập trung nhằm mục đích cung cấp cho các doanh nghiệp quyền kiểm soát danh tính kỹ thuật số của họ. Nó cung cấp nhiều giải pháp dễ triển khai và phù hợp với tương lai được xây dựng trên các tiêu chuẩn mở của W3C. Nó cũng ưu tiên khả năng tương tác với nhiều giao thức để cho phép các tổ chức chọn các tùy chọn dựa trên nhu cầu cụ thể của họ.

Sản phẩm cốt lõi của nó, Serto Agent, cho phép người dùng xây dựng và quản lý danh tính phi tập trung và thông tin đăng nhập có thể kiểm chứng mà không cần viết mã. Chiến lược phát triển này đơn giản hóa việc làm việc với các hệ thống nhận dạng cho các nhà phát triển và lãnh đạo doanh nghiệp.

Các sản phẩm khác do Serto cung cấp bao gồm Serto Search, một công cụ kỹ thuật số để khám phá các tổ chức phát hành được đại diện bởi các mã định danh phi tập trung và chuỗi tin cậy của họ, và Serto Schemes, một cơ sở dữ liệu dùng chung cho các lược đồ thông tin đăng nhập có thể kiểm chứng để tăng cường tạo, hiển thị và xác minh thông tin đăng nhập.

Ảnh chụp màn hình trang web của Gitcoin

Gitcoin được thành lập vào năm 2017 để trao quyền cho các cộng đồng chuyên phát triển các dự án nguồn mở góp phần tạo ra thay đổi tích cực. Nền tảng của nó cung cấp các giao thức mô-đun và không cần cấp phép, cho phép người dùng tạo, quản lý và phát triển các chương trình tài trợ cho các dự án trên các lĩnh vực như DeFi và Khí hậu.

Gitcoin Passport, công cụ nhận dạng của mạng, tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số đáng tin cậy được xây dựng trên hệ thống danh tiếng trực tuyến mạnh mẽ. Với nó, người dùng có thể lưu trữ các bản ghi BrightID, Bằng chứng tham dự và Máy chủ tên Ethereum, giới thiệu thành tích và kết nối của họ cũng như truy cập các dự án Web3 chất lượng cao.

Đối với cộng đồng, Gitcoin Passport cung cấp một giải pháp đáng tin cậy để bảo vệ người dùng và tài nguyên được chia sẻ khỏi các cuộc tấn công của Sybil. Bằng cách tích hợp bảo vệ cấp Gitcoin chỉ với một vài dòng mã, cộng đồng có thể tận dụng trải nghiệm thu được từ việc bảo vệ chương trình Tài trợ Gitcoin.

Giao thức nhận dạng phi tập trung rất quan trọng

Các nền tảng nhận dạng phi tập trung cung cấp các lợi ích đáng kể về quyền kiểm soát, bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Người dùng có quyền kiểm soát tốt hơn đối với thông tin cá nhân của họ, quyết định ai có quyền truy cập và dễ dàng thu hồi thông tin đó nếu cần. Ngoài ra, họ chỉ cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu cá nhân mà họ cần để giảm thiểu rủi ro. Hơn nữa, bằng cách phân phối dữ liệu cá nhân, các giao thức này làm giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu quy mô lớn. Vì những lý do này, các giao thức ở trên và tương tự đều có giá trị trong bối cảnh kỹ thuật số ngày nay.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *