/ / Địa chỉ IP dành riêng là gì? Làm thế nào để bạn dự trữ một?

Địa chỉ IP dành riêng là gì? Làm thế nào để bạn dự trữ một?

Địa chỉ IP tạo thành xương sống của mọi mạng, bao gồm cả internet. Tuy nhiên, với rất nhiều địa chỉ IP được tạo ngẫu nhiên trôi nổi xung quanh, các thiết bị được truy cập thường xuyên trên mạng như bộ định tuyến yêu cầu một địa chỉ cố định, dễ nhớ.


Ngoài ra, vì chúng tôi chỉ có một số địa chỉ IPv4 hạn chế trên internet nên việc gán cho mọi thiết bị kết nối với internet một địa chỉ IP duy nhất là một thách thức. Đây là nơi các địa chỉ IP dành riêng xuất hiện trong bức tranh. Chúng là một phần quan trọng của mọi mạng, làm cho các nhiệm vụ quản trị không còn là trò chơi đoán nữa.


Địa chỉ IP dành riêng là gì?

Mỗi trang web bạn truy cập trên internet thực sự là một địa chỉ IP của máy chủ được ẩn sau một cụm từ dễ nhớ được gọi là URL (Bộ định vị tài nguyên thống nhất). Tuy nhiên, không phải tất cả các địa chỉ IP đều giống nhau. Nói chung, địa chỉ IP được chia thành năm lớp, từ Lớp A đến Lớp E.

Một số địa chỉ IP từ các lớp A, B và C được dành riêng làm địa chỉ IP riêng. Chúng chỉ có thể truy cập được trên các mạng cục bộ như mạng được tìm thấy trên mạng trường đại học hoặc văn phòng của bạn.

cắm nhiều cáp ethernet

Mục đích duy nhất của họ là tạo ra một dải địa chỉ IP riêng để phân phối hợp lý các thiết bị trong dải IPv4 vốn đã bị giới hạn. Bằng cách tạo địa chỉ IP riêng cho mỗi mạng, nhu cầu toàn cầu về địa chỉ IP duy nhất có thể giảm đáng kể.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là kiểm tra địa chỉ IP cục bộ của bạn. Trên mạng Wi-Fi tại nhà của bạn (hoặc gần như bất kỳ mạng nào), nếu bạn kiểm tra địa chỉ IP của máy tính, bạn sẽ thấy một số như 192.168.xx.xx. Địa chỉ này sẽ khác với địa chỉ IP toàn cầu của bạn, địa chỉ này được gán cho bộ định tuyến thay vì các thiết bị riêng lẻ. Chúng tôi cũng đã đề cập đến cách tìm tất cả các địa chỉ IP trên mạng của bạn nếu thời điểm phát sinh.

Địa chỉ IP nào thường được bảo lưu?

Trong sơ đồ địa chỉ IPv4, các địa chỉ sau thường được dành riêng.

  • 10.0.0.0-10.255.255.255
  • 172.16.0.0-172.31.255.255
  • 192.168.0.0-192.168.255.255

Bộ đầu tiên chứa hơn 16 triệu địa chỉ, bộ thứ hai khoảng một triệu và bộ thứ ba khoảng 65.000 địa chỉ. Các địa chỉ IP từ 0.0.0.0 đến 0.255.255.255 cũng được bảo lưu, nhưng chúng không làm gì cả.

Ảnh chụp màn hình hiển thị địa chỉ IP nội bộ của máy tính

Địa chỉ IP dành riêng phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp là 127.0.0.1. Đây được gọi là địa chỉ loopback và được sử dụng để kiểm tra bộ điều hợp mạng bên trong thiết bị. Bất kỳ lưu lượng truy cập nào đến 127.0.0.1 đều được gửi qua mạng cục bộ hoặc internet.

IPv6 hoạt động hơi khác một chút. Mặc dù IPv4 có nhiều khối dành riêng nhỏ ở các vị trí khác nhau trong không gian địa chỉ của nó, nhưng các địa chỉ IP dành riêng trong phạm vi IPv6 bắt đầu từ trên cùng, “0000 0000” hoặc 00 cho octet thập lục phân đầu tiên. Điều này đại diện cho 1/256 của tổng không gian địa chỉ IPv6. IPv6 vẫn chưa tiếp quản IPv4 (mặc dù nó đang được sử dụng), vì vậy sẽ mất một thời gian trước khi bạn thấy các địa chỉ IPv6 dành riêng xuất hiện.

Làm thế nào để bạn đặt trước một địa chỉ IP?

Nói chung, bạn sẽ không cần đặt trước địa chỉ IP trên mạng vì hầu hết các thiết bị đều được cấu hình sẵn với địa chỉ IP mà bạn có thể sử dụng để truy cập chúng trên mạng một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, bạn có thể thử với tập hợp con địa chỉ IP dành riêng cụ thể mà mạng mà bạn đang làm việc sử dụng để gán địa chỉ IP “tĩnh” theo cách thủ công cho một thiết bị cụ thể trên mạng cục bộ. Điều này được thực hiện bằng cài đặt DHCP của bộ định tuyến.

Quy trình chính xác sẽ khác nhau dựa trên các yêu cầu về kiểu dáng, kiểu dáng và mạng của bộ định tuyến. Điều đó nói rằng, bạn có thể sẽ tìm thấy các cài đặt này bị ẩn trong cài đặt gán IP hoặc máy chủ DHCP trong bộ định tuyến của mình. Hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên PC Windows sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần.

Địa chỉ IP rất quan trọng

Địa chỉ IP là một phần quan trọng của Internet và thậm chí còn hơn thế nữa trên các mạng cục bộ của chúng tôi. Có một bộ địa chỉ IP chuyên dụng dành riêng cho mạng nội bộ giúp cắt giảm tổng số địa chỉ IP cần thiết để xác định từng thiết bị trên internet và nhanh chóng phân biệt giữa các thiết bị trên mạng cục bộ.

Bạn có thể thực hiện điều này hơn nữa bằng cách đặt trước địa chỉ IP nội bộ cho các thiết bị cụ thể trên mạng cục bộ của mình. Điều này có thể giúp bạn nhanh chóng xác định và kết nối với các thiết bị mà bạn có thể muốn truy cập qua mạng của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *