/ / 7 lý do tại sao bạn nên trở thành một nhiếp ảnh gia theo sở thích trước khi trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

7 lý do tại sao bạn nên trở thành một nhiếp ảnh gia theo sở thích trước khi trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Bạn sẽ nghe nhiều người nói về việc theo đuổi đam mê của mình và bạn nên theo đuổi điều gì đó mà bạn yêu thích nếu có thể. Tuy nhiên, biến một sở thích sáng tạo thành một công việc kinh doanh hoặc một công việc toàn thời gian có thể trở thành một lựa chọn nghề nghiệp tồi nếu bạn không cẩn thận.


Nếu bạn bắt đầu trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp quá sớm, bạn có thể thấy rằng mình chưa có được những kỹ năng thuyết phục khách hàng trả tiền cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể phát hiện ra rằng mình hết yêu nhiếp ảnh vì bạn chưa suy nghĩ thấu đáo.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ phác thảo bảy lý do tại sao bạn nên dành ít nhất vài năm để trở thành một nhiếp ảnh gia có sở thích trước khi trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.


1. Thêm thời gian để tìm hiểu những điều cơ bản

Ổ đĩa cứng gắn ngoài được cắm vào máy tính xách tay

Trước khi yêu cầu mọi người trả tiền cho bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào, ít nhất bạn phải trở nên thành thạo những kiến ​​thức cơ bản về kỹ năng mà bạn đang bán. Nhiếp ảnh nói riêng có một số lĩnh vực mà bạn phải đề cập trong giai đoạn đầu, với tam giác phơi sáng là một trong những khái niệm thiết yếu nhất.

Bạn cũng sẽ cần tìm hiểu về tỷ lệ khung hình và lý tưởng nhất là bạn sẽ biết những tỷ lệ khác nhau nào được yêu cầu cho từng nền tảng trực tuyến mà bạn nghiên cứu. Hơn nữa, bạn nên hiểu những ý tưởng như đường dẫn đầu và quy tắc một phần ba.

Tất cả những kỹ năng này kết hợp sẽ mất nhiều năm để học. Cách tốt nhất để trở nên thành thạo nhanh hơn là nghiên cứu khái niệm trước tiên, trước khi thực hiện càng nhiều lần lặp lại càng tốt khi ra ngoài chụp ảnh.

2. Phát Triển Phong Cách Chụp Ảnh Độc Đáo

người chụp ảnh bên ngoài
Tín dụng hình ảnh: file404/Shutterstock

Trong những ngày đầu làm nhiếp ảnh gia, có lẽ bạn sẽ dành nhiều thời gian ra ngoài và chụp ảnh mọi thứ. Khi bạn đã thành thạo hơn, có thể bạn sẽ bắt đầu thử nghiệm các kỹ thuật chỉnh sửa khác nhau trong các chương trình như Adobe Lightroom và Photoshop. Và khi bạn trở nên thành thạo hơn trong nhiếp ảnh, bạn sẽ—theo thời gian đủ dài—phát triển một phong cách độc đáo.

Thật không may, việc phát triển phong cách chụp ảnh đặc trưng của bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Bạn sẽ cần phải hiểu mình thích kiểu chụp ảnh nào, cùng với việc bạn muốn có vẻ ngoài ủ rũ hơn hay thứ gì đó tươi sáng hơn.

Nếu bạn muốn tăng tốc quá trình, hãy cân nhắc xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để khám phá phong cách chụp ảnh độc đáo của bạn.

3. Tìm hiểu về và các con đường kinh doanh nhiếp ảnh khác nhau

nhiều máy ảnh sony cùng nhau trên kệ

Nhiều người nghĩ rằng không có tiền trong nhiếp ảnh, nhưng điều đó không đúng. Trên thực tế, theo IBISWorld, chỉ riêng ngành nhiếp ảnh Hoa Kỳ đã trị giá 12,9 tỷ đô la vào năm 2022. Bạn có rất nhiều con đường có thể khám phá để phát triển doanh nghiệp nhiếp ảnh, chẳng hạn như làm việc cho khách hàng và bán tác phẩm nghệ thuật của mình. Bạn thậm chí có thể muốn bắt đầu một kênh YouTube với tư cách là một nhiếp ảnh gia!

Bằng cách quan sát các nguồn thu nhập tiềm năng khác nhau từ xa, bạn có thể quyết định nguồn thu nhập nào phù hợp với sở thích và kỹ năng của mình. Ví dụ: nếu bạn không quan tâm đến công việc của khách hàng, bạn có thể bắt đầu nghĩ cách tạo sách ảnh yêu thích của mình và kể một câu chuyện theo cách đó. Tương tự như vậy, bạn có thể—khi bạn trở nên thành thạo hơn—thiết kế các lớp học chính.

Xem cách thức hoạt động của ngành cũng sẽ cho bạn cơ hội để xem liệu bạn có thể lấp đầy bất kỳ khoảng trống thị trường nào có thể xảy ra hay không.

4. Tìm hiểu xem bạn có thực sự thích chụp ảnh đủ chưa

nhiếp ảnh gia với hai máy ảnh

Một trong những sai lầm lớn nhất mà những người sáng tạo mắc phải là cố gắng biến một thứ gì đó thành một công việc kinh doanh khi họ vẫn đang trong giai đoạn trăng mật. Ban đầu, mọi thứ đều có vẻ mới mẻ và thú vị—và có thể dễ dàng nghĩ rằng mọi thứ sẽ luôn diễn ra như vậy.

Nhưng theo thời gian, bạn sẽ biết liệu bạn có thực sự yêu thích nhiếp ảnh đủ để biến nó thành một công việc kinh doanh hay không. Bạn sẽ trải qua những thăng trầm và có thể bạn cần thoát ra khỏi lối mòn với tư cách là một nhiếp ảnh gia.

Nếu bạn cảm thấy mình yêu thích nhiếp ảnh đủ để biến mọi thứ trở nên chuyên nghiệp sau ba năm hoặc lâu hơn, chúng tôi khuyến khích bạn thực hiện các bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã trải qua giai đoạn sau tuần trăng mật trước khi đưa ra lựa chọn của mình.

5. Tìm hiểu thêm về các quy trình làm việc khác nhau

Biểu tượng Photoshop bên cạnh biểu tượng Lightroom và Photos
Tín dụng hình ảnh: Leo Watson / Shutterstock

Trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hoặc thậm chí là một người có sở thích cao cấp, không chỉ đơn giản là hướng máy ảnh của bạn vào các đối tượng mà bạn có vẻ hứng thú. Rất nhiều công việc được thực hiện trong quá trình hậu sản xuất và đôi khi, điều đó thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn so với việc thực sự ra ngoài và chụp ảnh.

Nâng cao quy trình làm việc của bạn với tư cách là một nhiếp ảnh gia rất đáng giá nếu bạn muốn thực hiện nhiều dự án hơn hoặc có nhiều thời gian hơn để thư giãn. Bạn có thể sử dụng các giá trị đặt trước cho các kiểu hình ảnh phù hợp nhất với mình, cùng với việc tổ chức quy trình làm việc của bạn trong các ứng dụng năng suất như Notion hoặc Asana.

Khi bạn đã quen thuộc với các hệ thống năng suất khác nhau và biết điều gì phù hợp nhất với mình, bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức này vào công việc kinh doanh nhiếp ảnh trong tương lai của mình. Cân nhắc sử dụng tài nguyên từ blog, podcast và kênh YouTube trước khi áp dụng những gì bạn đã học được vào cuộc sống hàng ngày.

6. Bạn sẽ có thời gian để nâng cấp thiết bị của mình

Ảnh thân máy Nikon với rất nhiều ống kính

Là một nhiếp ảnh gia mới bắt đầu, bất kỳ máy ảnh và ống kính nào—ngay cả khi đó là điện thoại thông minh của bạn—cũng được. Nhưng ý kiến ​​cho rằng “thiết bị không quan trọng” chỉ đúng ở một mức độ nào đó, và nó chắc chắn đúng nếu bạn định biến sở thích của mình thành một thứ gì đó hơn thế nữa.

Không cần phải nói, thân máy ảnh và ống kính mới khá đắt. Cách tốt nhất để nâng cấp thiết bị của bạn là từ từ và trong một khoảng thời gian dài, cho phép bạn có đủ phương tiện để nâng cấp cũng như tối đa hóa việc sử dụng thiết bị hiện tại của mình.

Bạn nên dành cho mình một vài năm để làm quen với thiết bị hiện tại và nâng cấp lên thứ gì đó tốt hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn nhiều để phục vụ nhu cầu của khách hàng hoặc tạo ra tác phẩm nghệ thuật mà bạn muốn.

7. Thêm thời gian để phát triển danh mục đầu tư của bạn

Người phụ nữ cuộn nguồn cấp dữ liệu Instagram

Nếu bạn dự định làm việc với khách hàng hoặc nhận công việc chụp ảnh nội bộ, những người thuê bạn có thể sẽ muốn xem danh mục đầu tư. Nhưng trong khi nhiều người chờ đợi người khác cho họ cơ hội, thì cách tốt nhất để phát triển danh mục đầu tư của bạn là chủ động và chụp những bức ảnh bạn muốn.

Bạn có thể chụp ảnh bạn bè và gia đình của mình nếu bạn muốn chụp ảnh chân dung chẳng hạn. Nếu bạn quan tâm hơn đến chụp ảnh phong cách sống, hãy cân nhắc mang theo máy ảnh và chụp bất cứ thứ gì bạn thấy thú vị.

Khi bạn có danh mục đầu tư rộng hơn, bạn có thể chọn lọc những hình ảnh đẹp nhất và giới thiệu dịch vụ của mình.

Đừng lao đầu vào chụp ảnh chuyên nghiệp

Trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có vẻ hấp dẫn trong những ngày đầu bạn là một người có sở thích, nhưng bạn nên đợi một vài năm để đảm bảo rằng bạn thực sự yêu thích nghề này. Làm như vậy cũng sẽ cho phép bạn quyết định những ngóc ngách nào bạn quan tâm nhất.

Tiếp tục là một người có sở thích trong một thời gian nữa cũng sẽ giúp bạn nắm được những kiến ​​thức cơ bản về nhiếp ảnh. Tuy nhiên, bạn nên nhận ra khi nào bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng để trở thành một chuyên gia và tạo cơ hội cho chính mình để làm điều đó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *