/ / 7 cách có trách nhiệm để sử dụng AI với tư cách là người viết hoặc biên tập nội dung

7 cách có trách nhiệm để sử dụng AI với tư cách là người viết hoặc biên tập nội dung

Bất chấp tất cả những tin đồn xung quanh các công cụ viết AI và chatbot, những người viết nội dung không thể chỉ dựa vào chúng. Làm như vậy là vô trách nhiệm. Trí tuệ nhân tạo tìm kiếm thông tin trên web—nó không kiểm tra kỹ các dữ kiện hoặc lọc nội dung đạo văn. Xuất bản các tác phẩm do AI tạo ra chỉ làm tổn hại đến danh tiếng của bạn.


Như đã nói, AI vẫn có thể giúp bạn tạo ra nội dung. Chúng ta sẽ thảo luận về bảy cách có trách nhiệm, có đạo đức để sử dụng công nghệ AI với tư cách là người viết hoặc biên tập nội dung.


1. Phát hiện văn bản đạo văn

Văn bản mẫu ngắn trên Trình kiểm tra đạo văn miễn phí

Mặc dù công cụ kiểm tra đạo văn miễn phí có thể truy cập rộng rãi nhưng không phải lúc nào chúng cũng mang lại kết quả chính xác. Nền tảng truyền thống có một phạm vi hạn chế. Họ có thể không phát hiện ra các hình thức đạo văn riêng biệt, chẳng hạn như sao chép văn bản đã dịch, sao chép cấu trúc bài viết và xuất bản các phần do AI tạo ra.

Trong khi đó, những người kiểm tra nâng cao với công nghệ AI tự học sẽ thực hiện các phân tích chuyên sâu hơn. Một số thậm chí còn tự hào về các tính năng chuyên dụng. Bạn có thể khám phá nhiều công cụ kiểm tra khác nhau phù hợp với nhu cầu của mình, cho dù bạn thường xuyên viết nội dung trực tuyến hay chỉnh sửa các bài báo học thuật.

Chẳng hạn, với sự tinh vi của các chatbot AI như ChatGPT, nhiều người lo lắng rằng họ không thể phát hiện ra các mảnh AI nữa. Thật trùng hợp, bạn có thể sử dụng AI để phát hiện ra AI. Các nhà phát triển gần đây đã phát triển công cụ kiểm tra đạo văn được xây dựng để gắn cờ nội dung AI.

Một lựa chọn đầy hứa hẹn là GPTZero. Nó chạy hơi chậm, nhưng bạn sẽ thấy trong ảnh bên dưới rằng nó đã phát hiện thành công một đoạn văn mà tôi đã sao chép từ ChatGPT.

GPTZero Phát hiện văn bản do AI viết

2. Tạo ý tưởng nội dung

Yêu cầu Sân chơi AI mở để cung cấp các chủ đề

Đừng cảm thấy tồi tệ nếu bạn phải vật lộn với khối nhà văn. Ngay cả những nhà văn được đọc nhiều nhất, có kỷ luật nhất thỉnh thoảng cũng thấy mình nhìn chằm chằm vào một tấm vải trống. Thường xuyên tung ra những bài viết thú vị thật mệt mỏi.

Mặc dù bạn không thể ép buộc sự sáng tạo nhưng bạn có thể kích thích nó. Sử dụng các công nghệ AI để thu hút các chủ đề hấp dẫn, xếp hạng hàng đầu trong ngành hoặc lĩnh vực ưa thích của bạn. Hầu hết các công cụ tạo ra hàng chục ý tưởng trong vòng vài giây.

Hãy lấy Sân chơi của OpenAI làm ví dụ. Trong bức ảnh trên, bạn sẽ thấy rằng nó có 10 chủ đề blog phù hợp, kịp thời—tất cả đều cho thấy tiềm năng. Sửa đổi lời nhắc dựa trên nhu cầu của bạn. Sân chơi thu thập dữ liệu từ hàng tỷ trang web, vì vậy nó có thể đưa ra vô số ý tưởng về hầu hết mọi lĩnh vực.

Không xuất bản các chủ đề như vậy; họ đến từ các bên thứ ba. Bạn có thể lấy cảm hứng từ chúng, nhưng hãy đảm bảo tìm kiếm các nguồn khác trước khi viết. Cố gắng tạo ra những ý tưởng độc đáo, độc đáo.

3. Nghiên cứu các chủ đề khác nhau

Sử dụng ChatGPT làm Công cụ tìm kiếm

Nghiên cứu là một quá trình tốn nhiều thời gian. Google lập chỉ mục hàng trăm tỷ trang bao gồm mọi chủ đề có thể tưởng tượng được. Tìm kiếm một từ khóa đơn lẻ như “AI” đã tạo ra hơn chín nghìn tỷ kết quả có liên quan. Bạn có thể nghiên cứu bất cứ điều gì trực tuyến ngày nay.

Mặc dù cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google giúp truy cập các tài nguyên toàn cầu, nhưng nó cũng gây ra tình trạng quá tải thông tin. Bạn thậm chí có thể không biết bắt đầu nghiên cứu của mình từ đâu. Xem qua nhiều SERP mất quá nhiều thời gian và việc dựa vào các đoạn trích nổi bật sẽ cung cấp cho bạn thông tin tối thiểu.

Để đơn giản hóa quy trình, hãy sử dụng chatbot AI. Chúng đưa ra các câu trả lời ngắn gọn, tổng hợp cho các truy vấn tìm kiếm bằng cách thu thập hàng triệu trang web. Chẳng hạn, bạn sẽ nhận được 32,3 triệu kết quả nếu bạn Google “Các tác phẩm do AI tạo ra có đạo văn không?”.

Trong khi đó, nếu bạn hỏi ChatGPT cùng một câu hỏi, nó sẽ cung cấp cho bạn một lời giải thích ngắn gọn dài 100 từ — bạn có thể thấy trong ảnh trên. Cấp, AI không cung cấp đủ thông tin. Nhưng nó cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu vững chắc và giúp các ý tưởng tuôn trào khi bạn tìm hiểu sâu hơn về các nguồn khác nhau.

4. Tạo đề cương hướng đến SEO

Một phác thảo mẫu SurferSEO về AI Writing

Phác thảo blog phục vụ một số chức năng. Chúng không chỉ hướng dẫn người đọc mà còn giúp Google đánh giá mức độ liên quan của bài viết của bạn với các từ khóa và ngách khác nhau. Cấu trúc kém làm ảnh hưởng đến khả năng hiển thị SERP. Để đảm bảo rằng cấu trúc bài viết của bạn vượt qua các nguyên tắc về khả năng đọc và SEO, hãy sử dụng các công cụ AI như SurferSEO và Frase.

Họ cung cấp các phác thảo chi tiết dựa trên các trang web xếp hạng hàng đầu. Nếu Google thấy rằng bài viết của bạn cung cấp giá trị tổng thể tốt hơn, bạn có thể vượt trội so với đối thủ cạnh tranh của mình trong các từ khóa cụ thể. Tuy nhiên, đừng sao chép một cách mù quáng các cấu trúc do AI tạo ra. Để duy trì tính nguyên bản, hãy điều chỉnh các tiêu đề cho phù hợp với tiếng nói thương hiệu của bạn và sắp xếp lại chúng cho thống nhất.

5. Phân tích SEO Insights

Thông qua nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bạn có thể giảm thiểu việc thử và sai liên quan đến việc tăng khả năng hiển thị trên SERP. Tìm hiểu phương pháp nào hiệu quả và phương pháp nào không hiệu quả. Nếu không, bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc khi kết hợp các chiến lược SEO khác nhau vào các trang web của mình.

Để có thông tin chi tiết chính xác, hãy sử dụng các công cụ SEO. Các nền tảng như SEMRush và CanIRank đối chiếu dữ liệu từ một số trang web trong các ngóc ngách đầu vào và sắp xếp chúng trên các biểu đồ dễ đọc. Ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể nhanh chóng hiểu được chúng. Chỉ cần tránh quá tải các trang với các yếu tố SEO. Google có thể phân loại trang web của bạn là thư rác nếu bạn tấn công nó bằng các siêu liên kết và sử dụng từ khóa bắt buộc.

6. Chỉnh sửa bản nháp

Chỉnh sửa ngữ pháp một văn bản mẫu không có lỗi

Không ai có thể viết các tác phẩm có thể xuất bản, đúng ngữ pháp trong một lần ngồi. Bạn sẽ cần xem lại các bản nháp của mình với một góc nhìn mới mẻ để phát hiện lỗi chính tả, cụm từ không mạch lạc, câu văn chạy sai và lỗi thực tế, cùng những lỗi khác.

Mặc dù chỉnh sửa là rất quan trọng, nhưng nó cũng tốn thời gian. Các nhà văn thường dành hàng giờ để sửa lại các đoạn văn, sắp xếp lại các câu và kiểm tra lại thông tin—thậm chí sau đó, một số lỗi chính tả vẫn còn sót lại.

Thay vì chỉnh sửa bài viết theo cách thủ công, hãy sử dụng công cụ kiểm tra ngữ pháp chính xác. Họ quét văn bản đầu vào để viết lỗi. Sau khi chạy và chỉnh sửa chúng thông qua các nền tảng này, bạn chỉ cần tinh chỉnh đầu ra cuối cùng.

Không có công cụ kiểm tra nào chính xác 100%. Bạn vẫn nên sử dụng phán đoán tốt nhất của mình trước khi làm theo các đề xuất của trình chỉnh sửa AI.

7. Xây dựng trang web đơn giản

Các nhà xây dựng trang web hợp lý hóa việc phát triển trang web. Ngay cả những người không có kinh nghiệm viết mã cũng có thể khởi chạy một trang web cá nhân trong vòng chưa đầy một ngày. Họ chỉ cần kéo và thả các thành phần trang vào các trình chỉnh sửa này. Mặc dù thuận tiện, các mẫu của họ cảm thấy chung chung.

Hàng triệu quản trị viên web sử dụng các trình tạo này; trang web của bạn sẽ không bắt mắt và chuyên nghiệp nếu bạn chỉ sao chép bố cục của họ. Khách truy cập thậm chí có thể bỏ qua các trang của bạn hoàn toàn.

Để có được các trang web độc đáo, không có mã, hãy sử dụng các trình tạo trang web do AI cung cấp như Wix ADI. Không giống như các trình tạo trang tiêu chuẩn, nó không chỉ cung cấp các mẫu có thể tùy chỉnh. Hệ thống AI của nó tự động tạo ra các biến thể của bảng phối màu, thành phần trang, chủ đề và bố cục trang mà bạn nhập vào. Bằng cách đó, các trang web Wix ADI sẽ không còn giống nhau nữa.

Sử dụng AI để tự động hóa các lĩnh vực khác nhau của quy trình viết

Một lần nữa, công nghệ AI chỉ thu thập thông tin từ bên thứ ba. Họ không tạo ra những ý tưởng độc đáo, sáng tạo, vì vậy sẽ hợp lý hơn nếu sử dụng chúng cho những nhiệm vụ nông cạn. Tự động hóa các khu vực khác nhau của quá trình viết. Chỉ cần nhớ rằng bạn nên tự viết các tác phẩm của mình—không sao chép-dán thông tin.

Để nâng cao hơn nữa năng suất của bạn, hãy xem xét giảm tải các tác vụ không liên quan đến viết lách khác cho AI. Tìm các chương trình phần mềm tự động hóa các tác vụ tẻ nhạt nhưng quan trọng như lên lịch cuộc hẹn, tạo khách hàng tiềm năng, quản lý email và theo dõi tài chính. Bằng cách đó, bạn có thể dành phần lớn thời gian của mình để làm việc sâu.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *