/ / 6 trang web để duyệt các thiết kế web cũ và khám phá Internet cổ điển

6 trang web để duyệt các thiết kế web cũ và khám phá Internet cổ điển

Kể từ khi được tạo ra vào năm 1989, world wide web đã phát triển thành một con thú hoàn toàn khác. Khía cạnh đáng chú ý nhất đối với giáo dân là sự thay đổi trong thiết kế trang web. Và có một số trang web thú vị ngày nay cung cấp một cái nhìn thoáng qua về cách internet trông như thế nào trong những ngày đầu.


Nếu bạn đã sống qua thời đại này, thì đây là những chuyến đi ngược dòng ký ức để xem thời đại của các trang Geocities và hoạt ảnh ở khắp mọi nơi. Nếu bạn chưa từng trải nghiệm những điều này trước đây, thì đó là một chuyến đi tuyệt vời vào lịch sử của web trên toàn thế giới; và ai biết được, nếu bản thân bạn là một nhà thiết kế, bạn có thể tìm thấy nguồn cảm hứng nào đó.


1. OldWeb.Today (Web): Phiên bản cũ của bất kỳ trang web nào, trong mô phỏng trình duyệt cũ

OldWeb.Today hiển thị các phiên bản cũ của các trang web có nguồn gốc từ Internet Archives trong mô phỏng các trình duyệt cổ điển

Bạn có thể biết về Lưu trữ Internet, lưu trữ bản sao của hầu hết mọi trang web trong lịch sử Internet. Chà, một số trang web cung cấp những cách dễ dàng và thú vị hơn để truy cập cơ sở dữ liệu đó để xem các phiên bản cũ của trang web, chẳng hạn như OldWeb.Today. Và nó không chỉ cung cấp cho bạn các trang web cũ mà còn cho phép bạn xem chúng trong các trình duyệt cũ.

Nhập bất kỳ URL nào vào OldWeb.Today và bạn có thể chọn xem phiên bản trực tiếp cũng như bản lưu trữ. Đầu tiên, bạn sẽ phải chọn từ nhiều trình duyệt web cổ điển, nhiều trình duyệt hiện nay không còn tồn tại, chẳng hạn như NCSA Mosaic, Netscape Navigator, Internet Explorer hoặc thậm chí các phiên bản cũ của Firefox và Opera. Sau đó, nhập ngày và giờ mà bạn muốn xem phiên bản đã lưu trữ.

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng trang web để xem một trong các trang ngày nay sẽ trông như thế nào trong một trình duyệt cũ. OldWeb.Today mất một khoảng thời gian đáng kể để tải trình duyệt và trang, vì vậy bạn cần phải kiên nhẫn. Nhưng nó đáng để chờ đợi để xem qua lịch sử. Nghĩ lại các sự kiện lịch sử và thử nhập ngày và giờ đó.

2. Bảo tàng thiết kế web (Web): Kinh nghiệm tuyển chọn để tìm hiểu lịch sử thiết kế web

Bảo tàng thiết kế web là một dự án giới thiệu sự phát triển của thiết kế web trong những năm qua, thông qua các mốc thời gian, phòng trưng bày được tuyển chọn và trải nghiệm có hướng dẫn

Bảo tàng Thiết kế Web là một dự án thu thập, phân tích và giới thiệu các xu hướng thiết kế web từ trang web đầu tiên được tạo vào năm 1991 cho đến các trang từ giữa những năm 2000. Và những người phụ trách đã thực hiện một công việc tuyệt vời là tạo ra trải nghiệm tương tác hoặc có hướng dẫn để đưa bạn qua quá trình phát triển giao diện của trang web.

Trong Dòng thời gian, bạn có thể khám phá giao diện thay đổi của một số trang web phổ biến như Apple, Google hoặc YouTube. Xem xét Apple luôn tập trung vào thiết kế và dẫn đầu về công nghệ trong không gian đó, việc khám phá dòng thời gian đó là điều đặc biệt thú vị. Tương tự, nhóm tại Bảo tàng Thiết kế Web cũng tổ chức triển lãm, là phòng trưng bày hình ảnh có hướng dẫn về các chủ đề như thẩm mỹ Y2K trong thiết kế web, nghệ thuật pixel hoặc công cụ tìm kiếm trong thập niên 90.

Có toàn bộ phần Thư viện nơi bạn có thể duyệt các trang web thời kỳ đầu, thiết kế web vào những năm 90, cách bố cục CSS đã thay đổi giao diện của web, v.v. Và mặc dù Flash hiện đã chết, nhưng nó đã đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế web trong nhiều năm, bạn có thể khám phá điều này trong phần trên các trang web Flash. Đó là một lễ kỷ niệm đáng kinh ngạc của internet cổ điển và là nơi không thể bỏ qua cho bất kỳ ai quan tâm đến công nghệ.

3. 404PageFound (Web): Tập hợp các trang web đang hoạt động chưa được cập nhật

404PageFound là tập hợp các trang web đang hoạt động chưa được cập nhật trong nhiều năm

404PageFound, một giải pháp thông minh khắc phục lỗi 404 “Không tìm thấy trang”, nhằm mục đích tìm các trang web cũ vẫn đang hoạt động nhưng chưa được cập nhật trong nhiều năm. Và trớ trêu thay, bản thân 404PageFound đã không có bài đăng mới kể từ năm 2014. Tuy nhiên, bộ sưu tập của nó là một chuyến du hành ngược thời gian thú vị.

Như họ nói trong phần Giới thiệu, mục đích không phải là chế nhạo thiết kế lỗi thời của những trang web không hoạt động này. Trên thực tế, điều ngược lại thường xảy ra: xem một trang web đầy đủ chức năng trong một trình duyệt hiện đại kết hợp các thiết kế của một thời đại đã qua. Từ các trang web và blog cá nhân đến các trang của công ty và thậm chí cả các trang web quảng cáo phim cũ, 404PageFound giống như mở một viên nang thời gian.

Thật không may, không có cách nào để sắp xếp các mục nhập, vì vậy bạn chỉ cần duyệt qua bộ sưu tập bằng cách xem các hình thu nhỏ để quyết định xem bạn muốn nhấp vào cái gì.

4. Neocities (Web): Hồi tưởng lại trải nghiệm Geocities và tạo trang web của riêng bạn

Neocities là một dự án nhằm tạo lại phong cách của Geocities cho các trang web cá nhân ngày nay

Một phần quan trọng của web thời kỳ đầu là Geocities, một mạng lưới các trang web cá nhân có ngôn ngữ thiết kế độc đáo chứa đầy ảnh động GIF, văn bản và logo nhiều màu, bộ đếm số liệu thống kê về số lượng người đã truy cập trang đó và thậm chí cả sổ lưu bút để khách truy cập ký tên. . Bạn có thể nhận được tất cả những thứ đó và hơn thế nữa tại Neocities, một dự án tái tạo thế giới Geocities điên rồ.

Neocities là một công ty lưu trữ web ban đầu được tạo ra như một cách để mọi người chuyển và lưu các trang web Geocities của họ khi dịch vụ này ngừng hoạt động vào năm 2009. Nhưng kể từ đó, nó đã có một cuộc sống riêng, với những người tạo các trang web gốc trên Neocities kết hợp tất cả những yếu tố thiết kế trường học cũ. Và có một số lượng đáng ngạc nhiên các trang web của những người trẻ tuổi không ở trong kỷ nguyên Geocities nhưng muốn sử dụng thiết kế cổ điển đó cho các trang của họ.

Có một cách đơn giản để duyệt qua hơn 600.000 trang web trên Neocities, với các tùy chọn để sắp xếp chúng theo nhiều người theo dõi nhất, nhiều người ủng hộ nhất, nhiều lượt truy cập nhất, cũ nhất, mới nhất, ngẫu nhiên, v.v. Bạn cũng có thể lọc chúng theo thẻ để tìm loại nội dung bạn quan tâm. Và bạn có thể tạo trang Neocities miễn phí nếu muốn thử tạo trang web cổ điển của riêng mình.

Cameron's World sắp xếp các liên kết đến các trang Geocities thú vị và được thiết kế như một lời ca ngợi cho ngôn ngữ thiết kế Geocities cũ

Nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm trường học cũ khi duyệt các trang Geocities, bạn cần đến Thế giới của Cameron. Nhà thiết kế web Cameron Askin đã thu thập thông tin qua hàng nghìn trang Geocities được lưu trữ trên Lưu trữ Internet để tìm tài liệu thú vị và nguồn GIF, âm thanh MIDI, đồ họa pixel và siêu liên kết từ chúng. Sau đó, anh ấy đặt tất cả chúng vào một ảnh ghép kỳ lạ và tuyệt vời, tái tạo lại sự lộn xộn của các trang Geocities cũ một cách tuyệt vời.

Di con trỏ của bạn qua các phần tử khác nhau và bất cứ khi nào bạn thấy nó thay đổi, bạn có thể nhấp vào phần tử đó để được đưa đến một trang từ Lưu trữ Internet. Đó là một trải nghiệm thú vị khi lướt web. Như chính Cameron đã nói, “Trong thời đại mà chúng ta tương tác chủ yếu với nội dung web có thương hiệu và được tiếp thị, Thế giới của Cameron là sự tôn vinh những ngày đã mất của việc thể hiện bản thân không tinh tế trên Internet. Dự án này gợi lại tính thẩm mỹ thị giác từ thời đại mà nó được kỳ vọng rằng không gian cá nhân sẽ luôn được xây dựng.”

6. Wiby (Web): Tìm kiếm và tình cờ thấy các trang web cũ

Wiby là công cụ tìm kiếm cho các trang web cũ đang hoạt động, đồng thời là công cụ giống như StumbleUpon để khám phá các trang cũ

Wiby đang cố gắng trở thành một công cụ tìm kiếm thay thế để tìm những gì Google không thể, đặc biệt tập trung vào các trang và trang web cũ. Như các nhà sản xuất đã nói, mục đích là để khám phá các trang được tạo bởi “những người có sở thích, học giả và những người hiểu biết về máy tính về các chủ đề mà cá nhân họ quan tâm.” Đó phần lớn là trường hợp trong thời kỳ đầu của internet, nhưng bảng xếp hạng SEO hiện đại và các trang thương mại đã đẩy những thứ này xuống thứ tự khi bạn tìm kiếm chúng trên Google.

Cơ sở dữ liệu bao gồm các trang web đang hoạt động chưa được cập nhật trong một thời gian dài, vì vậy bạn có thể mong đợi các yếu tố thiết kế cổ điển từ những năm 90 và đầu những năm 2000. Các kết quả tìm kiếm cũng không tập trung vào từ khóa để cung cấp cho bạn chính xác những gì bạn đang tìm kiếm; chúng gần như thách thức bạn xem xét các quan điểm khác.

Trên trang chính, bạn cũng có thể nhấp vào nút Làm tôi ngạc nhiên để chuyển đến một trang web ngẫu nhiên từ cơ sở dữ liệu của Wiby. Nó hoạt động giống như một StumbleUpon cho các trang web cổ điển. Nếu bạn muốn tiếp tục làm điều đó mà không cần nhấn nút Quay lại mỗi lần, hãy sao chép và dán “https://wiby.me/surprise/” vào thanh địa chỉ của bạn bất cứ khi nào bạn sẵn sàng chuyển sang trang web ngẫu nhiên tiếp theo.

Tại sao chúng ta yêu thích công nghệ cũ

Với rất nhiều cách khác nhau để truy cập lại Internet cũ, bạn phải đặt câu hỏi, tại sao con người lại khó từ bỏ công nghệ cũ? Bạn có thể nghĩ rằng nó chỉ đơn giản là về nỗi nhớ, nhưng thực sự còn nhiều điều hơn thế nữa. Đọc về sức hấp dẫn khó cưỡng của công nghệ cũ để biết thêm.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *