/ / 5 VPN không nằm trong khu vực giám sát của Five Eyes

5 VPN không nằm trong khu vực giám sát của Five Eyes

Mạng riêng ảo được coi là giải pháp tối ưu về quyền riêng tư trực tuyến, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Mặc dù dữ liệu và hoạt động của bạn được mã hóa nhưng vẫn có rủi ro từ sự giám sát của chính phủ.


Liên minh Five Eyes (và các thỏa thuận liên quan) được thiết kế để theo dõi công dân, thông qua bất kỳ nhà cung cấp thông tin liên lạc nào. Rõ ràng đây là chiêu bài “an ninh quốc gia” nhưng nó có thể có ý nghĩa rộng hơn, đặc biệt là khi nói đến các kết nối internet được mã hóa do các nhà cung cấp VPN quản lý.

VPN của bạn có phải tuân theo các liên minh giám sát không? Nếu vậy, VPN nào không nằm ở các quốc gia Five Eyes, Nine Eyes hoặc 14 Eyes?


Giám sát năm mắt là gì?

Hiệp định Vương quốc Anh-Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một liên minh giám sát có tên chính thức là UKUSA. Trên thực tế, ba quốc gia khác có liên quan: Canada, Úc và New Zealand.

Không chính thức, đây được gọi là liên minh Five Eyes của các quốc gia. Liên minh là sự lặp lại hiện đại của một thỏa thuận được thiết lập trong Thế chiến II và Electronic Frontier Foundation đã tuyên bố rằng nó cho phép năm chính phủ yêu cầu một “nhà cung cấp dịch vụ truyền thông” (ví dụ: ISP hoặc trang web) cung cấp thông tin về người dùng hoặc phá vỡ truy cập internet của họ.

Các liên minh bổ sung, được gọi là Nine Eyes và 14 Eyes, cũng đang hoạt động.

Hướng dẫn của chúng tôi về giám sát 5 mắt, 9 mắt và 14 mắt giải thích chi tiết hơn về các sắp xếp an ninh này.

5 VPN không có 5 mắt và sự giám sát của Liên minh tình báo

Chúng tôi đã xác định được năm dịch vụ VPN phổ biến và hợp pháp hoạt động ngoài khu vực Five Eyes.

1. NordVPN

Một trong những dịch vụ VPN phổ biến nhất, NordVPN cung cấp một số tính năng bảo mật bổ sung.

 • Thẩm quyền pháp lý: Panama
 • Văn phòng: Panama, Vương quốc Anh, Hà Lan, Litva
 • Vị trí máy chủ: 5465 máy chủ tại 60 quốc gia bao gồm các quốc gia Five Eyes
 • Mã hóa: 256-bit AES
 • Chính sách không ghi nhật ký: Có
 • Đáp ứng yêu cầu của chính phủ: NordVPN đã đóng cửa máy chủ của mình ở Nga và Ấn Độ sau những yêu cầu vô lý

Có thể cho rằng nhà cung cấp VPN lớn nhất hiện nay, NordVPN đã thể hiện sự sẵn sàng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Nằm ngoài sự bảo trợ của Five Eyes (và các liên minh khác), NordVPN vẫn có máy chủ và văn phòng tại các quốc gia chịu sự giám sát như vậy.

Với suy nghĩ này, NordVPN vận hành chính sách không ghi nhật ký, sử dụng mã hóa AES 256-bit và chạy các máy chủ không ổ đĩa.

2. ExpressVPN

ExpressVPN là đối thủ cạnh tranh chính của NordVPN, mặc dù danh tiếng của nó đã bị ảnh hưởng bởi thương vụ mua lại Kape Technologies vào năm 2021.

 • Quyền tài phán hợp pháp: Quần đảo Virgin thuộc Anh (tách biệt với Vương quốc Anh)
 • Văn phòng: Nhóm làm việc trên khắp Toronto, Poznań, Lisbon, London, Singapore, Hong Kong, Sydney, Manila và Tokyo
 • Vị trí máy chủ: 160 thành phố trên 94 quốc gia, số lượng máy chủ thực tế không khả dụng
 • Mã hóa: 256-bit AES
 • Chính sách không ghi nhật ký: Có
 • Đáp ứng nhu cầu của chính phủ: Cho đến nay chưa được kiểm chứng

ExpressVPN là nhà cung cấp VPN lớn ở Quần đảo Virgin thuộc Anh. Mặc dù tên của lãnh thổ này, nó có trụ sở tại Caribe với quốc hội và chính phủ riêng.

Như đã lưu ý, ExpressVPN hiện thuộc sở hữu của Kape Technologies, một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh, công ty này cũng sở hữu CyberGhost, Private Internet Access và ZenMate—tất cả các VPN. Kape Technologies trước đây được gọi là Crossrider, một công ty chịu trách nhiệm tạo phần mềm quảng cáo.

Điều này có ảnh hưởng gì đến độ tin cậy của ExpressVPN hay không vẫn chưa được biết. Tương tự như vậy, thẩm quyền pháp lý của ExpressVPN vẫn chưa được kiểm tra kể từ khi Kape mua lại—theo như chúng tôi biết.

3. VPN thuần túy

VPN này cung cấp nhiều lựa chọn máy chủ ở hơn 70 quốc gia, với các văn phòng trên toàn thế giới.

 • Quyền tài phán hợp pháp: Quần đảo Virgin thuộc Anh (tách biệt với Vương quốc Anh)
 • Văn phòng: không rõ ràng, nhưng các báo cáo của Wikipedia trích dẫn “các nhà thầu ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Ukraine, Pakistan, Quần đảo Virgin thuộc Anh”
 • Vị trí máy chủ: “6500+ máy chủ VPN tại hơn 88 địa điểm tại hơn 70 quốc gia”
 • Mã hóa: 256-bit AES
 • Chính sách không ghi nhật ký: Có
 • Đáp ứng nhu cầu của chính phủ: Cho đến nay chưa được kiểm chứng

PureVPN tương đối không nổi bật so với các VPN khác trong danh sách này. Giống như ExpressVPN, nó hoạt động bên ngoài Quần đảo Virgin thuộc Anh và có một số lượng đáng kể máy chủ trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, nó cũng có nhiều văn phòng khác nhau ở các quốc gia Five Eyes, điều này có thể gây ra vấn đề. Khi nói đến sự can thiệp của chính phủ hoặc liên minh giám sát, PureVPN vẫn chưa được kiểm chứng.

4. VPN hạt nhân

muo-an ninh-protonvpn-deskto
Tín dụng hình ảnh: Proton VPN

VPN từ công ty đứng sau dịch vụ Proton Mail được mã hóa.

 • Thẩm quyền pháp lý: Thụy Sĩ
 • Văn phòng: Geneva, London và Đài Bắc tại Đài Loan
 • Vị trí máy chủ: 2.181 máy chủ tại 67 quốc gia
 • Mã hóa: 256-bit AES
 • Chính sách không ghi nhật ký: Có
 • Đáp ứng nhu cầu của chính phủ: Cho đến nay chưa được kiểm chứng

Không liên quan đến Kape Technologies và không có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, Proton VPN đáng để xem xét vì nhiều lý do. Ngoài mạng linh hoạt gồm các máy chủ VPN không ghi nhật ký, Proton VPN là sản phẩm chị em với Proton Mail, một dịch vụ email được mã hóa đầu cuối.

Công ty mẹ Proton AG được những người ủng hộ quyền riêng tư trực tuyến đánh giá cao.

Như đã lưu ý, Proton VPN cho đến nay vẫn chưa được thử nghiệm khi nói đến phản ứng chống lại sự giám sát của Five/Nine/14 Eyes hoặc các yêu cầu tư pháp địa phương khác. Tuy nhiên, do vị trí của nó ở Thụy Sĩ—lãnh thổ trung lập nổi tiếng nhất thế giới—nó có thể được coi là VPN đáng tin cậy nhất ngoài tầm với của liên minh giám sát.

5. CyberGhost

CyberGhost là một giải pháp thay thế thông minh cho các nhà cung cấp VPN cao cấp khác và thuộc sở hữu của Kape Technologies có trụ sở tại Vương quốc Anh.

 • Thẩm quyền pháp lý: Romania
 • Văn phòng: London, Síp
 • Vị trí máy chủ: 9.678 máy chủ VPN trên toàn thế giới
 • Mã hóa: 256-bit AES
 • Chính sách không ghi nhật ký: Có
 • Đáp ứng nhu cầu của chính phủ: Cho đến nay chưa được kiểm chứng

Có trụ sở tại Romania, CyberGhost về mặt lý thuyết được tách ra khỏi liên minh Five/Nine/14 Eyes. Tuy nhiên, Romania là thành viên NATO, có thể được sử dụng để tận dụng dữ liệu giám sát.

Mặc dù có vị trí ở Rumani, cũng như ExpressVPN, CyberGhost thuộc sở hữu của Kape Technologies. Không ai biết liệu CyberGhost có thể thoát khỏi việc đồng ý với yêu cầu liên minh giám sát hay không vì điều này.

Bạn có thực sự cần VPN không?

Cho dù bạn chọn VPN nào bên ngoài phạm vi quyền hạn của liên minh 14 Eyes, hãy lưu ý rằng các vấn đề khác về quyền riêng tư đang chờ đợi. Ví dụ: nếu bạn sử dụng máy chủ VPN có trụ sở tại một trong những quốc gia hoặc lãnh thổ của họ, thì bạn có khả năng bị giám sát.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đề xuất, thì tất cả các VPN này đều đại diện cho đỉnh cao của quyền riêng tư. Tuy nhiên, NordVPN là công ty duy nhất đã nhiều lần chống lại sự lạm quyền của chính phủ. Mặt khác, không có VPN nào phản hồi công khai yêu cầu từ Five Eyes hoặc các liên minh có liên quan.

Chặn quảng cáo, tránh chặn khu vực và tải torrent bất chấp giới hạn của ISP là một chuyện. Nhưng trừ khi VPN của bạn cung cấp các tính năng cụ thể, có thể bạn sẽ không nhận được quyền riêng tư trực tuyến mà bạn đang tìm kiếm.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *