/ / Làm thế nào để tin tặc đảm bảo rằng họ luôn an toàn khi trực tuyến?

Làm thế nào để tin tặc đảm bảo rằng họ luôn an toàn khi trực tuyến?

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào tin tặc ẩn danh trong khi cookie, địa chỉ IP và thông tin thiết bị của bạn dễ dàng được ghi lại bất cứ nơi nào bạn trực tuyến chưa?


Tin tặc biết rất rõ chúng để lại dấu vết gì trên Internet. Họ hiểu những gì đang xảy ra trong nền và tất cả quá trình giao tiếp này diễn ra như thế nào. Chúng ta có thể học được gì từ các bước tin tặc thực hiện để ẩn danh?


Giữ riêng tư với VPN

Khi bạn truy cập một trang web hoặc ứng dụng web, nó sẽ thu được nhiều thông tin về trình duyệt, thiết bị của bạn và cách bạn truy cập trang web. Các trang web lưu trữ thông tin này, đôi khi do các quy tắc riêng của chúng và đôi khi do các quy tắc chính trị của quốc gia mà trang web đó liên kết. Nhận thức được điều này, tin tặc thực hiện nhiều bước khác nhau để che giấu thông tin này.

Một trong những phương pháp che giấu đầu tiên là sử dụng VPN và proxy. VPN làm cho thiết bị bạn đang sử dụng xuất hiện như thể nó ở một khu vực khác, chẳng hạn như một quốc gia khác. Với VPN, bạn cung cấp kết nối với một IP tạm thời hoạt động như một mặt nạ.

Nhưng các nhà cung cấp VPN và proxy có thể ghi lại những gì bạn làm trong khi sử dụng dịch vụ của họ. Cuối cùng, ai đó vẫn biết danh tính thực sự của bạn. Tin tặc biết điều này không thích phương pháp này.

Có thể thao túng tình huống này. Một tin tặc không muốn tận dụng dịch vụ proxy và VPN có sẵn có thể tạo dịch vụ VPN của riêng họ. Ví dụ: một hacker độc hại đến một quán cà phê có mạng internet công cộng. Họ kết nối thiết bị Raspberry Pi với mạng mà không bị ai chú ý. Sau đó, họ kết nối với cổng mà họ đã mở trên Raspberry Pi riêng biệt ở nhà và cung cấp quyền truy cập Internet. Bây giờ, luồng internet này sẽ đi qua mạng của quán cà phê. Điều này có thể hiệu quả, nhưng đặt Raspberry Pi trong quán cà phê, không bị bắt và làm mọi thứ trong bí mật hoàn hảo thì nói dễ hơn làm.

Tất cả những gì đã nói, hoạt động của bạn có khả năng không cao như hoạt động của tin tặc. Trong trường hợp đó, sẽ không có hại gì khi sử dụng VPN cho công việc đơn giản hàng ngày của bạn và sự nhạy cảm của bạn đối với quyền riêng tư của mình.

Một ứng dụng truyền thông xã hội chạy trên điện thoại thông minh

Phương tiện truyền thông xã hội đã tạo ra một không gian nơi nhiều người liên tục chia sẻ thông tin cập nhật về cuộc sống hàng ngày của họ. Do đó, việc thu thập thông tin về mọi người trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tin tặc không muốn quá lộ liễu trên internet nên chúng tránh xa các tài khoản mạng xã hội hoặc sử dụng tài khoản ẩn danh để thay thế. Để giữ cho các tài khoản này ẩn danh, tin tặc tuân theo các quy tắc nhất định.

Hãy xem xét một tài khoản Twitter giả mạo. Một hacker muốn ẩn danh hoàn toàn sẽ không mở tài khoản Twitter bằng điện thoại, dịch vụ di động, địa chỉ e-mail hoặc internet tại nhà của họ. Trước tiên, tin tặc mua một chiếc điện thoại cũ, có khóa và khó theo dõi. Sau đó, tin tặc có được một số điện thoại mới mà không tiết lộ danh tính của họ và không bị bất kỳ camera an ninh nào bắt được. Cuối cùng, tin tặc mở tài khoản Twitter bằng cách tạo tài khoản thư dùng một lần hoặc tài khoản thư đang hoạt động trên mạng Tor. Tại thời điểm này, tin tặc chỉ có quyền truy cập vào tài khoản này thông qua một mạng công cộng nơi nó có thể được giữ ở chế độ riêng tư.

Tuy nhiên, ngay cả điều này cũng không hoàn toàn an toàn, bởi vì tin tặc không bao giờ biết mạng công cộng an toàn đến mức nào. Và có khả năng cao là mắc lỗi.

Tạo mật khẩu dài và phức tạp

Bảo mật mật khẩu là một vấn đề quan trọng đối với tin tặc cũng như đối với người dùng cá nhân. Tin tặc sử dụng mật khẩu mạnh để tự bảo vệ mình. Mật khẩu mạnh ở đây không phải là 8 đến 10 ký tự. Thông thường, tin tặc sử dụng mật khẩu từ 25 đến 30 ký tự cho các hoạt động bất hợp pháp. Tất nhiên, đây là những điều khó nhớ, nhưng có một số cách để làm cho chúng dễ dàng hơn.

Bạn có thể tạo mật khẩu mới bằng cách mã hóa lời bài thơ hoặc bài hát mà bạn thuộc lòng. Bạn có thể thay đổi các chữ cái bằng số và ký tự đặc biệt và nhận mật khẩu mạnh.

Ví dụ: hãy biến một câu trong bài hát Holy Diver của Dio thành mật khẩu.

 You can hide in the sun 'til you see the light


y0uC4nH!d3!nTh35uN?t1ly0u5e3TheL!gHt

Mật khẩu như vậy thực sự rất khó nhớ nhưng có thể nhớ được sau vài lần thử. Ngoài ra, tin tặc có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu cho mật khẩu của họ. Mặc dù họ thích các trình quản lý mật khẩu nguồn mở hơn cho việc này, nhưng họ thường tự làm việc này và viết mã cho trình quản lý mật khẩu. Nhưng an toàn hơn cả đó là dùng giấy và bút chì. Họ viết mật khẩu của mình ra giấy và chỉ họ mới biết giấy tờ đó ở đâu.

Gửi email mà không tiết lộ danh tính của bạn

Một hacker muốn ẩn danh không chuyển sang các nhà cung cấp email chính thống. Thay vào đó, họ sử dụng các hệ thống cung cấp địa chỉ email dùng một lần. Họ cũng thực hiện tất cả các giao dịch của mình trên mạng Tor. Điều này làm tăng tính bí mật của họ hơn nữa. Sau khi sử dụng thư của họ, họ bỏ địa chỉ email và không sử dụng lại.

Thiết lập kết nối Internet an toàn

một người dùng sử dụng vpn trên máy tính xách tay windows

Để giữ cho tin tặc hoàn toàn riêng tư và ẩn danh, chúng phải có kết nối internet an toàn và không thể theo dõi. Bạn không thể đạt được điều này bằng cách đơn giản sử dụng một trình duyệt web riêng tư hơn hoặc hoán đổi modem của mình.

Nhiều người nghĩ rằng kết nối với mạng Tor là đủ để đảm bảo quyền riêng tư, nhưng điều này là sai. Cần tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp bảo mật khi kết nối với mạng Tor. Trình duyệt Tor được tin tặc tải xuống máy tính của anh ta là không đủ. Tin tặc cần chạy máy tính của mình hoàn toàn trên Tor. Có thể sử dụng hệ điều hành Windows và Mac qua mạng Tor, nhưng những hệ điều hành này không được thiết kế để ẩn danh. Làm việc với một hệ điều hành như Tails an toàn hơn nhiều đối với tin tặc.

Bản phân phối Tails Linux hoạt động giống như một hệ điều hành dùng một lần. Nó sử dụng RAM của máy tính và không lưu trữ dữ liệu trên ổ lưu trữ. Do đó, khi bạn tắt hệ điều hành, tất cả các thao tác bạn đã thực hiện trong phiên làm việc đó sẽ tự động bị xóa. Nhưng tất nhiên, Tails vẫn cần tải xuống các bản cập nhật. Về mặt này, vẫn chưa thể nói về sự ẩn danh hoàn toàn.

Bạn có thể học được gì từ các kỹ thuật bảo mật của tin tặc?

Hầu hết chúng ta không cần theo đuổi sự ẩn danh nhiều như tin tặc, nhưng vẫn nên học một số bài học từ các kỹ thuật bảo mật mà tin tặc sử dụng khá thường xuyên. Việc sử dụng VPN và proxy rất có ý nghĩa để bảo vệ mức độ riêng tư. Và bạn cải thiện khả năng bảo mật của mình theo giới hạn khi đặt mật khẩu dài hơn, phức tạp hơn.

Nhưng sẽ không thực tế khi sử dụng một hệ điều hành làm mất dữ liệu của bạn mỗi khi bạn tắt máy tính. Việc liên tục kết nối với mạng Tor là không cần thiết cho việc sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, phần lớn các trang web trên mạng Tor không an toàn và không bao giờ nên truy cập chúng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *