/ / Đây là cách kích hoạt nó

Đây là cách kích hoạt nó

Công ty mẹ của Ubuntu đã đưa ra một tuyên bố rằng Flatpak sẽ không có mặt trong các phiên bản hương vị Ubuntu trong tương lai. Nhưng Flatpak là gì, tại sao bạn lại muốn nó, và làm cách nào để kích hoạt nó trên Ubuntu và hương vị của nó?


Tại sao Flatpak không có sẵn trên Ubuntu Flavors?

búng ngón tay trên nền đen

Các bản phân phối khác nhau có cách triển khai và quản lý các gói khác nhau. Trên các dẫn xuất của Debian (bao gồm cả Ubuntu), mặc định là Advanced Package Tool, trong khi RHEL và các bản phân phối tương tự sử dụng yum và rpm.

Ngoài các công cụ gói tiêu chuẩn, một số nhà phát triển sử dụng các ứng dụng hộp cát chạy trong môi trường của riêng họ và đi kèm với tất cả các phụ thuộc và thư viện cần thiết để chạy ứng dụng trên bất kỳ hệ thống Linux nào.

Flatpak là một trong những tiện ích cung cấp các công cụ dễ sử dụng và tài liệu phong phú, đồng thời được cộng đồng phát triển và hỗ trợ.

Tiện ích của Canonical, Snap, được phát triển nội bộ và cung cấp chức năng tương tự như Flatpak—mặc dù nó chỉ hỗ trợ các hệ thống sử dụng hệ thống init systemd. Snap đã bị chỉ trích do mô hình phát triển nguồn đóng, thời gian khởi chạy ứng dụng chậm và hệ thống cập nhật tự động.

Cho đến nay, các nhà phát triển Distro có thể bao gồm bất kỳ trình quản lý gói nào họ chọn và trong khi Ubuntu đã tránh Flatpak để ủng hộ Snap, thì các hương vị Ubuntu bán chính thức, bao gồm Kubuntu, Xubfox, Lubuntu và Budgie, đã hướng tới việc sử dụng cả hai. Flatpak và Snap.

Vào ngày 21 tháng 2 năm 2023, Philipp Kewisch, Giám đốc kỹ thuật cộng đồng tại Canonical đã thông báo trên Diễn đàn diễn ngôn Ubuntu rằng các hương vị đã được phê duyệt sẽ không còn hỗ trợ Flatpak theo mặc định.

Ám chỉ đến “sự phân mảnh”, Kewisch tiếp tục:

Ubuntu và các hương vị của nó xem xét các cuộc gỡ lỗi và nắm bắt trải nghiệm mặc định. Người dùng có quyền tự do lựa chọn lấy phần mềm của họ từ các nguồn khác, bao gồm cả Flatpak. Một cách để cài đặt các giải pháp thay thế này đang và sẽ tiếp tục có sẵn để cài đặt từ kho lưu trữ Ubuntu bằng một lệnh đơn giản.

Là một phần trong nỗ lực kết hợp của chúng tôi, các phiên bản Ubuntu đã đưa ra quyết định chung để điều chỉnh một số gói mặc định trên Ubuntu: Về sau, gói Flatpak cũng như các gói để tích hợp Flatpak vào trung tâm phần mềm tương ứng sẽ không còn được cài đặt bởi mặc định trong bản phát hành tiếp theo vào tháng 4 năm 2023, Tôm hùm mặt trăng.

Mặc dù tuyên bố của Kewisch đề cập đến một “quyết định chung”, nhưng sự thay đổi này đã khiến nhiều người ngạc nhiên, với Trưởng nhóm kỹ thuật Xubfox, Sean Davis đã giới thiệu Flatpak trên Xubfox vào tháng 12 năm 2023 gần đây.

Cách bật Flatpak trên Ubuntu và các hương vị được phê duyệt của nó

Mặc dù Canonical đang hỗ trợ các ứng dụng Flatpak nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ không thể cài đặt và kích hoạt Flatpak trên Ubuntu, Kubuntu, Xubfox, Lubuntu và Budgie.

Mở một thiết bị đầu cuối bằng cách chọn “Terminal” từ menu hệ thống hoặc nhấn Ctrl + Alt + T.

Đi vào:

 sudo apt install flatpak gnome-software-plugin-flatpak gnome-software 

Bây giờ Flatpak đã được cài đặt, bạn có thể dễ dàng mở .flatpakref ứng dụng và .flatpakrepo tập tin kho lưu trữ. Nhưng để đánh giá đầy đủ mọi thứ mà Flatpak cung cấp, bạn cũng nên kết nối Flatpak với kho lưu trữ Flatpak.

Lớn nhất và ổn định nhất trong số này là Flathub, tự hào có các gói được lựa chọn và bổ sung bởi các quản trị viên và nhà phát triển Flathub. Các kho lưu trữ Flatpak khác có sẵn.

Để kết nối Flatpak với kho lưu trữ Flathub để bạn có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng Flatpak, hãy nhập:

 flatpak remote-add --if-not-exists flathub https://flathub.org/repo/flathub.flatpakrepo 

Khởi động lại máy của bạn để những thay đổi có hiệu lực. Bây giờ, bạn sẽ có thể cài đặt phần mềm bằng Flatpak trên Ubuntu và các hương vị của nó.

Bạn có thể cài đặt hầu hết các ứng dụng Linux với Flatpak

Cho dù bạn muốn sử dụng Flatpak vì lý do tư tưởng hay thực tế, thì có hàng nghìn ứng dụng, trò chơi và tiện ích hữu ích có sẵn và bạn hoàn toàn có thể cài đặt tất cả phần mềm bạn cần từ Flatpak mà không cần phải dùng đến dòng lệnh.

Nếu bạn có vài giờ rảnh rỗi, tại sao không đắm mình vào một số trò chơi đóng gói Flatpak tuyệt vời, miễn phí?

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *