/ / 5 giải pháp thay thế năng suất để lãng phí thời gian khi bạn buồn chán

5 giải pháp thay thế năng suất để lãng phí thời gian khi bạn buồn chán

Công việc lặt vặt, nhiệm vụ, công việc vặt — dường như luôn có một công việc chưa được hoàn thành. Những ngày khác nhau có nghĩa là những trách nhiệm khác nhau và những việc cần hoàn thành, nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như việc bắt tay vào làm và thực hiện nó. Đôi khi công việc khó khăn nhất hàng ngày là làm việc hiệu quả.


Xét cho cùng, bạn sẽ dễ dàng bị phân tâm hơn rất nhiều, đặc biệt nếu công việc trong ngày của bạn có vẻ nhàm chán đối với bạn. Và sự nhàm chán thường dẫn đến lãng phí thời gian. Vậy, bạn có thể làm gì? Chà, hãy xem xét một số giải pháp thay thế năng suất cho thứ được gọi là lãng phí thời gian.

TẠO VIDEO TRONG NGÀY

Lãng phí thời gian là gì?

người phụ nữ chạm vào điện thoại thông minh

Đầu tiên, hãy giải quyết vấn đề rõ ràng và xác định thuật ngữ. Lãng phí thời gian là rõ ràng và đơn giản. Thông thường, lãng phí thời gian có nghĩa là làm điều gì đó không quan trọng hơn là điều cần phải làm. Lãng phí thời gian là hành vi bạn thực hiện khi lãng phí thời gian của mình.

Khá nhiều thứ có thể gây lãng phí thời gian, vì bạn có thể lãng phí thời gian để làm bất cứ việc gì. Và cách tốt nhất để đối phó với những kẻ lãng phí thời gian và ngừng làm chúng là thừa nhận bạn có lỗi với chúng ngay từ đầu. Vì vậy, hãy chỉ ra một số điều nổi bật hơn và xem cách chúng ta có thể chuyển hướng hành vi của mình và ngừng lãng phí thời gian để làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, những ví dụ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại

Trong thế giới hiện đại của chúng ta, với việc sống trực tuyến dễ dàng như thế nào, mạng xã hội vừa là tốt nhất vừa là tồi tệ nhất. Nó kết nối bạn với những người khác và cho phép bạn hình thành các mối quan hệ, chia sẻ, v.v. Nhưng nó cũng được cho là điều gây mất tập trung nhất trong cuộc sống của chúng ta.

Thật công bằng khi nói rằng nếu bạn không mở Twitter định kỳ trong ngày, cuộc sống của bạn sẽ vẫn như vậy, không có thay đổi lớn. Điều tương tự cũng xảy ra với việc làm mới Instagram, TikTok, Facebook, v.v. Phương tiện truyền thông xã hội đang hấp dẫn, nhưng xét về tổng thể, nó không quá quan trọng. Đặc biệt không quan trọng hơn việc thực hiện các công việc hàng ngày của bạn, cho dù liên quan đến công việc hay gia đình.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tránh kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình hàng nghìn lần một ngày? Chà, bạn có thể tự áp đặt lệnh cấm internet. Quyết định rằng bạn sẽ không lên mạng trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là một hoặc hai giờ hoặc thậm chí cả ngày, tùy thuộc vào những gì bạn đang muốn đạt được. Sau đó, khi bạn đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, hiệu quả hơn bao giờ hết, việc dỡ bỏ lệnh cấm internet giống như một phần thưởng.

Nếu bạn không tin tưởng bản thân để không lên mạng và kiểm tra mạng xã hội của mình, bạn có thể khiến bản thân không thể làm như vậy. Bạn có thể chặn truy cập các trang web trên PC của mình. Và, trong trường hợp ứng dụng, bạn cũng có thể hạn chế quyền truy cập vào chúng trên điện thoại của mình. Có nhiều ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để hoạt động như một thiết bị hạn chế—chúng khóa bạn không cho bạn sử dụng điện thoại trong một thời gian cụ thể.

Ứng dụng Forest là một công cụ tuyệt vời để hạn chế cơn nghiện điện thoại của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thích thứ khác, thì có nhiều ứng dụng khác giúp bạn hoàn thành dự án nhanh hơn và cải thiện năng suất của bạn bằng cách giúp bạn không sử dụng điện thoại.

2. Kiểm tra Email

thông báo thư

Một nguyên nhân gây lãng phí thời gian hàng đầu khác là xem qua email của bạn nhiều lần hơn mức bạn thực sự cần làm. Chắc chắn, thật tốt khi xem qua email của bạn, nhưng bạn có phải làm điều đó nhiều hơn hai hoặc ba lần một ngày không?

Để tránh lãng phí thời gian vào hộp thư đến của bạn hết lần này đến lần khác, hãy cố gắng đặt các vị trí cụ thể để kiểm tra email. Ví dụ: quyết định dành mười đến mười lăm phút để kiểm tra email cứ sau năm giờ trong ngày của bạn và sau đó quay lại công việc bạn đang làm. Và đừng quá nhiệt tình với các vị trí.

Nếu bạn không tin tưởng bản thân sẽ tuân thủ thời gian đã định, thì bạn có thể tạm thời chặn thư mới hiển thị trong hộp thư đến của mình hoặc chuyển sang một dịch vụ như Tạm dừng hộp thư đến.

3. Kiểm tra Tin nhắn Riêng tư

tắt thông báo trên điện thoại

Thật dễ dàng để dành cả ngày duyệt các ứng dụng và kiểm tra tin nhắn. Cho dù đó là ứng dụng nhắn tin như WhatsApp hay Telegram hay ứng dụng cho phép gửi tin nhắn riêng tư như tất cả các ứng dụng truyền thông xã hội đều làm, thì đây cũng là khoảng thời gian thú vị. Nhưng cũng phí thời gian.

Di chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, đọc và gửi tin nhắn cản trở năng suất của bạn rất nhiều. Nếu bạn muốn từ bỏ thói quen này, dù là ý thức hay tiềm thức, hãy cố gắng kiềm chế bản thân. Xét cho cùng, nhận được một tin nhắn không có nghĩa là bạn phải vội vàng mở nó ngay lập tức.

Hãy suy nghĩ về nó. Nếu bạn nhận được thông báo cứ sau năm phút và vội vàng kiểm tra chúng, bạn sẽ không thể hoàn thành bất cứ việc gì. Vì vậy, một cách hay để giải quyết vấn đề làm gián đoạn thời gian gửi tin nhắn riêng tư là tắt thông báo đẩy của bạn.

Chúng sẽ không làm bạn mất tập trung nếu bạn không thể nghe và nhìn thấy chúng bật lên. Bạn thậm chí có thể sử dụng hạt nhân và sử dụng chế độ máy bay để tắt mọi gián đoạn. Đó là một chiến thuật tuyệt vời khi bạn đang cố gắng tập trung. Và, hãy nhớ rằng, nó vẫn có thể gây lãng phí thời gian, ngay cả khi nó dành cho công việc.

4. Đa nhiệm

người phụ nữ đa nhiệm

Chắc chắn, đa nhiệm là lý thuyết tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động tốt trong thực tế. Đôi khi, thay vì giúp cải thiện năng suất của bạn, việc cố gắng đa nhiệm lại gây hại cho nó. Và việc cố gắng đa nhiệm có thể trông khác nhau tùy thuộc vào ngày bạn có.

Ví dụ: nếu bạn đang ở nhà, thật dễ dàng để chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác nhưng không thực sự hoàn thành một nhiệm vụ nào. Bạn có thể dễ dàng sao lãng bản thân khỏi công việc bằng cách cố gắng làm các công việc ở nhà và ngược lại, rồi nhận ra rằng bạn đã không hoàn thành tốt công việc ở cả hai lĩnh vực vào cuối ngày.

Và, nếu bạn đang đi làm xa nhà, bạn có thể trượt trên cùng một con dốc trơn trượt. Bạn có thể thấy mình đảm nhận nhiệm vụ mới trước khi hoàn thành nhiệm vụ cũ, đi kiểm tra đồng nghiệp, giúp họ hoàn thành nhiệm vụ, v.v.

Để tránh làm mọi thứ nhưng không hoàn thành được gì, hãy cố gắng không phân tán sự chú ý của bạn. Khi bạn bắt đầu một nhiệm vụ, hãy tập trung vào việc hoàn thành nó mà không làm bản thân mất tập trung bằng cách thực hiện các nhiệm vụ phụ. Nếu bạn trau dồi sự chú ý của mình, bạn có thể loại bỏ từng công việc một. Và điều đó sẽ không tốt hơn vào cuối ngày sao?

Khi nhìn lại những gì mình đã hoàn thành, bạn có thể thấy một hoặc nhiều nhiệm vụ đã hoàn thành thay vì một số nhiệm vụ đang ở các giai đoạn hoàn thành khác nhau. Một cách tuyệt vời để tránh lãng phí thời gian đa nhiệm là biến việc hoàn thành hoàn toàn một nhiệm vụ trở thành giải pháp thay thế tốt hơn—trò chơi hóa năng suất của bạn. Có rất nhiều ứng dụng thưởng cho bạn khi hoàn thành công việc. Hãy sử dụng chúng và bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn mà ít bị phân tâm hơn.

5. Thú cưng và trẻ em

người phụ nữ nhìn con chó

Có một chút không công bằng khi gọi thú cưng và trẻ em là hành vi lãng phí thời gian, nhưng đây là thỏa thuận. Nếu bạn đang làm việc ở nhà, bạn có thể đánh lạc hướng bản thân bằng thú cưng hoặc con cái. Và điều tương tự cũng xảy ra ngay cả khi bạn không làm việc ở nhà mà chỉ đơn giản là ở nhà và làm một công việc.

Bạn nhìn lên từ màn hình và thấy con bạn đang mỉm cười với bạn—làm sao bạn có thể cưỡng lại được? Hoặc, thú cưng của bạn nhảy đến gần bạn, đòi hỏi sự chú ý. Có thể khó nói không và quay trở lại làm việc hiệu quả.

Cách tốt nhất để tránh nhượng bộ và lãng phí thời gian làm việc quý báu, một cách dễ chịu nhất có thể, là có một không gian dành riêng, tốt nhất là có cửa, nơi bạn có thể đến và tập trung vào năng suất. Ngoài ra, bạn có thể giữ thú cưng trong phòng ngủ khi bạn đang ở phòng khách, hết công việc này đến công việc khác và ngược lại.

Điều này phức tạp hơn một chút với trẻ em, nhưng bạn luôn có thể cố gắng đánh lạc hướng chúng bằng cách phát lại lần thứ một triệu bộ phim hoạt hình yêu thích. Bạn càng tắt môi trường của mình trong khi thực hiện các nhiệm vụ, bạn càng có thể hoàn thành chúng nhanh hơn. Đừng để năng suất của bạn bị ảnh hưởng bởi vì bạn không thể cưỡng lại sự dễ thương xung quanh mình—hãy trốn tránh nó bằng cách thiết lập ranh giới.

Năng suất là tốt, nhưng không phải là tất cả

Năng suất cũng có thể tạm lắng. Thỉnh thoảng bạn được phép ‘trượt’. Xét cho cùng, không dễ để làm việc hiệu quả mọi lúc, ngày này qua ngày khác. Đôi khi bạn đầu hàng trước những phiền nhiễu; những lúc khác, bạn chỉ đơn giản là không thể tập trung—có thể có hàng triệu lý do khiến năng suất của bạn giảm sút.

Đừng quá khắc nghiệt với chính mình. Thỉnh thoảng đầu hàng vào một hoạt động lãng phí thời gian không phải là ngày tận thế. Nhưng nếu bạn làm như vậy đến mức không hiệu quả chút nào, thì đã đến lúc bạn phải thay đổi.

Có rất nhiều điều nhỏ nhặt mà bạn có thể thay đổi hàng ngày để giúp cải thiện năng suất của mình. Và chúng cũng không phải là những thay đổi lớn. Tất cả chỉ cần thực hiện một vài thói quen nhỏ ở đây và ở đó, và bạn có thể thấy kết quả tích cực và tăng năng suất ngay lập tức.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *