/ / 5 cách tốt nhất để xóa vĩnh viễn dữ liệu Android

5 cách tốt nhất để xóa vĩnh viễn dữ liệu Android

Khi bạn xóa một tệp khỏi điện thoại Android của mình, tệp đó thực sự vẫn còn trong bộ nhớ của thiết bị cho đến khi được ghi đè bằng dữ liệu mới. Đây từng là mối quan tâm lớn về quyền riêng tư vì nó có nghĩa là các tệp đã xóa có thể được lấy lại bằng phần mềm khôi phục dữ liệu.

Kể từ Android 6 (Marshmallow), tất cả điện thoại Android đều được mã hóa theo mặc định, ngăn các công cụ khôi phục truy cập nội dung của chúng. Nhưng nếu bạn vẫn lo lắng về việc các tệp nhạy cảm rơi vào tay kẻ xấu, chúng tôi sẽ giải thích cách xóa dữ liệu đã xóa của bạn vĩnh viễn.

1. Xóa các mục bằng trình quản lý tệp

Cách tồi tệ nhất để xóa tệp riêng tư khỏi điện thoại Android của bạn là từ trong ứng dụng được liên kết. Điều này có nguy cơ khiến mục được chuyển vào thư mục Thùng rác hoặc Thùng rác thay vì bị xóa vĩnh viễn hoặc tiếp tục tồn tại dưới dạng bản sao trên đám mây được đồng bộ hóa.

Ví dụ: ứng dụng Google Photos lưu trữ hình ảnh và video đã xóa trong 60 ngày trừ khi bạn dọn sạch thùng rác theo cách thủ công. Ngay cả khi bạn bỏ qua điều này bằng cách chọn Xóa khỏi thiết bị, các mục sẽ vẫn còn trong tài khoản Google của bạn.

Một tùy chọn tốt hơn nhiều là sử dụng trình khám phá tệp hoặc ứng dụng trình quản lý tệp để xóa vĩnh viễn các mục nhạy cảm. Có rất nhiều trình khám phá tệp miễn phí dành cho Android, bao gồm cả ứng dụng Tệp tuyệt vời của riêng Google.

Chọn mục trong trình khám phá tệp của bạn. Sau đó, nhấn vào nút thùng rác hoặc nhấn vào menu ba chấm và chọn Xóa bỏ. Xác nhận rằng bạn hiểu rằng không thể hoàn tác việc xóa và nhấn Xóa bỏ lần nữa. Đây là cách bạn nên xóa các tệp của mình trên Android.

2. Xóa dữ liệu bằng máy hủy tệp tin

Nếu mã hóa của điện thoại không đảm bảo với bạn rằng không thể khôi phục các tệp đã xóa hoặc nếu bạn đang chạy phiên bản Android cũ, hãy xem xét cài đặt trình hủy tệp. Thao tác này sẽ xóa an toàn dung lượng “trống” trên thiết bị của bạn mà vẫn có thể chứa dữ liệu đã xóa.

Các trình hủy tài liệu như iShredder, Shreddit và Data Eraser cung cấp nhiều lựa chọn thuật toán băm nhỏ. Điều này cho phép bạn quyết định số lần dữ liệu được ghi đè bằng các ký tự ngẫu nhiên. Mỗi lần ghi đè được gọi là một “lần vượt qua” hoặc “chu kỳ”, và càng nhiều lần vượt qua, cơ hội truy xuất dữ liệu đã xóa càng mỏng.

Bạn sẽ cần cấp cho các ứng dụng này quyền truy cập vào các tệp của bạn (và tùy chọn liên hệ của bạn, điều mà chúng tôi không đề xuất), nhưng chúng sẽ không chia nhỏ bất kỳ thứ gì mà không yêu cầu bạn xác nhận.

Xóa sạch dung lượng trống bằng Data Eraser

Đây là cách làm cho dữ liệu đã xóa không thể khôi phục được bằng cách sử dụng Data Eraser của trình hủy tệp không có quảng cáo. Thật khó hiểu, đây được gọi là Android Eraser trong chính ứng dụng.

  1. Vô nhẹ Không gian trông trên màn hình chính (hãy cẩn thận không chọn Xóa hoàn toàn!) và chọn Lưu trữ nội bộ. Ứng dụng sẽ tính toán dung lượng trống cần xóa.

  2. Vô nhẹ Tiếp tục và chọn một thuật toán băm nhỏ. Tiêu chuẩn NATOBSU TL-0342, lần lượt thực hiện bảy và tám đường chuyền, là kỹ thuật nhất. Tuy nhiên, chúng cũng mất nhiều thời gian.

  3. Xác nhận bạn muốn tiếp tục và Data Eraser sẽ xóa tất cả dung lượng trống có sẵn trên điện thoại của bạn để không thể khôi phục các tệp bạn đã xóa.

  4. Điện thoại của bạn sẽ chạy chậm trong khi quá trình xóa đang diễn ra. Bạn có thể bỏ qua bất kỳ lúc nào bằng cách mở thông báo ở đầu màn hình và nhấn vào Hủy bỏ.

Mặc dù Data Eraser không tính phí để xóa sạch dung lượng trống trên điện thoại của bạn, nhưng bạn chỉ có thể chia nhỏ 100MB tệp riêng lẻ miễn phí mỗi ngày. Nâng cấp lên phiên bản trả phí với giá 4,99 đô la sẽ loại bỏ giới hạn này.

Shreddit là một giải pháp thay thế hoàn toàn miễn phí, nhưng quảng cáo của nó có thể gây cản trở và nó không hoạt động trong Android 11.

3. Xóa tệp Android khỏi PC của bạn

Nếu không muốn cài đặt ứng dụng để xóa tệp vĩnh viễn, bạn có thể kết nối điện thoại Android với PC và xóa sạch dữ liệu qua Windows. Phương pháp này giúp việc tìm kiếm và xóa các mục cụ thể dễ dàng hơn bằng cách sử dụng File Explorer một cách nhanh chóng.

Kết nối điện thoại của bạn bằng cáp USB và chọn Mở thiết bị để xem tệp từ các tùy chọn AutoPlay. Ngoài ra, mở File Explorer, chọn PC nàyvà nhấp đúp vào biểu tượng ổ đĩa trên điện thoại của bạn.

Nếu ổ đĩa trống, hãy kéo khay thông báo xuống từ đầu màn hình điện thoại của bạn, nhấn Sạc USB cho thiết bị nàyvà chọn Chuyển tập tin hoặc là Chuyển tệp. Hoặc đi đến Cài đặt> Thiết bị đã kết nối> USB và bật tùy chọn ở đó.

Duyệt qua các thư mục trên điện thoại của bạn để tìm tệp bạn muốn xóa. Nếu đó là một bức ảnh hoặc video, nó có thể nằm trong DCIM> Máy ảnh thư mục.


Windows Xóa tệp

Nhấp chuột phải vào mục, chọn Xóa bỏvà xác nhận bạn muốn xóa nó vĩnh viễn. Lưu ý rằng tệp sẽ không được gửi đến Thùng rác của Windows nhưng sẽ biến mất. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để xóa tất cả dữ liệu của mình một cách an toàn khỏi điện thoại của mình, thì đây là một lựa chọn chắc chắn.

Liên quan: Tôi có thể điều khiển điện thoại Android của mình từ máy tính không?

4. Xóa các tệp nhạy cảm khỏi thẻ SD

Nếu tệp riêng tư bạn muốn xóa nằm trên thẻ nhớ SD chứ không phải trong bộ nhớ trong của điện thoại, có một số cách để xóa tệp đó.

Đầu tiên, hãy truy cập Cài đặt> Bộ nhớ> Thẻ SD. Tìm tệp và xóa tệp khỏi đó. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm cho nó không thể khôi phục được, vì vậy bạn cũng có thể muốn định dạng thẻ. Thao tác này sẽ xóa hoàn toàn nội dung của nó, vì vậy trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn di chuyển bất kỳ tệp nào bạn muốn giữ vào điện thoại của mình.

Nhấn vào menu ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Cài đặt bộ nhớ. Lựa chọn Định dạng, sau đó nhấn Xóa & Định dạng hoặc là Định dạng thẻ SD để xóa và định dạng thẻ.

Ngoài ra, bạn có thể kết nối điện thoại với PC như được mô tả ở trên hoặc lắp thẻ SD vào đầu đọc thẻ của máy tính. Trước tiên, bạn cần phải “ngắt kết nối” thẻ bằng cách chọn Tháo gỡ hoặc là Đẩy ra trước khi bạn xóa nó khỏi thiết bị của mình.

Duyệt qua nội dung của thẻ SD trong File Explorer, định vị tệp, nhấp chuột phải vào nó và chọn Xóa bỏ.

Ngoài ra, một số ứng dụng trình hủy tệp Android có thể xóa và ghi đè dữ liệu được lưu trữ trên thẻ SD, bao gồm cả Data Eraser (xem mẹo 2 ở trên).

5. Khôi phục điện thoại của bạn về cài đặt gốc

Cách mạnh mẽ nhất để xóa vĩnh viễn các tệp riêng tư là thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu trên điện thoại của bạn, vì vậy tốt nhất là nên sử dụng nó trước khi bán hoặc tái chế thiết bị của bạn. Bạn nên sao lưu bất kỳ dữ liệu Android nào mà bạn muốn giữ lại trước.

Kiểm tra kỹ xem điện thoại của bạn đã được mã hóa để đảm bảo rằng không thể khôi phục dữ liệu sau khi khôi phục cài đặt gốc. Đi đến Cài đặt> Bảo mật> Nâng cao và nhấn Mã hóa và thông tin đăng nhập. Lựa chọn Mã hóa điện thoại nếu tùy chọn chưa được kích hoạt.

Tiếp theo, đi tới Cài đặt> Hệ thống> Nâng cao và nhấn Đặt lại các tùy chọn. Lựa chọn Xóa tất cả dữ liệu (khôi phục cài đặt gốc), và hãy nhấn Xóa tất cả dữ liệu.

Khi được nhắc, hãy nhập mã bảo mật hoặc hình mở khóa của bạn, sau đó nhấn Xóa tất cả dữ liệu để khôi phục điện thoại của bạn về cài đặt gốc. Bạn có thể xóa sạch dung lượng trống của nó bằng trình hủy tệp nếu vẫn hoang tưởng về việc dữ liệu của mình đã được khôi phục. Nhưng đây là cách bạn có thể xóa tất cả dữ liệu khỏi điện thoại của mình.

Liên quan: Dữ liệu Android có thể được khôi phục sau khi khôi phục cài đặt gốc không?

Xóa vĩnh viễn dữ liệu của bạn

Không ai muốn các tập tin riêng tư của mình rơi vào tay những kẻ rình mò và tin tặc. Mặc dù mã hóa tích hợp của Android sẽ khiến dữ liệu đã xóa của bạn không thể khôi phục được, nhưng việc thử các phương pháp khác mà chúng tôi đã nêu ra sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm.

Tất nhiên, tất cả điều này hoạt động theo cả hai cách. Đôi khi bạn sẽ xóa nhầm tệp. Nếu bạn hành động đủ nhanh và nhận được các công cụ phù hợp, bạn sẽ vẫn có thể khôi phục các ảnh đã xóa đó và các dữ liệu khác.


khôi phục-đã xóa-ảnh-android
3 cách để khôi phục ảnh đã xóa trên mọi thiết bị Android

Đã xóa nhầm một số ảnh quan trọng khỏi thư viện điện thoại Android của bạn? Dưới đây là cách khôi phục ảnh đã xóa bằng một số phương pháp.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.