/ / Cách ngăn Gboard thu thập dữ liệu cá nhân của bạn trên Android và iOS

Cách ngăn Gboard thu thập dữ liệu cá nhân của bạn trên Android và iOS

Bàn phím Google (Gboard) khá đáng chú ý. Nó đóng gói các tính năng thú vị như nhập bằng cử chỉ liên quan đến việc vuốt ngón tay của bạn qua các bảng chữ cái, nhập văn bản tiên đoán, đọc chính tả bằng giọng nói, v.v. Tuy nhiên, nền tảng của ứng dụng bàn phím phổ biến nhất này đã được đặt ra từ lâu bởi một công ty khác tên là Swype.


Hình ảnh khách hàng tiềm năng của Google Gboard

Được phát hành lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2013, Swype đã tạo ra một cuộc cách mạng về tính năng gõ trên điện thoại thông minh. Swype đã phải đối mặt với một sự cạnh tranh gay gắt khi Google phát hành phiên bản bàn phím của riêng mình vào tháng 5 năm 2016 – Gboard. Đáng ngạc nhiên là nó đến với iOS đầu tiên, sau đó đến Android vào tháng 12 cùng năm. Từ thời điểm này, không có đường quay trở lại.

Nuance đã rút phích cắm trên Swype vào đầu năm nay. Điều đó đã giúp Gboard trở thành ứng dụng yêu thích không thể bàn cãi và nhận được sự yêu thích của người dùng. Lý do rất đơn giản: Google đã tích hợp Gboard vào Android gốc. Do đó, Gboard đã trở thành một phần của gói Google Apps được tải sẵn trên hầu hết các điện thoại Android. Và đó là cách Gboard có được sự đồng ý từ người dùng và bắt đầu thu thập dữ liệu người dùng chỉ để gửi cho Google.

Lịch sử bị ô nhiễm do vi phạm dữ liệu

Vụ rò rỉ dữ liệu Google+ gần đây đã làm lộ ra hơn 500.000 hồ sơ, điều này đã được giữ bí mật một cách đáng ngạc nhiên trong vài năm. Cuối cùng, Google quyết định khai tử mạng xã hội của mình. Hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên; danh sách các vi phạm dữ liệu được ghi lại cho thấy rằng Gmail cũng đã bị tấn công, xâm phạm hồ sơ của 5.000.000 người dùng.

Vì vậy, một sự thật hiển nhiên: dữ liệu được lưu trữ có thể bị rò rỉ. Thật vậy, đây là một vấn đề lớn về quyền riêng tư. Khi bản chất của dữ liệu xoay quanh hành vi cá nhân thông qua các cơ chế đầu vào như đánh máy, mọi thứ có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người ta có thể muốn cảnh giác với loại dữ liệu nào mà các ứng dụng phổ biến nhất của Google như Gboard thu thập và gửi đến các máy chủ của nó. Tất nhiên, không có đề cập đến mã hóa liên quan trong toàn bộ quá trình.

Gboard chia sẻ dữ liệu của bạn với Google như thế nào

Bạn có thể không có lý do gì để bắt đầu làm việc khi các ứng dụng bàn phím của bên thứ ba từ các công ty lâu đời như Google và Microsoft ghi lại thông tin đầu vào của bạn vì họ có các tuyên bố rõ ràng về quyền riêng tư liên quan đến sản phẩm của họ. Khi Glenn Fleishman, một cộng tác viên cấp cao cho Macworld báo cáo về cách Gboard chịu trách nhiệm về “sự cố rò rỉ thông tin bên ngoài mã hóa mà ai đó trên mạng mở, chẳng hạn như Wi-Fi tại một quán cà phê, có thể chặn”, Google đã nhanh chóng xử lý để sửa chữa nó. Google đã giải quyết vấn đề, nhưng tâm trí hoài nghi không bao giờ yên.

Google tuyên bố rằng họ thu thập dữ liệu người dùng ẩn danh để cải thiện sản phẩm của mình, điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, một người có thể có đủ lý do để không tham gia vào ổ thu thập dữ liệu của họ và đây là lúc chúng ta đi đến vấn đề của bài viết này, đó là cách ngăn Gboard thu thập dữ liệu của bạn và gửi đến máy chủ của nó.

Nói về thu thập và theo dõi dữ liệu, bạn có biết rằng VPN bảo vệ bạn khỏi sự giám sát thương mại của các trình theo dõi quảng cáo và do đó, giúp duyệt web của bạn an toàn và bảo mật? Nếu bạn đang tìm kiếm một gói VPN cơ bản, hãy xem ProtonVPN. Nó cho phép bạn dùng thử bản dùng thử miễn phí trước khi nâng cấp lên gói trả phí.

Cũng trên smartreviewaz

Cách ngăn Gboard truy cập dữ liệu cá nhân của bạn trên Android

Gboard được cài đặt sẵn trên một số điện thoại Android. Nếu bạn tình cờ có nó trên điện thoại của mình, thì toàn bộ quá trình sẽ mất tối đa vài phút.

Bước 1: Mở Gboard bằng cách nhấp vào biểu tượng ứng dụng. Khi bạn đã thực hiện điều đó, bạn sẽ bắt gặp màn hình hiển thị trong hình dưới đây.


Gboard Android 1 đã đổi kích thước

Bước 2: Nhấp vào Tùy chọn nâng cao và tắt tùy chọn Chia sẻ thống kê sử dụng và Chia sẻ đoạn trích.


Thống kê sử dụng Gboard Android

Làm điều này sẽ ngăn ứng dụng tự động gửi số liệu thống kê sử dụng bàn phím và các đoạn mã bạn nhập cho Google.

Nếu bạn chưa cài đặt ứng dụng nhưng định làm như vậy, Google đã làm cho bạn tương đối đơn giản khi biết rằng họ đang tìm kiếm sự cho phép của bạn để chia sẻ dữ liệu của bạn. Một vài phút trong ứng dụng mới được cài đặt, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên như bên dưới.


Gboard Android Trợ giúp Xây dựng Bàn phím Tốt hơn

Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào tùy chọn ‘Không, cảm ơn’ khá lịch sự và bạn đã ổn. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn đã hoàn tất, hãy chuyển sang các bước ở trên để xác minh xem các tùy chọn đã được chọn chưa.

Google tuyên bố rằng Gboards kiểm tra các địa chỉ liên hệ để sử dụng các chi tiết đó nhằm cải thiện các đề xuất nhanh liên quan đến thông tin liên hệ trong khi nhập email hoặc tin nhắn. Nếu không muốn Gboard đọc danh bạ của mình, bạn có thể làm như vậy bằng cách làm theo các bước bên dưới:

Bước 1: Mở thông tin ứng dụng của Gboard từ Cài đặt> Ứng dụng và thông báo của bạn

Bước 2: Nhấp vào Quyền


Cài đặt chính của Gboard Android

Bước 3: Gạt bỏ tùy chọn Danh bạ


Quyền ứng dụng Gboard Android

Sau khi làm điều đó, Gboard sẽ không đọc chi tiết liên hệ của bạn để gửi dữ liệu đó đến Google. Tôi thậm chí còn đi xa đến mức vô hiệu hóa tùy chọn micrô (vì tôi thích nhập lệnh hơn để tìm kiếm), nhưng một số người dùng không làm điều đó. Rốt cuộc, đó là một vấn đề thuận tiện.

Cách ngăn Gboard truy cập dữ liệu cá nhân của bạn trên iOS

Gboard là một trong những bàn phím iOS phổ biến. Vì vậy, nếu sử dụng Gboard thường xuyên, bạn có thể hạn chế nó chia sẻ dữ liệu của mình.


Gboard I Os Chuyển đổi bàn phím mặc định

Ghi chú: iOS tự động thay đổi bàn phím thành bàn phím mặc định khi cung cấp thông tin quan trọng như mật khẩu và số thẻ tín dụng.

Mặc dù iOS chiếm quyền kiểm soát khi cung cấp thông tin nhạy cảm như mật khẩu, Gboard nếu được cài đặt các chức năng theo ý muốn và trong quá trình này sẽ thu thập một số bit thông tin. Đây là một chuỗi Reddit về cách các ứng dụng bàn phím của bên thứ ba xử lý dữ liệu người dùng. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới là tài liệu chính thức từ Apple.


Tuyên bố từ chối trách nhiệm về bàn phím phần thứ ba của Gboard I Os

Bất kể, bạn có thể ngăn nó xảy ra và ứng dụng sẽ hoạt động bình thường. Đây là cách để làm điều đó.

Bước 1: Đi tới Cài đặt> Gboard> Bàn phím

Bước 2: Tắt cho phép toàn quyền truy cập


Gboard I Os Cho phép toàn quyền truy cập

Làm xong! Bạn thật tốt. Giống như tôi đã nói ở trên, ứng dụng sẽ hoạt động bình thường.

Dữ liệu người dùng là một hàng hóa quý giá

Các ứng dụng Android và iOS thu thập dữ liệu người dùng, dữ liệu này có thể được sử dụng cho mục đích quảng cáo – tạo các chiến dịch địa phương, được nhắm mục tiêu để thu được nhiều tiền hơn. Bạn có thể ngừng gửi cho họ những dữ liệu như vậy với chi phí là các quảng cáo được nhắm mục tiêu và ít xâm nhập hơn. Tuy nhiên, đó không phải là nó. Vi phạm dữ liệu là thường xuyên và ảnh hưởng đến các công ty có uy tín nhất như Google, Microsoft và Apple.

Hơn nữa, loại dữ liệu này cũng được đẩy sang các công ty khác. Cách các công ty này xử lý dữ liệu của bạn hoàn toàn khác với thỏa thuận giữa bạn và Google, Apple, Facebook hoặc Microsoft về vấn đề đó.

Cập nhật lần cuối vào ngày 21 tháng 5 năm 2020


Bài viết trên có thể chứa các liên kết liên kết giúp hỗ trợ smartreviewaz. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn biên tập của chúng tôi. Nội dung vẫn không thiên vị và xác thực.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *