/ / 4 lý do tất cả các ngân hàng kỹ thuật số sẽ xuất hiện cho dù chúng ta có thích hay không

4 lý do tất cả các ngân hàng kỹ thuật số sẽ xuất hiện cho dù chúng ta có thích hay không

Bạn có nhận thấy ít ngân hàng mở cửa hơn trong cộng đồng của mình hoặc thấy các chi nhánh nổi tiếng một thời đóng cửa vĩnh viễn không? Thế giới đang trải qua quá trình chuyển đổi ngân hàng kỹ thuật số, một phần là do nhiều người thuộc thế hệ thiên niên kỷ và Gen Z thích giao dịch ngân hàng kỹ thuật số hơn là thông qua các chi nhánh vật lý. Hãy cùng khám phá một số yếu tố gây ra sự thay đổi này.


1. Mọi người muốn sự tự do mà tài khoản ngân hàng kỹ thuật số mang lại

Hạn chế về địa lý là một trong những nhược điểm chính của ngân hàng vật lý. Khi bạn đang đi du lịch hoặc không thể đến ngân hàng thực tế mà bạn đã chọn, việc sử dụng máy ATM của một thương hiệu khác có thể dẫn đến các khoản phí bổ sung.

Cách tiếp cận truyền thống để ký gửi séc giấy tại ngân hàng yêu cầu phải đến trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng hiện cho phép gửi tiền qua điện thoại di động khi bạn chụp séc bằng máy ảnh trên điện thoại thông minh của mình.

Với khả năng truy cập trực tuyến nhiều hơn, nhiều người không muốn giao dịch với các ngân hàng thực tế nữa. Điều đó đặc biệt đúng đối với những khách hàng thường xuyên đi du lịch hoặc cư trú ở nhiều quốc gia. Giờ đây, mọi người có thể làm việc hoàn toàn hoặc một phần từ xa, họ có thể làm việc ở bất cứ đâu có kết nối internet. Có thể hiểu được nhiều người muốn có các quyền tự do tương tự với các lựa chọn ngân hàng của họ.

Các ngân hàng di động thường cung cấp tỷ giá hối đoái thuận lợi, hấp dẫn khách du lịch thường xuyên. Ngoài ra, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp bằng thẻ ngân hàng của bạn thường giúp loại bỏ các khoản phí bổ sung có thể dẫn đến việc mua những thứ xa nhà.

Một ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn loại bỏ các chi nhánh vật lý và cho phép khách hàng làm mọi thứ với điện thoại thông minh của họ hoặc thông qua một cổng thông tin điện tử. Điều đó thật tiện lợi vì nền văn hóa hiện đại đã được điều khiển bởi thiết bị di động. Mọi người có thể làm mọi thứ, từ trò chuyện video với bác sĩ đến gặp gỡ đồng nghiệp trên toàn cầu chỉ bằng cách sử dụng điện thoại thông minh của họ. Họ cũng muốn ngân hàng cung cấp cho họ sự linh hoạt đó.

2. Ngân hàng kỹ thuật số phù hợp với tiến độ

tiền vật chất bên cạnh máy tính xách tay

Chỉ một vài thập kỷ trước, nhiều người đã nhận được séc lương thực và gửi séc cho các nhà cung cấp dịch vụ để thanh toán hóa đơn của họ. Cả hai khả năng hiện nay ít phổ biến hơn nhiều; hầu hết các công ty đã ngừng phân phối hoặc chấp nhận séc hoàn toàn. Thay vào đó, người lao động được trả tiền thông qua ký gửi trực tiếp. Ngoài ra, họ có thể đăng ký để xử lý hóa đơn tiền điện, thanh toán bằng thẻ tín dụng, v.v. với các khoản thanh toán tự động được lấy từ tài khoản ngân hàng của họ vào đúng thời điểm.

Các ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn cũng giúp mọi người xử lý tài chính của họ theo một lịch trình đã chọn. Nếu bạn quan tâm đến việc đăng ký vay hoặc mở một tài khoản mới, một số hoặc tất cả các bước đó thường có thể thực hiện trực tuyến một cách thuận tiện cho khách hàng.

Một nghiên cứu của Deloitte năm 2022 về các ngân hàng toàn cầu với các tùy chọn kỹ thuật số chỉ ra rằng 80% các tổ chức có dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số tiên tiến nhất cho phép mọi người mở tài khoản hoàn toàn trực tuyến bằng điện thoại thông minh của họ hoặc thông qua cổng web.

Những cải tiến này làm cho ngân hàng linh hoạt hơn cho mọi khách hàng. Ví dụ: lịch trình của nhiều người không cho phép đặt lịch hẹn trong giờ làm việc thông thường của ngân hàng thực tế. Ngoài ra, khách hàng thường không muốn gọi điện thoại và chờ đợi trong vài phút. Giờ đây, họ thường có thể nhận được thông tin cần thiết thông qua trò chuyện trực tiếp hoặc bằng cách gửi yêu cầu dựa trên email.

Những lợi thế này có thể là lý do tại sao các thế hệ trẻ đặc biệt háo hức nắm lấy ngân hàng số. Một cuộc khảo sát vào tháng 11 năm 2022 từ nhà cung cấp công nghệ FIS cho thấy 32% thế hệ thiên niên kỷ có thể sẽ sử dụng dịch vụ ngân hàng từ một công ty công nghệ tài chính hoặc ngân hàng kỹ thuật số trong năm tới. Đó là 22% đối với người dùng Gen Z, nhưng chỉ có 5% những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số đưa ra phản hồi đó.

3. Mọi người đánh giá cao sự riêng tư và bảo mật chặt chẽ hơn của ngân hàng

Khi ai đó thực hiện giao dịch tại ngân hàng với các dịch vụ kỹ thuật số, họ phải vượt qua nhiều bước kiểm tra bảo mật khó khăn để người dùng trái phép vượt qua. Vì ngân hàng kỹ thuật số dựa vào thông tin của bạn, nên về mặt lý thuyết, nó an toàn hơn các biện pháp mà những người không được ủy quyền có thể vượt qua bằng cách đánh cắp tài sản vật chất như ngân hàng hoặc thẻ ID.

Tất cả các tổ chức tài chính phải mã hóa dữ liệu và thông tin trong quá trình chuyển tiếp. Ngoài ra, một số ngân hàng yêu cầu khách hàng đặt số nhận dạng gồm sáu chữ số. Sau đó, họ phải cung cấp ba trong số sáu yêu cầu ngẫu nhiên của hệ thống ngân hàng sau mỗi lần truy cập. Người đó sẽ bị khóa nếu họ trả lời sai một vài lần. Vì mỗi lần câu trả lời đúng lại khác nhau, nên kẻ tội phạm có thời gian hack hạn chế.

Các ngân hàng hoạt động trực tuyến một phần hoặc toàn bộ cũng có thể cho phép mọi người truy cập vào tài khoản của họ bằng đầu đọc dấu vân tay trên điện thoại thông minh. Vì dấu vân tay là duy nhất nên chúng là phương pháp xác minh mạnh mẽ và an toàn hơn nhiều so với mật khẩu, thường bao gồm các chi tiết dễ đoán hoặc được sử dụng lại trên các trang web. Vì vậy, bảo mật ngân hàng thường mạnh hơn khi các ngân hàng có sự hiện diện kỹ thuật số.

Nhiều ngân hàng hoàn toàn kỹ thuật số, cùng với các ngân hàng truyền thống cung cấp một số dịch vụ kỹ thuật số, cho phép mọi người sử dụng các ứng dụng để tự động đóng băng hoặc giải phóng thẻ ngân hàng của họ, ngăn chặn việc sử dụng trái phép. Ngoài ra, bạn thường nhận được thông báo đẩy theo thời gian thực về các giao dịch, cho phép bạn phát hiện bất kỳ điều gì đáng ngờ ngay lập tức.

Các dịch vụ kỹ thuật số cũng có quyền riêng tư ngân hàng vượt trội vì bạn có thể thực hiện giao dịch từ điện thoại thông minh của mình và tại nhà. Mọi người có thể nghe lén công việc kinh doanh của bạn tại một chi nhánh thực hoặc nhìn qua vai bạn khi bạn sử dụng máy ATM. Tuy nhiên, nếu bạn có tài khoản ngân hàng kỹ thuật số, mọi thứ sẽ diễn ra thông qua một ứng dụng, bao gồm mọi tương tác với người đại diện.

4. Hỗ trợ khách hàng vẫn khả dụng

trao đổi tiền qua màn hình máy tính

Một số người không quen với các ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn có thể lo lắng rằng họ sẽ không gặp may nếu có sự cố xảy ra. May mắn thay, hỗ trợ vẫn tồn tại, nhưng bạn nhận được nó mà không cần đến các chi nhánh thực.

Một khía cạnh hữu ích khác là hầu hết các trang web của ngân hàng đều hoạt động giống nhau, bất kể thương hiệu. Vì vậy, các bước tương tự để giải quyết vấn đề truy cập áp dụng cho hầu hết các trang web ngân hàng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thử giải quyết vấn đề trước khi liên hệ với đại diện dịch vụ khách hàng.

Sau đó, nếu bạn vẫn cần thêm trợ giúp, bạn có thể dễ dàng nhận được trợ giúp bằng cách nhập chi tiết yêu cầu của mình vào cửa sổ trò chuyện hoặc biểu mẫu hỗ trợ. Nhiều cổng ngân hàng trực tuyến cho phép bạn làm điều đó sau khi đăng nhập, giúp bạn không phải nhập tên, địa chỉ email hoặc các chi tiết nhận dạng khác trước khi liên lạc với đại lý.

Hỗ trợ ngân hàng kỹ thuật số không nhất thiết phải là tùy chọn 24/7. Tuy nhiên, thời gian nhận trợ giúp thường dài hơn so với thời gian mà các ngân hàng thực tế cung cấp.

Tương lai của ngân hàng kỹ thuật số có vẻ tươi sáng

Có nhiều lý do khiến nhiều người thích ngân hàng số ngày nay. Tất nhiên, hầu hết các đặc quyền này áp dụng cho các ngân hàng hoàn toàn kỹ thuật số và những ngân hàng chỉ có một số tùy chọn kỹ thuật số. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi các doanh nghiệp trong danh mục thứ hai dần dần cung cấp nhiều tính năng ưu tiên kỹ thuật số hoặc chỉ dành cho kỹ thuật số. Cung cấp những khả năng đó sẽ thay đổi tất cả các ngân hàng tốt hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *