/ / 4 giải pháp thay thế Google Photos tự lưu trữ tốt nhất

4 giải pháp thay thế Google Photos tự lưu trữ tốt nhất

phu-kien

Người dùng điện thoại thông minh chụp hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn bức ảnh mỗi năm và nhiều người đã dựa vào Google Photos để tự động tải lên và lưu trữ miễn phí ảnh chụp kỳ nghỉ của họ. Dịch vụ ngừng cung cấp bộ nhớ không giới hạn vào năm 2021, có nghĩa là người dùng phải chuyển tiền mặt cho Google hoặc tìm giải pháp khác — bằng cách chuyển sang nhà cung cấp khác hoặc tự lưu trữ.


Dưới đây là một số lựa chọn thay thế Google Photos tự lưu trữ tốt nhất để tạo máy chủ phương tiện của riêng bạn trên Linux.

Tự lưu trữ là gì?

Tự lưu trữ có nghĩa là chạy một máy chủ web thực tế được đặt tại cơ sở của riêng bạn. Nó có thể đơn giản như một trang web tĩnh hoặc phức tạp như một mảng được quản lý gồm phần mềm phát trực tuyến, VPN, bộ văn phòng và thư viện ảnh. Tự lưu trữ là một sở thích thú vị và dễ dàng tham gia. Một dự án khởi đầu tốt là lưu trữ trang web WordPress của riêng bạn tại nhà.

Những gì bạn cần để tự lưu trữ một giải pháp sao lưu và lưu trữ ảnh

Các yêu cầu khá cơ bản và đối với hầu hết các dự án này, tất cả những gì bạn cần là kết nối internet đáng tin cậy, tên miền và một máy tính có thể chạy Linux. Raspberry Pi giá rẻ là lựa chọn hoàn hảo cho việc này.

Điều kiện tiên quyết quan trọng khác là một máy chủ phương tiện đáng tin cậy để lưu trữ các tệp phương tiện của bạn, tương tự như Google Photos.

1. PiGallery 2

Như tên cho thấy, PiGallery 2 được thiết kế với Raspberry Pi — nhưng bạn sẽ không cần Raspberry Pi để chạy nó. Bất kỳ máy Linux nào cũng vậy, và cài đặt rất đơn giản với Docker với docker -omp — mặc dù nếu bạn muốn làm bẩn tay và cảm thấy thoải mái với Node.js và xây dựng các gói npm từ nguồn, bạn có thể thực hiện cài đặt trực tiếp.

Điểm bán hàng chính của PiGallery 2 là sự đơn giản và tốc độ của nó. Tất cả những gì bạn cần làm là trỏ phần mềm vào thư mục chứa hình ảnh của bạn và bạn sẽ có thể truy cập thư viện ảnh của mình từ trình duyệt trên mọi thiết bị.

Các thư viện được xây dựng tự động, với các thư mục con hoạt động như các album. Tất cả ảnh đều có thể tìm kiếm được với đầy đủ logic boolean và từ khóa bao gồm ngày tháng, địa điểm và chủ đề. Hiệu suất thật tuyệt vời với bộ sưu tập ảnh lên đến 100.000 hình ảnh — miễn là mỗi thư viện chứa ít hơn 5.000 ảnh riêng lẻ.


PiGallery 2 không đi kèm với bất kỳ loại phần mềm đồng bộ hóa hoặc ứng dụng di động nào, vì vậy bạn sẽ cần một cách để tải ảnh từ điện thoại của mình lên Pi (hoặc bất kỳ máy tính nào bạn đang sử dụng). Một cách để thực hiện việc này là sử dụng SyncThing để đồng bộ hóa các tệp của bạn trên nhiều thiết bị.

2. Ảnh Nextcloud

Nextcloud thường là thứ đầu tiên mà những người tự lưu trữ sẽ cài đặt trên máy chủ của họ. Nó đi kèm với các ứng dụng cho hầu hết mọi thứ bạn có thể nghĩ đến bao gồm bộ văn phòng, máy nghe nhạc, hội nghị truyền hình và tất nhiên, một thư viện ảnh.

Với ứng dụng di động có sẵn cho cả Android và iOS, ảnh được tự động tải lên máy chủ mà không cần người dùng nhập thêm và có thể dễ dàng xem trong ứng dụng dành cho thiết bị di động, thông qua trình duyệt hoặc nhờ WebDAV, thông qua trình quản lý tệp trên máy tính để bàn của bạn.

Khi truy cập Nextcloud Photos thông qua trình duyệt, ảnh được hiển thị trên một trang cuộn vô hạn, với các hình thu nhỏ được tạo nhanh chóng. Điều này có thể rất chậm.

Nextcloud, cùng với Nextcloud Photos, sẽ chạy vui vẻ trên hầu hết các kiểu máy Raspberry Pi. Nếu bạn chưa có, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách xây dựng máy chủ đám mây của riêng bạn với Nextcloud.

3. PhotoPrism

PhotoPrism là một thư viện hình ảnh vô cùng hữu ích và bạn có thể cài đặt nó bằng Docker và docker-comp.

Bằng cách sử dụng thư viện TensorFlow của Google, PhotoPrism có thể gắn thẻ và phân loại hình ảnh ngay khi chúng xuất hiện trên máy chủ của bạn, tạo album tức thì và thậm chí nhận dạng khuôn mặt của những người trong ảnh của bạn. Việc gắn thẻ hình ảnh và máy học được thực hiện trên máy chủ của bạn và không có dữ liệu nào được truyền tới Google. Nếu điều đó không đáp ứng nhu cầu riêng tư của bạn, bạn có thể dễ dàng tắt các tính năng máy học bằng cách chỉnh sửa trình soạn thảo-docker.


Chức năng tìm kiếm của PhotoPrism rất ấn tượng, cung cấp các bộ lọc thả xuống cho ngày tháng, địa điểm, con người, kiểu máy ảnh và thậm chí cả màu chủ đạo trong hình ảnh.

Một tính năng tuyệt vời khác là bản đồ. PhotoPrism trích xuất dữ liệu vị trí từ siêu dữ liệu của mỗi hình ảnh (nếu có) và sẽ đặt hình thu nhỏ của mỗi hình ảnh, tại nơi nó được chụp — tạo ra một bản đồ thu nhỏ của thế giới!

PhotoPrism vẫn đang được phát triển, với các tính năng mới được bổ sung thường xuyên. Hiện tại, nó chỉ hỗ trợ một tài khoản người dùng và không có ứng dụng di động hoặc đồng bộ hóa tự động. Các nhà phát triển khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng di động PhotoSync để tải lên và xem hình ảnh.

4. Piwigo

Piwigo tồn tại dưới dạng cả một dịch vụ trả phí — hoàn chỉnh với hỗ trợ và lưu trữ, với các gói bắt đầu từ $ 45 mỗi tháng và là một phiên bản miễn phí, tự lưu trữ mà bạn có thể chạy trên phần cứng của riêng mình tại nhà.

Cài đặt đơn giản như tải một tệp nén vào DocumentRoot của máy chủ của bạn, giải nén nó và điền chi tiết cơ sở dữ liệu vào trình duyệt.

Bạn có thể tải ảnh lên bằng trình duyệt web và quản lý chúng bằng cách thêm chúng vào album, gắn thẻ và di chuyển chúng theo cách thủ công. Bạn có thể thêm từ khóa để trợ giúp tìm kiếm và thực hiện các thao tác trên nhiều tệp theo lô.

Theo mặc định, Piwigo sẽ không hiển thị ảnh ở độ phân giải toàn màn hình vì nó dành một vùng hiển thị cho các thông tin như tên tệp, kích thước, thông tin album và thẻ.

Bây giờ bạn có thể lưu trữ Google Photos của riêng bạn thay thế tại nhà!

Chụp ảnh là một sở thích tuyệt vời mà hầu như ai cũng có thiết bị. Làm cho bạn nổi bật so với các nhiếp ảnh gia nghiệp dư khác bằng cách làm chủ bố cục, ánh sáng và xử lý hình ảnh của bạn.

phu-kien

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.