/ / 3 Bộ Lọc Ống Kính Mọi Nhiếp Ảnh Gia Phong Cảnh và Ngoại Cảnh Nên Để Trong Túi Của Họ

3 Bộ Lọc Ống Kính Mọi Nhiếp Ảnh Gia Phong Cảnh và Ngoại Cảnh Nên Để Trong Túi Của Họ

Khi làm việc ngoài trời mà không có lợi ích của việc thiết lập studio theo kế hoạch, một nhiếp ảnh gia phải phản ứng nhanh hơn để chụp được bức ảnh hoàn hảo hơn là chủ động lên kế hoạch. Là một nhiếp ảnh gia ngoài trời, bạn rất thích thú với thiên nhiên.


Một bộ lọc ống kính tốt có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc chụp được bức ảnh hoàn hảo hoặc bức ảnh bị mất do ánh sáng không hoàn hảo. Giữ ba bộ lọc ống kính cơ bản này trong tầm tay có thể giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn nhanh hơn ở ngoài trời.


Mục Lục

1. Bộ lọc mật độ trung tính (ND)

Bạn có thể coi bộ lọc ND như kính râm cho ống kính máy ảnh của mình. Bộ lọc mật độ trung tính chặn một lượng ánh sáng nhất định đi vào máy ảnh của bạn, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn khẩu độ (hoặc f-stop) của ống kính. Có một số lý do để một nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh hoặc ngoài trời muốn có mức độ kiểm soát đó.

Việc chặn một số ánh sáng đi vào máy ảnh cho phép nhiếp ảnh gia mở khẩu độ rộng hơn, từ đó rút ngắn độ sâu trường ảnh. Điều này có thể giúp các nhiếp ảnh gia chụp cận cảnh chụp được bức ảnh cận cảnh hoàn hảo của một bông hoa hoặc côn trùng, chẳng hạn như với hiệu ứng Bokeh mượt như bơ thường được tìm kiếm.

ảnh macro của một bông hoa với hiệu ứng bokeh

Nếu không có kính lọc ND đủ mạnh, việc mở khẩu độ đủ rộng để tạo ra hiệu ứng mà chúng ta thấy trong ví dụ trên sẽ cho phép quá nhiều ánh sáng đi vào và ảnh bị dư sáng.

Ví dụ, giả sử bạn đang hy vọng chụp được một bức ảnh hồ nước vào một ngày nắng đẹp, nhưng bạn nhanh chóng nhận ra rằng nếu bạn phơi sáng hồ nước đúng cách, bầu trời sẽ quá sáng. Hoặc ngược lại; phơi sáng bầu trời đúng cách để hiển thị các chi tiết của đám mây khiến phần dưới ảnh của bạn, hồ nước và cây cối bị thiếu sáng và có bóng mờ.

Ví dụ về bộ lọc ND đã chia độ
Tín dụng hình ảnh: Kain Kalju / Flickr

Sử dụng bộ lọc ND có thể làm giảm bớt vấn đề đó bằng cách làm tối bầu trời trong khi không ảnh hưởng đến mặt đất.

Bộ lọc ND biến so với tĩnh

Bộ lọc ND tĩnh, giống như âm thanh của nó, là tĩnh. Có nhiều cấp độ khác nhau, được gọi là điểm dừng, mỗi điểm dừng sẽ giảm lượng ánh sáng tới theo một lượng đã đặt. Mặt khác, bộ lọc ND có thể thay đổi có thể điều chỉnh được. Bằng cách xoay một vòng, người chụp có thể làm tối hoặc làm sáng bộ lọc ND trong một phạm vi xác định.

Bộ lọc tĩnh phổ biến hơn. Chúng nhẹ hơn và thường được coi là có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, để tăng cường độ của bộ lọc, nhiếp ảnh gia phải thay thế bộ lọc bằng bộ lọc mạnh hơn hoặc xếp chồng các bộ lọc lên nhau.

Đó là nơi bộ lọc ND có thể thay đổi trở nên tiện lợi cho các nhiếp ảnh gia đang làm việc ngoài trời. Các bộ lọc biến đổi, đặc biệt là những bộ lọc rẻ tiền hơn, có điểm yếu, chẳng hạn như quang sai màu tiềm ẩn khi ánh sáng đi vào từ một góc cụ thể. Nhưng sự tiện lợi và tốc độ mà chúng mang lại trong việc nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của điều kiện ánh sáng tự nhiên đã bù đắp cho điểm yếu của chúng.

2. Bộ lọc phân cực tròn (CPL)

Thảo luận về ánh sáng phân cực là một chủ đề kỹ thuật hơn nhiều so với những gì chúng ta sẽ đề cập ở đây, nhưng bạn có thể xem phần đi sâu của chúng tôi vào các bộ lọc phân cực để biết thêm thông tin. Chỉ cần nói rằng, CPL hoạt động bằng cách chỉ cho phép ánh sáng truyền ở một góc cụ thể đi vào ống kính.

Điều này dễ hiểu hơn nhiều bằng ví dụ hơn là giải thích. Trong ảnh bên dưới, CPL đã cho phép ánh sáng từ các vật thể dưới nước đi vào, đồng thời lọc ánh sáng chói từ phản xạ trên mặt nước.

Một ví dụ về phản xạ có và không có bộ lọc phân cực
Tín dụng hình ảnh: Puddin Tain/Flickr & Flickr

Có một số lý do để một nhiếp ảnh gia ngoài trời sử dụng CPL. Một số phổ biến hơn là:

  • Lọc phản xạ – Điều này có thể xảy ra trên nước, kính hoặc bất kỳ bề mặt phản chiếu nào.
  • tăng cường màu sắc – Với ít phản xạ hoặc chói hơn, màu sắc có thể trở nên bão hòa và rực rỡ hơn, như trong ví dụ trên.
  • Phơi sáng tối – Mặc dù không hiệu quả bằng bộ lọc ND, nhưng CPL thực hiện một số nhiệm vụ về mặt đó bằng cách lọc ra các bước sóng ánh sáng nhất định.

3. Bộ lọc sương mù (UV)

Bộ lọc UV là một trong những bộ lọc lâu đời nhất được sử dụng trong nhiếp ảnh. Phim đặc biệt nhạy cảm với tia cực tím theo cách mà cảm biến máy ảnh kỹ thuật số ngày nay không có. Tia UV có thể ảnh hưởng đến độ trong của phim, làm giảm độ tương phản và tạo ra hiệu ứng sương mù mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đều được tích hợp một số mức độ chống tia cực tím, làm giảm tác dụng, tuy nhiên, chúng vẫn phổ biến với các nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh và ngoài trời vì một số lý do.

Giống như bộ lọc CPL, tác dụng phụ của bộ lọc UV là màu sắc trong ảnh bị tối đi một chút. Loại bỏ sương mù cực tím làm cho màu sắc rực rỡ hơn, tương tự như CPL.

Ngoài ra, một bộ lọc UV rẻ tiền có thể là bảo hiểm tốt nhất cho nhiếp ảnh gia ngoài trời; bảo vệ những ống kính đắt tiền của họ khỏi trầy xước, bụi bẩn và các nguy cơ môi trường khác mà thiên nhiên có thể (và sẽ) ném vào chúng. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhiếp ảnh gia ngoài trời vẫn mang chúng đi khắp nơi.

Một bổ sung rẻ tiền cho việc bảo trì và chăm sóc thường xuyên ống kính của bạn là rất quan trọng. Đặc biệt là khi hầu hết các ống kính hiện nay thường là bộ phận đắt nhất trong bộ dụng cụ của bất kỳ nhiếp ảnh gia nào.

Thử Thách Chụp Ảnh Ngoài Trời

Chụp ảnh ngoài trời, cho dù đó là phong cảnh, xe cộ, vĩ mô hay thể thao, thường là nghiên cứu về tư duy nhanh. Khả năng nhận dạng bức ảnh hoàn hảo, điều chỉnh máy ảnh của bạn và chụp ảnh trước khi thiên nhiên lấy đi.

Ngoài các kỹ thuật, chẳng hạn như biết về tam giác phơi sáng, việc có một vài bộ lọc ống kính tiết kiệm thời gian có thể nhanh chóng áp dụng và điều chỉnh theo các điều kiện thay đổi là vô giá khi thời gian là điều cốt yếu.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *