/ / 12 kỹ năng cần học để trở thành nhà phát triển toàn diện

12 kỹ năng cần học để trở thành nhà phát triển toàn diện

Các nhà phát triển full-stack là những lập trình viên có tay nghề cao, những người có kỹ năng làm việc trên cả mặt trước và mặt sau của các ứng dụng web. Với tính linh hoạt của chúng, các nhà phát triển full-stack đang có nhu cầu cao, khiến đây trở thành một lĩnh vực sinh lợi để mạo hiểm. Nếu bạn đang cân nhắc trở thành một nhà phát triển toàn diện, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cần thiết mà bạn cần học.

Để bắt đầu, chúng ta sẽ xem xét các kỹ năng cần thiết để thành thạo phần front-end của lập trình, sau đó chúng tôi sẽ xem xét các kỹ năng cần thiết cho phần back-end của mọi thứ.

Phát triển front-end xoay quanh giao diện và hành vi bề ngoài của các trang web và ứng dụng. Chúng tôi sẽ xem xét các ngôn ngữ được sử dụng để tạo và quản lý các hiệu ứng này.

1. HTML


Người đàn ông làm việc trên máy tính trước cửa sổ

Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) được sử dụng để tạo cấu trúc của các trang web và cho các trình duyệt biết cách hiển thị các phần tử của chúng.

Hầu như mọi ngôn ngữ khác được sử dụng trong phát triển web đều tích hợp với HTML theo một cách nào đó, đó là lý do tại sao HTML có thể được coi là trụ cột chính của tất cả sự phát triển web.

May mắn thay, việc hiểu HTML tương đối dễ dàng so với nhiều ngôn ngữ lập trình cốt lõi.

2. CSS

Cascading Style Sheets (CSS) là một ngôn ngữ tạo kiểu được sử dụng để tạo hoặc sửa đổi giao diện của các phần tử HTML. HTML và CSS phải được sử dụng đồng thời — trong khi HTML xác định cấu trúc của trang web, CSS được sử dụng để quản lý các yếu tố tạo kiểu và hình ảnh như phông chữ, màu sắc, v.v. Giống như HTML, CSS khá dễ học.

3. Javascript

Javascript là một ngôn ngữ hướng đối tượng chủ yếu được sử dụng để thêm hành vi động vào các phần tử HTML. Một ví dụ rất phổ biến về điều này là các thanh trượt hoạt hình.

Ngoài ra, Javascript là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất được sử dụng để viết phát triển cả phía máy khách và phía máy chủ.

Để vượt trội về Javascript, bạn sẽ cần phải có một số kiến ​​thức về nhiều khung và thư viện javascript như ReactJs, JQuery, Vue, v.v. Nói về mà…

4. ReactJS và JQuery


Mã PHP trên màn hình

ReactJS là một trong những framework mã nguồn mở Javascript chính có thể được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng. Điều quan trọng đối với các nhà phát triển full-stack bởi vì, trong số các lợi ích khác, nó cho phép tái sử dụng các thành phần, có nghĩa là bạn không cần phải viết tất cả mã của mình từ đầu.

Tương tự, bạn sẽ cần làm quen với JQuery, một thư viện javascript khác. Mặc dù ReactJS và JQuery có thể được sử dụng để đạt được những hiệu ứng giống nhau, nhưng chúng làm như vậy theo những cách khác nhau và một nhà phát triển full-stack giỏi phải biết cách sử dụng để đạt được kết quả tốt nhất trong các trường hợp khác nhau.

5. PHP

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để phát triển phụ trợ. Nó là một ngôn ngữ đa nền tảng, mã nguồn mở, tích hợp hoàn toàn với các hệ điều hành khác nhau. PHP hoạt động chặt chẽ với cơ sở dữ liệu MySQL, nhẹ và không tiêu tốn nhiều tài nguyên máy chủ trong việc hiển thị các trang.

So với các ngôn ngữ lập trình khác, PHP sẽ mất một thời gian và nỗ lực để thành thạo. Nhưng một khi bạn làm như vậy, lợi ích là rất lớn — và bạn có thể mong đợi các kỹ năng của mình sẽ được yêu cầu.

6. SQL

SQL là một ngôn ngữ lập trình chủ yếu được sử dụng để tổ chức và trích xuất dữ liệu trong hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ. Bằng tiếng Anh đơn giản, các nhà phát triển full-stack sử dụng SQL để làm cho các phần tử phụ trợ như máy chủ và cơ sở dữ liệu giao tiếp với nhau, đồng thời cũng được sử dụng để tạo các quy tắc lưu trữ, sửa đổi và truy xuất dữ liệu máy chủ.

7. Python

Python là một ngôn ngữ lập trình với một loạt các khả năng như phát triển các ứng dụng và trang web, tự động hóa các tác vụ và phân tích dữ liệu. Mặc dù có những ngôn ngữ khác có thể được sử dụng để thực hiện hầu hết những thứ khác nhau mà Python được sử dụng, nhưng rất ít ngôn ngữ cung cấp cùng mức độ đa chức năng, khiến Python trở thành một ngôn ngữ hữu ích cho các nhà phát triển full-stack thành thạo. Ngoài ra, so với nhiều ngôn ngữ phụ trợ khác, Python nổi tiếng là dễ học.

8.Java

Java là một ngôn ngữ lập trình đa dụng mạnh mẽ có thể được sử dụng để phát triển ứng dụng di động, máy tính để bàn và web. Java cũng có một bộ sưu tập lớn các khuôn khổ giúp đơn giản hóa việc phát triển phụ trợ. Để xóa bỏ một quan niệm sai lầm phổ biến, Java không được kết nối với JavaScript.

Các kỹ năng mà chúng tôi đã đề cập hiện nay là nền tảng của sự phát triển toàn diện nhưng vẫn còn một chút nữa phải học để trở nên thực sự thành thạo.

Liên quan: Một dòng JavaScript mà bạn nên biết

9. Git và Github

Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản mã nguồn mở phổ biến được sử dụng để theo dõi các thay đổi được thực hiện trong một tập hợp các tệp. Nó sử dụng giao diện tương tác dựa trên web giúp nhiều người có thể sửa đổi tệp đồng thời mà không gặp trục trặc.

Github cũng đóng vai trò như một loại danh mục đầu tư vì nó có thể được sử dụng như một kho lưu trữ mã nguồn dự án của nhà phát triển có thể được lưu trữ và dễ dàng hiển thị với nhà tuyển dụng tiềm năng.

Liên quan: GitHub là gì? Giới thiệu về các tính năng cơ bản của nó

11. Kiến trúc Web

Kiến trúc web bao gồm việc lập kế hoạch và thiết kế cấu trúc của các trang web (nó cũng có thể đề cập đến cấu trúc khái niệm của chính web trên toàn thế giới). Các nhà phát triển full-stack cần phải thông thạo kiến ​​trúc web để phát triển các cấu trúc phía máy chủ sẽ tích hợp liền mạch với phía máy khách.

12. HTTP và REST

Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP), là một giao thức được sử dụng để tạo điều kiện giao tiếp giữa máy chủ và máy khách như tải các trang web. Với vai trò quan trọng của nó trong việc kết nối phía máy chủ, nơi tập trung nhiều công việc phụ trợ và phía máy khách nơi tập trung nhiều công việc của front-end, các nhà phát triển full-stack cần phải thành thạo HTTP.

Tương tự như vậy, chuyển trạng thái đại diện (REST) ​​đóng vai trò như một giao diện giữa phía máy khách và phía máy chủ. Vì những lý do tương tự như trên, các nhà phát triển full-stack cần phải thành thạo REST.

Bắt đầu hành trình trở thành nhà phát triển toàn diện

Mặc dù có nhiều lĩnh vực kiến ​​thức khác cần nắm vững trên con đường trở thành nhà phát triển toàn diện, nhưng việc nắm vững 12 kiến ​​thức này sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Một trong những điều tốt nhất khi thực hiện bước để trở thành một nhà phát triển toàn diện là bạn thậm chí không cần phải học đại học để có được những kỹ năng này.

Có rất nhiều nguồn tài nguyên trực tuyến và các địa điểm học tập sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để thành thạo các lĩnh vực lập trình này, từ các khóa học đến các video và bài báo trên YouTube.


các khóa học lập trình-trực tuyến miễn phí
11 khóa học lập trình máy tính trực tuyến miễn phí tốt nhất

Sẵn sàng học một ngôn ngữ lập trình và tìm kiếm một công việc mới trong lĩnh vực công nghệ? Hãy xem danh sách các khóa học viết mã trực tuyến tốt nhất của chúng tôi để bắt đầu.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *