/ / 10 lầm tưởng phổ biến về thử nghiệm thâm nhập đã được vạch trần

10 lầm tưởng phổ biến về thử nghiệm thâm nhập đã được vạch trần

Các lỗ hổng trong hệ thống máy tính của bạn không nhất thiết phải là vấn đề cho đến khi những kẻ xâm nhập phát hiện và khai thác chúng. Nếu bạn nuôi dưỡng văn hóa xác định sơ hở trước các tác nhân đe dọa, bạn có thể giải quyết chúng để chúng không gây ra bất kỳ tác hại đáng kể nào. Đây là cơ hội mà thử nghiệm thâm nhập cung cấp cho bạn.


Nhưng có nhiều lầm tưởng xung quanh thử nghiệm thâm nhập có thể cản trở bạn thực hiện các bước để cải thiện bảo mật của mình.


1. Thử nghiệm thâm nhập chỉ dành cho các tổ chức

Có quan điểm cho rằng thử nghiệm thâm nhập là hoạt động dành cho các tổ chức chứ không phải cá nhân. Hiểu mục tiêu của pentest là chìa khóa để làm rõ điều này. Trò chơi cuối cùng của bài kiểm tra là bảo mật dữ liệu. Các tổ chức không phải là những tổ chức duy nhất có dữ liệu nhạy cảm. Mọi người hàng ngày cũng có dữ liệu nhạy cảm như thông tin ngân hàng, chi tiết thẻ tín dụng, hồ sơ y tế, v.v.

Nếu với tư cách cá nhân, bạn không xác định được các lỗ hổng trong hệ thống hoặc tài khoản của mình, thì các tác nhân đe dọa sẽ khai thác chúng để truy cập dữ liệu của bạn và sử dụng dữ liệu đó để chống lại bạn. Họ có thể sử dụng nó làm mồi nhử cho các cuộc tấn công ransomware khi họ yêu cầu bạn trả một khoản tiền trước khi khôi phục quyền truy cập cho bạn.

2. Kiểm tra thâm nhập hoàn toàn là một biện pháp chủ động

Ý tưởng phát hiện ra các mối đe dọa trong hệ thống trước những kẻ xâm nhập cho thấy rằng thử nghiệm thâm nhập là một biện pháp bảo mật chủ động, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi nó có thể bị phản ứng, đặc biệt là khi bạn đang điều tra một cuộc tấn công mạng.

Sau một cuộc tấn công, bạn có thể tiến hành pentest để hiểu rõ hơn về bản chất của cuộc tấn công để giải quyết nó đúng cách. Bằng cách khám phá cách sự cố xảy ra, các kỹ thuật được triển khai và dữ liệu được nhắm mục tiêu, bạn có thể ngăn sự cố xảy ra lần nữa bằng cách thu hẹp khoảng cách.

3. Kiểm tra thâm nhập là tên gọi khác của quét lỗ hổng

người phụ nữ làm việc trên máy tính xách tay quả táo

Vì cả thử nghiệm thâm nhập và quét lỗ hổng đều nhằm xác định các vectơ đe dọa nên mọi người thường sử dụng chúng thay thế cho nhau vì nghĩ rằng chúng giống nhau.

Quét lỗ hổng là một quá trình tự động xác định các lỗ hổng đã được thiết lập trong một hệ thống. Bạn liệt kê các lỗi có thể xảy ra và quét hệ thống của mình để xác định sự hiện diện và tác động của chúng đối với hệ thống của bạn. Mặt khác, thử nghiệm thâm nhập là về việc tạo lưới tấn công của bạn trên toàn bộ hệ thống của bạn giống như cách mà tội phạm mạng sẽ làm, với hy vọng xác định được các liên kết yếu. Không giống như quét lỗ hổng, bạn không có danh sách xác định trước các mối đe dọa để tìm kiếm, nhưng hãy thử mọi thứ có thể.

4. Thử nghiệm thâm nhập có thể hoàn toàn tự động

Về mặt lý thuyết, việc tự động hóa thử nghiệm thâm nhập có vẻ tốt, nhưng thực tế lại rất xa vời. Khi bạn tự động hóa một pentest, bạn tiến hành quét lỗ hổng. Hệ thống có thể không có khả năng giải quyết các vấn đề.

Thử nghiệm thâm nhập yêu cầu đầu vào của con người. Bạn phải động não tìm ra những cách khả thi để xác định các mối đe dọa ngay cả khi bề ngoài có vẻ như không tồn tại. Bạn phải kiểm tra kiến ​​thức của mình về đạo đức hack, sử dụng tất cả các kỹ thuật có sẵn để đột nhập vào các khu vực an toàn nhất trong mạng của bạn giống như một tin tặc. Và khi bạn xác định được các lỗ hổng, bạn sẽ tìm cách giải quyết chúng, để chúng không còn tồn tại nữa.

5. Thử nghiệm thâm nhập quá tốn kém

Tiến hành thử nghiệm thâm nhập đòi hỏi cả nguồn nhân lực và kỹ thuật. Bất cứ ai đang thực hiện bài kiểm tra đều phải rất có kỹ năng và những kỹ năng như vậy không hề rẻ. Họ cũng phải có các công cụ cần thiết. Mặc dù các tài nguyên này có thể không dễ truy cập, nhưng chúng đáng giá với giá trị mà chúng mang lại trong việc ngăn chặn các mối đe dọa.

Chi phí đầu tư vào thử nghiệm thâm nhập không là gì so với thiệt hại tài chính của các cuộc tấn công mạng. Một số bộ dữ liệu là vô giá. Khi các tác nhân đe dọa phơi bày chúng, hậu quả vượt quá khả năng đo lường tài chính. Họ có thể hủy hoại danh tiếng của bạn không thể chuộc lại.

Nếu tin tặc có ý định tống tiền bạn trong một cuộc tấn công, chúng sẽ yêu cầu số tiền lớn thường cao hơn ngân sách dồn nén của bạn.

6. Kiểm thử thâm nhập chỉ có thể được thực hiện bởi người ngoài

người đàn ông làm việc trên máy tính xách tay

Có một quan niệm sai lầm từ lâu rằng thử nghiệm thâm nhập hiệu quả nhất khi được thực hiện bởi các bên bên ngoài hơn là các bên nội bộ. Điều này là do nhân viên bên ngoài sẽ khách quan hơn vì họ không có liên kết với hệ thống.

Mặc dù tính khách quan là yếu tố then chốt trong tính hợp lệ của bài kiểm tra, nhưng việc có liên kết với một hệ thống không chính xác làm cho bài kiểm tra trở nên không khách quan. Thử nghiệm thâm nhập bao gồm các thủ tục tiêu chuẩn và số liệu hiệu suất. Nếu người kiểm tra làm theo các hướng dẫn, kết quả là hợp lệ.

Hơn nữa, việc làm quen với một hệ thống có thể là một lợi thế vì bạn có kiến ​​​​thức riêng về bộ lạc sẽ giúp bạn điều hướng hệ thống tốt hơn. Không nên nhấn mạnh vào việc tuyển dụng người kiểm tra bên ngoài hoặc nội bộ, mà tập trung vào người có kỹ năng để hoàn thành tốt công việc.

7. Thử nghiệm thâm nhập nên được thực hiện một lần trong một thời gian

Một số người muốn thỉnh thoảng tiến hành thử nghiệm thâm nhập vì họ tin rằng tác động của thử nghiệm là lâu dài. Điều này là phản tác dụng khi xét đến sự biến động của không gian mạng.

Tội phạm mạng đang làm việc suốt ngày đêm để tìm kiếm các lỗ hổng để khám phá trong các hệ thống. Khoảng thời gian dài giữa các lần dồn nén giúp họ có nhiều thời gian để khám phá những sơ hở mới mà bạn có thể không biết.

Bạn không cần phải tiến hành kiểm tra thâm nhập cách ngày. Sự cân bằng phù hợp sẽ là làm điều đó thường xuyên, trong vòng vài tháng. Điều này là phù hợp, đặc biệt là khi bạn có các biện pháp bảo vệ an ninh khác trên mặt đất để thông báo cho bạn về các vectơ đe dọa ngay cả khi bạn không tích cực tìm kiếm chúng.

8. Kiểm tra thâm nhập là tìm kiếm các lỗ hổng kỹ thuật

Có một quan niệm sai lầm rằng thử nghiệm thâm nhập tập trung vào các lỗ hổng kỹ thuật trong hệ thống. Điều này có thể hiểu được vì các điểm cuối mà qua đó kẻ xâm nhập có quyền truy cập vào hệ thống là kỹ thuật, nhưng cũng có một số yếu tố phi kỹ thuật đối với chúng.

Lấy kỹ thuật xã hội làm ví dụ. Tội phạm mạng có thể sử dụng các kỹ thuật kỹ thuật xã hội để dụ bạn tiết lộ thông tin đăng nhập và thông tin nhạy cảm khác về tài khoản hoặc hệ thống của bạn. Pentest kỹ lưỡng cũng sẽ khám phá các khu vực phi kỹ thuật để xác định khả năng bạn trở thành nạn nhân của chúng.

9. Tất cả các bài kiểm tra thâm nhập đều giống nhau

Người phụ nữ bị sốc khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính

Mọi người có xu hướng kết luận rằng tất cả các thử nghiệm thâm nhập đều giống nhau, đặc biệt là khi họ xem xét chi phí. Một người có thể quyết định tìm đến một nhà cung cấp thử nghiệm ít tốn kém hơn chỉ để tiết kiệm chi phí, tin rằng dịch vụ của họ cũng tốt như dịch vụ đắt tiền hơn, nhưng điều đó không đúng.

Như với hầu hết các dịch vụ, thử nghiệm thâm nhập có các mức độ khác nhau. Bạn có thể có một thử nghiệm mở rộng bao gồm tất cả các khu vực trong mạng của mình và một thử nghiệm không mở rộng bao gồm một vài khu vực trong mạng của bạn. Tốt nhất là tập trung vào giá trị bạn nhận được từ thử nghiệm chứ không phải chi phí.

10. Xét nghiệm sạch có nghĩa là tất cả đều tốt

Có kết quả kiểm tra rõ ràng từ bài kiểm tra của bạn là một dấu hiệu tốt, nhưng điều đó không nên khiến bạn tự mãn về an ninh mạng của mình. Chừng nào hệ thống của bạn còn hoạt động, nó sẽ dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa mới. Nếu bất cứ điều gì, một kết quả rõ ràng sẽ thúc đẩy bạn tăng gấp đôi mức độ bảo mật của mình. Tiến hành kiểm tra thâm nhập thường xuyên để giải quyết các mối đe dọa mới nổi và duy trì hệ thống không có mối đe dọa.

Có được khả năng hiển thị mạng hoàn chỉnh với kiểm tra thâm nhập

Thử nghiệm thâm nhập cung cấp cho bạn thông tin chi tiết độc đáo về mạng của bạn. Với tư cách là chủ sở hữu hoặc quản trị viên mạng, bạn xem mạng của mình khác với cách kẻ xâm nhập xem mạng, khiến bạn bỏ lỡ một số thông tin mà chúng có thể biết. Nhưng với thử nghiệm này, bạn có thể xem mạng của mình từ lăng kính của tin tặc, cho bạn khả năng hiển thị đầy đủ mọi khía cạnh, bao gồm cả các vectơ đe dọa thường nằm trong điểm mù của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *