THABET

/ / Windows 11 S Mode là gì và bạn có nên sử dụng nó không?

Windows 11 S Mode là gì và bạn có nên sử dụng nó không?

Windows S Mode đặt máy tính của bạn ở trạng thái khóa hoàn toàn. Sau khi được kích hoạt, S Mode cho phép bạn tận hưởng mức độ bảo mật cao nhất mà Microsoft có thể cung cấp. Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế.

Bản thân những hạn chế này sẽ không làm phiền bạn nếu bạn không phải là người sử dụng thành thạo hoặc muốn con bạn sử dụng công nghệ một cách an toàn. Bạn cũng sẽ thích chế độ S nếu bạn là một doanh nhân xử lý các tài liệu nhạy cảm.

Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng thành thạo hoặc người lớn thích sự linh hoạt trong việc đưa ra lựa chọn của riêng mình, bạn nên có được bức tranh toàn cảnh trước khi có máy tính ở chế độ Windows 11 S mode. Vì vậy, hãy cùng khám phá xem nó là gì và nếu nó dành cho bạn.

Chính xác thì Windows 11 S Mode là gì?

S Mode là một tính năng mà Microsoft tạo ra nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm an toàn, mượt mà với hệ điều hành Windows. Trong chế độ này, máy tính của bạn chỉ có quyền truy cập vào các tài nguyên và trình điều khiển cơ bản. Đáng chú ý hơn, chế độ S đóng băng tất cả các ứng dụng khác làm ngốn RAM của bạn và các quy trình có thể tác động đến CPU của bạn. Chế độ Windows S nghe có vẻ rất quen thuộc nếu bạn đã sử dụng Chromebook.

Bạn có nên sử dụng PC của mình ở Chế độ S?

Nó phụ thuộc. Dưới đây là bốn lý do bạn có thể cân nhắc sử dụng PC ở Chế độ Windows S:

1. Bạn muốn đảm bảo an toàn cho con bạn

Chế độ S hạn chế các ứng dụng có thể chạy trên máy tính chỉ với các ứng dụng Microsoft Store. Vì vậy, con bạn không thể tải xuống phần mềm từ các nguồn của bên thứ ba. Ngoài ra, họ chỉ có thể duyệt web trên Microsoft Edge, với bảo mật trực tuyến bổ sung để ngăn họ truy cập các trang web không an toàn. Tuy nhiên, trình duyệt không chặn chính xác quyền truy cập vào tất cả các trang web. Vì vậy, bạn nên xem xét các tùy chọn kiểm soát của phụ huynh khác cho PC.

Bạn cũng có thể muốn mua một chiếc PC tiêu chuẩn cho con mình và đặt nó ở chế độ S mode nếu bạn không muốn mua Chromebook với mức giá gần như tương tự. Sau đó, bạn có thể đưa máy tính ra khỏi chế độ S mode khi nhu cầu công nghệ của họ tăng lên. Nhưng hãy nhớ rằng, việc tắt chế độ S mode khá dễ dàng và con bạn ở độ tuổi đi học có thể học cách bỏ qua sự kiểm soát của phụ huynh.

2. Bạn xử lý các tài liệu nhạy cảm

Chế độ Window S ngăn người dùng cài đặt ứng dụng của bên thứ ba. Hạn chế này có nghĩa là cơ hội cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của bạn giảm đáng kể. Vì vậy, nếu bạn là một doanh nhân thường xuyên xử lý các tài liệu chứa bí mật công ty, bạn có thể sử dụng máy tính cá nhân của mình ở chế độ S mode.


Hãy nhớ rằng, bạn không thể sử dụng phần mềm nội bộ hoặc phần mềm độc quyền ở chế độ S-mode. Vì vậy, nếu công ty của bạn phát triển một ứng dụng cho doanh nghiệp của mình, việc chạy chế độ S sẽ khiến bạn không thể sử dụng nó. Sử dụng máy tính của bạn ở chế độ S mode chỉ hữu ích khi bạn nhận được một máy tính xách tay của công ty chạy Windows Pro hoặc Enterprise.

3. Bạn muốn thực hiện cai nghiện kỹ thuật số

Nếu bạn thấy mình cần thoát khỏi tiếng ồn kỹ thuật số, nhưng không thể tránh hoàn toàn PC của mình, hãy xem xét một PC ở chế độ S có thể giúp ích. Trò chơi trên Microsoft Store không phải là trò chơi thú vị nhất. Và nhiều ứng dụng bên thứ ba tiện dụng cũng không có ở đó. Vì vậy, bạn sẽ chỉ sử dụng các ứng dụng cần thiết cho năng suất của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chế độ S là đường một chiều. Không có việc rời khỏi chế độ S và quay lại. Vì vậy, nếu bạn cần cài đặt một ứng dụng không phải của Microsoft Store mới cho công việc, bạn sẽ phải rời khỏi chế độ S mode. Giải pháp thay thế sẽ là sử dụng một máy tính riêng biệt hoặc phiên bản dựa trên web của ứng dụng, nếu có.

4. Bạn muốn trải nghiệm Chromebook

Chế độ S mang đến cho bạn trải nghiệm tương tự như những gì Chromebook mang lại. Vì vậy, bạn có thể mua một chiếc PC cao cấp và thử chế độ S mode trong vài ngày hoặc vài tuần. Bằng cách này, bạn có thể quyết định xem bạn có muốn tất cả sức mạnh đó hay không hoặc liệu những điều cơ bản có phù hợp với bạn hay không. Quan trọng hơn, bạn có tùy chọn rời đi bất cứ lúc nào bạn muốn — điều mà bạn không có trong Chromebook.

5. Máy tính của bạn khởi động nhanh hơn

Nếu bạn đã sử dụng máy tính Windows một thời gian, bạn sẽ biết cách khởi động lâu hơn khi bạn cài đặt nhiều ứng dụng hơn. Độ trễ này là do một số ứng dụng tự động chạy bắt đầu hoạt động trong nền sau khi bạn bật máy tính của mình. Đặc biệt, phần mềm của bên thứ ba và phần mềm độc hại, gây ra hiện tượng trễ này. Chế độ S cho phép bạn sử dụng các ứng dụng được tối ưu hóa cho Windows và giảm nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại làm chậm máy tính của bạn.

Hạn chế của việc sử dụng S Mode là gì?

Máy tính của bạn hoạt động theo cách mà Microsoft dự định để nó hoạt động: một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, có những hạn chế:

1. Bạn chỉ có thể tải ứng dụng từ Microsoft Store

Như đã thấy trên Blog Microsoft Dev này, người dùng Windows S chỉ có thể chạy các ứng dụng cửa hàng Nền tảng Windows đa năng (UWP) hiện đại. Đây là những ứng dụng do nhà phát triển Microsoft trực tiếp tạo hoặc xác minh. Các loại ứng dụng khác được cung cấp thông qua giấy phép của bên thứ ba tới Microsoft Store sẽ không khả dụng ở chế độ S mode.

2. Bạn không thể sử dụng dòng lệnh hoặc trình chỉnh sửa mã

Chế độ S không dành cho bạn nếu bạn là nhà phát triển, tin tặc, quản trị viên hoặc nhân viên CNTT quản lý mạng máy tính của công ty. Chế độ S ngăn người dùng sử dụng Window Terminal hoặc PowerShell. Bạn cũng không thể sử dụng Linux. Lý do chính là các ứng dụng này chạy bên ngoài môi trường an toàn bảo vệ hệ điều hành khỏi phần mềm độc hại. Vì vậy, VS Code, các trình soạn thảo mã khác và các công cụ dành cho nhà phát triển là điều không cần bàn cãi.


3. Sổ đăng ký Windows bị giới hạn

Giống như trình chỉnh sửa dòng lệnh và mã, sổ đăng ký Windows cũng không giới hạn đối với người dùng ở chế độ S mode. Sổ đăng ký là một cơ sở dữ liệu mạnh mẽ về cài đặt cấu hình cho phép người dùng thành thạo tùy chỉnh Windows theo sở thích của họ — ngoài các cài đặt thông thường. Tuy nhiên, việc sửa đổi registry của Windows có thể gây hại cho PC của bạn, điều mà vỏ sò của chế độ S mode được thiết kế để ngăn chặn.

Cách kích hoạt S Mode trong Windows 11

Bạn không thể kích hoạt chính xác chế độ S mode; nó được cài đặt sẵn hoặc vận chuyển cùng với hệ điều hành. Vì vậy, khi bạn có một chiếc máy tính xách tay mới, bạn sẽ có tùy chọn sử dụng nó ở chế độ S mode khi bạn thiết lập nó lần đầu tiên. Một số máy tính, như Surface, chỉ được xuất xưởng với chế độ S mode và bạn không có tùy chọn đó để thử chế độ S trước tiên.

Cách thoát chế độ S Mode trong Windows 11

Trước khi bạn bắt đầu, hãy lưu ý rằng việc rời khỏi chế độ S mode là một chiều. Bạn không thể rời đi và quay lại.

Điều đó nói rằng, bước đầu tiên là kiểm tra xem PC của bạn có đang chạy chế độ S mode ngay từ đầu hay không. Bạn có thể làm điều này bằng cách điều hướng Windows> Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu. Thông số kỹ thuật Windows của bạn sẽ hiển thị nếu bạn đang chạy Windows 11 Home ở chế độ S mode.

Nếu PC của bạn thực sự đang chạy Windows 11 Home ở chế độ S mode, bạn có thể thoát bằng cách điều hướng:

  • Windows> Cài đặt> Hệ thống> Kích hoạt
  • Nhấp vào Nâng cấp phiên bản Windows của bạn
  • Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình

Chế độ Window S: Nhanh chóng, Bảo mật nhưng Giới hạn

Chế độ S sẽ thay bạn chịu trách nhiệm duy trì an ninh mạng. Bạn cũng nhận được một hiệu suất nhanh chóng từ phần cứng của bạn. Bản chất này làm cho chế độ S mode phù hợp hơn với những người không muốn mày mò công nghệ. Nếu bạn vẫn không thể quyết định, tin tốt là bạn có thể mua một chiếc PC thông thường và dùng thử chế độ S mode. Khó khăn là bạn không thể quay lại sau khi bạn quyết định chịu trách nhiệm.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *