/ / Windows 11 có chạy chậm hoặc lag trên máy tính của bạn không? 7 cách khắc phục

Windows 11 có chạy chậm hoặc lag trên máy tính của bạn không? 7 cách khắc phục

Nếu máy tính Windows 11 của bạn bị lag và chạy chậm, có thể bạn đang làm nó vượt quá khả năng của nó. Một số yếu tố góp phần vào điều này, bao gồm các quy trình nền không cần thiết, cập nhật tự động, dịch vụ bên thứ ba không cần thiết, thông báo được định cấu hình sai và cài đặt quyền riêng tư.


Tương tự như vậy, việc không xóa các tệp rác hoặc định cấu hình tùy chọn gói điện không chính xác cũng có thể làm chậm thiết bị của bạn. Vì vậy, đây là một số mẹo để cải thiện hiệu suất của PC và giúp trải nghiệm Windows 11 của bạn nhanh hơn và phản hồi nhanh hơn.


1. Kích hoạt tính năng Lưu trữ Sense

Các tệp rác trong hệ thống của chúng tôi thường chất đống vì chúng tôi quên dọn dẹp chúng. Các tệp này không chỉ chiếm dung lượng ổ đĩa mà còn tác động tiêu cực đến hiệu suất hệ thống. Storage Sense, một tính năng trong Windows 11, thừa nhận tầm quan trọng của việc loại bỏ thêm gánh nặng này. Sau khi được bật, nó sẽ tự động xóa tất cả rác trên thiết bị, cải thiện hiệu suất của thiết bị.

Nếu bạn nghi ngờ rằng việc không đủ dung lượng lưu trữ có thể làm giảm hiệu suất của thiết bị, hãy bật Nhận biết Lưu trữ để tăng hiệu suất của thiết bị. Nếu bạn không quen với quy trình này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng Storage Sense trên Windows 11.

2. Đặt Power Plan thành Hiệu suất Tốt nhất

Người dùng Windows có thể chọn giữa hai gói điện: hiệu suất cao và cân bằng. Mặc dù gói điện năng cân bằng có thể giúp giảm mức tiêu thụ điện năng (đặc biệt là trên máy tính xách tay), nhưng nó sẽ hạn chế hiệu suất của thiết bị. Vì gói nguồn cân bằng thường được chọn theo mặc định, nên bạn có thể sử dụng gói tương tự nếu bạn chưa thay đổi gói nguồn trước đó.

Thay đổi gói điện của thiết bị thành hiệu suất cao có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của thiết bị. Vì vậy, bạn nên thay đổi sơ đồ nguồn từ cân bằng sang hiệu suất cao. Lưu ý rằng việc chuyển sang gói này sẽ tăng hiệu suất của thiết bị nhưng cũng sẽ tăng mức tiêu thụ điện của thiết bị. Vì vậy, hy vọng rằng pin máy tính xách tay của bạn sẽ cạn kiệt nhanh hơn bình thường.

3. Vô hiệu hóa một số dịch vụ của bên thứ ba

Các ứng dụng của bên thứ ba thường khởi chạy dịch vụ của họ khi bạn cài đặt chúng. Các dịch vụ này giúp ứng dụng luôn cập nhật và chạy trơn tru. Mặc dù chúng rất hữu ích nhưng chúng có thể chiếm quá nhiều tài nguyên hệ thống của bạn, đặc biệt nếu chúng tích lũy theo thời gian. Vô hiệu hóa chúng có thể cải thiện hiệu suất của hệ thống của bạn.

Để tắt các dịch vụ này, hãy làm theo các bước sau:

 1. Kiểu “Cấu hình hệ thông” vào Windows Search và mở Cấu hình hệ thông cửa sổ.
  Mở cửa sổ cấu hình hệ thống từ Windows Search

 2. đi đến Dịch vụ tab và chọn hộp bên cạnh Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft.
 3. Chọn các hộp bên cạnh các dịch vụ bạn không sử dụng nhiều trong số các dịch vụ còn lại.
 4. Nhấp chuột Vô hiệu hóa tất cả > Áp dụng > ĐƯỢC RỒI.
  Nhấn OK sau khi vô hiệu hóa một số dịch vụ trong ứng dụng cấu hình hệ thống Windows

4. Tắt thông báo

Windows gửi thông báo thường xuyên để thông báo cho người dùng về các bản cập nhật ứng dụng mới, sự cố chưa được giải quyết với ứng dụng đã cài đặt, đồng bộ hóa không đúng cách, v.v. Mặc dù những thông báo như vậy đôi khi hữu ích nhưng chúng tiêu tốn rất nhiều tài nguyên hệ thống. Vì vậy, việc tắt các thông báo này cho các ứng dụng và dịch vụ cụ thể có thể giúp thiết bị của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Để tắt các thông báo này, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Mở Cài đặt ứng dụng và điều hướng đến Hệ thống > thông báo.
  Chuyển đến Cài đặt thông báo trong tab Hệ thống của Ứng dụng Cài đặt Windows

 2. Vô hiệu hóa chuyển đổi bên cạnh thông báo để ngừng nhận tất cả các thông báo.
  Tắt Chuyển đổi Bên cạnh Thông báo để Tắt Thông báo

 3. Vô hiệu hóa chuyển đổi bên cạnh các ứng dụng cụ thể trong Thông báo từ ứng dụng và những người gửi khác phần.
  Vô hiệu hóa Chuyển đổi bên cạnh các ứng dụng cụ thể trong phần Thông báo từ ứng dụng và người gửi khác trong ứng dụng Cài đặt Windows

5. Vô hiệu hóa một số quyền của Windows

Một số quyền của Windows không bổ sung nhiều giá trị để cải thiện trải nghiệm người dùng. Việc tắt chúng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến cách bạn tương tác với thiết bị nhưng có thể nâng cao hiệu suất của thiết bị. Do đó, bạn nên vô hiệu hóa chúng. Đây là cách:

 1. Vào cửa sổ Cài đặt ứng dụng.
 2. chọn Quyền riêng tư & bảo mật chuyển hướng.
 3. Đi qua tất cả các cài đặt bên dưới quyền của Windows và vô hiệu hóa những tính năng mà bạn nghĩ sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ tính năng nào của Windows mà bạn có thể cần.
  Cài đặt quyền của Windows trong tab Quyền riêng tư và bảo mật của ứng dụng Cài đặt Windows

6. Đừng để các bản cập nhật Windows cản trở hiệu suất thiết bị của bạn

Để các bản cập nhật Windows cài đặt khi chúng có sẵn sẽ giúp hệ thống của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu các bản cập nhật này tải xuống trong nền hoặc nếu bạn không cài đặt chúng đúng hạn, thì chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất hệ thống. Xem xét điều đó, bạn nên quản lý các bản cập nhật Windows một cách thông minh.

Một cách để thực hiện điều này là tạm dừng các bản cập nhật Windows trong giờ làm việc đang hoạt động của bạn và để chúng tự động tải xuống và cài đặt sau khi ngày của bạn kết thúc. Làm như vậy sẽ tiết kiệm băng thông từ các bản cập nhật tự động và cài đặt tự động sẽ không làm gián đoạn quy trình làm việc của bạn, nhờ đó tăng hiệu quả hoạt động của bạn.

Để tạm dừng cập nhật, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở ứng dụng Cài đặt.
 2. Điều hướng đến cập nhật hệ điều hành Window chuyển hướng.
 3. Mở rộng danh sách thả xuống bên cạnh Tạm dừng cập nhật và chọn khung thời gian mong muốn.
  Cập nhật Windows bị tạm dừng trong ứng dụng Cài đặt Windows

Bên cạnh đó, các bản cập nhật Windows đôi khi có lỗi và có thể làm chậm hiệu suất máy tính của bạn. Nếu các triệu chứng bắt đầu sau đó, bạn có thể khắc phục tình trạng Windows bị chậm lại sau khi cập nhật theo một số cách.

7. Kiểm tra ứng dụng nào gây gánh nặng cho CPU, bộ nhớ và dung lượng lưu trữ của bạn

Nếu bạn đã thực hiện các chỉnh sửa ở trên và chúng không thể tăng hiệu suất cho thiết bị của bạn, thì một số quy trình không cần thiết có thể đang làm quá tải thiết bị. Vì vậy, bạn cần xác định quy trình nào đang gây căng thẳng nhất và thành phần nào đang gây căng thẳng. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra điều đó trong Trình quản lý tác vụ.

Mở Trình quản lý tác vụ và kiểm tra mức tiêu thụ tài nguyên của tất cả các thành phần, chẳng hạn như RAM, CPU, GPU, Ổ đĩa và Mạng. Nếu bất kỳ thành phần nào trong số này có tỷ lệ sử dụng tài nguyên gần bằng 100%, điều đó cho thấy thành phần đó đang bị căng thẳng. Vì vậy, bạn cần giảm bớt gánh nặng này cho thiết bị của mình.

Để làm điều đó, hãy nhấp vào tiêu đề cột của thành phần đó trong Trình quản lý tác vụ để sắp xếp các quy trình tiêu tốn nhiều tài nguyên nhất theo thứ tự giảm dần. Sau đó, lọc ra các quy trình gây ra nhiều căng thẳng cho thành phần đó và chấm dứt chúng. Để đóng một nhiệm vụ, bấm chuột phải vào nhiệm vụ và bấm Kết thúc nhiệm vụ.

trình quản lý tác vụ dịch vụ sử dụng cpu cao

Một số cách khác để cải thiện hiệu suất

Ngoài các mẹo trên, xóa các chương trình không mong muốn, chống phân mảnh ổ lưu trữ, gỡ lỗi hệ điều hành Windows của bạn và tắt hiệu ứng hình ảnh là những cách khác để tăng tốc thiết bị của bạn. Hướng dẫn của chúng tôi về cách tăng tốc Windows 11 bao gồm các hướng dẫn chi tiết hơn về cách thực hiện các chỉnh sửa này.

Vì vậy, hãy thử chúng để tăng hiệu suất hệ thống của bạn.

Tăng tốc PC chạy Windows 11 chậm và lag của bạn

Không có gì tệ hơn là làm việc trên một thiết bị cực kỳ chậm và liên tục bị lag. Hy vọng rằng những thay đổi trên sẽ cải thiện hiệu suất của thiết bị Windows 11 của bạn và tình trạng giật và lag liên tục sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

Nếu bạn không thấy bất kỳ sự cải thiện nào về hiệu suất sau khi thực hiện các điều chỉnh ở trên, thì có thể thiết bị của bạn đã được cài đặt các thành phần cấp thấp. Do đó, bạn sẽ cần nâng cấp thiết bị của mình để cải thiện hiệu suất của thiết bị.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *