/ / Windows 10 và Windows 11: Tất cả những thay đổi chính

Windows 10 và Windows 11: Tất cả những thay đổi chính

Windows 11 là phiên bản Windows mới nhất của Microsoft, đi kèm với nó là rất nhiều hứa hẹn và thay đổi từ Microsoft. Từ giao diện mới mẻ, hiện đại cho đến các tính năng hoàn toàn mới, Windows 11 có một chút khác biệt so với Windows 10.

Mặc dù hầu hết những khác biệt này là thẩm mỹ, nhưng có một số thay đổi đáng chú ý mà Microsoft đã thực hiện trong hệ điều hành mới của mình.

Hãy cùng xem những điểm khác biệt lớn nhất giữa Windows 10 và Windows 11.

Một thanh tác vụ mới, được căn giữa

Khởi động Windows 11 và điều đầu tiên bạn nhận thấy là thanh Taskbar được căn giữa. So với thanh tác vụ hướng bên trái của Windows 10, thanh tác vụ trong Windows 11 trông giống thứ gì đó từ macOS hơn là từ nền tảng Microsoft, vì mọi phiên bản Windows đều có thanh tác vụ nằm ở bên trái.

Ngoài những thay đổi về vị trí, thanh tác vụ của Windows 11 đã bị mất và có được một vài tính năng chính. Ví dụ, bạn không thể làm cho nó cao hơn. Ngoài ra, không giống như Windows 10, bạn không thể di chuyển thanh tác vụ xung quanh màn hình.


Ghim ứng dụng vào thanh tác vụ Windows 11 từ màn hình

Hơn nữa, bạn cũng mất khả năng thu nhỏ các biểu tượng trên thanh tác vụ trong Windows 11, điều mà bạn có thể làm trong Windows 10.

Điều đó nói rằng, Microsoft đã cố gắng cung cấp cho thanh tác vụ một sự cải tiến đáng kể. Có các hoạt ảnh mới để khởi chạy, thu nhỏ và tối đa hóa ứng dụng. Ngoài ra còn có các biểu tượng mới cho Tìm kiếm, Menu Bắt đầu, Vật dụng, và Trò chuyện.

Nhìn chung, thanh tác vụ của Windows 11 đã thay đổi đáng kể so với Windows 10.

Liên quan: Cách cá nhân hóa thanh tác vụ Windows 11

Menu Start hoàn toàn mới của Windows 11

Có lẽ thay đổi gây tranh cãi nhất trong Windows 11, Start Menu từ Windows 10 đã biến mất và Microsoft đã thay thế nó bằng một phiên bản rút gọn, tập trung không có Live Tiles.

Live Tiles là một phần quan trọng của Start Menu Windows 10. Khi Microsoft loại bỏ chúng khỏi Windows 11, công ty đã nhận được phản hồi từ cả hai phía của trại. Những người yêu thích khả năng cung cấp thông tin trong nháy mắt của Live Tiles, đã than thở về sự mất mát của họ. Mặt khác, những người chưa bao giờ sử dụng chúng, khen ngợi việc loại bỏ chúng.


Menu Start của Windows 11 trên màn hình nhiều màu sắc

Thay cho các ô Live, chúng tôi có một Ứng dụng được ghim phần nơi bạn có thể ghim các ứng dụng để truy cập nhanh hơn. Bạn có thể đánh Tất cả các ứng dụng để xem tất cả các ứng dụng bạn đã cài đặt trên PC của mình.

Một thay đổi khác trong Start Menu của Windows 11 là Khuyến khích phần nơi Hệ điều hành hiển thị các ứng dụng và tệp được sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể tắt phần Được đề xuất từ ​​bên trong Cài đặt ứng dụng nếu bạn không thích nó.

Cuối cùng, giống như Windows 10, Windows 11 vẫn giữ lại chức năng tìm kiếm của Start Menu. Sự khác biệt duy nhất là thanh tìm kiếm hiện nằm ở trên cùng của menu thay vì ở dưới cùng.

Microsoft đã khiến mọi người ngạc nhiên vào đầu năm 2021 khi thêm tiện ích Tin tức và Sở thích vào thanh tác vụ Windows 10. Tiện ích hiển thị thông tin thời tiết và tin tức từ các cửa hàng khác nhau. Bạn có thể tùy chỉnh tin tức bằng cách thích và xóa các mục nhập. Và theo Microsoft, thuật toán AI sẽ quan tâm đến sở thích của bạn và sắp xếp một nguồn cấp tin tức cho bạn.


Ngăn tiện ích Windows 11

Bảng Widgets trong Windows 11 hoạt động giống như phiên bản Windows 10, nhưng với một số chức năng bổ sung và thiết kế mới. Trong bảng điều khiển, có các ô hiển thị cho bạn tin tức, thông tin thời tiết, lịch, danh sách việc cần làm và kết quả thể thao. Bạn có thể tùy chỉnh bố cục ở một mức độ nào đó bằng cách thêm và xóa các widget.

Tóm lại, bảng Widgets hiển thị nhiều thông tin hơn so với tính năng Tin tức và Sở thích của Windows 10. Ngoài ra, nó là cách đẹp hơn để nhìn vào.

Bố cục Snap của Windows 11

Windows 10 cho phép bạn chỉnh sửa các ứng dụng tại chỗ bằng cách kéo chúng ra cạnh màn hình. Nhưng bạn phải thực hiện việc chỉnh sửa và thay đổi kích thước của các cửa sổ ứng dụng theo cách thủ công. Windows 11 đơn giản hóa quy trình thông qua Snap Layouts.

Liên quan: Cách sử dụng Bố cục Snap trong Windows 11

Trong Windows 11, nếu bạn di chuột qua nút thu nhỏ / phóng to, một menu hiển thị các Bố cục Snap khác nhau sẽ bật lên. Ví dụ: từ menu, bạn có thể chọn mở hai ứng dụng cạnh nhau bằng cách nhấp vào bố cục có liên quan. Khi bạn đã chọn bố cục, bạn có thể chọn các ứng dụng để điền bố cục.


Bố cục Snap của Windows 11

Hơn nữa, sau khi đặt các ứng dụng bên trong một bố cục, bạn có thể thu nhỏ / tối đa hóa chúng thành một nhóm. Bố cục nhóm cũng chuyển sang bất kỳ màn hình bên ngoài nào được kết nối.

Windows 11 đi kèm với hỗ trợ ứng dụng Android

Vào đầu kỷ nguyên Windows 10, Microsoft muốn Windows trở thành một hệ điều hành đa nền tảng. Từ PC đến điện thoại thông minh đến máy chơi game, Windows 10 được thiết kế để cung cấp năng lượng cho mọi thứ. Để biến tầm nhìn đó thành hiện thực, Windows 10 cần có các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Trong hội nghị Build 2015, Microsoft đã công bố Project Astoria, một bộ công cụ giúp dễ dàng chuyển các ứng dụng Android và iOS sang Windows 10. Project Astoria chỉ có sẵn dưới dạng bản beta và công ty đã hủy nó vào mùa thu năm 2016 để tập trung vào các công cụ chuyển iOS. một mình.

Tóm lại, Windows 10 không bao giờ có ứng dụng di động. Một thực tế vẫn làm tổn thương Windows trên ARM.


Các ứng dụng Android hiện đã có trên Windows 11 thông qua Amazon Appstore thông qua Microsoft Store

Kể từ đó, trọng tâm của Microsoft đã chuyển từ việc thuyết phục các nhà phát triển chuyển ứng dụng của họ sang làm cho Windows chạy các ứng dụng dành cho các nền tảng khác. Và chính vì sự tập trung này mà Windows 11 đã ra mắt với sự hỗ trợ cho các ứng dụng Android.

Hệ thống con Windows dành cho Android (WSA) cho phép Windows 11 chạy các ứng dụng Android. Bạn có thể cài đặt ứng dụng trên PC của mình thông qua Amazon Appstore được tích hợp trong Microsoft Store mới. Bởi vì các ứng dụng chạy tự nhiên, bạn có thể cài đặt chúng, ghim chúng vào thanh tác vụ và nhóm chúng theo bố cục.

Về bản chất, các ứng dụng Android được cài đặt trên PC Windows 11 hầu hết hoạt động giống như các ứng dụng Windows gốc. Với việc hỗ trợ Google Play Trò chơi trên Windows, hệ sinh thái ứng dụng Android sẽ trở nên tốt hơn nữa.

Windows 11: Khởi hành theo một số cách và một tầm nhìn quen thuộc ở những người khác

Windows 11 có rất nhiều thứ cho nó. Hệ điều hành trông hiện đại với thẩm mỹ rõ ràng, tập trung đổi mới vào các thiết bị dựa trên màn hình cảm ứng, hỗ trợ các ứng dụng di động và các tính năng tập trung vào năng suất như Snap Layouts.

Nhưng đối với tất cả các thay đổi về giao diện người dùng và các tính năng mới, Windows 11 là Windows 10 ngụy tạo. Hai hệ điều hành có nhiều điểm chung hơn Microsoft muốn thừa nhận. Trên thực tế, Windows 11 thậm chí không được gọi là “Windows 11”.


tính năng máy tính để bàn windows 11 trên máy tính xách tay
Windows 11 chỉ là Windows 10 ngụy trang: Đây là lý do tại sao đó là một điều tốt

Windows 11 có thể không phải là bản cải tiến hoàn toàn mà một số người hy vọng, nhưng liệu Microsoft có nên phát minh lại bánh xe?

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.