/ / VO2 Max trên Máy theo dõi sức khỏe của bạn là gì?

VO2 Max trên Máy theo dõi sức khỏe của bạn là gì?

Vì vậy, bạn đã tiếp tục và dành tất cả số tiền đó để mua một thiết bị theo dõi thể dục hàng đầu và quyết tâm rũ bỏ vòng tay tình yêu hoặc siết chặt vòng tay đang cười khúc khích của mình. Sau đó, bạn tình cờ phát hiện ra thuật ngữ khó hiểu đó: VO2 max. Bây giờ, bạn đang tự hỏi liệu đây có phải là một tên lửa bí mật của SpaceX hay thậm chí có thể là tên của đứa con tiếp theo của Elon Musk.
Bạn có nên lo lắng nếu VO2 tối đa của bạn thấp? Bạn có nên bắt đầu đi bộ trên mặt trăng nếu nó cao không? Dù sao thì số VO2 tối đa tốt là bao nhiêu? Chúng ta sắp giải mã bí ẩn này.Máy theo dõi sức khỏe với tính năng VO2 Max

Có vô số thiết bị theo dõi tập thể dục trên thị trường, từ những thiết bị được các nhà vô địch marathon ưa thích cho đến những thiết bị được những người đam mê công nghệ ưa chuộng, những người không thể cưỡng lại một thiết bị lạ mắt. Hãy điểm qua một số thương hiệu phổ biến hơn cung cấp phép đo VO2 tối đa.

Thiết bị Garmin đo VO2 Max

Các thiết bị của Garmin, chẳng hạn như dòng đồng hồ Forerunner, là sản phẩm yêu thích của những người chạy bộ và vận động viên ba môn phối hợp dày dạn kinh nghiệm. Được trang bị máy đo nhịp tim và GPS, các thiết bị này có thể ước tính VO2 tối đa của bạn mỗi khi bạn đi bộ hoặc chạy bộ nhanh.

Phân tích này được hỗ trợ bởi công nghệ Firstbeat Analytics độc quyền của Garmin, giúp khám phá mối liên hệ giữa tốc độ chuyển động của bạn và mức độ nỗ lực mà cơ thể bạn đang nỗ lực để duy trì tốc độ đó.

Thiết bị Apple đo VO2 Max

Bước đột phá của gã khổng lồ công nghệ vào lĩnh vực theo dõi sức khỏe đã thay đổi cuộc chơi đối với nhiều người. Mặc dù Apple Watch không hiển thị rõ ràng VO2 tối đa của bạn, nhưng thiết bị (Sê-ri 3 trở lên) cung cấp cho bạn “Mức độ hoạt động của tim mạch” bằng cách sử dụng VO2 tối đa làm phép đo cơ bản, theo Bộ phận hỗ trợ của Apple.

Ước tính VO2 tối đa của Apple xem xét tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao và bất kỳ loại thuốc nào ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn. Giống như nhiều thiết bị, có thể mất 24 giờ đeo, cộng với một số bài tập thể dục ngoài trời và các phép đo thụ động để có được ước tính đầu tiên của bạn.

Thiết bị Fitbit đo VO2 Max

Fitbit có nhiều loại thiết bị cung cấp tính năng tối đa VO2, mà họ gọi là “Điểm thể dục tim mạch”. Bạn có thể theo dõi xu hướng điểm số của mình theo thời gian để xem mức độ thể chất của bạn có được cải thiện hay không.

Giống như Apple, các thiết bị của Fitbit sử dụng những thông tin như nhịp tim khi nghỉ ngơi, tuổi, giới tính, cân nặng và các thông tin cá nhân khác để tính điểm của bạn. Fitbit cũng khuyên bạn nên đeo thiết bị của mình khi đi ngủ để đưa ra ước tính chính xác hơn về nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn.

Thiết Bị Cực Đo VO2 Max

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị theo dõi thể dục Polar như Polar Vantage V2, bạn có thể ước tính VO2 tối đa của mình bằng bài kiểm tra thể lực nhanh trong năm phút.

Bài kiểm tra kết hợp dữ liệu nhịp tim hiện tại của bạn với nhiều chi tiết khác để đưa ra ước tính về VO2 tối đa của bạn. Thiết bị xem xét nhịp tim khi nghỉ ngơi, sự thay đổi nhịp tim, giới tính, tuổi tác, chiều cao, cân nặng và quá trình luyện tập.

Cách cải thiện VO2 tối đa của bạn

Bạn muốn tăng tối đa VO2 của mình? Mỗi chiến lược này có thể giúp bạn lái những con số đó về phía bắc.

Tập luyện cường độ cao cách quãng (HIIT)

Tập luyện HIIT liên quan đến việc xen kẽ giữa các bài tập ngắn, cường độ cao và các giai đoạn phục hồi chậm hơn. Sau đó, hãy nghĩ chạy nước rút trong một phút, đi bộ trong hai phút. Một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Y học Thể thao cho thấy HIIT có thể cải thiện đáng kể VO2 tối đa.

Các thiết bị như Fitbit của bạn có thể hữu ích bằng cách theo dõi nhịp tim của bạn trong các khoảng thời gian cường độ cao và thời gian phục hồi.

Ảnh chụp màn hình của Apple Fitness+ HIIT Với bài tập Bakari

Huấn luyện sức bền ở trạng thái ổn định

Bạn đã bao giờ nghe nói về cụm từ “chậm và chắc thắng cuộc đua chưa?” Đó là bản chất của việc rèn luyện sức bền ở trạng thái ổn định. Khóa đào tạo này tập trung vào việc duy trì cường độ vừa phải, liên tục trong thời gian dài. Các buổi chạy đường dài, đạp xe hoặc bơi lội thuộc loại này.

Rèn luyện sức bền ở trạng thái ổn định có thể tăng cường khả năng vận chuyển và sử dụng oxy của cơ thể, do đó giúp cải thiện VO2 tối đa của bạn. Ứng dụng Sức khỏe trên iPhone của bạn có thể theo dõi mức độ tập luyện tim mạch của bạn trong các hoạt động như vậy. Bạn luôn có thể đọc thêm về cách xem mức độ tập luyện tim mạch của mình trên iPhone.

Rèn luyện sức mạnh và thể lực chức năng

Những bài tập này, bao gồm các hoạt động như cử tạ, squats hoặc lunges, nhằm mục tiêu xây dựng cơ bắp và cải thiện khả năng vận động. Khi bạn tăng cường cơ bắp, cơ thể bạn sẽ sử dụng oxy hiệu quả hơn, điều này có thể gián tiếp tăng VO2 tối đa của bạn.

Thiết bị Garmin là một công cụ tuyệt vời ở đây. Nó không chỉ có thể theo dõi nhịp tim và lượng calo được đốt cháy của bạn trong quá trình tập luyện mà một số kiểu máy còn cung cấp hồ sơ hoạt động rèn luyện sức mạnh.

Dinh dưỡng hợp lý và hydrat hóa

Bạn đã bao giờ thử chạy một chiếc xe không có nhiên liệu chưa? Vâng, nó không hoạt động. Điều tương tự cũng xảy ra với cơ thể bạn. Ăn các bữa ăn cân bằng và duy trì hydrat hóa là điều cần thiết cho hiệu suất tối ưu. Các chất dinh dưỡng phù hợp có thể nâng cao mức năng lượng và sức chịu đựng tổng thể của bạn, trong khi quá trình hydrat hóa hỗ trợ gần như mọi quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn, bao gồm cả quá trình vận chuyển oxy.

Nhiều máy theo dõi thể dục có thể giúp bạn theo dõi lượng dinh dưỡng và lượng nước tiêu thụ. Kiểm tra những điểm dữ liệu sức khỏe quan trọng mà bạn thực sự nên chú ý trên thiết bị theo dõi thể dục của mình để hiểu thêm.

Nghỉ ngơi và phục hồi đầy đủ

Tập luyện chăm chỉ là rất quan trọng, nhưng cơ thể bạn có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi cũng vậy. Rốt cuộc, cơ bắp của bạn cần thời gian nghỉ ngơi để sửa chữa và phát triển mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, chất lượng giấc ngủ tốt giúp tăng cường khả năng vận chuyển và sử dụng oxy của cơ thể, một yếu tố chính trong VO2 max.

Các công cụ như tính năng theo dõi giấc ngủ của Fitbit hoặc cố vấn phục hồi của Garmin Forerunner có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang cho cơ thể nghỉ ngơi cần thiết. Ngoài ra, còn có các ứng dụng, chẳng hạn như VO2 Adaptive Trainer, có thể giúp bạn chuẩn bị cho cuộc chạy marathon tiếp theo.

Hạn chế và độ chính xác của ước tính VO2 tối đa trong máy theo dõi sức khỏe

Mặc dù thật tuyệt khi có một số công nghệ trên cổ tay có thể ước tính VO2 tối đa của bạn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là đây chỉ là ước tính.

So sánh VO2 tối đa ước tính từ máy theo dõi thể dục với thử nghiệm trong phòng thí nghiệm

Bạn có nhớ khi chúng tôi đề cập đến tên lửa SpaceX của Elon Musk trước đó không? Chà, các phép đo VO2 tối đa từ thiết bị theo dõi thể dục của bạn không giống tên lửa SpaceX mà giống tên lửa mô hình của người có sở thích hơn khi so sánh với thực tế thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm liên quan đến thiết bị công nghệ cao và các điều kiện được kiểm soát có thể cung cấp phép đo VO2 tối đa trực tiếp và chính xác hơn. Mặt khác, máy theo dõi thể dục sử dụng các phép đo gián tiếp, mặc dù có độ chính xác hợp lý nhưng sẽ không phù hợp với độ chính xác của thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của ước tính VO2 tối đa

Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của ước tính VO2 tối đa của bạn. Chúng bao gồm thông tin hồ sơ người dùng không chính xác (tuổi, giới tính, cân nặng, v.v.) và thậm chí cả các yếu tố môi trường như độ cao và nhiệt độ.

Sử dụng Máy theo dõi thể dục để tăng VO2 Max của bạn

Hiểu được VO2 tối đa của bạn có thể mở ra một góc nhìn mới về hành trình tập thể dục của bạn và nhờ có công nghệ, điều đó chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Cuối cùng, những tiện ích tiện lợi này ít tập trung vào việc đạt được các con số chính xác mà chú trọng hơn vào việc theo dõi tiến trình của bạn theo thời gian. Cho dù bạn là người mới trong lĩnh vực thể hình hay vận động viên marathon dày dạn kinh nghiệm, luôn có cơ hội để cải thiện. Vì vậy, hãy đeo thiết bị theo dõi thể dục của bạn, thắt dây an toàn cho các huấn luyện viên đó và sẵn sàng khám phá tiềm năng VO2 tối đa của bạn—mỗi lần một bước, chạy nước rút hoặc ngồi xổm!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *