/ / Trước khi bạn mua một chiếc loa siêu trầm: Yếu tố nào là quan trọng?

Trước khi bạn mua một chiếc loa siêu trầm: Yếu tố nào là quan trọng?

Loa siêu trầm là một loại loa đặc biệt có khả năng tái tạo các tần số âm thanh thấp nhất. Loa siêu trầm lý tưởng cho hệ thống của bạn phụ thuộc vào đặc điểm của căn phòng và sở thích của bạn. Dưới đây là cách chọn loa siêu trầm phù hợp nhất với thiết lập âm thanh vòm của bạn.Loa siêu trầm có xứng đáng không?

Loa siêu trầm rất quan trọng đối với trải nghiệm rạp hát tại nhà. Khi đến rạp chiếu phim, bạn cảm thấy âm thanh phát ra xung quanh mình. Các loa siêu trầm chịu trách nhiệm tạo ra âm trầm sâu khiến bạn rung động và chạm vào bạn ngay trong ruột.


Để có được trải nghiệm này tại nhà, hãy sử dụng bộ thu rạp hát tại nhà cung cấp các đầu ra được gọi là Sub Out, Sub Pre-Out hoặc LFE (hiệu ứng tần số thấp).


Các loa siêu trầm gia đình tốt nhất có giá hàng trăm đô la. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy các loa siêu trầm ngân sách với giá dưới 100 đô la. Nếu bạn có một rạp hát gia đình lớn, bạn có thể cần một hệ thống cao cấp. Đối với các phòng nhỏ, hãy chọn loa siêu trầm tự cấp nguồn không yêu cầu amp riêng.


Âm thanh PolkNếu có thể, hãy mang một đĩa CD có nhiều thông tin về âm trầm đến nhà bán lẻ. Sau đó, kiểm tra âm trầm như thế nào thông qua các loa siêu trầm khác nhau trước khi mua.


Loa siêu trầm được hỗ trợ

Loại loa siêu trầm phổ biến nhất là loại tự cấp nguồn, có nghĩa là nó có bộ khuếch đại tích hợp. Các loa siêu trầm được hỗ trợ thường cung cấp âm lượng (độ lợi) và các điều khiển khác có thể được điều chỉnh riêng biệt với bộ thu rạp hát tại nhà.


Loa siêu trầm được cấp nguồn cần kết nối với đầu ra Sub từ bộ thu (bạn không cần thêm amp giữa loa siêu trầm và bộ thu). Thiết lập kết nối này đưa tải công suất âm thanh ra khỏi bộ khuếch đại / bộ thu và cho phép bộ khuếch đại / bộ thu cấp nguồn cho loa trung và loa tweeter.Loa siêu trầm thụ động

Bộ khuếch đại bên ngoài cấp nguồn cho loa siêu trầm thụ động theo cùng kiểu với các loa khác trong hệ thống của bạn. Giải pháp tốt nhất để sử dụng loa siêu trầm thụ động trong thiết lập rạp hát tại nhà là đặt bộ khuếch đại loa siêu trầm bên ngoài giữa loa siêu trầm thụ động và đầu ra tiền khuếch đại loa siêu trầm của bộ thu rạp hát tại nhà. Thiết lập này giải phóng bộ thu khỏi việc cung cấp công suất khuếch đại cần thiết cho loa siêu trầm.


Đầu ra âm trầm tần số thấp cần nhiều năng lượng hơn để tái tạo âm thanh tần số thấp. Giả sử bạn kết nối loa siêu trầm thụ động với các đầu nối loa của bộ thu thay vì đặt một bộ khuếch đại riêng biệt giữa bộ thu và phụ. Trong trường hợp đó, bộ thu phải phát ra đủ công suất để duy trì hiệu ứng âm trầm trong loa siêu trầm mà không làm tiêu hao amp. Mức công suất phụ thuộc vào yêu cầu của loa siêu trầm thụ động, kích thước của phòng và mức độ âm trầm mà bạn mong muốn.Hệ thống loa trầm phía trước và loa trầm

Các loa siêu trầm bắn trước (hoặc bắn bên) được thiết kế để âm thanh phát ra từ bên cạnh hoặc phía trước của thùng loa siêu trầm. Trong các loa siêu trầm bắn xuống, âm thanh phát ra hướng xuống sàn, hướng xuống sàn.


Cả hai loại đều mang lại kết quả tương tự. Vì các tần số âm trầm được tái tạo bởi các loa siêu trầm là không định hướng, nên tai của chúng ta rất khó xác định hướng phát ra âm thanh.


Tuy nhiên, tàu ngầm bắn trước thường được đặt ở phía trước của căn phòng. Các tàu phụ đang hoạt động mang lại kết quả tốt nhất khi được đặt trong một góc hoặc một bên.


Khi xử lý một loa siêu trầm bị cháy, không làm thủng trình điều khiển bị hở khi bạn nhấc nó lên hoặc đặt nó xuống.


Cổng và bộ tản nhiệt thụ động

Một số thùng loa siêu trầm có một cổng bổ sung giúp thoát ra nhiều không khí hơn, tăng khả năng phản hồi âm trầm hiệu quả hơn thùng loa kín. Các thùng loa khác sử dụng bộ tản nhiệt thụ động ngoài loa thay vì cổng, để tăng hiệu quả và độ chính xác.


Một bộ tản nhiệt thụ động có thể là một loa đã loại bỏ cuộn dây thoại hoặc một màng loa phẳng. Thay vì rung trực tiếp từ tín hiệu âm thanh được truyền bằng điện, bộ tản nhiệt thụ động phản ứng với không khí được đẩy bởi trình điều khiển loa siêu trầm chủ động. Vì bộ tản nhiệt thụ động bổ sung cho hoạt động của trình điều khiển hoạt động, nó làm tăng phản ứng tần số thấp của loa siêu trầm.Bộ phân tần loa siêu trầm

Bộ phân tần là một mạch điện tử định tuyến tất cả các tần số dưới một điểm decibel cụ thể đến loa siêu trầm. Tất cả các tần số ở trên điểm đó được chuyển đến loa chính, trung tâm và loa vòm. Thông thường, một loa siêu trầm tốt có tần số phân tần khoảng 100 Hz.Vị trí loa siêu trầm

Vì các tần số thấp do loa siêu trầm tái tạo là không định hướng, bạn có thể đặt nó ở bất kỳ vị trí nào trong phòng nơi âm thanh tốt nhất. Vị trí tối ưu phụ thuộc vào kích thước phòng, loại sàn, đồ nội thất và kết cấu tường.


Thông thường, vị trí tốt nhất cho loa siêu trầm là ở phía trước phòng, bên trái hoặc bên phải của các loa chính, hoặc ở góc phía trước của phòng.
Có dây hay không dây?

Ngày càng có nhiều loa siêu trầm được hỗ trợ cung cấp kết nối không dây. Khả năng không dây giúp loại bỏ sự cần thiết của cáp kết nối dài giữa loa siêu trầm và bộ thu.


Loa siêu trầm hỗ trợ không dây thường đi kèm với bộ phát có thể được cắm vào đầu ra loa siêu trầm của bất kỳ bộ thu rạp hát gia đình nào.


Bộ phát được kết nối với bộ thu rạp hát tại nhà sẽ truyền tín hiệu âm thanh tần số thấp đến loa siêu trầm không dây. Đổi lại, bộ thu không dây được tích hợp trong loa siêu trầm cho phép bộ khuếch đại tích hợp cung cấp năng lượng cho trình điều khiển loa, tạo ra âm thanh tần số thấp cần thiết.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *