/ / Tìm hiểu cách làm đồ trang sức in 3D của riêng bạn

Tìm hiểu cách làm đồ trang sức in 3D của riêng bạn

Làm đồ trang sức từ lâu đã trở thành một trong những nghề thủ công phổ biến nhất. Cho dù bạn thích thêm hạt vào dây, đóng những chiếc nhẫn của riêng bạn hay làm bất kỳ loại trang sức nào khác, bài viết này có thể dành cho bạn.

In 3D mang đến một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tự tạo đồ trang sức tại nhà. Bạn có thể làm một món đồ như một chiếc nhẫn trong vòng chưa đầy một giờ, giúp bạn có cơ hội thỏa sức sáng tạo. Nhưng chính xác thì làm thế nào để có thể tự làm đồ trang sức in 3D của riêng bạn?

Chúng ta hãy xem trang sức in 3D và các bước bạn cần thực hiện, tiếp theo là khám phá các loại máy in để sử dụng cho việc chế tác trang sức của bạn.

Cách làm đồ trang sức in 3D

Trang sức in 3D dễ dàng hơn nhiều người mong đợi. Cả máy in FDM và máy in nhựa thông sẽ dễ dàng sao chép nhiều mẫu thiết kế bạn tìm thấy trên mạng và kích thước của nhiều món đồ trang sức khiến chúng được in rất nhanh. Bạn có thể tìm thấy các bước trong quy trình này được nêu bên dưới.

Bước 1: Tìm hoặc tạo tệp


ngược lại một chiếc nhẫn

Bạn có thể tìm thấy vô số mẫu trang sức 3D trên mạng. Các trang web như Thingiverse cho phép bạn tải xuống tệp miễn phí, giúp bạn có thể bắt đầu ngay lập tức. Bạn cũng có thể xem các trang web như CGTrader nếu bạn không ngại trả tiền cho các tệp của mình.

Một số người sẽ chọn thiết kế trang sức in 3D của riêng họ. Mặc dù cách tiếp cận này khó khăn hơn, nhưng phần mềm như Blender và Fusion360 có thể mang lại cho bạn sự tự do đáng kinh ngạc khi bạn đang tạo ra các thiết kế của riêng mình.

Đối với bản in của chúng tôi, chúng tôi quyết định sử dụng một tác phẩm mà mọi người có thể nhận ra: Chiếc nhẫn quyền năng của Sauron, Chiếc nhẫn duy nhất. Đối với điều này, chúng tôi đã sử dụng một thiết kế của tato_713 trên Thingiverse.

Bước 2: Chọn vật liệu


Các loại dây tóc máy in 3d

Khi bạn đã có sẵn hồ sơ, sẽ đến lúc chọn chất liệu phù hợp cho đồ trang sức in 3D của bạn. Chúng tôi đã chọn một PLA lụa màu cam cho thiết kế của mình, vì vẻ ngoài kim loại của dây tóc này khiến nó trở nên lý tưởng cho một sản phẩm như The One Ring.

Đối với những người đang tìm kiếm thứ gì đó mạnh mẽ hơn, ABS, PETG hoặc thậm chí nylon có thể là một lựa chọn tốt. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các loại sợi hòa tan như PVA để tạo ra các hỗ trợ phức tạp cho đồ trang sức thêm phần tinh tế.

Bước 3: Chọn Cài đặt Trình cắt phù hợp

Việc chọn cài đặt máy cắt phù hợp có thể có tác động đáng kể đến chất lượng đồ trang sức in 3D của bạn. Bạn cần đặt các tùy chọn nhiệt và tốc độ phù hợp cho vật liệu của mình, nhưng có một số cài đặt khác mà bạn cần xem xét vì bạn là đồ trang sức in 3D.


Cài đặt chiều cao lớp nhẫn in 3D
  • Chiều cao lớp: Chiều cao lớp của bản in quy định mức độ chi tiết mà nó có thể đạt được. Chúng tôi đã sử dụng chiều cao lớp 0,08mm cho bản in của mình, nhưng mức này thấp nhất bạn có thể sử dụng với vòi phun 0,4mm mà chúng tôi đang sử dụng. Bạn có thể cân nhắc sử dụng đầu phun mịn hơn, nhưng bạn cũng cần đảm bảo rằng máy in của bạn có thể đạt được chiều cao lớp mà bạn đang hướng tới.

Cài đặt chu vi vòng in 3D
  • Tốc độ bên ngoài: Cài đặt tốc độ in bên ngoài cho phép bạn giảm tốc độ của máy in trong khi nó hoạt động trên các bộ phận tốt nhất của đồ trang sức in 3D của bạn. Có thể mất một số thử nghiệm để có được tốc độ tốt nhất cho bạn, nhưng chúng tôi thấy rằng 20% ​​hoạt động tốt để chụp các chi tiết như trên The One Ring.


Cài đặt chèn vòng tròn in 3D
  • Điền vào: Hầu hết mọi người hướng tới việc sử dụng càng ít mực in càng tốt trong khi đạt được bản in đẹp nhất, nhưng các mặt hàng trang sức không hoạt động; chúng mang tính chất trang trí. Tăng trọng lượng của một bộ phận như một chiếc nhẫn bằng cách sử dụng 100% chất liệu chèn có thể là một cách hay để làm cho nó có cảm giác chắc chắn hơn, nhưng điều này là tùy chọn.

Khi bạn đã tìm thấy cài đặt phù hợp với mình, bạn có thể xuất tệp đồ trang sức có thể in 3D của mình và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: In 3D trang sức của bạn


đồ trang sức được in 3D

Một trong những điều tốt nhất về in 3D là thời gian mà nó mang lại cho bạn để tận hưởng những sở thích khác mà không làm giảm kết quả của bạn! Tất nhiên, đó chỉ là một cách nói hay rằng bạn sẽ phải đợi một thời gian trước khi có thể đeo trang sức mới của mình.

One Ring của chúng tôi mất khoảng 1 giờ 20 phút để hoàn thành các cài đặt của chúng tôi. Những món đồ lớn hơn, như vòng tay, vòng cổ và hoa tai có thể mất nhiều thời gian hơn. Miễn là giường của bạn bằng phẳng, cài đặt của bạn đúng và không có gì sai, nó sẽ rất đáng để chờ đợi.

Bước 5: Hoàn thiện đồ trang sức in 3D của bạn


chà nhám tay

Hoàn thiện đồ trang sức của bạn là hoàn toàn tùy chọn. Chúng tôi quyết định để chiếc nhẫn của mình ở trạng thái như nó đã ra khỏi máy in 3D, nhưng bạn có thể xem một số ý tưởng hoàn thiện thay thế bên dưới.

  • Chà nhám: Chà nhám là một trong những cách phổ biến nhất để hoàn thiện đồ trang sức in 3D. Bạn có thể sử dụng giấy nhám đơn giản hoặc một công cụ chà nhám chính xác để làm việc này, và một số người thậm chí sẽ phủ lớp sơn epoxy đã hoàn thiện của họ lên để tạo thêm độ sáng bóng.
  • Hóa chất hơi: Hóa chất có thể được sử dụng để làm phẳng bề mặt của một số loại nhựa nhất định. PLA có thể được làm mịn bằng hơi cồn isopropyl, trong khi ABS có thể được làm mịn bằng hơi axeton. Cần đảm bảo rằng bạn biết mình đang làm gì trước khi bắt đầu quá trình này.
  • Sân / Đánh bóng: Một số dây tóc chứa một lượng nhỏ vật liệu như đồng và thép. Điều này mang lại cho chúng trọng lượng, đồng thời cung cấp những phẩm chất thường dành cho kim loại. Đồng và dây tóc bằng đồng có thể có lớp gỉ phong phú, trong khi dây tóc bằng thép có thể được đánh bóng hoặc chải để có vẻ ngoài chân thực.

Chọn máy in 3D tốt nhất để làm đồ trang sức


máy in 3d trang sức tốt nhất

Chọn một máy in 3D để làm đồ trang sức không nên quá khó. Có rất nhiều máy in giá trị lớn trên thị trường cung cấp độ chính xác tuyệt vời, như Creality Ender 5 hoặc Ender 5 Pro và thật dễ dàng để tìm ra những gì cần tìm.

Chiều cao lớp rất quan trọng đối với đồ trang sức in 3D của bạn và điều này có nghĩa là máy in có chiều cao lớp tối thiểu thấp hơn sẽ tốt hơn. Ender 5 có chiều cao lớp tối thiểu là 0,1mm, trong khi máy in chúng tôi sử dụng, Flashforge Creator 3, có chiều cao lớp tối thiểu là 0,05mm. Điều này làm cho Flashforge tốt hơn để in chi tiết.

Cùng với chiều cao lớp, bạn cũng cần phải suy nghĩ về loại vật liệu bạn muốn in. Một số máy in chỉ có thể xử lý các vật liệu như PLA và PETG, với các ví dụ như nylon và ABS yêu cầu phải có vỏ để in hiệu quả.

Thưởng thức đồ trang sức in 3D của bạn

Làm đồ trang sức của riêng bạn có thể là một cách thú vị để thể hiện bản thân mà không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn trong quá trình này. Trang sức in 3D thật dễ dàng và thú vị, khiến nó trở thành một dự án tuyệt vời cho cả trẻ em và người lớn. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng bạn ăn mặc để gây ấn tượng.


In 3d-người mới bắt đầu
Cách in 3D cho người mới bắt đầu và người mới bắt đầu

Bạn muốn mua một máy in 3D nhưng chưa hiểu rõ về những điều cơ bản? Hãy làm theo hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi để học cách in 3D ngay hôm nay.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.