/ / Tệp PNG là gì? (Và làm thế nào để mở một)

Tệp PNG là gì? (Và làm thế nào để mở một)

Những gì để biết

  • Tệp PNG là tệp Đồ họa Mạng Di động.
  • Mở một bằng bất kỳ trình duyệt hoặc chương trình hình ảnh nào, như XnView.
  • Chuyển đổi sang JPG, SVG, ICO và các hình ảnh khác bằng FileZigZag hoặc một trình chuyển đổi hình ảnh khác.

Bài viết này mô tả các tệp PNG là gì, tại sao chúng được ưa thích hơn các định dạng hình ảnh khác trong một số trường hợp nhất định và chương trình nào có thể mở một hoặc chuyển đổi một tệp này sang các loại hình ảnh khác.Tệp PNG là gì?

Tệp PNG là tệp Đồ họa Mạng Di động. Định dạng này sử dụng tính năng nén không mất dữ liệu và thường được coi là sự thay thế cho định dạng ảnh GIF.


Tuy nhiên, không giống như GIF, các tệp PNG có không phải hỗ trợ hình ảnh động. Tuy nhiên, định dạng MNG (Đồ họa mạng nhiều hình ảnh) rất giống nhau, nhưng vẫn chưa đạt được mức độ phổ biến như các tệp GIF hoặc PNG.


Các tệp PNG lưu trữ đồ họa trên các trang web. Một số hệ điều hành như macOS và Ubuntu lưu trữ ảnh chụp màn hình ở định dạng PNG theo mặc định.


Một cách sử dụng khác đối với PNG là khi các phần của hình ảnh cần phải trong suốt, điều này có thể hữu ích khi tạo hình minh họa, thiết kế trang web, tạo nhiếp ảnh, v.v. Ví dụ: nếu bạn có một biểu trưng mà bạn muốn đặt trên ảnh, đó là dễ dàng hơn nhiều để “cắt” logo ra, để lại các pixel trong suốt xung quanh nó, để khi nó được đặt trên bức tranh khác, cái đó hình ảnh sẽ hiển thị thông qua độ trong suốt.Cách mở tệp PNG

Chương trình xem ảnh mặc định trong Windows mở tệp PNG nhưng có nhiều các cách khác để xem một.


Tất cả các trình duyệt web (như Chrome, Firefox, Internet Explorer, v.v.) tự động xem tệp PNG mà bạn mở từ internet, có nghĩa là bạn không phải tải xuống mọi tệp PNG mà bạn muốn xem trực tuyến. Bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt web để mở tệp PNG từ máy tính của mình bằng cách sử dụng Ctrl + O kết hợp bàn phím để duyệt tìm tệp.


Hầu hết các trình duyệt cũng hỗ trợ kéo và thả, vì vậy bạn có thể chỉ cần kéo tệp PNG vào trình duyệt để mở.

Ngoài ra còn có một số công cụ mở tệp độc lập, công cụ đồ họa và dịch vụ mở tệp PNG. Một số phổ biến bao gồm:
Để chỉnh sửa tệp PNG, có thể sử dụng chương trình XnView vừa đề cập, cũng như chương trình đồ họa bao gồm Microsoft Windows có tên Paint, công cụ Paint 3D của Windows 10, tiện ích GIMP phổ biến và Adobe Photoshop phổ biến.


Xem xét số lượng chương trình mở tệp PNG và bạn rất có thể đã cài đặt ít nhất hai chương trình ngay bây giờ, rất có thể chương trình được đặt để mở chúng theo mặc định (tức là khi bạn nhấp đúp hoặc nhấn đúp vào một) không phải là cái bạn muốn sử dụng.


Nếu bạn thấy đúng như vậy, hãy xem Hướng dẫn cách thay đổi liên kết tệp trong Windows để biết hướng dẫn chi tiết về cách thay đổi chương trình PNG “mặc định” đó.Cách chuyển đổi tệp PNG

Có thể mọi trình chuyển đổi tệp hình ảnh mà bạn chạy trên đều chuyển đổi tệp PNG sang định dạng khác (như JPG, PDF, ICO, GIF, BMP, TIF, v.v.). Có một số tùy chọn trong danh sách Chương trình Phần mềm Chuyển đổi Hình ảnh Miễn phí của chúng tôi, bao gồm một số trình chuyển đổi PNG trực tuyến như FileZigZag và Zamzar.


Truy cập Pngtosvg.com để chuyển đổi PNG thành SVG.Khi nào sử dụng tệp PNG

Tệp PNG là một định dạng tuyệt vời để sử dụng nhưng không nhất thiết trong mọi tình huống. Đôi khi PNG có thể có kích thước quá lớn và không chỉ sử dụng dung lượng đĩa không cần thiết hoặc khiến việc gửi email khó hơn mà còn có thể làm chậm trang web nếu bạn đang sử dụng ở đó.


Cân nhắc xem lợi ích về chất lượng hình ảnh có đủ để hy sinh không gian đó không (hoặc tải trang web chậm, v.v.). Bởi vì tệp PNG không nén hình ảnh như các định dạng mất dữ liệu khác như JPEG, chất lượng không giảm nhiều khi hình ảnh ở định dạng PNG.


Các tệp JPEG hữu ích khi hình ảnh có độ tương phản thấp, nhưng PNG tốt hơn khi xử lý độ tương phản rõ nét như khi có các dòng hoặc văn bản trong hình ảnh, cũng như các vùng màu đồng nhất lớn. Do đó, ảnh chụp màn hình và hình minh họa tốt nhất ở định dạng PNG trong khi ảnh “thực” là tốt nhất ở định dạng JPEG / JPG.


Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng định dạng PNG thay vì JPEG khi xử lý một hình ảnh cần được chỉnh sửa nhiều lần. Ví dụ: vì định dạng JPEG trải qua cái gọi là mất mát thế hệ, việc chỉnh sửa và lưu tệp này nhiều lần sẽ dẫn đến chất lượng hình ảnh thấp hơn theo thời gian. Điều này không đúng với PNG vì nó sử dụng tính năng nén không mất dữ liệu.Trợ giúp thêm với tệp PNG

Để làm cho nền trong suốt trong PNG, các tùy chọn của bạn bao gồm các công cụ tự động như Clipping Magic hoặc công cụ Background Burner miễn phí hoặc gần như bất kỳ chương trình chỉnh sửa hình ảnh nào.


Ví dụ: nếu bạn có Photoshop, hãy đặt hình ảnh trong lớp của chính nó, xóa lớp nền, sau đó sử dụng bất kỳ công cụ nào (ví dụ: Eraser, Marquee, Lasso) để xóa các phần của hình ảnh phải trong suốt.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *