/ / Tại sao một số xe điện và xe hybrid có bánh răng “B” và nó làm gì?

Tại sao một số xe điện và xe hybrid có bánh răng “B” và nó làm gì?

Mặc dù xe hybrid và xe điện được vận hành gần giống như xe động cơ đốt trong thuần túy, nhưng chúng có một số tính năng và cài đặt độc đáo có thể khiến một số người lái xe nhầm lẫn. Một trong số đó là việc bổ sung bánh răng B trên bộ chọn bánh răng của xe điện.
Hãy cùng tìm hiểu xem nó là viết tắt của từ gì và nó có tác dụng gì nhé!B là phanh

Toyota Prius thế hệ thứ nhất
Tín dụng hình ảnh: Toyota

Lý do cài đặt hộp số đặc biệt này được gọi đơn giản là “B” vì nó đề cập đến phanh. Nó thường có thể được chọn thông qua cần số và nó đã có mặt từ thế hệ đầu tiên (2001–2003) Toyota Prius, trước khi các nhà sản xuất ô tô khác như Nissan và BMW bắt đầu thêm nó vào xe hybrid và EV của họ.

Thiết bị B trên hộp số của xe thường được gọi bằng các tên khác, bao gồm “Chế độ B” hoặc “Phanh động cơ”, mặc dù cách gọi sau là cách gọi sai do nó sử dụng động cơ điện chứ không phải động cơ đốt trong để cung cấp thêm phanh.

Gear B làm gì?

Màn hình dòng năng lượng Toyota Prius
Tín dụng hình ảnh: Kmf164/Wikimedia Commons

Lực phanh tái tạo của xe điện sẽ tăng lên khi sử dụng bánh răng B. Mặc dù khả năng tăng tốc sẽ cảm thấy bình thường, nhưng chiếc xe sẽ giảm tốc độ nhanh hơn nhiều và có cảm giác như có rất nhiều lực cản đẩy nó. Hệ thống phanh tái tạo của EV hoặc hybrid sẽ phục hồi năng lượng trong quá trình giảm tốc để giữ cho pin được sạc và mở rộng phạm vi hoạt động.

Tăng khả năng phanh tái tạo năng lượng cũng cho phép lái xe bằng một bàn đạp để có trải nghiệm lái xe giống như xe gôn hơn. Điều này cũng có thể làm giảm hao mòn trên hệ thống phanh thông thường của xe.

Làm thế nào để bạn sử dụng thiết bị phanh?

Nội thất màu đen trên Nissan Ariya 2023
Tín dụng hình ảnh: Nissan

Một số loại xe, chẳng hạn như Toyota Prius và Nissan Ariya, có một bánh răng B được chỉ định trên cần số nằm trên cột lái, bảng điều khiển hoặc sàn trung tâm. Bánh răng phanh được gài khi người lái di chuyển cần số của xe vào vị trí này, vị trí này thường nằm ở bên cạnh vị trí D tiêu chuẩn.

Toyota RAV4 Prime có cấu hình cần số sàn dễ nhận biết hơn, với bánh răng S theo sau bánh răng D. Di chuyển cần số sàn sang bánh răng S và sau đó chuyển sang vị trí cộng (+) hoặc trừ (-) sẽ kích hoạt chế độ thủ công của RAV4 Prime, chế độ này sẽ điều khiển hệ thống phanh tái tạo năng lượng. Điều này cũng có thể được điều khiển thông qua lẫy chuyển số gắn trên vô lăng, giúp tăng hoặc giảm lực phanh tái tạo theo từng bước để người lái kiểm soát tốt hơn trong các tình huống lái xe năng động.

Nói chung, có thể chọn thiết bị phanh khi đang lái xe hoặc khi đang dừng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có thể không khôn ngoan khi chọn nó ở tốc độ đường cao tốc. Tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng xe để biết cách sử dụng hợp lý thiết bị hãm động cơ, nếu được trang bị.

Tại sao ô tô chạy bằng xăng không có bánh răng B?

Cận cảnh vô lăng của Lamborghini Revuelto
Tín dụng hình ảnh: Lamborghini

Ô tô chạy bằng xăng không có bánh răng B trên hộp số vì chúng không được trang bị hệ thống phanh tái tạo năng lượng. Nếu không được trang bị lẫy chuyển số gắn trên vô lăng hoặc một chế độ thủ công khác, nhiều xe ga được trang bị số thấp được chỉ định bằng chữ L trên bộ chọn số tương tự như số B.

Hộp số thấp của xe ga sẽ khóa hộp số của xe chuyển lên các bánh răng cao hơn. Điều này có thể được sử dụng trong các tình huống kéo cũng như cho mục đích phanh động cơ. Ví dụ, số thấp có thể được sử dụng để giúp kiểm soát tốc độ lái xe trên đồi, điều này cuối cùng sẽ giảm hao mòn phanh.

Sử dụng B Gear nếu bạn có nó

Nếu bạn thấy mình đang ngồi trên một chiếc xe EV hoặc xe hybrid có số B, bạn sẽ có thể xử lý việc sử dụng nó vì làm như vậy, bạn sẽ tận dụng tối đa chiếc xe của mình. Xe điện được trang bị bánh răng B sử dụng hệ thống phanh tái tạo năng lượng để sạc lại pin và tự giảm tốc độ. Biết khi nào nên gài số B không chỉ có thể tăng phạm vi hoạt động của xe mà còn giảm hao mòn phanh thông thường của xe.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *