/ / Tại sao bạn không nên tin tưởng ChatGPT với thông tin bí mật

Tại sao bạn không nên tin tưởng ChatGPT với thông tin bí mật

ChatGPT đang trở thành một vấn đề lớn về bảo mật và quyền riêng tư vì quá nhiều người trong chúng ta vô tình chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên đó. ChatGPT ghi lại mọi cuộc trò chuyện mà bạn có với nó, bao gồm mọi dữ liệu cá nhân mà bạn chia sẻ. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết điều này trừ khi bạn đã tìm hiểu kỹ chính sách quyền riêng tư, điều khoản dịch vụ và trang Câu hỏi thường gặp của OpenAI để ghép nó lại với nhau.


Việc rò rỉ thông tin của chính bạn là đủ nguy hiểm, nhưng do các công ty lớn đang sử dụng ChatGPT để xử lý thông tin hàng ngày, đây có thể là khởi đầu của thảm họa rò rỉ dữ liệu.


Thông tin bí mật bị rò rỉ của Samsung qua ChatGPT

Theo Gizmodo, nhân viên của Samsung đã vô tình làm rò rỉ thông tin bí mật qua ChatGPT trong ba lần riêng biệt trong khoảng thời gian 20 ngày. Đây chỉ là một ví dụ về việc các công ty dễ dàng xâm phạm thông tin cá nhân.

ChatGPT đang bị chỉ trích công khai vì các vấn đề về quyền riêng tư, vì vậy, việc Samsung để điều này xảy ra là một sự giám sát đáng kể. Một số quốc gia thậm chí đã cấm ChatGPT để bảo vệ công dân của họ cho đến khi nó cải thiện quyền riêng tư, vì vậy bạn sẽ nghĩ rằng các công ty sẽ cẩn thận hơn về cách nhân viên của họ sử dụng nó.

May mắn thay, có vẻ như khách hàng của Samsung vẫn an toàn – ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Dữ liệu bị vi phạm chỉ liên quan đến các hoạt động kinh doanh nội bộ, một số mã độc quyền mà họ đang khắc phục sự cố và biên bản cuộc họp nhóm, tất cả đều do nhân viên gửi. Tuy nhiên, việc nhân viên tiết lộ thông tin cá nhân của người tiêu dùng cũng dễ dàng như vậy và việc chúng ta thấy một công ty khác làm chính xác điều đó chỉ là vấn đề thời gian. Nếu điều này xảy ra, chúng ta có thể thấy số lượng lớn các vụ lừa đảo và đánh cắp danh tính sẽ gia tăng mạnh mẽ.

Cũng có một lớp rủi ro khác ở đây. Nếu nhân viên sử dụng ChatGPT để tìm lỗi như họ đã làm với vụ rò rỉ Samsung, mã họ nhập vào hộp trò chuyện cũng sẽ được lưu trữ trên máy chủ của OpenAI. Điều này có thể dẫn đến các vi phạm có tác động lớn đến các công ty đang khắc phục sự cố các sản phẩm và chương trình chưa được phát hành. Chúng tôi thậm chí có thể thấy thông tin như kế hoạch kinh doanh chưa được phát hành, bản phát hành trong tương lai và nguyên mẫu bị rò rỉ, dẫn đến tổn thất doanh thu lớn.

Rò rỉ dữ liệu ChatGPT xảy ra như thế nào?

Logo ChatGPT trên nền xanh đậm

Chính sách quyền riêng tư của ChatGPT nói rõ rằng nó ghi lại các cuộc trò chuyện của bạn và chia sẻ nhật ký với các công ty khác cũng như các nhà đào tạo AI của nó. Khi ai đó (ví dụ: nhân viên Samsung) nhập thông tin bí mật vào hộp thoại, thông tin đó sẽ được ghi lại và lưu trên máy chủ của ChatGPT.

Rất khó có khả năng các nhân viên đã cố tình làm điều này, nhưng đó mới là phần đáng sợ. Hầu hết các vi phạm dữ liệu là do lỗi của con người. Thông thường, điều này là do công ty đã không giáo dục nhân viên của mình về những rủi ro riêng tư khi sử dụng các công cụ như AI.

Ví dụ: nếu họ dán một danh sách liên hệ lớn vào cuộc trò chuyện và yêu cầu AI tách số điện thoại của khách hàng khỏi dữ liệu, thì ChatGPT sẽ có những tên và số điện thoại đó trong hồ sơ của nó. Thông tin cá nhân của bạn thuộc quyền quản lý của các công ty mà bạn không chia sẻ thông tin đó, những công ty này có thể không bảo vệ thông tin đủ tốt để giữ an toàn cho bạn. Có một số điều bạn có thể làm để giữ an toàn cho bản thân sau khi dữ liệu bị rò rỉ, nhưng các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm ngăn chặn rò rỉ.

Đạo đức của câu chuyện: Đừng nói với ChatGPT Bí mật của bạn

Bạn có thể sử dụng ChatGPT một cách an toàn cho hàng trăm tác vụ khác nhau, nhưng việc sắp xếp thông tin bí mật không phải là một trong số đó. Bạn phải cẩn thận để tránh nhập bất cứ điều gì cá nhân vào hộp trò chuyện, bao gồm tên, địa chỉ, email và số điện thoại của bạn. Rất dễ mắc lỗi này, vì vậy bạn nên cẩn thận kiểm tra lời nhắc của mình để đảm bảo không có gì vô tình mắc phải.

Vụ rò rỉ của Samsung cho chúng ta thấy nguy cơ rò rỉ dữ liệu liên quan đến ChatGPT thực sự như thế nào. Thật không may, chúng ta sẽ thấy nhiều loại lỗi này hơn, có lẽ với những tác động lớn hơn nhiều, khi AI trở thành một phần cốt lõi trong quy trình của hầu hết các doanh nghiệp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *