/ / SD-WAN là gì?

SD-WAN là gì?

Mạng diện rộng (WAN) đã xuất hiện ở dạng này hay dạng khác kể từ khi bắt đầu thời đại kỹ thuật số. Mặc dù công nghệ đã được cải thiện rất nhiều nhưng mạng WAN vẫn dựa vào các lớp phần cứng vật lý để hoạt động.


Nhập WAN được xác định bằng phần mềm (SD-WAN). Mặc dù phần cứng vật lý sẽ không bao giờ bị loại bỏ, nhưng với SD-WAN, việc kiểm soát mạng được xác định bằng phần mềm. Hãy xem xét kỹ hơn cách SD-WAN đang xác định lại cách thiết bị kết nối mạng.


Mạng LAN là gì?

Để hiểu đầy đủ khái niệm về SD-WAN, chúng ta nên mô tả ngắn gọn hoạt động của một mạng WAN.

Có hai loại mạng chính—Mạng cục bộ (LAN) và WAN. Có một số khác biệt giữa mạng LAN và mạng WAN, nhưng cái tên cho thấy sự khác biệt chính.

Bạn có thể coi mạng WAN như một hệ thống đường cao tốc cho dữ liệu hoạt động như một ống dẫn để kết nối các vị trí khác nhau. Mạng WAN truyền thống chủ yếu dựa vào phần cứng vật lý để đạt được kết nối này. Bộ định tuyến là một thành phần trung tâm; bộ định tuyến là thiết bị kiểm soát luồng lưu lượng này.

Mặc dù điều này hoạt động hoàn hảo, nhưng đây là một cách tiếp cận mạng không linh hoạt liên quan đến nhiều cấu hình thủ công. Chính tính không linh hoạt này mà SD-WAN được thiết kế để giải quyết.

SD-WAN khác với WAN như thế nào?

Kỹ sư làm việc trên phần cứng mạng

Cách dễ nhất để giải thích điều này là xem xét lại sự tương tự của đường cao tốc. Trong sự tương tự này, các bộ định tuyến có thể được so sánh với đèn giao thông. Đèn giao thông có thể bắt đầu hoặc dừng luồng giao thông, lọc nó thành các làn đường khác nhau và kiểm soát chuyển động của giao thông.

Trước khi đèn giao thông thông minh ra đời, đây là một hệ thống không linh hoạt và không có nhiều tùy chỉnh. Bất kể điều kiện giao thông như thế nào, chúng vẫn tiếp tục kiểm soát lưu lượng dựa trên cấu hình ban đầu của chúng.

Tương tự, trong một mạng WAN truyền thống, các bộ định tuyến không linh hoạt. Họ chủ yếu đưa ra quyết định dựa trên các quy tắc được xác định trước. Các thay đổi đối với mạng sẽ yêu cầu cấu hình thủ công các bộ định tuyến này, việc này tốn nhiều thời gian và hạn chế tính linh hoạt của mạng.

Tính linh hoạt là cốt lõi của SD-WAN

Hình ảnh đèn giao thông

Hãy tiến thêm một bước tương tự và xem xét vai trò của đèn giao thông thông minh trong cùng một kịch bản. Chúng có thể điều chỉnh cách chúng kiểm soát lưu lượng dựa trên các điều kiện thời gian thực. Ví dụ: họ có thể phân bổ nhiều đèn xanh hơn sang phía có lưu lượng giao thông đông đúc hơn trong giờ cao điểm, đảm bảo dòng chảy thông suốt hơn.

Tương tự, nếu tai nạn xảy ra ở một làn đường, đèn giao thông thông minh có thể chuyển hướng giao thông sang các tuyến đường thay thế để tránh tắc nghẽn và chậm trễ.

Trong bối cảnh của SD-WAN, nó hoạt động tương tự như các đèn giao thông thông minh đó. Thay vì dựa vào các quy tắc cố định, SD-WAN sử dụng phần mềm thông minh liên tục theo dõi các điều kiện mạng.

Nó có thể phân tích các yếu tố như hiệu suất, độ trễ và băng thông. Dựa trên những yếu tố này, nó tự động xác định đường dẫn tốt nhất cho lưu lượng dữ liệu. Khả năng thích ứng này đảm bảo rằng dữ liệu có lộ trình hiệu quả và đáng tin cậy nhất tại bất kỳ thời điểm nào.

Các tính năng và lợi ích xác định của SD-WAN

Các tính năng xác định SD-WAN cũng xác định lợi ích của công nghệ này. Cuối cùng, SD-WAN nhằm mục đích cung cấp một phiên bản cấu trúc liên kết mạng hiệu quả hơn, nhanh nhẹn và an toàn hơn.

Các cơ chế cho phép điều này bao gồm:

  • Giảm sự phụ thuộc vào phần cứng: SD-WAN dựa vào điều khiển do phần mềm xác định, giảm sự phụ thuộc vào phần cứng vật lý để quản lý mạng.
  • quản lý tập trung: SD-WAN được cấu hình để sử dụng điều khiển tập trung. Điều này cho phép cấu hình, giám sát và khắc phục sự cố mạng dễ dàng hơn.
  • Ưu tiên lưu lượng truy cập dựa trên ứng dụng/dịch vụ: SD-WAN có thể ưu tiên lưu lượng mạng dựa trên các yêu cầu dịch vụ hoặc ứng dụng cụ thể thay vì chỉ dựa vào địa chỉ IP hoặc số cổng.
  • Tăng sự nhanh nhẹn và linh hoạt: SD-WAN cung cấp các quyết định định tuyến động và thông minh, tối ưu hóa hiệu suất mạng và thích ứng với các điều kiện mạng thay đổi.
  • Tiết kiệm chi phí và hiệu quả: SD-WAN có thể kết hợp nhiều kết nối mạng, chẳng hạn như MPLS và băng thông rộng, để tiết kiệm chi phí và cải thiện việc sử dụng băng thông.

Nhìn chung, trong thời đại của thiết bị thông minh và AI, SD-WAN có thể được coi là sự “thông minh hóa” của công nghệ mạng.

SD-WAN: Mạng linh hoạt cho thời đại điện toán đám mây

SD-WAN hoàn toàn phù hợp với thời đại công nghệ đang phát triển nhanh chóng mà chúng ta đang trải qua. Chúng là đại diện cho việc chuyển sang điện toán đám mây, việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị thông minh và khả năng kiểm soát tự động, tất cả được kết hợp thành một.

SD-WAN là mạng linh hoạt thu hẹp khoảng cách giữa mạng WAN truyền thống và tương lai dựa trên đám mây. Với công nghệ AI tạo ra những bước nhảy vọt gần như hàng ngày, SD-WAN sẽ ngày càng thông minh hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *