/ / Quảng cáo tặng quà cho người nổi tiếng đó có hợp pháp hay lừa đảo không?

Quảng cáo tặng quà cho người nổi tiếng đó có hợp pháp hay lừa đảo không?

Bạn đã bao giờ thấy một quảng cáo có người nổi tiếng yêu thích của bạn quảng bá một ưu đãi có vẻ quá tốt để trở thành sự thật chưa? Trong quảng cáo, bạn có thể đã nghe người nổi tiếng đưa ra lời đề nghị vô nghĩa hoặc mời bạn tham gia chương trình tặng quà để giành được một sản phẩm có giá trị cao bằng cách chỉ trả phí vận chuyển.


Dự đoán của bạn là chính xác: quảng cáo có thể là giả mạo, có khả năng được tạo bằng cách sử dụng trình tạo giọng nói AI để bắt chước giọng nói của người nổi tiếng mà bạn yêu thích. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể phát hiện ra một scam như vậy? Làm thế nào bạn nên đối phó với nó?


Quảng cáo tặng quà cho người nổi tiếng giả mạo trông như thế nào?

Quảng cáo giả mạo Rachael Ray về quà tặng Le Creuset miễn phí trên Facebook

Với sự góp mặt của các ngôi sao nổi tiếng—cụ thể là Martha Stewart, Miranda Lambert, Rachael Ray, Gordon Ramsay, Ree Drummond và những người khác—quảng cáo quà tặng giả tuyên bố hợp tác với một thương hiệu nổi tiếng, cụ thể là Le Creuset và cung cấp miễn phí một trong những sản phẩm đắt tiền của thương hiệu đó hoặc với giá ưu đãi.

Những kẻ lừa đảo lấy các đoạn video về chương trình của những người nổi tiếng từ internet và kết hợp chúng thành một quảng cáo video. Đối với tường thuật, những kẻ lừa đảo sử dụng trình tạo giọng nói AI để bắt chước giọng nói của những người nổi tiếng, khiến giọng nói trở nên chân thực. Sau đó, họ kết hợp âm thanh và video để tạo quảng cáo, sau đó họ sẽ quảng cáo trên các trang web và ứng dụng truyền thông xã hội khác nhau.

Quảng cáo hướng người dùng nhấp vào liên kết được nhúng để tham gia tặng quà giả và đó là cách họ gài bẫy nạn nhân.

Lừa đảo quảng cáo tặng quà cho người nổi tiếng giả mạo hoạt động như thế nào?

Những kẻ lừa đảo có thể cung cấp cho trình tạo giọng nói AI bất kỳ tập lệnh nào để tạo giọng thuyết minh bắt chước bất kỳ người nổi tiếng nào. Do đó, về mặt kỹ thuật, những kẻ lừa đảo có thể đưa ra một trò lừa đảo như vậy ở bất kỳ góc độ nào chúng muốn sau khi tạo ra bất kỳ loại âm thanh nào. Tuy nhiên, chúng ta hãy xem xét một số cách phổ biến mà những kẻ lừa đảo sử dụng để đánh lừa nạn nhân trong trò lừa đảo tặng quà giả cho người nổi tiếng này.

Quảng cáo giả mạo nhúng một liên kết đưa nạn nhân đến một hình thức tặng quà giả mạo. Người tham gia được yêu cầu nhập thông tin cá nhân, địa chỉ, số an sinh xã hội, chi tiết thẻ tín dụng và các thông tin nhạy cảm khác. Tất cả những điều này sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo. Có quyền truy cập vào thông tin quan trọng như vậy, những kẻ lừa đảo có thể tận dụng nó khi chúng thấy phù hợp.

Theo một số người dùng đã trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này, quảng cáo hoặc biểu mẫu mà nó liên kết đến yêu cầu họ trả một khoản phí vận chuyển nhỏ để được cho là nhận được phần thưởng của họ. Với giá trị thực tế của sản phẩm quà tặng có thể lên tới hàng trăm đô la, nạn nhân sẽ vui vẻ cho phép thẻ tín dụng của họ được tính phí vận chuyển.

Một số người dùng đã báo cáo rằng thẻ tín dụng của họ đã bị tính phí nhiều lần sau khi tham gia chương trình tặng quà này. Xem xét các điều khoản và điều kiện của chương trình tặng quà, những kẻ lừa đảo dường như bí mật lấy sự đồng ý của mọi người để tham gia chương trình tặng quà hàng tuần hoặc hàng tháng—những điều kiện mà chúng tôi mù quáng chấp nhận. Đó là lý do cho nhiều khoản phí.

Về cơ bản, những kẻ lừa đảo kiếm tiền bằng cách khai thác thông tin cá nhân của nạn nhân tiềm năng hoặc bằng cách tính một khoản phí vận chuyển nhỏ cho các mặt hàng mà chúng không có ý định giao.

Làm thế nào bạn có thể phát hiện một quảng cáo tặng quà giả cho người nổi tiếng?

Nhận biết quảng cáo giả mạo có người nổi tiếng rất đơn giản và dễ hiểu. Bạn có thể biết một quảng cáo có phải là giả hay không bằng các dấu hiệu sau:

  • Quảng cáo giả được chạy qua các trang hoặc tài khoản ngẫu nhiên thậm chí không được xác minh. Nếu quảng cáo không được điều hành bởi một trang đã được xác minh của người nổi tiếng hoặc thương hiệu, thì đó có thể là một trò lừa đảo.
  • Nội dung âm thanh và video của quảng cáo giả mạo sẽ không khớp chính xác và các clip được lấy từ các chương trình trực tuyến sẽ xuất hiện ngẫu nhiên trong quảng cáo.
  • Mặc dù gây ra mối đe dọa an ninh mạng nghiêm trọng, nhưng các trình tạo giọng nói AI gặp khó khăn trong việc phát âm chính xác tên thương hiệu và sản phẩm. Nếu có sự khác biệt trong cách phát âm, quảng cáo là không hợp pháp.
  • Liên kết nhúng trong quảng cáo lừa đảo dẫn đến biểu mẫu quà tặng giả mạo trên một trang web ngẫu nhiên. Trừ khi quảng cáo hướng bạn đến trang web chính thức của người nổi tiếng hoặc thương hiệu mà họ đã hợp tác, nếu không đó là một trò lừa đảo.

Biết các dấu hiệu trên sẽ giúp bạn phát hiện quảng cáo giả mạo nhanh hơn, nhưng bạn nên phản ứng thế nào khi gặp phải chúng?

Bạn nên phản ứng thế nào trước một quảng cáo giả có người nổi tiếng?

Nếu quảng cáo mà bạn nhìn thấy dường như đang chạy từ trang hoặc tài khoản đã được xác minh của người nổi tiếng, quà tặng sẽ được đích thân người nổi tiếng thông báo trong video, liên kết được nhúng sẽ đưa bạn đến trang web chính thức của người nổi tiếng hoặc thương hiệu, nội dung âm thanh và video được đồng bộ hóa tốt và quảng cáo có vẻ chính hãng, thì bạn có thể đăng ký nhận quà tặng. Tuy nhiên, hãy hoài nghi và tin tưởng vào trực giác của bạn.

Nếu quảng cáo có vẻ đáng ngờ và không đáp ứng các yêu cầu của một quảng cáo chân chính, bạn nên tránh nhấp vào quảng cáo đó. Nếu bạn chắc chắn rằng quảng cáo là giả mạo, hãy báo cáo quảng cáo đó trước khi cuộn thêm. Bạn cũng có thể thêm thông báo vào phần nhận xét của quảng cáo về lý do bạn cho rằng quảng cáo đáng ngờ và cảnh báo những người khác về điều đó.

Báo cáo trang hoặc tài khoản mà quảng cáo giả mạo đang chạy để nền tảng truyền thông xã hội có thể chặn nó. Điều này sẽ giúp bảo vệ cộng đồng rộng lớn hơn khỏi bị lừa đảo.

Một số người dùng đã báo cáo rằng quảng cáo quà tặng giả dành cho người nổi tiếng cũng xuất hiện trong các ứng dụng và trang web dành cho thiết bị di động. Đừng ngần ngại báo cáo một quảng cáo như vậy nếu bạn nhìn thấy nó.

Áp dụng cho một Giveaway giả? Đây là việc cần làm tiếp theo

Nếu bạn đã thanh toán phí vận chuyển cho những kẻ lừa đảo đằng sau quảng cáo này, hãy yêu cầu hoàn lại tiền từ công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn. Ngoài ra, hãy yêu cầu công ty thanh toán của bạn dừng bất kỳ khoản khấu trừ nào khác cho quà tặng này hoặc từ cùng một công ty, vì tội phạm mạng điều hành trò lừa đảo này lén lút đồng ý cho các khoản phí định kỳ từ tài khoản của bạn theo định kỳ.

Nếu bạn đã chia sẻ tài khoản ngân hàng của mình hoặc các chi tiết tài chính khác khi điền vào biểu mẫu quà tặng giả mạo, hãy cho ngân hàng của bạn biết và tạm thời đóng băng các giao dịch tự động. Nó sẽ ngăn những kẻ lừa đảo khấu trừ tiền từ tài khoản của bạn trong tương lai.

Cuối cùng, hãy theo dõi các nỗ lực lừa đảo qua email hoặc số điện thoại mà bạn vừa chia sẻ với những kẻ lừa đảo.

Các điều khoản và điều kiện tặng quà đề cập đến cách hủy tham gia nếu bạn muốn; gọi điện thoại hoặc gửi email cho những kẻ lừa đảo là cách duy nhất để làm điều này. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên liên hệ trực tiếp với những kẻ lừa đảo vì chúng có thể gài bẫy bạn hơn nữa.

Bảo vệ bản thân khỏi quảng cáo giả mạo người nổi tiếng

Tạo giọng nói AI đặt ra một mối đe dọa an ninh mạng nghiêm trọng. Biết cách những kẻ lừa đảo khai thác công nghệ này để bắt chước những người nổi tiếng mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn tránh bị lừa bởi những quảng cáo có họ. Nếu bạn đã từng là nạn nhân, hãy làm theo các mẹo trên để hạn chế thiệt hại.

Mặc dù tự cứu mình khỏi những trò gian lận như vậy nên là ưu tiên hàng đầu của bạn, nhưng đừng quên truyền bá thông tin về chúng để giữ an toàn cho những người khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *