/ / Playtesting trong trò chơi là gì? Làm sao để tham gia

Playtesting trong trò chơi là gì? Làm sao để tham gia

Chơi thử trò chơi không phải là tất cả thú vị. Vâng, nó chủ yếu là vui vẻ. Tuy nhiên, một số báo cáo và tài liệu cũng có liên quan. Vì vậy, những gì hiện playtesting đòi hỏi? Và, làm thế nào bạn có thể đăng ký để tham gia với nó? Hãy cùng tìm hiểu.


Playtesting là gì?

Chơi thử là phương pháp nhận phản hồi về trò chơi từ những người chơi thực tế. Các nhà phát triển thực hiện kiểm tra người dùng trên các trò chơi trước khi chúng được phát hành ra công chúng. Có những người thử nghiệm trò chơi điện tử chuyên nghiệp và các trang web việc làm như Indeed có thể giúp bạn trở thành một người như vậy.

Tuy nhiên, các nhà phát triển cũng thích nhận phản hồi từ những người chơi hàng ngày và thường xuyên cung cấp các cơ hội chơi thử cho công chúng.

Thử nghiệm chơi có thể bao gồm thử nghiệm alpha và thử nghiệm beta trước khi phát hành, vì vậy, thử nghiệm chơi có thể có nghĩa là nhận được quyền truy cập vào trò chơi càng sớm càng tốt—hoặc thậm chí sớm hơn. Bạn thậm chí có thể đăng ký trước trò chơi trên Cửa hàng Google Play để có cơ hội truy cập sớm. Trong thử nghiệm kín, người chơi cần đăng ký hoặc được mời tham gia thử nghiệm. Trong thử nghiệm mở, các phiên bản đầu tiên của trò chơi được cung cấp miễn phí với điều kiện là sản phẩm chưa hoàn thiện.

Thử nghiệm alpha thường liên quan đến việc đảm bảo rằng trò chơi có thể chơi được và không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng hoặc lỗi thiết kế nào. Thử nghiệm beta quan tâm nhiều hơn đến việc trò chơi có thú vị hay không: Trò chơi có hấp dẫn không? Nó quá thách thức hay không đủ thách thức?

Một số nhà phát triển tiếp tục chơi thử trò chơi sau khi chúng được phát hành để các bản cập nhật tiếp tục đáp ứng mong muốn của người chơi.

Làm thế nào để tham gia vào Playtesting

Nếu bạn muốn cố gắng trở thành một người thử nghiệm trò chơi điện tử chuyên nghiệp, hãy tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Đối với phần còn lại của chúng tôi, có nhiều cách để tham gia chơi thử mà không phải bỏ công việc hàng ngày của bạn.

Tình nguyện với các nhà phát triển và nhà xuất bản

Một tiêu đề hơi nước với quyền truy cập sớm playtest có sẵn

Nếu bạn có một số nhà phát triển trò chơi yêu thích, cổng cộng đồng của họ thường có cơ hội cho các game thủ tình nguyện chơi thử. Một số studio trò chơi nổi tiếng tích cực tuyển dụng người chơi bao gồm:

Nếu có bất kỳ công ty nào khác mà bạn liên kết với trò chơi, hãy lướt qua các trang web của họ và xem họ có thử nghiệm trò chơi công khai không. Ví dụ: Steam thực hiện thử nghiệm trò chơi mặc dù nó là nhà phát hành hơn là nhà phát triển.

Tìm một nhóm chơi thử

ảnh chụp màn hình của trang Antidote-gg Trở thành người thử nghiệm

Nếu không muốn liên hệ trực tiếp với nhà phát triển hoặc nhà xuất bản, bạn có thể đăng ký với các tổ chức kết nối người chơi thử với nhà phát triển và nhà xuất bản. Ví dụ bao gồm Thuốc giải độc và Playtest Cloud.

Lợi ích của việc tham gia một nhóm như thế này là bạn có thể thấy các cơ hội chơi thử từ một số nhà phát triển trên một số nền tảng khác nhau mà không cần đăng ký với nhiều nhóm khác nhau. Các nhóm này cũng có thể có các cộng đồng trực tuyến thú vị, nơi bạn có thể kết nối với những người chơi thử khác.

Trả lời cuộc gọi đến Playtest

Thông thường, cho dù bạn đăng ký chơi thử với một nhóm chơi thử hay với một nhà phát hành hay nhà phát triển trò chơi cụ thể, bạn đều bắt đầu bằng cách trả lời một cuộc khảo sát ngắn về loại trò chơi bạn thích chơi và loại nền tảng bạn chơi. Bằng cách đó, bạn được biết về các trò chơi mà bạn có nhiều khả năng sẽ quan tâm và có quyền truy cập.

Cuộc khảo sát và giới thiệu cộng đồng cũng thường bao gồm vị trí địa lý của bạn. Một số trò chơi hơi khác nhau ở các thị trường địa lý khác nhau hoặc có thời gian phát hành hoặc khả năng cung cấp khác nhau. Bạn cũng sẽ nhận được thông tin về những loại thông tin bạn được phép chia sẻ khi chơi thử và những thông tin bạn phải giữ bí mật.

Playtests thường khá dễ thấy trong cộng đồng mà bạn chơi thử cùng. Vì vậy, mặc dù bạn có thể chỉ nhận được email về các trò chơi và nền tảng mà bạn đã đưa vào phản hồi khảo sát của mình, nhưng bạn vẫn có thể thấy các cơ hội khác. Bạn cũng có thể quay lại và cập nhật thông tin của mình nếu bạn có quyền truy cập vào bảng điều khiển mới hoặc muốn bao gồm nhiều thể loại trò chơi hơn.

Playtesting thực sự trông như thế nào?

Một email mời chơi thử

Vì vậy, bạn đã đăng ký với một công ty, nhà phát triển hoặc nhà xuất bản chơi thử. Bạn đã điền vào bản khảo sát ban đầu của mình và tham gia các cộng đồng trực tuyến có liên quan và cuối cùng được mời tham gia chơi thử.

Lời mời sẽ cho bạn biết tên của trò chơi, bảng điều khiển và một số ý tưởng về thời gian hoàn thành trò chơi. Bạn có thể được yêu cầu chỉ chơi trò chơi hoặc thực hiện các tương tác cụ thể. Giờ thì sao?

Đầu tiên, hãy nhớ rằng bạn là tình nguyện viên – bạn sẽ không bị sa thải nếu bạn không hứng thú với mọi cơ hội đến với mình. Bạn có thể từ chối lời mời chơi thử.

Nếu bạn quyết định tham gia chơi thử, bước tiếp theo sẽ là thông báo chi tiết hơn cho bạn biết cách truy cập trò chơi, cũng như bất kỳ hướng dẫn và tài liệu cụ thể nào khác mà bạn có thể cần để hoàn thành chơi thử. Bạn có thể cần thực hiện những việc như bật ghi âm thanh và màn hình trong khi chơi thử.

Các nhà phát triển và nhà xuất bản trò chơi muốn biết liệu trò chơi có thú vị không, nhưng họ cũng muốn biết liệu trò chơi có thực sự hoạt động hay không. Vì vậy, một số điều quan trọng mà hầu hết người chơi thử tìm kiếm liên quan đến việc liệu thiết kế trò chơi có cho phép bạn làm những việc bạn muốn theo cách phù hợp với bạn hay không.

Một phần lớn của nhiều bài kiểm tra liên quan đến việc “nghĩ thành tiếng” – trong khi bạn đang cố gắng làm điều gì đó, hãy thuật lại những gì bạn đang cố gắng làm và cách bạn đang cố gắng thực hiện. Điều này có vẻ ngớ ngẩn, nhưng để các nhà phát triển và nhà xuất bản biết cách cải thiện trò chơi của mình, họ phải biết cách người chơi chơi.

Sau khi bạn hoàn thành trò chơi, thường sẽ có một cuộc khảo sát ngắn. Trả lời câu hỏi của họ, giải thích thêm về các yếu tố khác của lời nhắc và thoải mái đưa vào các ghi chú chung về trải nghiệm của bạn.

Phần thưởng khi trở thành Playtester

Phần thưởng bạn nhận được khi chơi thử sẽ phụ thuộc vào lần chơi thử cũng như nhóm mà bạn chơi thử. Phần thưởng có thể chỉ là cảm giác hồi hộp khi giọng nói của bạn được các nhà phát triển trò chơi lắng nghe. Đôi khi bạn có thể nhận được phần thưởng bằng tiền. Bạn có thể nhận được “tín dụng” để đổi lấy thẻ quà tặng hoặc giải thưởng trong cửa hàng của nền tảng.

Trong hầu hết các trường hợp, “phần thưởng” thực sự là sự kết hợp của những điều này. Trừ khi bạn thực sự trở thành một người chơi thử chuyên nghiệp, phần thưởng vật chất thì nhỏ và phần thưởng cộng đồng thì lớn. Bạn sẽ nhận được một vài đô la ở đây và ở đó, một trò chơi miễn phí ở đây và ở đó, nhưng kho báu thực sự chỉ là một phần của quá trình phát triển trò chơi.

Bạn cũng có thể trở thành một Playtester

Chơi thử có thể là một công việc toàn thời gian, nhưng đó cũng là điều mà hầu như ai cũng có thể làm trong thời gian rảnh rỗi. Đây không phải là trò chơi hoàn toàn thú vị và có một số quy tắc liên quan, nhưng đây là thời điểm tốt và đi kèm với sự hài lòng khi biết rằng bạn đã đóng góp vào sự phát triển và cải tiến của trò chơi.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *