/ / Những gì bạn cần biết

Những gì bạn cần biết

Âm thanh chính DTS-HD là định dạng âm thanh vòm kỹ thuật số độ nét cao do DTS phát triển để sử dụng cho rạp hát tại nhà. Định dạng hỗ trợ lên đến tám kênh âm thanh vòm với phạm vi động tăng lên, tần số đáp ứng rộng hơn và tốc độ lấy mẫu cao hơn so với các định dạng âm thanh vòm DTS khác. Đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó là Dolby TrueHD.


Tương tự như Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio chủ yếu được sử dụng trong định dạng Blu-ray Disc và Ultra HD Blu-ray. Nó cũng được sử dụng ở định dạng HD-DVD đã ngừng phát triển.Cách truy cập DTS-HD Master Audio

Tín hiệu DTS-HD Master Audio có thể được truyền từ một nguồn tương thích (chẳng hạn như Blu-ray và Ultra HD Blu-ray) theo hai cách:


  • Thông qua luồng bit được mã hóa DTS-HD Master Audio, sử dụng HDMI (phiên bản 1.3 trở lên), tới bộ thu rạp hát gia đình với bộ giải mã DTS-HD Master Audio. Máy thu giải mã tín hiệu và chuyển nó qua bộ khuếch đại của nó đến loa.
  • Thông qua đầu phát Blu-ray Disc hoặc Ultra HD Blu-ray để giải mã tín hiệu DTS-HD Master Audio bên trong (nếu đầu phát có tùy chọn). Tín hiệu được giải mã chuyển đến bộ thu rạp hát tại nhà dưới dạng tín hiệu PCM sử dụng HDMI hoặc một bộ kết nối âm thanh tương tự kênh 5.1 / 7.1. Người nhận không cần thực hiện giải mã hoặc xử lý bổ sung. Nó chuyển tín hiệu âm thanh đã giải mã đến bộ khuếch đại và loa. Không phải tất cả các đầu phát Blu-ray Disc đều cung cấp các tùy chọn giải mã nội bộ DTS-HD Master Audio giống nhau. Một số chỉ cung cấp giải mã hai kênh, thay vì giải mã kênh 5.1 hoặc 7.1.


Tùy chọn giải mã nội bộ sang âm thanh analog yêu cầu đầu phát Blu-ray hoặc Ultra HD Blu-ray với bộ đầu ra âm thanh analog 5.1 / 7.1 kênh. Đầu thu rạp hát gia đình phải có một bộ đầu vào âm thanh tương tự kênh 5.1 / 7.1 tương ứng. Cả hai lựa chọn hiện nay đều hiếm.

Không giống như định dạng DTS Digital Surround, DTS-HD Master Audio (chưa giải mã hoặc đã giải mã) không thể truyền bằng các kết nối âm thanh đồng trục kỹ thuật số hoặc quang kỹ thuật số. Có quá nhiều thông tin, ngay cả ở dạng nén, để các tùy chọn kết nối đó truyền tín hiệu DTS-HD Master Audio.Đào sâu hơn một chút

Với mã hóa âm thanh DTS-HD Master, nhạc nền giống hệt như bản ghi âm không nén ban đầu. Do đó, DTS-HD Master Audio được phân loại là định dạng âm thanh không mất dữ liệu (một tuyên bố của Dolby Labs đối với Dolby TrueHD).


Tần số lấy mẫu cho DTS-HD Master Audio là 96 kHz ở độ sâu 24 bit. Định dạng này hỗ trợ tốc độ truyền trên Blu-ray lên đến 24,5 Mbps và 18 Mbps cho HD-DVD (đối với những máy vẫn có đĩa và đầu phát HD-DVD).


Dolby TrueHD hỗ trợ tốc độ truyền lên đến 18 Mbps trên Blu-ray hoặc HD-DVD.

Mặc dù DTS-HD Master Audio có thể cung cấp tới tám kênh âm thanh (bảy kênh đầy đủ và một kênh loa siêu trầm), nó cũng có thể cung cấp định dạng 5.1 kênh hoặc 2 kênh (mặc dù tùy chọn 2 kênh hiếm khi được sử dụng).


Khi được sử dụng với nội dung Đĩa Blu-ray, có thể bao gồm nhạc nền DTS-HD Master Audio hoặc nhạc phim Dolby TrueHD / Atmos. Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy cả hai tùy chọn trên cùng một đĩa.

DTS-HD Master Audio tương thích ngược. Vì vậy, nếu bạn có đĩa Blu-ray hoặc Ultra HD Blu-ray được mã hóa bằng nhạc nền DTS-HD Master Audio, bạn có thể truy cập nhạc nền DTS Digital Surround tiêu chuẩn nếu đầu phát hoặc bộ thu rạp hát tại nhà của bạn không phải là DTS-HD Master Audio tương thích. Ngoài ra, nếu bộ thu rạp hát tại nhà của bạn không có HDMI, bạn có thể truy cập âm thanh vòm kỹ thuật số DTS tiêu chuẩn bằng cách sử dụng kết nối quang kỹ thuật số hoặc đồng trục.Giải pháp thay thế âm thanh độ phân giải cao DTS-HD

Một biến thể của Âm thanh chính DTS-HD, Âm thanh độ phân giải cao DTS-HD (DTS-HD HR) đôi khi được sử dụng thay cho Âm thanh chính DTS-HD. Nó có tốc độ bit giới hạn (3 đến 6 Mbps), cùng độ sâu bit và tốc độ lấy mẫu như DTS-HD Master Audio. Nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng Blu-ray hoặc Ultra HD Blu-ray Disc khi không có đủ dung lượng cho Âm thanh chính DTS-HD không mất dữ liệu do bao gồm các tùy chọn video hoặc nhạc nền bổ sung được bao gồm trên đĩa.


Cũng giống như DTS-HD Master Audio được xây dựng trên lõi DTS, DTS-HD HR cũng vậy, giúp nó tương thích ngược với các định dạng âm thanh vòm DTS khác nếu bộ thu rạp hát tại nhà của bạn không thể giải mã định dạng Độ phân giải cao DTS-HD .
Điểm mấu chốt

Bạn có thể nghe thấy sự khác biệt giữa DTS-HD Master Audio và Dolby TrueHD không? Có thể, nhưng bạn cần một đôi tai thực sự tốt để nói. Ngoài ra, khả năng của bộ thu rạp hát gia đình, loa và âm thanh trong phòng của bạn cũng phát huy tác dụng cho kết quả nghe cuối cùng.


Để đưa mọi thứ đi xa hơn, DTS cũng cung cấp định dạng DTS: X, giúp tăng thêm cảm giác đắm chìm hơn so với DTS-HD Master Audio. Định dạng này có thể được truy cập từ các đĩa Blu-ray và Ultra HD Blu-ray được mã hóa đúng cách và đầu thu rạp hát tại nhà hỗ trợ DTS: X.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *