/ / Những điều bạn cần biết về phép đo từ xa có thể từ chối trong Google Go

Những điều bạn cần biết về phép đo từ xa có thể từ chối trong Google Go

Ngôn ngữ Go của Google được các nhà phát triển sử dụng trong các dự án đa dạng như lưu trữ đám mây và truyền phát phương tiện. Nhưng một đề xuất để chuỗi công cụ báo cáo lại cho Google theo mặc định đã khiến nhiều người dùng khó chịu. Đây là những gì bạn cần biết.


Người phụ nữ viết mã tại bàn trước cửa sổ

Không có phần mềm nào là hoàn hảo và các bản phát hành thường được cập nhật để thêm các tính năng mới hoặc để khắc phục sự cố và vá các lỗ hổng bảo mật.

Các nhà phát triển phần mềm liên tục phấn đấu để làm cho phần mềm của họ tốt hơn và để làm được điều đó, họ cần có dữ liệu. Họ cần biết những tính năng phổ biến, liệu có nên phát triển hay cải thiện một số khía cạnh của phần mềm hay không và chẩn đoán sự cố.

Thông thường, các nhà phát triển nhận dữ liệu trên cơ sở tự nguyện, thông qua các yêu cầu tính năng và báo cáo lỗi.

Ngoài ra, một số phần mềm sẽ nhắc người dùng tự động gửi báo cáo lỗi cho nhà phát triển nếu nó gặp sự cố. Thông tin này bao gồm chi tiết về những gì người dùng đang làm để nhóm nhà phát triển có thể chẩn đoán và khắc phục sự cố. Nó cũng có thể bao gồm các chi tiết như hệ điều hành, vị trí địa lý thô và bất kỳ thứ gì khác có thể hữu ích.

Trong hầu hết các trường hợp, khi phần mềm gặp sự cố, bạn sẽ thấy hộp thoại nhắc bạn gửi báo cáo, với các tùy chọn cho phép hoặc từ chối quyền.

Bên cạnh các báo cáo sự cố và lỗi, các nhà phát triển thường không biết mọi người đang sử dụng phần mềm của họ như thế nào.

Một cờ lê và giám sát hình ảnh đồ họa

Go là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được thiết kế bởi Google. Nó đã chứng kiến ​​​​sự phổ biến vượt bậc do các tính năng đơn giản, tốc độ và đồng thời của nó. Nó được sử dụng trong tất cả các khía cạnh của quá trình phát triển và các dự án được viết bằng Go bao gồm Docker và Kubernetes. Netflix, Soundcloud và Google sử dụng Go cho các dịch vụ phụ trợ khác nhau.

Vào tháng 2 năm 2023, Russ Cox, một kỹ sư phần mềm của Google với dự án Go, đã xuất bản một đề xuất trên kho lưu trữ golang GitHub. Nó gợi ý rằng phép đo từ xa trong các công cụ dòng lệnh của Go nên được bật theo mặc định, gửi dữ liệu về việc sử dụng các công cụ này cho Google.

Cox đề xuất sử dụng một hệ thống đo từ xa có giới hạn, trong đó các quyết định về việc thu thập số liệu diễn ra trong một quy trình công khai, mở. Các tính năng chính của đề xuất bao gồm:

  • Các báo cáo đã tải lên chỉ bao gồm tổng số sự kiện trong cả tuần, không phải bất kỳ loại theo dõi sự kiện theo thứ tự thời gian nào.
  • Các báo cáo đã tải lên không bao gồm ID người dùng, ID máy hoặc bất kỳ loại ID nào khác.
  • Địa chỉ IP được hiển thị bởi phiên HTTP tải lên báo cáo không được ghi lại trong báo cáo.
  • Hệ thống được bật theo mặc định nhưng việc chọn không tham gia rất dễ dàng, hiệu quả và bền bỉ.

Cox cũng tuyên bố “Tôi không đề xuất rằng trình biên dịch Go nên thêm thiết bị đo đạc vào tất cả các chương trình Go trên thế giới: điều đó rõ ràng là không phù hợp.”

Phản hồi đối với các đề xuất của Cox đã được trộn lẫn; một số nhà phát triển Go cho rằng đề xuất này là không cần thiết và có hại, trong khi những người khác coi đó là một ý tưởng hay. Cũng có những lo ngại rằng phép đo từ xa được bật theo mặc định sẽ vi phạm các quy định bảo vệ dữ liệu như GDPR của Châu Âu.

Đo từ xa không phải là một cái gì đó mới

màn hình thiết lập cửa sổ với các tùy chọn để gửi dữ liệu chẩn đoán đầy đủ hoặc cơ bản tới miscrosoft

Nếu bạn đã từng thiết lập PC Windows, bạn sẽ nhấp qua một số màn hình liên quan đến cấu hình phép đo từ xa. Rất may, bạn có thể hướng dẫn hệ điều hành của mình chỉ gửi thông tin cơ bản tới Microsoft.

Tuy nhiên, bạn không có lựa chọn tắt hoàn toàn phép đo từ xa—hoặc “dữ liệu chẩn đoán”—trong quá trình cài đặt. Vô hiệu hóa phép đo từ xa của Windows sau khi cài đặt cũng là một bài tập không hề nhỏ. Ngay cả Ubuntu, hệ điều hành máy tính để bàn nguồn mở phổ biến nhất, cũng chỉ có một cái gật đầu nhỏ nhất đối với sự đồng ý từ xa.

Ở những nơi khác, .NET SDK và .NET CLI của Microsoft có báo cáo sự cố từ chối và sẽ gửi các chỉ số khác nhau tới Redmond về hệ thống của bạn và việc bạn sử dụng hệ thống đó.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng tắt phép đo từ xa công cụ dành cho nhà phát triển của Microsoft, nhưng có một lập luận rằng nó nên được chọn tham gia theo mặc định.

Phép đo từ xa rất có giá trị đối với các nhà phát triển, do đó, có thể cài đặt bật theo mặc định có thể len ​​lỏi vào các công cụ, IDE và trình biên dịch khác.

Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu những dự án không sử dụng phép đo từ xa đó trở nên phổ biến hơn các ngôn ngữ và công cụ khác.

Theo quan điểm của một lập trình viên, sẽ rất khó khăn và tốn thời gian để xem qua toàn bộ bộ công cụ của bạn, kiểm tra xem liệu phép đo từ xa có được bật hay không, vô hiệu hóa nó và hy vọng rằng bản nâng cấp trong tương lai không hoàn nguyên cài đặt đó.

Go không phải là ngôn ngữ lập trình duy nhất trong thị trấn

Bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của nó, động thái của Go hướng tới việc chọn không tham gia phép đo từ xa có thể khiến bạn phải tạm dừng để suy nghĩ. Nếu bạn thực sự coi trọng quyền riêng tư, bạn thậm chí có thể quyết định từ bỏ nó hoàn toàn.

Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình và công cụ có sẵn, và chắc chắn sẽ có ít nhất một ngôn ngữ lập trình phù hợp với dự án của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *