/ / Mua một máy ảnh mới? Tại sao bạn cũng nên mua ống kính theo bộ

Mua một máy ảnh mới? Tại sao bạn cũng nên mua ống kính theo bộ

Việc mua chiếc máy ảnh ống kính rời đầu tiên của bạn là một cột mốc quan trọng—bạn đang tiến một bước gần hơn để trở thành một nhiếp ảnh gia nghiêm túc. Bạn có thể mua máy ảnh theo gói với một hoặc hai ống kính. Nếu bạn nghiên cứu cơ bản trên internet, bạn thường nên tránh mua ống kính theo bộ và hãy mua ống kính một tiêu cự như 50mm.Mặc dù lời khuyên này đến từ một nơi tốt, nhưng một ống kính theo bộ sẽ linh hoạt hơn đối với một nhiếp ảnh gia mới làm quen. Và bạn sẽ ngạc nhiên về một số bức ảnh tuyệt vời mà bạn có thể chụp bằng nó nếu bạn biết một số mẹo và thủ thuật.Ống kính Kit là gì?

một ống kính có khẩu độ thay đổi

Ống kính theo bộ là ống kính bạn có cùng với máy ảnh của mình, chẳng hạn như ống kính 18-55mm thông thường hoặc 70-300mm với máy ảnh DSLR cảm biến crop. Bạn có thể nhận được 24-120mm với máy ảnh DSLR full-frame và một số biến thể khác với các mẫu máy ảnh không gương lật. Các ống kính full-frame có thể đắt hơn và có chất lượng hoàn thiện tốt hơn.

Ống kính kit cho máy ảnh cảm biến crop rất rẻ và linh hoạt cho những người mới bắt đầu chụp ảnh, và đó là lý do tại sao chúng được bao gồm trong máy ảnh của bạn. Bạn có thể muốn bỏ qua điều này và mua một ống kính tiêu cự cố định thay thế, nhưng là một nhiếp ảnh gia mới, bạn có thể cảm thấy thất vọng với ống kính một tiêu cự.

Những Lý Do Nên Mua Ống Kính Theo Bộ

Dưới đây là một số lý do thuyết phục để thử ống kính theo bộ.

1. Giá cả phải chăng

Ống kính kit không tốn hàng ngàn đô la. Chúng thân thiện với ví cho những người có ngân sách nhỏ. Là một nhiếp ảnh gia mới, bạn có thể không biết cách chăm sóc ống kính của mình. Nó không phải là một vấn đề lớn nếu bạn vô tình làm rơi hoặc làm vỡ nó. Sau đây là cách bạn có thể làm sạch và ngăn ngừa nấm tích tụ trên ống kính máy ảnh của mình.

Ngay cả khi bạn có ngân sách lớn hơn, việc mua một ống kính đắt tiền mà không có kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm sử dụng cũng không phải là một ý kiến ​​hay.

2. Trọng lượng nhẹ

Ống kính theo bộ được làm hoàn toàn bằng nhựa không có các thành phần kim loại hoặc thủy tinh chất lượng cao. Đây là lý do tại sao ống kính kit không đắt tiền. Mặc dù các thành phần nhựa không phải lúc nào cũng cho hiệu suất tốt nhất, nhưng chúng làm cho ống kính nhẹ hơn. Vì vậy, thật dễ dàng để mang nó cho những chuyến đi dài hơn.

Ngoài ra, ống kính kit không có khả năng chống chịu thời tiết như các ống kính cao cấp. Vì vậy, bạn phải cẩn thận khi chụp trong điều kiện bất lợi. Trong điều kiện bình thường, ống kính kit sẽ hoạt động tốt.

3. Công cụ học tập

Ảnh về đĩa lệnh chế độ máy ảnh

Đối với một nhiếp ảnh gia mới, điều quan trọng là tìm hiểu các chế độ khác nhau của máy ảnh—đặc biệt là khi tìm hiểu về Chế độ thủ công. Chất lượng hình ảnh phải lùi lại. Ngay cả khi bạn không có những ống kính hiện đại nhất, hiểu máy ảnh của bạn có thể giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn.

Bạn có thể nâng cấp lên ống kính có chất lượng cao hơn sau khi tìm hiểu các kỹ năng và cảm thấy thoải mái khi sử dụng máy ảnh của mình.

4. Phạm vi tiêu cự

Ưu điểm chính của ống kính theo bộ là phạm vi độ dài tiêu cự mà bạn có thể sử dụng cho nhiều tình huống. Tiêu cự ngắn hơn phù hợp với phong cảnh và kiến ​​trúc, trong khi tiêu cự dài hơn phù hợp với chân dung.

Lời khuyên chung là sử dụng ống kính tiêu cự cố định và thu phóng bằng cách đi lại gần hoặc xa hơn, nhưng điều này không thực tế đối với những người mới bắt đầu. Ống kính một tiêu cự 50mm là một ống kính toàn diện tuyệt vời cho đến khi bạn bị mắc kẹt trong nhà và phải chụp ảnh một nhóm người. Tính linh hoạt của ống kính zoom rất hữu ích trong những trường hợp như vậy.

5. Chất lượng hình ảnh không phải là tất cả

Ống kính theo bộ bị báo chí đánh giá kém về chất lượng hình ảnh, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định đối với người mới chụp ảnh. Ngoài ra, nếu bạn biết cách sử dụng thiết bị của mình một cách chính xác, bạn có thể chụp được những bức ảnh tuyệt vời chỉ bằng một ống kính theo bộ. Vì vậy, trừ khi bạn bán ảnh của mình, bạn không cần phải nhìn trộm pixel và tự gây căng thẳng.

Cách sử dụng ống kính theo bộ của bạn để phát huy hết khả năng của nó

Nhiếp ảnh gia cầm máy ảnh Nikon trong cây xanh.

Bây giờ bạn đã biết những ưu điểm của ống kính theo bộ, hãy xem cách tận dụng tối đa ống kính này.

1. Chụp trong ánh sáng tốt

Ống kính theo bộ có thể sẽ có khẩu độ thay đổi với khẩu độ từ f3.5 trở lên. Điều này làm cho ống kính hoạt động chậm hơn vì nó không thể cho đủ ánh sáng trong điều kiện tối. Vì vậy, đặt cược tốt nhất của bạn là sử dụng nó vào ban ngày. Ống kính theo bộ của bạn sẽ phục vụ tốt cho bất kỳ buổi chụp ban ngày nào.

Sử dụng giá ba chân hoặc thử ánh sáng nhân tạo nếu bạn muốn có được kết quả tuyệt vời trong điều kiện ánh sáng yếu.

2. Chọn một với VR

Ống kính Nikon 24-120mm với loa che nắng và nắp
Tín dụng hình ảnh: Luke Ma/Wikimedia Commons

Chống rung (VR) là một tính năng giúp ổn định ống kính của bạn khi làm việc với tốc độ màn trập chậm. Giữ chức năng chống rung luôn bật sẽ cung cấp cho bạn thêm bốn đến tám điểm dừng ánh sáng để bạn có thể tránh mờ khi chụp cầm tay.

Chọn ống kính theo bộ có chống rung, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng tiêu cự dài hơn, chẳng hạn như 200 hoặc 300mm. Với ống kính tele, bạn phải sử dụng tốc độ màn trập nhanh theo quy tắc tương hỗ. Hãy nhớ rằng, VR được ký hiệu khác nhau tùy theo các nhãn hiệu máy ảnh khác nhau—bạn cũng có thể tìm thấy nó dưới dạng ổn định hình ảnh hoặc ổn định quang học.

3. Sử dụng Bộ lọc

Độ dài tiêu cự góc rộng, 18 hoặc 24mm, rất lý tưởng để chụp ảnh phong cảnh và ngoài trời. Một cách để làm nổi bật hình ảnh ngoài trời của bạn là sử dụng các bộ lọc. Bộ lọc có thể giúp bảo vệ ống kính, giảm lượng ánh sáng, tránh chói, cắt phản xạ và làm nổi bật các chi tiết sống động trong cảnh của bạn.

Một số bộ lọc tiêu chuẩn là bộ lọc cực tím (UV), mật độ trung tính (ND) và bộ lọc phân cực. Bạn cũng có thể mua các bộ lọc cận cảnh và chụp ảnh macro.

4. Tạo tách nền

Hoa hồng trên nền mờ

Hiệu ứng bokeh bạn có được từ một ống kính nhanh có khẩu độ dưới f2.8 thật ấn tượng. Bạn không thể mong đợi có được hiệu ứng bokeh mượt như bơ với ống kính theo bộ của mình, nhưng bạn có thể sử dụng một số thủ thuật để làm cho nó gần gũi hơn. Đầu tiên, hãy phóng to ống kính của bạn vì tiêu cự càng dài thì hiệu ứng bokeh càng đẹp. Thứ hai, đặt đối tượng của bạn cách nền sau vài bước chân.

Sau đó, chụp với khẩu độ rộng nhất có thể trên ống kính của bạn. Bằng cách này, bạn cũng có thể có được hậu cảnh mờ tuyệt đẹp với ống kính kit của mình.

Không sao nếu bạn không lấy nó ngay trong máy ảnh. Dưới đây là hướng dẫn làm mờ hậu cảnh trong Photoshop với Portrait Bokeh AI của Luminar.

Những bức ảnh tuyệt vời là kết quả của kỹ năng của bạn

Bạn có thể cảm thấy những bức ảnh của mình không đẹp như những bức ảnh bạn thấy trên mạng, nhưng việc mua nhiều thiết bị đắt tiền sẽ không giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn. Bạn phải cải thiện kỹ năng sáng tác của mình và học cách sử dụng máy ảnh và ống kính một cách hiệu quả để chụp được những bức ảnh tuyệt vời.

Hãy nhớ rằng, những bức ảnh được chụp bởi bạn với các công cụ và cài đặt phù hợp. Bản thân các công cụ là vô dụng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *