/ / Một cách mới để thu thập và thưởng thức những cuốn sách, bài thơ và bài báo yêu thích của bạn

Một cách mới để thu thập và thưởng thức những cuốn sách, bài thơ và bài báo yêu thích của bạn

Những người yêu sách, hãy vui mừng! Các mã thông báo không thể thay thế (NFT), còn được gọi là đồ sưu tầm tiền điện tử, đã khởi chạy hàng nghìn dự án văn học trên blockchain. Các NFT này đã tạo ra một cách mới để thu thập và thưởng thức những cuốn sách, bài thơ và bài báo yêu thích của bạn.


Nhưng chính xác thì NFT văn học là gì, và chúng đang cách mạng hóa cách chúng ta trải nghiệm văn học như thế nào?


NFT văn học là gì?

Xuất bản truyền thống vẫn thành công trong một thời gian dài. Theo báo cáo của Grand View Research, ngành công nghiệp này ước tính đạt 138,5 tỷ USD vào năm 2021 và có khả năng đạt 142,33 tỷ USD vào năm 2022 và 164,22 tỷ USD vào năm 2030.

Tuy nhiên, ngày càng có nhu cầu về một hệ thống xuất bản cởi mở và phi tập trung hơn, đó là lúc NFT văn học xuất hiện.

NFT văn học là một tác phẩm văn học kỹ thuật số (như một bài thơ, cuốn sách hoặc bài báo) được đúc trên blockchain. Nói cách khác, tác phẩm tồn tại trên các mạng máy tính phi tập trung, khiến nó có khả năng chống lại sự kiểm duyệt. Ngoài ra, tác phẩm không thể thay đổi nếu không có sự cho phép của tác giả.

Tính linh hoạt của các NFT văn học nâng cao vẻ đẹp và tầm quan trọng của chúng. Họ có thể hoạt động như một bộ sưu tập kỹ thuật số, trưng bày một tác phẩm viết hoặc phục vụ như quyền truy cập vào các cộng đồng người hâm mộ độc quyền. Thậm chí có trường hợp người sáng tạo phát hành NFT riêng lẻ của các nhân vật hư cấu.

NFT văn học hoạt động như thế nào?

Người phụ nữ đọc sách trên thiết bị

NFT văn học tồn tại trên một blockchain, một sổ cái công khai ghi lại các giao dịch tiền điện tử và đảm bảo hiệu quả của chúng. Trong khi các mạng blockchain khác hỗ trợ NFT văn học, thì chuỗi khối Ethereum nắm giữ số lượng NFT văn học lớn nhất.

Bạn có thể đúc một NFT văn học từ các đối tượng kỹ thuật số, bao gồm cả các vật phẩm vô hình và hữu hình. Chúng tương tự như các mặt hàng của nhà sưu tập vật lý, ngoại trừ chúng là kỹ thuật số. Do đó, bạn sẽ nhận được một tệp kỹ thuật số thay vì một cuốn sách để đặt trên giá hoặc thư viện của mình.

Ngoài ra, người mua có được độc quyền đối với NFT. Lý do là các NFT chỉ có một chủ sở hữu tại một thời điểm cụ thể. Dữ liệu độc đáo của họ giúp việc xác minh quyền sở hữu và chuyển mã thông báo giữa các chủ sở hữu trở nên dễ dàng.

Hơn nữa, chủ sở hữu có thể bảo quản thông tin cụ thể bên trong NFT. Ví dụ: bạn có thể ký vào tác phẩm của mình bằng cách đưa chữ ký của bạn vào siêu dữ liệu của NFT.

Dự án khám phá NFT văn học

Ngay cả khi các NFT văn học vẫn còn sơ khai, một số dự án NFT đã được triển khai từ năm 2021 từ những người sáng tạo độc lập và có uy tín.

Tại sao NFT văn học có giá trị?

Vi phạm bản quyền ebook đã gia tăng trong nhiều năm. Nghe có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng các tác giả mất hàng nghìn đô la mỗi năm cho những người sao chép và phân phối bất hợp pháp sách điện tử của họ.

Khi các tác giả tạo ra các ấn bản đặc biệt, có thể sưu tầm được của một trong các tựa sách của họ, họ muốn tránh vấn đề vi phạm bản quyền này. Đó là bởi vì giá trị của một ấn bản sưu tầm sẽ giảm xuống nếu một số phiên bản mới xuất hiện trên thị trường.

NFT văn học có giá trị vì chỉ có một số lượng hạn chế tác phẩm của tác giả tại một thời điểm nhất định. Hơn nữa, một tiêu đề thích hợp do blockchain xuất bản được mã hóa và phân cấp, được lưu trữ theo từng bit trên nhiều máy tính trong một quy trình được gọi là Tài sản được mã hóa phi tập trung (DEA).

Người đọc mở cuốn sách sẽ tập hợp tất cả các bit lại với nhau và giải mã chúng. Sau đó, nó giới thiệu cuốn sách cho bạn ở định dạng có thể đọc được. Với sự bảo vệ to lớn như vậy, sách trên blockchain có giá trị hơn sách điện tử thông thường.

NFT có thể làm gì cho tác giả

NFT văn học cũng mang lại nhiều lợi ích cho các tác giả.

Tự do sáng tạo

NFT văn học cho phép các nhà văn thử sức với các định dạng xuất bản, đặc biệt là những người có hứng thú với công nghệ. Do tính chất phi tập trung của NFT, người viết có thể khám phá các định dạng sách khác nhau mà không cần lo lắng về ý kiến ​​của nhà xuất bản.

Lấy ví dụ, Blake Butler, người đã xuất bản cuốn sách của mình có tựa đề Thập kỷ vào tháng 2 năm 2021. Butler đã viết cuốn sách vào năm 2008, nhưng các nhà xuất bản thương mại đã từ chối nó vì “ngôn ngữ dày đặc và cấu trúc phức tạp”.

Blake Butler đã biến cuốn sách thành Định dạng trao đổi đồ họa (GIF) gồm các trang nhấp nháy và in nó dưới dạng NFT. Với NFT, Butler đã tự mình xuất bản và bán tác phẩm của mình. Qua đêm, ai đó đã mua NFT với giá 5 ETH (Ethereum), lúc đó là $ 7,569,50.

Quyền sở hữu vĩnh viễn

Sách NFT là biên lai cho sách kỹ thuật số thuộc quyền sở hữu của bạn. Chất lượng này làm cho NFT văn học khác với sách điện tử mà bạn có thể mua từ các cửa hàng sách điện tử trực tuyến như Amazon hoặc Barnes and Noble.

Người phụ nữ đang viết trong sổ tay và làm việc trên giường với sổ tay và máy tính xách tay

Sách điện tử được mua từ Amazon và những cuốn sách thích chỉ có sẵn miễn là nền tảng hoạt động và đồng ý cung cấp nó. Tuy nhiên, sở hữu một NFT văn học cũng giống như sở hữu một bản sao thực của một cuốn sách. Một khi bạn mua nó, nó sẽ trở thành của riêng bạn và sẽ không biến mất vì bất kỳ bên thứ ba nào.

Ngoài ra, với NFT, bạn có thể sở hữu một bản sao cụ thể trong một loạt các bản sao khác, giống như cách bạn có thể sở hữu các ấn bản sách thực khác nhau.

Một hình thức tương tác mới giữa người viết và người viết

NFT văn học giúp người viết xây dựng mối quan hệ vững chắc với người mua của họ. Các tác giả có thể tạo cường điệu xung quanh sách và sử dụng NFT để cung cấp các tính năng độc đáo, như hình minh họa, ghi chú của tác giả và những lời nói đầu đặc biệt cho độc giả của họ.

Hơn nữa, các tác giả có thể xuất bản các bản sao hạn chế của các tác phẩm văn học của họ bằng cách sử dụng NFT. Điều này có thể giúp họ tương tác với độc giả và nâng cao giá trị tác phẩm của họ.

Cách mạng hóa Văn học với NFT Văn học

Với sự hiểu biết về NFT văn học là gì, cách chúng hoạt động và những lợi ích mà chúng mang lại, bạn có thể viết lại tường thuật xuất bản Web3. Sự sáng tạo của bạn sẽ đi một chặng đường dài để đạt được điều này và chúng tôi rất vui khi thấy những gì bạn đạt được với nó.

Bạn đang chờ đợi điều gì? Bắt đầu hành trình NFT văn học của bạn ngay hôm nay.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *