/ / Mỗi định dạng DVD chứa bao nhiêu dữ liệu?

Mỗi định dạng DVD chứa bao nhiêu dữ liệu?

DVD ghi được không phải tất cả đều giống nhau. Trong số các yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn đĩa DVD thích hợp cho một dự án là kích thước của dữ liệu cần được lưu trữ. Dung lượng là điểm khác biệt chính giữa các định dạng DVD khác nhau.Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước

Một đĩa DVD tiêu chuẩn, một lớp, có thể ghi có dung lượng lưu trữ 4,7 GB – đủ cho tối đa 2 giờ (120 phút) video ở chất lượng DVD. Tuy nhiên, kể từ khi phát minh ra DVD vào năm 1995, các nhà sản xuất đã phát triển các định dạng cho phép dung lượng lưu trữ lớn hơn đáng kể.


Kích thước dữ liệu mà DVD có thể chứa chủ yếu bị chi phối bởi số lượng các cạnh (một hoặc hai) và các lớp (một hoặc hai). Như bạn có thể mong đợi, DVD hai lớp (đôi khi được gọi là hai lớp) và hai mặt chứa nhiều hơn DVD một mặt, một lớp tiêu chuẩn. Nhiều ổ ghi DVD cho máy tính hiện nay ghi đĩa DVD hai mặt và hai lớp.Định dạng DVD

DVD có sẵn ở nhiều định dạng khác nhau, mỗi định dạng hỗ trợ nhiều dung lượng khác nhau. Một số phổ biến nhất bao gồm:


  • DVD + R và DVD-R: Chỉ có thể được ghi lại một lần
  • DVD + R / RW và DVD-R / RW: Có thể được ghi vào, tẩy xóa và viết lại nhiều lần
  • DVD + R DL, DVD-R DL: Có hai lớp; viết / viết lại chậm hơn một chút so với các định dạng khác


Ảnh © Robert Silva – Được cấp phép cho About.com


Kích thước DVD phổ biến

Các con số trong mỗi định dạng đề cập đến dung lượng tính bằng gigabyte. Công suất thực tế ít hơn do các thông số kỹ thuật đã thay đổi kể từ khi danh pháp được chỉ định. Tuy nhiên, con số này là một cách hợp lệ để ước tính lượng dữ liệu mà DVD sẽ chứa khi bạn quyết định mua.


  • DVD-5: Giữ 4,7 GB; một mặt, một lớp; được hỗ trợ bởi các định dạng DVD + R / RW và DVD-R / RW
  • DVD-9: Giữ 8,5 GB; một mặt hai lớp; được hỗ trợ bởi các định dạng DVD + R và DVD-R; chính thức được gọi là DVD-R DL và DVD + R DL
  • DVD-10: Giữ 8,75 GB; lớp đơn hai mặt; được hỗ trợ bởi các định dạng DVD + R / RW và DVD-R / RW
  • DVD-18: Chứa 15,9GB; hai mặt hai lớp; được hỗ trợ bởi định dạng DVD + R


Kiểm tra thông số kỹ thuật của ổ ghi DVD của bạn để chắc chắn về định dạng bạn cần.DVD so với các phương tiện tương tự

DVD chắc chắn có công dụng của chúng nhưng cũng có những loại đĩa khác mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ tệp, cho dù đó là chương trình phần mềm, hình ảnh, video, MP3, v.v. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần một đĩa có thể chứa nhiều hơn hoặc ít hơn dữ liệu.


Ví dụ: nếu bạn cần thêm dung lượng lưu trữ vì đĩa DVD của bạn không đủ, bạn có thể lấy một đĩa Blu-ray một lớp có thể chứa 25GB. Thậm chí có những đĩa định dạng BDXL ghi một lần có thể chứa tới 100-128GB dữ liệu.


Tuy nhiên, cũng có điều ngược lại – đĩa CD tốt để lưu trữ ít hơn những gì một đĩa DVD có khả năng chứa. Nếu bạn chỉ cần ít hơn một gigabyte dung lượng lưu trữ, bạn có thể nên sử dụng CD-R hoặc CD-RW có dung lượng tối đa 700MB.


Nói chung, đĩa dung lượng nhỏ hơn là loại đĩa rẻ nhất mà bạn có thể mua. Chúng cũng được chấp nhận rộng rãi hơn trong các ổ đĩa. Ví dụ: CD-R trung bình 700MB của bạn có thể được sử dụng trong bất kỳ máy tính hoặc đầu đĩa DVD hiện đại nào, và điều tương tự cũng xảy ra với hầu hết các đĩa DVD. Tuy nhiên, đĩa Blu-ray chỉ có thể sử dụng được nếu thiết bị hỗ trợ Blu-ray.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *