/ / MirrorLink là gì? Hướng dẫn về tiêu chuẩn giao tiếp điện thoại thông minh trên ô tô

MirrorLink là gì? Hướng dẫn về tiêu chuẩn giao tiếp điện thoại thông minh trên ô tô

Ngày nay, bạn có thể phản chiếu màn hình điện thoại thông minh của mình với hầu hết mọi thiết bị—từ TV hoặc máy tính xách tay đến màn hình thông tin giải trí trên ô tô của bạn. Giờ đây, nếu bạn muốn phản chiếu điện thoại thông minh của mình với hệ thống thông tin giải trí trên ô tô, bạn phải có bộ phận đầu tương thích với Android Auto hoặc Apple CarPlay.


Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng MirrorLink để tích hợp điện thoại thông minh với xe của mình. Nhưng làm thế nào nó hoạt động? Hãy cùng tìm hiểu!


MirrorLink là một hệ thống tích hợp giữa điện thoại thông minh với xe hoạt động tương tự như Android Auto và Apple CarPlay. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết nối điện thoại thông minh của mình với màn hình thông tin giải trí của xe bằng MirrorLink. Sau khi điện thoại thông minh của bạn được tích hợp vào hệ thống thông tin giải trí, bạn có thể tương tác với các ứng dụng bằng điều khiển bằng giọng nói, các nút trên bảng điều khiển, các nút trên vô lăng hoặc màn hình cảm ứng.

Tuy nhiên, MirrorLink là một hệ thống mã nguồn mở mà bất kỳ nhà sản xuất hoặc nhà phát triển xe hơi nào cũng có thể tùy chỉnh — không giống như Android Auto hoặc Apple CarPlay. Trên thực tế, MirrorLink là hệ thống tích hợp điện thoại thông minh với xe đầu tiên, ban đầu nó được phát triển và tung ra bởi Nokia — đây là một vài năm trước khi Android Auto và Apple CarPlay được phát hành.

Các chính sách MirrorLink được thiết lập bởi Car Connectivity Consortium (CCC)—tổ chức cũng sở hữu nền tảng này.

ô tô lái ra khỏi hiệu ứng điện thoại

Theo MirrorLink, một số nhà sản xuất ô tô tương thích với nền tảng này bao gồm Citreon, General Motors, DS Automobiles, Honda, Hyundai, Kia, Mercedes-Benz, Peugeot, Skoda Auto, Suzuki và Volkswagen. Mặt khác, MirrorLink hoạt động trên điện thoại thông minh HTC, Huawei, LG, Samsung và Sony.

Nếu xe của bạn không tương thích với Mirrorlink, Android Auto hoặc Apple Carplay và bạn muốn kết nối điện thoại thông minh gần đây với xe của mình, bạn cần phải lắp một bộ phận đầu hậu mãi có khả năng tương thích với Android Auto hoặc Apple Carplay.

Nếu bạn muốn sử dụng MirrorLink, trước tiên bạn cần cài đặt ứng dụng này vào điện thoại thông minh của mình—nhưng nếu điện thoại của bạn không tương thích thì nó sẽ không hỗ trợ. Tiếp theo, kết nối điện thoại thông minh của bạn với hệ thống thông tin giải trí bằng cáp USB hoặc Bluetooth.

Sau khi điện thoại thông minh của bạn được tích hợp vào xe, bạn có thể truy cập một số ứng dụng của mình trên màn hình thông tin giải trí. Nếu không muốn bị phân tâm, bạn có thể điều khiển các ứng dụng bằng điều khiển trên vô lăng hoặc khẩu lệnh.

Hơn nữa, để ngăn việc lái xe bị phân tâm, MirrorLink không cho phép bạn duyệt internet hoặc phát video — nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các nút trên màn hình cảm ứng và bảng điều khiển.

Ngoài ra, MirrorLink chỉ hỗ trợ một số ứng dụng. Trang web MirrorLink chỉ liệt kê một số ít ứng dụng, không có ứng dụng nào phổ biến nhất, như Spotify, được hỗ trợ nguyên bản. Tuy nhiên, chúng phải đủ để thực hiện cuộc gọi, nghe nhạc, kiểm tra dự báo thời tiết và điều hướng.

Ô tô Android
Tín dụng hình ảnh: Chevrolet

Mặc dù MirrorLink được coi là một người thay đổi cuộc chơi khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2010, sự phổ biến của nó đã bị lu mờ bởi Google Assitant Driving Mode, Android Auto và Apple CarPlay. Nó cũng giới hạn cho các điện thoại thông minh cũ được phát hành vào năm 2016 và 2017.

Ngoài ra, hầu hết các nhà sản xuất ô tô đã chuyển sang thiết kế hệ thống thông tin giải trí với Android Automotive, một phiên bản nâng cao hơn của Android Auto mạnh hơn nhiều so với MirrorLink. Nó cũng không ích gì khi nó có ít chức năng nhất khi bạn so sánh MirrorLink, Android Auto và Apple CarPlay.

Nhìn chung, những ngày tuyệt vời nhất của MirrorLink đã qua rồi—ứng dụng không còn được cập nhật nữa và thông cáo báo chí cuối cùng của MirrorLink là vào năm 2017.

Hệ thống này thường được tìm thấy trên các loại xe cũ và điện thoại thông minh cũ hơn. Nếu bạn đang làm rung chuyển một chiếc điện thoại mới hơn và một chuyến đi mới hơn, có thể bạn sẽ không thấy điều này nữa. Bên cạnh đó, bạn nên nâng cấp thiết bị đầu của mình để hoạt động với các công nghệ mới hơn nếu bạn muốn tích hợp ô tô và điện thoại thông minh của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *