/ / Máy tính bảng Pen của bạn không hoạt động trên Windows? Đây là cách khắc phục

Máy tính bảng Pen của bạn không hoạt động trên Windows? Đây là cách khắc phục

Máy tính bảng bút là một thiết bị hiệu quả cho phép bạn viết trên bề mặt của nó bằng bút. Khi bạn bắt đầu viết bằng bút (stylus) trên máy tính bảng, tác phẩm của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính. Điều này làm cho nghệ thuật kỹ thuật số hoặc ghi chú trở nên dễ dàng trên Windows.


Tuy nhiên, có thể đến lúc máy tính bảng bút của bạn không phản hồi như bình thường, khiến bạn thất vọng. Đừng lo, vì chúng ta sẽ xem xét một số cách để giải quyết vấn đề bút không hoạt động trên Windows.


Tại sao máy tính bảng Pen của bạn không hoạt động trên Windows?

Trước khi đi sâu vào các bước, bạn nên nắm được bốn thành phần chính cần thiết để máy tính bảng bút của bạn hoạt động:

 1. Trình điều khiển tương thích: Mọi thiết bị bạn kết nối với máy tính đều dựa vào trình điều khiển để hoạt động. Bút máy tính bảng cũng không ngoại lệ; họ sử dụng các trình điều khiển cụ thể giúp giao tiếp giữa máy tính bảng và HĐH Windows.
 2. Phần sụn: Hãy nghĩ về phần sụn như bộ não của máy tính bảng bút. Nếu phần sụn bị hỏng hoặc gặp sự cố, máy tính bảng bút của bạn có thể không hoạt động như dự kiến.
 3. Phần mềm máy tính bảng bút: Các thương hiệu hàng đầu như Huion và Wacom cung cấp phần mềm tùy chỉnh. Phần mềm của họ cho phép bạn khai thác toàn bộ tiềm năng của máy tính bảng bút và truy cập các tính năng nâng cao.
 4. Mực Windows: Tính năng tích hợp sẵn này của Windows giúp tăng cường chức năng của máy tính bảng dạng bút, làm cho nó có nhiều tính năng hơn.

Rõ ràng là nếu không có một trong những yếu tố cần thiết này, máy tính bảng bút của bạn có thể không hoạt động. Bây giờ, hãy xem xét một số cách khắc phục để máy tính bảng bút của bạn hoạt động trở lại.

1. Bắt đầu với một số cách khắc phục chung

Trước tiên, bạn có thể thử các cách khắc phục chung sau đây để giải quyết vấn đề máy tính bảng bút không hoạt động. Nếu các phương pháp này phù hợp với bạn, bạn không cần phải chuyển sang các phương pháp khắc phục sự cố nâng cao.

 • Kiểm tra kết nối USB trước: Đảm bảo máy tính bảng bút của bạn được kết nối với máy tính qua cổng USB. Đôi khi, một cổng bị lỏng hoặc bị hỏng có thể khiến máy tính không phát hiện ra máy tính bảng bút của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể quan tâm đến cách khắc phục cổng USB chết.
 • Kiểm tra mức pin của bút: Nếu bút stylus của máy tính bảng bút của bạn cần có pin, hãy đảm bảo rằng nó được sạc đầy. Pin đã xả hết 100% có thể khiến máy tính bảng bút bị trục trặc. Bên cạnh đó, nếu bạn sở hữu một chiếc bút không sạc được, hãy thay ngòi (đầu) mới của nó.
 • Đặt lại cài đặt của phần mềm máy tính bảng bút của bạn: Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào đối với cài đặt phần mềm của máy tính bảng bút, hãy đặt lại chúng về mặc định.
  Cài đặt lại HuionTablet

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy tiến hành thử một số bước khắc phục sự cố nâng cao.

2. Cài đặt đúng trình điều khiển cho máy tính bảng Pen của bạn

Như đã đề cập trước đó, trình điều khiển máy tính rất cần thiết cho mọi thiết bị bên ngoài để giao tiếp với máy tính. Khi bạn cài đặt trình điều khiển thích hợp cho máy tính bảng bút của mình, bạn có thể sửa hầu hết các lỗi liên quan đến nó.

Mặc dù các bước có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau, nhưng quy trình tổng thể thường giống nhau.

Để bắt đầu, bạn có thể tìm kiếm trên Google bằng định dạng này và truy cập các kết quả phù hợp nhất có thể: [Manufacturer] [Model] [Driver]. Ví dụ, “Trình điều khiển Huion H950P“.

Máy tính bảng Huion Pen trên Google

Theo cách này, bạn có thể tìm kiếm trình điều khiển máy tính bảng bút của mình trên Google và tải xuống phiên bản mới nhất. Nếu bạn không thể tìm thấy trình điều khiển cần thiết, bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web của một số nhà sản xuất phổ biến bằng cách sử dụng các liên kết sau:

Bạn phải xác định kiểu máy tính bảng bút của mình và tải xuống trình điều khiển thích hợp.

Trang web tải xuống trình điều khiển Huion

3. Cập nhật phần mềm máy tính bảng của bạn lên phiên bản mới nhất

Tất cả các thương hiệu máy tính bảng phổ biến đều cung cấp phần mềm có thể tùy chỉnh cho thiết bị của họ. Nếu bạn đang sử dụng một cái, bạn có thể điều chỉnh độ nhạy áp lực của bút, khu vực nhập liệu, phím tắt tùy chỉnh, v.v.

Tuy nhiên, phần mềm lỗi thời có thể dẫn đến xung đột với hầu hết các ứng dụng Windows. Để khắc phục điều này, bạn phải cập nhật phần mềm máy tính bảng bút của mình lên phiên bản mới nhất.

Một lần nữa, không có bước cụ thể để cập nhật nó. Bạn phải truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống phần mềm tương thích mới nhất. Nếu bạn không biết nên tải xuống cái nào, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng hoặc tham khảo YouTube để được trợ giúp.

Bằng cách cập nhật phần mềm máy tính bảng bút của bạn lên phiên bản mới nhất, bạn có thể mở khóa chức năng bổ sung và điều chỉnh hoạt động của bút. Vì vậy, tại sao không cho nó một thử?

4. Vô hiệu hóa tính năng Windows Ink

Tính năng Windows Ink giúp bạn viết bằng bút hoặc bút stylus trên màn hình hoặc máy tính bảng. Bên cạnh đó, nó cung cấp một loạt các tính năng giúp bạn tạo bản vẽ và thực hiện các tác vụ sáng tạo khác.

Đây là điểm mấu chốt: nó thường gây rối với tính năng tích hợp mực của máy tính bảng bút. Nói cách khác, tính năng Windows Ink mặc định có thể không tương thích với phần mềm của máy tính bảng bút của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn khi viết bằng bút, hãy tắt Windows Ink khỏi cài đặt.

Thực hiện theo các bước bên dưới để tắt tính năng Windows Ink:

 1. Mở phần mềm máy tính bảng bút của bạn. Chúng tôi đang hiển thị các bước sử dụng phần mềm của Huion (Máy tính bảng Huion) làm ví dụ.
 2. Để định cấu hình Windows Ink, hãy điều hướng đến cài đặt bút của bạn. Trên phần mềm HuionTablet, bạn có thể cấu hình nó bằng cách nhấp vào bút kỹ thuật số.
  Phần mềm máy tính bảng Huion Pen

 3. Bỏ chọn hoặc vô hiệu hóa các Kích hoạt Windows Ink hộp. Tùy chọn này có sẵn trong lập bản đồ cài đặt nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng Wacom.
  Cài đặt mực Windows HuionTablet

 4. Ngắt kết nối máy tính bảng bút của bạn trước. Bây giờ hãy kết nối lại nó và thử viết bằng bút của bạn trên bất kỳ ứng dụng nào như Microsoft OneNote.

Đó là nó. Giờ đây, bạn có thể thực hiện ghi chú, vẽ hoặc bất kỳ tác vụ sáng tạo nào khác mà không gặp bất kỳ sự cố tương thích nào.

Nhưng chờ đã, còn nhiều điều nữa: mặc dù chúng tôi đã trình bày điều này bằng phần mềm, nhưng bạn có thể thực hiện bước tương tự theo những cách khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem bài đăng trên Cộng đồng Microsoft Windows để được trợ giúp.

Nếu bạn tiếp tục gặp phải sự cố tương thích và hiệu suất kém, tùy chọn cuối cùng là cập nhật chương trình cơ sở.

5. Cập nhật chương trình cơ sở cho máy tính bảng của bạn

Một số nhà sản xuất máy tính bảng bút phổ biến, chẳng hạn như Huion và Wacom, cung cấp tiện ích cập nhật chương trình cơ sở. Bạn có thể dễ dàng cập nhật chương trình cơ sở của máy tính bảng bút bằng tiện ích đó.

Các bản cập nhật chương trình cơ sở thường được thúc đẩy để sửa các lỗi hiện có và điều chỉnh hiệu suất. Vì vậy, cập nhật chương trình cơ sở cho máy tính bảng bút của bạn là một quyết định sáng suốt vì nó có thể khắc phục các sự cố phát hiện thiết bị ngay lập tức. Trước khi bạn bắt đầu, hãy ngắt kết nối máy tính bảng của bạn để tránh mọi xung đột trong quá trình cập nhật.

Dưới đây là các bước để cập nhật chương trình cơ sở của máy tính bảng Huion:

 1. Truy cập trang web cập nhật chương trình cơ sở Huion và tải xuống tiện ích cập nhật chương trình cơ sở dành riêng cho kiểu máy tính bảng bút của bạn.
 2. Mở đã tải xuống .EXE tập tin và bấm vào Cài đặt ngay hoặc chọn một vị trí mặc định để lưu trữ các tập tin cài đặt.
 3. Nếu được nhắc, hãy nhấp vào Cài đặt trên Bảo mật Windows cửa sổ để cài đặt các trình điều khiển cần thiết.
  Cửa sổ bật lên bảo mật Windows

 4. khởi chạy Chương trình cơ sở Huion công cụ từ máy tính để bàn của bạn hoặc menu bắt đầu của Windows.
 5. Kết nối máy tính bảng bút với máy tính của bạn và nhấp vào biểu tượng làm mới bên cạnh phần sụn trong tiện ích.
  Cập nhật chương trình cơ sở Huion

 6. Tiện ích sẽ tìm nạp bản cập nhật mới nhất, quá trình này có thể mất vài giây. Sau khi thực hiện xong, hãy nhấp vào Cập nhật và làm theo hướng dẫn trên màn hình.
  Tùy chọn cập nhật chương trình cơ sở Huion

 7. Sau khi cập nhật chương trình cơ sở hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn. Máy tính bảng bút của bạn bây giờ sẽ hoạt động mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Không mở bất kỳ chương trình đồ họa nào, sử dụng máy tính bảng bút của bạn hoặc ngắt kết nối nó trong quá trình cập nhật chương trình cơ sở. Gián đoạn có thể dẫn đến hư hỏng phần sụn của máy tính bảng.

Các bước tương tự với tất cả các nhãn hiệu bút máy tính bảng khác. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn xem qua tài liệu của họ một lần để đảm bảo an toàn.

Bây giờ bạn đang chạy phiên bản chương trình cơ sở mới nhất, hãy kiểm tra lại sự cố với máy tính bảng bút của bạn. Nó sẽ không còn gây rắc rối cho bạn trong các nhiệm vụ năng suất của bạn nữa!

Không còn vấn đề về máy tính bảng bút trên Windows

Khi máy tính bảng bút của bạn không kết nối, nó có thể gây rắc rối cho bạn. Nhưng với các bước khắc phục sự cố nhất định, bạn có thể khắc phục sự cố và quay lại viết kỹ thuật số.

Hãy nhớ bốn thành phần cốt lõi của bút máy tính bảng, vì chúng sẽ giúp bạn tự mình khắc phục mọi sự cố như vậy trong tương lai.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *