/ / Máy Mac có thể bị nhiễm vi rút không?

Máy Mac có thể bị nhiễm vi rút không?

Trong nhiều năm, những người hâm mộ Apple sử dụng máy tính Mac khẳng định rằng máy tính của họ không thể bị nhiễm vi-rút. Nhưng bạn có thể bị nhiễm vi-rút trên máy Mac không? Câu trả lời đơn giản là có, nhưng MacKeeper sẽ không giúp bảo vệ bạn khỏi vi-rút.


Virus không chỉ là một chương trình máy tính được cài đặt trên máy tính của bạn. Thay vì làm việc gì đó hiệu quả như chương trình bảng tính hoặc trình duyệt web, vi-rút Mac là một ứng dụng cố gắng thực hiện điều gì đó độc hại đối với máy tính của bạn.Tại sao máy Mac ít có khả năng bị nhiễm vi rút hơn

Khi việc sử dụng máy tính Mac trở nên phổ biến hơn, nhiều tin tặc bắt đầu chuyển sự chú ý của họ sang vi rút lập trình có thể tấn công máy tính Mac.


Khó hơn một chút để phá vỡ bảo mật của Mac OS, nhưng không phải là không thể. Làm cách nào để Mac bảo vệ người dùng tốt hơn hệ điều hành Windows?


 • Kiểm tra tệp: Bất cứ khi nào bạn cố gắng tải tệp xuống máy Mac của mình, hệ điều hành Mac sẽ quét tệp đó để tìm phần mềm độc hại.
 • Phần mềm được phê duyệt: Bạn không được phép cài đặt các ứng dụng trên máy Mac của mình chưa được Apple phê duyệt và được ký điện tử. Tuy nhiên, người dùng có thể bỏ qua biện pháp bảo vệ này bằng cách nhấn giữ Điều khiển khi mở ứng dụng.
 • Xprotect: Bất cứ khi nào bạn cố gắng mở một ứng dụng, công cụ Xprotect của Mac sẽ tự động quét ứng dụng đó để xem ứng dụng đó có nằm trong danh sách phần mềm độc hại đã biết của Apple hay không.
 • Cập nhật tự động: Không giống như máy tính Windows, nơi người dùng có thể làm chậm hoặc thậm chí vô hiệu hóa hoàn toàn các bản cập nhật. Trên máy Mac, tất cả các bản cập nhật diễn ra tự động, giữ cho hệ thống được cập nhật ngay lập tức và được vá bất cứ khi nào Apple xác định được lỗ hổng bảo mật.
 • Hộp cát: Các ứng dụng Apple đã phê duyệt bị chặn thực hiện bất kỳ hành động nào không được Apple chấp thuận.
 • Safari Anti-Phishing: Safari, trình duyệt mặc định của Mac, được tích hợp công nghệ chống lừa đảo giúp phát hiện các trang web gian lận và chặn tải trang. Trình duyệt chỉ cho phép phiên bản mới nhất của các trình cắm như QuickTime, Java và Silverlight.


Những thách thức này khiến hầu hết các hacker chuyển sang viết virus cho Windows vì Windows dễ thao tác hơn. Tuy nhiên, có một số tin tặc cảm thấy bắt buộc phải tập trung vào việc viết vi-rút Mac vì cơ sở người dùng ngày càng tăng của nó.Các loại virus Mac phổ biến nhất

Chúng tôi biết máy Mac có thể bị nhiễm vi-rút vì trong những năm gần đây đã có những vi-rút lớn.


John M Lund Photography Inc / Getty Images

Sau đây là những ứng dụng độc hại phổ biến nhất vẫn là mối đe dọa đối với các hệ thống Mac trên toàn thế giới.


 • Virus Macro Word: Macro Word là các tập lệnh chạy bên trong Word, nhưng vi rút macro sẽ thực sự ghi lại các thao tác gõ phím hoặc lấy cắp thông tin cá nhân khỏi máy tính.
 • Virus Safari: Một mối đe dọa lớn đối với người dùng Safari là một phần mềm độc hại được gọi là Safari-get. Khi máy tính của bạn bị nhiễm nó (thường là do nhấp vào một liên kết web xấu), vi-rút sẽ làm máy Mac của bạn quá tải và cố gắng đóng băng máy bằng một cửa sổ hiển thị số hỗ trợ kỹ thuật giả của Apple để lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn.
 • Pirrit: Ẩn bên trong các phiên bản bẻ khóa của Adobe Photoshop và Microsoft Office, loại virus này có thể giành được quyền root và tải xuống phần mềm độc hại bổ sung.
 • Dok: Phần mềm độc hại này chặn tất cả lưu lượng truy cập web để lấy thông tin cá nhân hoặc thông tin nhạy cảm của bạn.
 • Ruồi giấm: Phần mềm độc hại này, một khi trên hệ thống của bạn, đánh cắp các tệp như hình ảnh, bản ghi nhạy cảm và các tệp khác bằng cách chụp ảnh màn hình và thậm chí lấy hình ảnh từ webcam của máy tính.
 • MaMi: Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2018, con đường lây nhiễm thường là các quảng cáo trang web độc hại hoặc các nỗ lực lừa đảo qua email. Phần mềm thay đổi cài đặt DNS để chuyển hướng lưu lượng truy cập web và nắm bắt thông tin nhạy cảm.


Đã có những loại virus Mac khác trong những năm qua. Trong một số trường hợp, chúng chỉ đơn giản là phần mềm hù dọa nhằm khiến người dùng tin rằng hệ thống của họ đã bị tấn công trong khi chúng không bị tấn công. Nhưng điều mà danh sách này làm rõ là máy Mac có thể nhiễm vi-rút Trojan, phần mềm độc hại, sâu và bất kỳ mối đe dọa nào khác mà người dùng Windows phải đối mặt.Cách bảo vệ máy Mac của bạn khỏi vi rút

Vì có nhiều biện pháp bảo vệ đã được áp dụng nếu bạn sở hữu máy Mac, nên việc giữ an toàn trước những mối đe dọa này khá dễ dàng.


Cách tốt nhất để tránh phần mềm độc hại và vi rút lây nhiễm vào máy tính của bạn là chỉ sử dụng phần mềm đã được phê duyệt từ Mac store.


Các hành động sau có thể đảm bảo máy Mac của bạn luôn sạch sẽ:


 • Cập nhật trình duyệt: Luôn cập nhật đầy đủ Safari đảm bảo bạn có phiên bản mới nhất của Java, Silverlight và các tiện ích bổ sung khác của trình duyệt. Đây chắc chắn là những bản vá mới nhất có thể bảo vệ bạn khỏi bất kỳ loại vi rút nào.
 • Cập nhật ứng dụng: Luôn cập nhật đầy đủ tất cả các ứng dụng bạn sử dụng trên máy Mac của mình. Điều này ngăn chặn bất kỳ lỗ hổng bảo mật mới nào trở thành mối đe dọa.
 • Hãy coi chừng lừa đảo: Khi bạn nhận được một email với một liên kết, hãy hết sức cảnh giác khi nhấp vào nó. Nếu đó là từ một công ty bạn kinh doanh, hãy tránh nhấp vào liên kết email và thay vào đó đăng nhập trực tiếp vào trang web của công ty.
 • Tránh quảng cáo trên mạng xã hội: Phương tiện truyền thông xã hội đang nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng được tin tặc sử dụng phổ biến nhất. Tránh nhấp vào quảng cáo trên Facebook và những nơi khác. Nếu một người bạn gửi cho bạn một “video thú vị”, hãy tránh bị cám dỗ nhấp vào đó.
 • Không cài đặt Flash: Vì HTML5 đã làm cho Flash trở nên lỗi thời, nên có rất ít lý do để cài đặt Flash Player. Flash là một rủi ro bảo mật đáng kể và việc giữ nó khỏi hệ thống của bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng bảo mật của bạn.Cách loại bỏ vi-rút Mac

Nếu bạn phát hiện máy Mac của mình bị nhiễm vi-rút, bạn có thể thực hiện một số việc để làm sạch vi-rút khỏi máy Mac của mình.


 • Tệp đã tải xuống: Vi rút phổ biến nhất đến từ các tệp đã tải xuống. Vì vậy, điều đầu tiên bạn muốn làm là chuyển đến thư mục tải xuống của bạn và xóa nó. Nhớ dọn sạch thùng rác sau đó.
 • Xóa ứng dụng mới: Nếu gần đây bạn đã cài đặt một ứng dụng mới, hãy truy cập Các ứng dụng và kéo biểu tượng vào Thùng rác, sau đó dọn sạch thùng rác.
 • Gỡ cài đặt các tiện ích mở rộng mới: Nếu một tiện ích mở rộng trình duyệt độc hại là nguyên nhân, hãy tìm các tiện ích mở rộng được cài đặt gần đây trong trình duyệt của bạn và gỡ cài đặt chúng.
 • Malwarebytes: Ứng dụng này là một trong những ứng dụng thành công nhất trong việc loại bỏ phần mềm quảng cáo, phần mềm độc hại và vi rút. Cài đặt Malwarebytes cho Mac và quét toàn bộ hệ thống của bạn.


Điều quan trọng nhất bạn có thể làm, cho dù bạn đã bị nhiễm hay chưa, là cài đặt phần mềm chống vi-rút cho máy Mac của mình. Có một số ứng dụng chống vi-rút rất tốt có sẵn cho Mac. Chọn một và cài đặt nó.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.