/ / Máy ảnh máy tính xách tay không hoạt động? Hãy thử 7 cách khắc phục dễ dàng này

Máy ảnh máy tính xách tay không hoạt động? Hãy thử 7 cách khắc phục dễ dàng này

Máy ảnh là một bổ sung tuyệt vời cho máy tính xách tay cho phép bạn chụp ảnh, giao tiếp với người khác và ghi lại những khoảnh khắc. Nhưng nếu máy ảnh của bạn ngừng hoạt động thì sao? Điều đó hút, phải không?


Đừng lo lắng, bạn có thể tự sửa nó bằng một số bước đơn giản. Vì vậy, cho dù bạn có máy tính xách tay Windows, Macbook hay Chromebook, đây là cách giúp máy ảnh của bạn hoạt động trở lại.


1. Vệ sinh ống kính máy ảnh

Đôi khi ống kính máy ảnh của máy tính xách tay của bạn có thể bị bẩn, làm cho hình ảnh hoặc video của bạn trông tối hoặc mờ.

Đừng lo lắng; làm sạch ống kính là siêu dễ dàng. Chỉ cần tắt máy tính xách tay của bạn và lấy một miếng vải mềm (tốt nhất là sợi nhỏ) để không làm xước ống kính. Nhẹ nhàng chà ống kính bằng vải cho đến khi nó đẹp và sáng bóng. Chỉ cần không đẩy quá mạnh hoặc sử dụng bất cứ thứ gì thô ráp có thể làm hỏng ống kính.

Nếu miếng vải không bị rách, hãy làm ướt nó bằng cồn isopropyl hoặc một số chất tẩy rửa ống kính và lau theo chuyển động tròn, trơn tru. Làm điều này thường xuyên sẽ cải thiện máy ảnh của bạn và mang lại cho bạn hình ảnh sắc nét, tuyệt vời.

2. Khởi động lại máy tính xách tay của bạn

Bạn biết đấy, đôi khi cách khắc phục dễ dàng nhất lại là cách tốt nhất. Chỉ cần thử khởi động lại máy tính xách tay của bạn; nó có thể giúp loại bỏ bất kỳ sự cố phần mềm hoặc trục trặc nào ảnh hưởng đến máy ảnh của bạn.

Tuy nhiên, trước khi bạn làm điều đó, hãy nhớ thoát tất cả các ứng dụng của bạn và lưu công việc của bạn để tránh mất dữ liệu. Sau đó, khởi động lại máy tính xách tay của bạn theo cách thông thường cho hệ điều hành của bạn.

Dọn dẹp đống lộn xộn cũng có thể làm cho máy tính xách tay của bạn chạy nhanh và mượt mà.

3. Kiểm tra Cài đặt Máy ảnh và Quyền trong Ứng dụng Bạn đang Sử dụng

Nếu bạn gặp sự cố liên quan đến máy ảnh như màn hình đen hoặc thông báo lỗi trong chương trình, thì đó là dấu hiệu tốt cho thấy bạn cần chú ý đến các quyền và cài đặt máy ảnh.

Để kiểm tra xem ứng dụng có quyền truy cập máy ảnh của bạn trên hệ thống Windows hay không, hãy làm theo các bước sau: Đi tới Cài đặt > Sự riêng tư > Máy ảnh (trong phần Quyền của ứng dụng). Đảm bảo bạn bật Cho phép truy cập vào máy ảnh trên thiết bị nàyCho phép các ứng dụng truy cập máy ảnh của bạn để cho phép các ứng dụng Microsoft Store và chương trình máy tính để bàn cũng sử dụng máy ảnh của máy tính xách tay của bạn.

Cài đặt máy ảnh máy tính xách tay

Ngoài ra, hãy kiểm tra các quyền ứng dụng riêng lẻ được liệt kê và bật quyền truy cập máy ảnh cho các ứng dụng cụ thể mà bạn muốn sử dụng.

Cài đặt quyền của ứng dụng Window Camera

Để định cấu hình quyền của máy ảnh trên máy Mac, hãy truy cập Tùy chọn hệ thống > Bảo mật & Quyền riêng tư > Sự riêng tư.

Ảnh chụp màn hình Hiển thị Bảo mật & Quyền riêng tư trên Macbook

Nhấp chuột Máy ảnh từ thanh bên trái và nhấp vào ổ khóa ở góc dưới bên trái của cửa sổ để cho phép bạn thay đổi các ứng dụng mà bạn muốn cấp quyền truy cập máy ảnh. Chọn hộp bên cạnh ứng dụng mong muốn và nhấp lại vào khóa để ngăn các thay đổi tiếp theo.

Ảnh chụp màn hình Hiển thị cài đặt quyền của máy ảnh trên Macbook

Đối với các hệ điều hành khác, bạn có thể điều chỉnh cài đặt camera trong menu tùy chọn hoặc tùy chọn của ứng dụng. Tìm các tùy chọn như “Bật máy ảnh”, “Cho phép truy cập máy ảnh” hoặc các tùy chọn tương tự. Và nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy tham khảo bộ phận hỗ trợ hệ điều hành của bạn để biết cách cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào máy ảnh của máy tính xách tay của bạn.

4. Đóng các ứng dụng khác sử dụng máy ảnh của bạn

Đôi khi, máy ảnh của bạn có thể gặp trục trặc do ứng dụng khác truy cập đồng thời. Các ứng dụng hội nghị truyền hình như Zoom, Skype hoặc các ứng dụng khác có thể dẫn đến các quy trình nền không chủ ý cản trở chức năng camera của bạn và làm rối loạn quyền truy cập camera vào ứng dụng bạn muốn sử dụng.

 • Nhấn Ctrl + Alt + Xóa để mở Trình quản lý tác vụ nếu bạn có PC Windows. Sau đó đi đến tab quy trình và tìm kiếm bất kỳ ứng dụng nào sử dụng máy ảnh của bạn. Nhấp vào chúng và sau đó nhấp vào Kết thúc nhiệm vụ.
 • Nếu bạn có máy Mac, hãy nhấn Cmd + dấu cách và gõ Hoạt động để mở Giám sát hoạt động. Sau đó nhấp đúp vào bất kỳ ứng dụng nào có thể sử dụng máy ảnh của bạn và nhấp vào Từ bỏ khi cửa sổ bật lên.

Bây giờ, các hướng dẫn dành cho Linux dài hơn một chút và cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào bản phân phối của bạn, nhưng đây là những lệnh cơ bản mà bạn có thể cần tuân theo. Trước tiên, bạn cần tìm ra ứng dụng nào đang sử dụng máy ảnh. Bạn có thể dùng lsof lệnh để thực hiện việc này, liệt kê các tệp đang mở, bao gồm các thiết bị như máy ảnh của bạn.

 1. Đầu tiên, mở một cửa sổ Terminal.
 2. Máy ảnh của bạn rất có thể được đặt tên giống như /dev/video0. Để xem quy trình nào đang sử dụng nó, hãy sử dụng lsof lệnh theo sau là tên thiết bị:
   lsof /dev/video0 

  Thay thế “/dev/video0” bằng tên thiết bị của camera nếu khác.

 3. Thao tác này sẽ trả về danh sách tất cả các quy trình sử dụng máy ảnh. Tìm PID (Process ID) trong đầu ra.
 4. Khi bạn đã xác định (các) ID tiến trình của (các) chương trình bằng máy ảnh của mình, bạn có thể dừng chúng bằng cách sử dụng giết lệnh theo sau là PID. Ví dụ:
   kill 12345 

  Thay thế “12345” bằng PID của quy trình bạn muốn dừng.

Xin lưu ý rằng các bước trên yêu cầu quyền quản trị viên. Nếu bạn chưa đăng nhập với tư cách quản trị viên, hãy thêm tiền tố vào mỗi lệnh bằng sudo và nhập mật khẩu của bạn khi được nhắc. Thao tác này sẽ đóng các ứng dụng khác bằng máy ảnh trên máy Linux của bạn.

Để tránh xung đột máy ảnh trên các hệ điều hành khác, bạn có thể tham khảo tài nguyên trực tuyến về cách chấm dứt các chương trình có thể đang sử dụng máy ảnh của bạn. Đảm bảo không có ứng dụng hội nghị truyền hình nào khác đang hoạt động ở chế độ nền trước khi bắt đầu một ứng dụng mới.

5. Cập nhật Trình điều khiển Camera

Một lý do khác khiến máy ảnh của bạn gặp trục trặc có thể là trình điều khiển máy ảnh đã lỗi thời. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết nếu cập nhật trình điều khiển là cần thiết? Tìm các triệu chứng như hình ảnh bị bóp méo hoặc đóng băng thường xuyên. Ứng dụng máy ảnh đôi khi có thể không khởi chạy khi bạn cần.

Vì vậy, để khắc phục sự cố, hãy cập nhật trình điều khiển máy ảnh của bạn. Việc bạn sử dụng hệ điều hành nào không quan trọng—Windows, Mac, Linux, v.v. Việc cập nhật trình điều khiển sẽ đảm bảo máy ảnh của bạn tương thích với các phần mềm và bản vá bảo mật mới nhất. Bạn có thể tìm trình điều khiển trên trang web của nhà sản xuất hoặc thông qua cài đặt của thiết bị.

6. Quét máy tính xách tay của bạn để tìm phần mềm độc hại và vi-rút

Malwarebytes cho macOS

Đôi khi máy ảnh của bạn có thể ngừng hoạt động do vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Điều này có thể ảnh hưởng đến bảo mật và hiệu suất của bạn, vì vậy bạn nên xóa nó ngay lập tức.

Nhưng trước tiên, hãy tải một phần mềm diệt virus tốt và đáng tin cậy trên máy tính xách tay của bạn. Chạy quét toàn bộ và để nó tìm và loại bỏ mọi thứ có hại.

Nhưng nó không dừng lại ở đó. Đôi khi các chương trình chống vi-rút có thể gây rối với máy ảnh của bạn. Họ có thể có các tính năng chặn hoặc hạn chế quyền truy cập máy ảnh vì lý do an toàn. Điều này bảo vệ bạn khỏi tin tặc hoặc gián điệp, những người có thể cố gắng sử dụng máy ảnh của bạn mà không có sự đồng ý của bạn. Ngoài ra, phần mềm chống vi-rút có thể cho rằng các tệp hoặc quy trình liên quan đến máy ảnh là nguy hiểm và xóa chúng do nhầm lẫn.

Liên hệ với nhà sản xuất máy tính xách tay hoặc kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Nếu vẫn không có giải pháp nào và máy ảnh của bạn vẫn bị lỗi, đó có thể là sự cố tương thích phần cứng. Tốt nhất bạn nên liên hệ với nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn hoặc kỹ thuật viên máy tính có kinh nghiệm về máy ảnh máy tính xách tay.

Liên hệ với nhà sản xuất là một ý tưởng hay nếu máy tính xách tay của bạn vẫn còn bảo hành. Họ có thể cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và sửa chữa được ủy quyền, giải quyết các vấn đề về máy ảnh của bạn mà không làm mất hiệu lực các điều khoản bảo hành.

Nếu bạn đến gặp kỹ thuật viên PC tại địa phương, họ có thể chẩn đoán sự cố và khắc phục sự cố cho bạn. Tuy nhiên, tùy chọn này có thể khiến bạn mất tiền và thời gian, vì vậy hãy so sánh giá cả và đánh giá trước khi chọn kỹ thuật viên.

Ngoài ra, hãy cẩn thận để không làm hỏng thêm máy tính xách tay hoặc máy ảnh của bạn bằng cách cố gắng tự mở hoặc sử dụng các công cụ hoặc bộ phận không được chấp thuận.

Sửa máy ảnh máy tính xách tay của bạn

Máy ảnh máy tính xách tay bị hỏng khiến bạn bực bội, đặc biệt nếu bạn cần nó cho một cuộc gọi công việc. Rất may, có rất nhiều cách khắc phục mà bạn có thể thử để máy ảnh máy tính xách tay của mình hoạt động. Hơn nữa, nếu không có cách nào để nó hoạt động trở lại, bạn vẫn chưa hoàn thành. Bạn luôn có thể mua webcam USB cho máy tính xách tay của mình để sử dụng khi cần thiết. Nó không thanh lịch bằng và không được tích hợp vào máy tính xách tay của bạn, nhưng có còn hơn không.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *