/ / Màn hình Ultrawide có đáng tiền không? 8 điểm cần xem xét

Màn hình Ultrawide có đáng tiền không? 8 điểm cần xem xét

Nếu bạn muốn mua một màn hình mới, bạn có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết. Không còn là câu hỏi về kích thước và mật độ điểm ảnh; bạn cũng cần chọn một tỷ lệ khung hình.

Màn hình siêu rộng ngày càng phổ biến vì chúng cung cấp không gian ngang giống như thiết lập màn hình kép. Bạn cũng có thể bỏ qua khung bezel và các dây thêm vào.

Nhưng với chi phí gia tăng đáng kể, liệu màn hình siêu rộng có thực sự xứng đáng với số tiền bỏ ra?

Màn hình Ultrawide là gì?

Màn hình siêu rộng là màn hình có tỷ lệ khung hình 21: 9. Đây là so với tiêu chuẩn 16: 9 được cung cấp bởi hầu hết các màn hình và TV.

Chúng rộng hơn đáng kể so với các mô hình tiêu chuẩn nhưng thường xấp xỉ nhau về chiều cao.

Ban đầu chúng được phát minh vì ngày càng có nhiều người sử dụng thiết lập màn hình kép. Một màn hình siêu rộng cung cấp trải nghiệm tương tự trong một sản phẩm.

Màn hình Ultrawide có sẵn với màn hình cong, nhưng bạn cũng có thể mua phiên bản màn hình phẳng. Màn hình cong mang lại cảm giác đắm chìm tốt hơn và cho phép bạn xem nhiều màn hình hơn mà không cần quay đầu.

Nhưng màn hình phẳng vẫn phổ biến cho bất cứ thứ gì yêu cầu đường thẳng. Chúng cũng cung cấp góc nhìn rộng hơn và phù hợp hơn để gắn trên tường.

4 lý do để nâng cấp lên màn hình Ultrawide

Màn hình cực kỳ đắt tiền. Nhưng điều này đã không dừng lại sau đó trở nên phổ biến. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể muốn mua một chiếc.

1. Màn hình Ultrawide hoàn hảo cho phim

Nếu bạn chủ yếu muốn xem phim, một màn hình siêu rộng được cho là đáng trả hơn. Điều này là do chúng không chỉ lớn hơn màn hình tiêu chuẩn; chúng có hình dạng đẹp hơn.

Hầu hết các bộ phim được quay trong khung giờ 21: 9. Chúng có thể được xem trên bất kỳ màn hình nào. Nhưng sau đó tỷ lệ phải được điều chỉnh, hoặc bạn kết thúc với các thanh màu đen. Một màn hình siêu rộng cho phép bạn xem phim như khi chúng được quay ban đầu.

Cần lưu ý rằng điều này không áp dụng cho các video YouTube hoặc thậm chí hầu hết các chương trình Netflix, vì chúng được quay ở 16.9.

2. Màn hình Ultrawide cung cấp trò chơi đắm chìm

Thật dễ dàng để có ấn tượng rằng màn hình siêu rộng được phát minh ra để chơi game. Màn hình cong mang đến cảm giác đắm chìm vô song và thậm chí có thể cho phép bạn xem nhiều hơn những gì đang xảy ra trong một trò chơi.

Sự khác biệt đặc biệt dễ nhận thấy ở các game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Một số game thủ tin rằng màn hình siêu rộng giúp tăng hiệu suất chơi game. Nhưng điều đáng chú ý là nhiều màn hình ultrawide có tốc độ làm tươi thấp hơn.

Máy tính chơi game đã đắt. Vì vậy, nếu bạn đã chi nhiều tiền cho cạc đồ họa mới nhất, thì một màn hình siêu rộng sẽ tận dụng tối đa.

3. Màn hình Ultrawide là lý tưởng để chụp ảnh và chỉnh sửa video

Màn hình Ultrawide thường được bán cho các nhà biên tập video và nhiếp ảnh gia. Điều này là do thiết lập màn hình kép không được khuyến nghị cho cả hai hoạt động.

Các chương trình chỉnh sửa video rõ ràng yêu cầu nhiều không gian theo chiều ngang. Một màn hình siêu rộng cung cấp không gian này mà không có viền.

Làm việc trên một màn hình duy nhất cũng đảm bảo rằng màu sắc nhất quán. Các màn hình trong thiết lập kép có xu hướng có sự khác biệt nhỏ về màu sắc. Đây không hẳn là vấn đề nếu bạn đang duyệt web. Nhưng nó là một vấn đề quan trọng đối với các hoạt động đòi hỏi độ chính xác của màu sắc.

4. Màn hình Ultrawide dễ sử dụng hơn

Màn hình siêu rộng dễ sử dụng hơn so với thiết lập màn hình kép. Họ không chỉ cho phép bạn bỏ qua một khung bezel. Chúng cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch hơn về tổng thể. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm chia màn hình ảo cung cấp tổ chức bổ sung.

Hầu hết các ứng dụng không được thiết kế để sử dụng đồng thời trên hai màn hình. Và việc đẩy các cửa sổ chương trình từ màn hình này sang màn hình khác không phải lúc nào cũng thuận tiện.

Cũng có các ứng dụng phần mềm để thiết lập màn hình kép, nhưng màn hình siêu rộng chỉ đơn giản là thân thiện với người dùng hơn.

4 lý do không nên nâng cấp lên màn hình Ultrawide

Màn hình Ultrawide phổ biến, nhưng không phải ai cũng nên mua một chiếc. Đây là lý do tại sao.

1. Màn hình cực rộng chiếm toàn bộ bàn

Màn hình Ultrawide lớn hơn và nặng hơn rất nhiều so với mong đợi của nhiều người. Chúng khó cài đặt một cách đáng ngạc nhiên.

Bạn có thể muốn thêm không gian màn hình, nhưng không gian bàn làm việc thì sao? Trọng lượng tăng thêm cũng có nghĩa là một giá đỡ lớn hơn.

Mọi người thường mua màn hình để sử dụng với màn hình mà họ đã có. Màn hình siêu rộng thường quá rộng cho mục đích này. Trước khi mua một chiếc ultrawide, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn thực sự có chỗ cho nó.

2. Màn hình Ultrawide không cung cấp thêm nhiều chiều cao

Màn hình Ultrawide cung cấp một sự khác biệt đáng chú ý về chiều rộng. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng chuyển thành một sự khác biệt đáng chú ý về chiều cao.

Điều này có nghĩa là màn hình siêu rộng không nhất thiết phải cung cấp không gian bổ sung mà một số người mong đợi. Thật không may, điều đó cũng có nghĩa là không có không gian bổ sung nào hữu ích cho các hoạt động như chỉnh sửa hoặc đọc tài liệu.

Nên sử dụng màn hình tiêu chuẩn có kích thước lớn hơn cho những ai muốn có thêm không gian dọc. Thiết lập màn hình kép cũng có thể được điều chỉnh bằng cách đặt màn hình ở chế độ dọc.

3. Không phải tất cả các ứng dụng đều hỗ trợ màn hình siêu rộng

Màn hình Ultrawide không tồn tại cho đến gần đây và không phải tất cả các ứng dụng đều hỗ trợ chúng. Có thể một số ứng dụng sẽ không hoạt động bình thường. Và các ứng dụng khác có thể hoạt động nhưng sẽ không sử dụng hiệu quả không gian có sẵn.

Vấn đề tương tự đôi khi xảy ra khi bạn cắm phần cứng vào. Ví dụ, hầu hết các đầu phát Blu-ray đều mong đợi một màn hình có độ phân giải tiêu chuẩn. Chúng sẽ hoạt động nhưng thường mà không cần sử dụng tất cả dung lượng có sẵn.

4. Màn hình Ultrawide được bán với giá cao cấp

Màn hình Ultrawide đắt hơn nhiều so với màn hình tiêu chuẩn nên dễ dàng chi tiêu nhiều hơn và nhận được các tính năng kém hơn.

Thiết lập màn hình kép không chỉ rẻ hơn mà ở một số mức giá, chúng cung cấp nhiều không gian hơn, nhiều pixel hơn và thậm chí là tốc độ làm mới cao hơn.

Nếu bạn tiết kiệm và muốn tối đa hóa những gì bạn có thể chi trả, một màn hình siêu rộng không phải là một lựa chọn tốt.

Bạn có nên mua một màn hình Ultrawide không?

Màn hình Ultrawide là một trong nhiều thiết bị ngoại vi PC mà quyết định mua thực sự phụ thuộc vào mục đích bạn muốn. Thật không may, chúng không có giá trị tốt và những người có ngân sách tiết kiệm nên xem xét các thiết lập kép. Cũng cần hiểu rằng siêu rộng thường không có nghĩa là tăng thêm bất kỳ chiều cao nào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một màn hình để chơi game hoặc xem phim, thật dễ hiểu tại sao nhiều người sẵn sàng chi nhiều hơn.


tính năng đường cong 1000r là gì
Bạn có nên nâng cấp lên màn hình cong 1000R không? Giải thích

Đừng mua màn hình cong sẽ rất nhức mắt. Thay vào đó, hãy tìm hiểu cách tìm một màn hình cong phù hợp hơn với năng suất.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *