/ / Mac mini là gì? Hướng dẫn về máy tính để bàn tí hon của Apple

Mac mini là gì? Hướng dẫn về máy tính để bàn tí hon của Apple

Bạn đang duyệt Apple Store và thấy Mac mini. Nhưng Mac mini là gì? Nó làm gì? Và bạn có nên mua một cái?


Mặc dù các mẫu Mac mini dựa trên Intel có thể có sẵn từ người bán bên thứ ba, nhưng chúng không phải là một phần của dòng sản phẩm Mac mini đang hoạt động của Apple.

Do đó, chúng tôi sẽ tập trung vào các máy Mac mini dựa trên silicon của Apple, cụ thể là các mẫu có chip M2 và M2 Pro. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về chiếc máy tính để bàn tí hon của Apple.


Mac mini là gì?

mac mini m2 trên bàn với màn hình apple studio
Tín dụng hình ảnh: Apple

Mac mini khá dễ hiểu—nó là một chiếc Mac mini. Apple cung cấp máy tính để bàn dưới dạng máy tính để bàn ở cấp độ người tiêu dùng. Công ty cũng cung cấp Mac Studio, nhưng Mac mini có giá phải chăng hơn nhiều.

Mac mini của Apple hoạt động tương tự như một chiếc PC thông thường. Bạn mua máy tính và sau đó sử dụng nó với các phụ kiện của riêng bạn để biến nó thành một PC chính thức. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho máy tính để bàn nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị của Apple và Mac mini là một lựa chọn thích hợp cho nhiều tình huống sử dụng.

Thiết kế của Mac mini

Mac mini dưới màn hình-1

Khi nói đến thiết kế của Mac mini, không có nhiều điều để nói. Sản phẩm rất đơn giản—về cơ bản nó chỉ là một hộp kim loại nhỏ. Theo phong cách điển hình của Apple, nó có lớp hoàn thiện đẹp, các góc bo tròn và logo Apple ở trên cùng. Đó là một chiếc hộp kim loại trông đẹp mắt như bạn có thể tạo ra một chiếc hộp kim loại, nhưng không có gì nhiều hơn thế.

Bạn sẽ tìm thấy các cổng ở mặt sau của thiết bị (chúng ta sẽ nói về vấn đề này sau) và một đèn LED nguồn nhỏ ở mặt trước. Thiết bị có kích thước dài 7,7 inch, rộng 7,7 inch và dày 1,4 inch, tất cả đều nặng 2,6 pound. Đó là một thiết bị nhỏ có thể dễ dàng đặt trên bàn làm việc.

Hiệu suất của Mac mini

so sánh chip apple m1 và m2
Tín dụng hình ảnh: Apple

Dòng sản phẩm Mac mini hiện tại đi kèm với chip Apple M2 mạnh mẽ. Phiên bản chính thứ hai trong Apple silicon, chip M2, có CPU nhanh hơn 18% và Công cụ thần kinh nhanh hơn 40% so với dòng M1.

Trong các bài đánh giá và kiểm tra hiệu suất, chúng tôi đã thấy chip M2 hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn và yên tĩnh hơn bất kỳ máy tính nào trước đây sử dụng chip Intel. Nó cũng nhanh hơn và hiệu quả hơn đáng kể so với chip M1, nhưng kết quả cuối cùng phụ thuộc vào từng thiết bị.

Mẫu cơ bản của Mac mini được trang bị chip M2 với CPU 8 nhân và GPU 10 nhân. Bạn sẽ tìm thấy 8GB bộ nhớ hợp nhất trong Mac mini, cùng với 256GB dung lượng lưu trữ SSD và Công cụ thần kinh 16 lõi. Apple cho phép bạn định cấu hình thiết bị với dung lượng lưu trữ lên tới 2TB. Không giống như mẫu M1, M2 Mac mini có thể được nâng cấp lên 24GB bộ nhớ hợp nhất.

Bạn cũng có thể chọn mẫu M2 Pro của Mac mini làm bản nâng cấp hiệu suất, được cung cấp sức mạnh bởi CPU 10 lõi và GPU 16 lõi. Ngoài ra còn có một tùy chọn để chọn biến thể lõi cao hơn của chip M2 Pro cho Mac mini. Quan trọng hơn, M2 Pro Mac mini đi kèm với bộ nhớ tích hợp 16GB và bạn có thể nâng cấp lên 32GB.

Cổng và kết nối

Cổng mini Mac
Tín dụng hình ảnh: Apple

Máy tính để bàn tí hon của Apple được trang bị rất nhiều cổng mới nhất. Ở mặt sau, bạn sẽ tìm thấy hai cổng USB-C, hai cổng USB-A, cổng HDMI 2.0 và cổng Gigabit Ethernet. Thật tuyệt khi Apple bao gồm một số cổng USB-A cho những phụ kiện chưa được nâng cấp lên USB-C. Một cổng bị thiếu đáng chú ý là khe cắm thẻ SD, vì vậy bạn sẽ cần một phụ kiện cho việc đó.

Về khả năng kết nối, Mac mini hỗ trợ cả Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.3, như bạn mong đợi. Tất cả các phụ kiện bàn phím và chuột chính thức của Apple đều kết nối qua Bluetooth, vì vậy thật tuyệt khi có kết nối mới nhất.

Giá cả và tính khả dụng của Mac mini

Mac mini cơ bản được bán lẻ với giá chỉ 599 đô la và cấu hình bộ nhớ cao hơn (16GB bộ nhớ hợp nhất) với giá 799 đô la. Mac mini rẻ hơn rất nhiều so với bất kỳ máy Mac nào khác, kể cả MacBook Air cấp thấp.

Mặt khác, M2 Pro Mac mini có giá khởi điểm 1.299 đô la, chỉ cao hơn một trăm đô la so với mẫu M2 MacBook Air cơ bản mà chúng tôi không khuyên dùng.

Trước khi quá phấn khích, đừng quên rằng bạn sẽ phải mua riêng các thiết bị ngoại vi như màn hình, bàn phím và chuột nếu bạn chưa sở hữu chúng. Thêm tất cả các phụ kiện này có thể làm tăng tổng giá ít nhất vài trăm đô la, có lẽ nhiều hơn nữa nếu bạn đang xem màn hình Studio của Apple.

Mac mini mạnh mẽ vì kích thước của nó

Mac mini là máy tính để bàn lý tưởng nếu bạn đã sở hữu một số phụ kiện như bàn phím và chuột. Nó có dấu chân tối thiểu và không chiếm nhiều không gian trên bàn làm việc của bạn.

Nhờ có chip M2 và M2 Pro, Mac mini có hiệu suất tương đương với hầu hết các máy Mac cao cấp với mức giá thấp hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ khó tìm được một PC Windows phù hợp với hiệu suất của nó với cùng một mức giá.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *