/ / Luật pháp có nên ngăn cản trẻ em tham gia mạng xã hội mà không có sự đồng ý của cha mẹ?

Luật pháp có nên ngăn cản trẻ em tham gia mạng xã hội mà không có sự đồng ý của cha mẹ?

Một số Bang của Hoa Kỳ có luật hoặc đang xem xét luật cấm một số trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội mà không có sự đồng ý của cha mẹ chúng. Arkansas, Utah và thậm chí cả chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra hoặc thực hiện các loại luật này, nhưng chúng gây ra nhiều tranh cãi.


Những luật này có tác động tiêu cực hay tích cực? Chúng có hiệu quả không?


Bang đầu tiên của Hoa Kỳ thông qua luật giải quyết sự đồng ý của cha mẹ đối với mạng xã hội là Utah vào tháng 3 năm 2023. Luật này cũng ngăn trẻ vị thành niên truy cập mạng xã hội vào một số giờ khuya nhất định và yêu cầu xác minh độ tuổi, theo NPR.

Arkansas đã thông qua luật yêu cầu các công ty truyền thông xã hội thu thập ID ảnh của người dùng mới để xác định tuổi của họ. Theo Vice, những người dưới 18 tuổi ở bang này sẽ cần có sự đồng ý của cha mẹ để tạo tài khoản trên các trang mạng xã hội.

Ohio, Texas, Louisiana và New Jersey đang xem xét các luật tương tự. Và có thể có nhiều hơn nữa ở cấp liên bang.

Lợi ích của những Luật này là gì?

An toàn là mối quan tâm lớn nhất thúc đẩy luật chấp thuận của cha mẹ trên mạng xã hội—ý tưởng là cha mẹ có thể giữ an toàn cho con cái của họ bằng cách giám sát việc sử dụng mạng xã hội của chúng. Sự tham gia của cha mẹ trong việc sử dụng mạng xã hội có thể giúp trẻ đưa ra quyết định an toàn khi tương tác với người khác trên mạng.

Có nhiều diễn viên nguy hiểm trên mạng xã hội có thể cố gắng lợi dụng trẻ em hoặc đặt chúng vào tình thế nguy hiểm. Một người lớn có liên quan có thể dạy trẻ về an toàn trên Internet và ngăn ngừa tác hại. Nhiều người tin rằng lợi ích phòng ngừa này lớn hơn những tiêu cực của luật về sự đồng ý của cha mẹ trên mạng xã hội.

Bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em là một lợi ích khác của các luật này. Nhiều trẻ em không hiểu các điều khoản và điều kiện xung quanh dữ liệu người dùng trên các nền tảng truyền thông xã hội. Việc thêm sự đồng ý của phụ huynh vào các nền tảng này có nghĩa là phụ huynh có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Ví dụ: TikTok có thể gây nguy hiểm cho quyền riêng tư cá nhân. Cha mẹ có thể giúp đưa ra quyết định sáng suốt về việc họ có muốn chia sẻ dữ liệu của con mình với ứng dụng hay không.

Đứa trẻ mặc áo đen ngồi trên ghế chơi trò chơi điện tử trên máy tính ảnh

Hạn chế đầu tiên của các luật này là không rõ chúng sẽ được thực thi như thế nào. Các nền tảng như Instagram đã yêu cầu người dùng thêm ngày sinh để xác minh tuổi của họ, nhưng trẻ em chưa đủ tuổi vẫn tìm cách tạo tài khoản. Yêu cầu giấy tờ tùy thân có ảnh là một cách giải quyết cho vấn đề này, nhưng làm thế nào để nền tảng xác nhận rằng người đưa ra sự đồng ý thực sự là người giám hộ hợp pháp của đứa trẻ?

Theo NPR, những luật này thậm chí có thể lấy đi quyền riêng tư của đứa trẻ. Mặc dù quyền riêng tư về dữ liệu của trẻ có thể được bảo vệ nhưng nhiều trẻ em, đặc biệt là thanh thiếu niên, cần có một mức độ riêng tư trực tuyến nhất định đối với cha mẹ. Một số thậm chí còn cho rằng những luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất của trẻ vị thành niên.

Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) lưu ý rằng phương tiện truyền thông xã hội có thể có lợi cho khả năng hình thành tình bạn của trẻ em, đặc biệt là đối với những người thuộc các nhóm bị thiệt thòi không có cộng đồng nơi họ sinh sống. Luật về sự đồng ý của cha mẹ trên phương tiện truyền thông xã hội có thể kìm hãm sự phát triển này.

Sẽ mất nhiều năm để biết liệu các luật về sự đồng ý của cha mẹ trên mạng xã hội như thế này có thực sự hiệu quả hay không và những tác động sẽ xảy ra đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi luật khi chúng trưởng thành.

Do luật không có phương thức thực thi rõ ràng nên hiệu quả còn hạn chế. Trẻ em có thể sử dụng tài khoản của cha mẹ hoặc tài khoản của người lớn khác mà không cần sự đồng ý bằng cách lấy điện thoại của họ hoặc biết mật khẩu của họ. Nhiều bậc cha mẹ có thể chỉ đưa ra sự đồng ý mà không biết họ đang đăng ký cho con mình vì điều gì, hoàn toàn không đạt được sự đồng ý của cha mẹ.

Và với lịch sử lâu dài về việc trẻ em nói dối trên mạng xã hội, chúng có thể sẽ tiếp tục làm như vậy. Có nhiều lý do tại sao mọi người nói dối về tuổi của họ trực tuyến.

Cuối cùng, những luật này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sự an toàn của trẻ em, nhưng chúng có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận và không được thực thi tốt. Những luật như thế này với mục đích bảo vệ trẻ em trên mạng sẽ cần phải xem xét và khắc phục những tiêu cực này thì chúng mới thực sự được coi là hiệu quả và có lợi. Khi đứng vững, luật pháp không làm đủ để cân bằng quyền tự chủ của trẻ vị thành niên với sự an toàn của chúng.

Các nhà lập pháp chắc chắn nên làm điều gì đó để giữ an toàn cho trẻ em trên mạng xã hội. Những luật này dường như không phải là câu trả lời đúng cho vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết.

Phương tiện truyền thông xã hội từ lâu đã là một vùng đất vô luật pháp cho trẻ vị thành niên, đặc biệt là thanh thiếu niên. Với một chiếc điện thoại thông minh, họ có thể truy cập hầu hết mọi thứ họ muốn.

Luật về sự đồng ý của cha mẹ trên phương tiện truyền thông xã hội có thể là dấu chấm hết cho điều này, tốt hơn hoặc xấu hơn, miễn là chúng có thể quản lý để bảo vệ trẻ em và sự hiện diện trực tuyến của chúng một cách hiệu quả.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *