/ / Lỗi thời theo kế hoạch là gì? Làm thế nào các thương hiệu giữ bạn mua hàng

Lỗi thời theo kế hoạch là gì? Làm thế nào các thương hiệu giữ bạn mua hàng

Bạn có thường vứt bỏ một sản phẩm để nâng cấp lên một mẫu mới hơn, ngay cả khi mẫu cũ vẫn hoạt động tốt không? Bạn có thường xuyên phải mua một thiết bị mới vì thiết bị hiện tại bị hư hỏng nhẹ không? Có lẽ thường xuyên hơn bạn muốn.


Đây không phải là một trùng hợp ngẫu nhiên. Các thương hiệu thiết kế sản phẩm của họ có tuổi thọ giới hạn để thử và lừa bạn mua những sản phẩm mới hơn mà bạn có thể không nhất thiết cần. Họ làm như vậy bằng cách sử dụng một chiến lược gọi là sự lỗi thời có kế hoạch.


Lỗi thời theo kế hoạch là gì?

Lỗi thời có kế hoạch là một chiến thuật theo đó các doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ với ngày hết hạn giả tạo. Họ làm điều này bằng cách cố ý làm cho sản phẩm dễ hỏng hoặc sử dụng cách tiếp thị thông minh để khiến chúng cảm thấy lỗi thời nhanh hơn so với lẽ tự nhiên. Điều này giúp họ tăng doanh số bán hàng và tạo khách hàng thường xuyên để có thu nhập định kỳ.

Nguồn gốc của sự lỗi thời có kế hoạch

Sự lỗi thời có kế hoạch như một chiến thuật kinh doanh lần đầu tiên được thực hiện bởi Giám đốc điều hành General Motors Alfred P. Sloan vào những năm 1920 để cạnh tranh với đối thủ của ông là Henry Ford, người sáng lập Công ty Ford Motor.

Chiến lược của Sloan đã phát huy tác dụng và khách hàng bắt đầu nâng cấp lên các mẫu xe mới để theo xu hướng hiện tại. Cuối cùng, General Motors đã đạt được doanh số bán hàng khổng lồ, vượt xa Ford.

Trong một ví dụ khác, vào năm 1925, các công ty bóng đèn lớn nhất thế giới đã tập hợp cho một cuộc họp mật ở Geneva và thành lập liên minh Phoebus. Mục tiêu là cắt giảm và tiêu chuẩn hóa tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt để tạo ra sự độc quyền chung.

Chính những kỹ sư đầu tiên được giao nhiệm vụ kéo dài tuổi thọ của bóng đèn sau đó đã được hướng dẫn để giảm nó. Để thành công, kế hoạch đã thành công và doanh số bán hàng tăng lên. Mặc dù băng đảng Phoebus đã ngừng hoạt động trước Thế chiến II, nhưng các hoạt động của nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay và được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Cách các công ty sử dụng lỗi thời có kế hoạch

Người phụ nữ mua sắm trên máy tính xách tay của mình với túi mua sắm bên cạnh

Ngày nay, sự lỗi thời có kế hoạch đã phát triển hơn nữa và được đưa vào các chiến lược kinh doanh cốt lõi để đảm bảo doanh số bán hàng định kỳ và khả năng mở rộng kinh doanh.

Dưới đây là một số chiến thuật mà các thương hiệu sử dụng để khiến bạn liên tục quẹt thẻ:

1. Thiết kế sản phẩm để bán hàng hóa bổ sung

Các thương hiệu giảm giá các sản phẩm cần bảo trì cao hoặc hàng hóa bổ sung để hoạt động. Giá thấp của một mặt hàng thúc đẩy bạn mua hàng một cách bốc đồng. Sau đó, bạn được bán hàng hóa bổ sung nhiều lần để bán hàng định kỳ. Hãy lấy máy in làm ví dụ.

Máy in được thiết kế để ngừng hoạt động khi hộp mực đạt đến một ngưỡng nhất định, ngay cả khi hộp mực không hết. Chúng được thiết kế với một con chip ra lệnh cho thiết bị cảnh báo cho bạn ngay cả khi chỉ một trong các màu dưới giới hạn đã đặt. Do đó, thúc giục bạn lấy một hộp mực mới.

2. Bỏ hỗ trợ cho phần mềm cũ

Những gã khổng lồ công nghệ liên tục tung ra các bản cập nhật hệ điều hành mới không tương thích với các thiết bị cũ hơn—buộc các nhà phát triển phải tung ra các bản cập nhật mới và bỏ hỗ trợ cho các phiên bản cũ hơn. Cuối cùng, điều này buộc bạn phải nâng cấp lên một thiết bị mới với thông số kỹ thuật mới nhất để tiếp tục sử dụng dịch vụ của họ.

Apple khét tiếng vì điều này. Mọi người thường báo cáo rằng các bản cập nhật iOS trên iPhone có xu hướng làm chậm các mẫu cũ hơn, đôi khi gây tắt máy đột ngột. Vào năm 2016, Apple đã bị kiện và phải trả khoản tiền phạt 27 triệu đô la – một phần không đáng kể trong doanh thu hàng năm của hãng.

3. Đẩy lùi sự lỗi thời

Nhận thức lỗi thời là hành vi khiến khách hàng cảm thấy rằng sản phẩm họ sở hữu không còn phù hợp với nhu cầu hiện tại của họ và thúc đẩy họ mua những mẫu mã mới hơn. Nói cách khác, đó là lừa dối khách hàng về nhu cầu của chính họ thông qua các kỹ thuật tiếp thị sáng tạo tập trung vào phong cách hơn là chức năng.

Điện thoại nắp gập Oppo Find N2 Flip và Motorola Razr 2022

Các thương hiệu tung ra ô tô, điện thoại, thiết bị và trang phục mới một cách nhất quán, tiếp thị chúng là vượt trội hơn hẳn và làm cho các mẫu trước đó có vẻ lỗi thời khi so sánh. Thông thường, thay vào đó, chúng chỉ là các phiên bản được thiết kế lại với những cải tiến nhỏ. Những sản phẩm này được bán trên thị trường như biểu tượng trạng thái và việc không sở hữu mẫu mới nhất sẽ làm tổn hại đến danh tiếng.

4. Tạo ra các bộ phận không thể thay thế và không thể sửa chữa

Các nhà sản xuất cố tình làm cho sản phẩm trở nên quá đắt và khó sửa chữa một cách không cần thiết, ngay cả đối với những lỗi nhỏ. Chiến lược này nhằm mục đích thuyết phục bạn “mua một cái mới” thay vì chi tiền để sửa chữa sản phẩm cũ của bạn. Nó buộc bạn phải cân nhắc việc bỏ qua chi phí sửa chữa vì nó gần bằng chi phí của một sản phẩm mới.

Chẳng hạn, khi pin điện thoại thông minh của bạn xuống cấp, giải pháp thiết thực là thay thế nó. Ngày nay, việc một chiếc điện thoại thông minh có pin không thể thay thế đã trở thành tiêu chuẩn.

Sự lỗi thời của chỉ một bộ phận khiến toàn bộ thiết bị trở nên vô dụng. Mặc dù có thể thay thế pin, nhưng quá trình này không đủ thuận tiện để hầu hết mọi người quan tâm. Apple thậm chí còn đi trước một bước khi tích hợp các ốc vít hình ngũ giác vào iPhone mà không thể tháo ra bằng các công cụ tiêu chuẩn.

Làm thế nào để giải quyết lỗi thời có kế hoạch

Theo báo cáo của Statista, điều đó đủ tệ khi chúng ta tạo ra hơn 50 triệu tấn chất thải điện tử mỗi năm. Điều tồi tệ hơn là phần lớn chất thải này có thể dễ dàng được tái sử dụng.

Nhưng những nỗ lực tiếp thị từ các thương hiệu thúc đẩy một nền văn hóa mua hàng bốc đồng tiềm ẩn làm tăng tốc độ sản xuất chất thải. Do đó, giờ đây việc thay thế một sản phẩm thay vì sửa chữa nó đã trở thành tiêu chuẩn.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để chống lại sự lỗi thời theo kế hoạch và giảm rác thải điện tử:

  • Chống lại sự thôi thúc thôi thúc mua sản phẩm mới.
  • Mua các thiết bị đã được tân trang lại thay vì những thiết bị hoàn toàn mới.
  • Chọn các sản phẩm có các bộ phận thay thế được.
  • Mua sản phẩm không cần thiết thay vì danh tiếng nhận thức được.
  • Mua từ các công ty ủng hộ và tuân theo tính bền vững.
  • Chọn các thương hiệu minh bạch về chính sách sửa chữa của họ.
  • Trao đổi hoặc bán điện thoại cũ của bạn thay vì vứt nó đi.
  • Tặng đồ gia dụng cũ không dùng nữa.

Cách tốt nhất để nâng cao quyền sửa chữa của bạn là bỏ phiếu bằng ví của bạn. Nói cách khác, hãy tránh các sản phẩm dễ mất giá và thay vào đó hãy mua các sản phẩm có thể sửa chữa được từ những thương hiệu tuân thủ các thông lệ đạo đức nghiêm ngặt và ưu tiên tính bền vững. Điều này cũng thúc đẩy các chính phủ áp đặt các luật và hạn chế mới để bảo vệ khách hàng.

Truyền cảm hứng cho sự minh bạch trong công nghệ, thúc đẩy quyền được sửa chữa

Các quyết định kinh doanh được đưa ra mà không xem xét tình hình tài chính của khách hàng chỉ mang lại lợi ích cho công ty và coi thường các nguyên tắc đạo đức. Giải pháp cho vấn đề này là làm cho hoạt động kinh doanh minh bạch hơn.

Tiến bộ công nghệ mà không ưu tiên tính bền vững sẽ gây ra biến đổi khí hậu. Là một khách hàng, bạn có quyền sửa chữa những gì bạn sở hữu.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *