/ / Lo lắng về năng suất là gì? 5 chiến lược để vượt qua nó

Lo lắng về năng suất là gì? 5 chiến lược để vượt qua nó

Bạn có bao giờ cảm thấy bị đè bẹp bởi sức nặng của những kỳ vọng không ngừng và việc theo đuổi năng suất không ngừng nghỉ không? Nếu vậy, bạn đang mắc kẹt trong nanh vuốt của một kẻ thù quá quen thuộc gọi là lo lắng về năng suất.


Áp lực phải liên tục vượt trội và đạt được thành tích đôi khi có thể gây ra cảm giác căng thẳng, nghi ngờ bản thân và kiệt sức. Hãy tiếp tục đọc để trang bị cho mình năm chiến lược mạnh mẽ giúp bạn chinh phục nỗi lo lắng này và giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình.


Nguyên nhân và ảnh hưởng của sự lo lắng về năng suất

Người phụ nữ ôm đầu

Sự lo lắng về năng suất có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm kỳ vọng của xã hội, chủ nghĩa hoàn hảo, nỗi sợ thất bại và mong muốn được công nhận bên ngoài. Nếu bạn cảm thấy cần phải liên tục thực hiện ở mức cao liên tục, nỗi sợ bị hụt hẫng có thể khuấy động lo lắng và căng thẳng.

Một nghiên cứu từ Prodoscore chỉ ra sự gia tăng mức độ năng suất độc hại khi những người làm việc từ xa bắt đầu làm việc nhiều hơn vào cuối tuần so với trước đại dịch, nhằm nỗ lực thể hiện cam kết của họ. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm và kiệt sức.

Mặc dù động lực có thể là một động lực tích cực, nhưng sự lo lắng về năng suất thường vượt quá giới hạn và trở thành phản tác dụng. Bạn nên nhớ rằng động lực lành mạnh đến từ nơi phát triển cá nhân và cảm giác tích cực về thành tích. Tuy nhiên, năng suất quá mức thường dẫn đến căng thẳng quá mức và thiếu nhiệt tình hướng tới chiến thắng của bạn.

5 chiến lược để vượt qua sự lo lắng về năng suất

Nếu bạn luôn cảm thấy cần phải làm việc hiệu quả hơn, đã đến lúc hít một hơi thật sâu và thư giãn. Dưới đây là năm chiến lược bạn có thể sử dụng để vượt qua những thôi thúc năng suất độc hại của mình.

1. Tự soi xét và nhận thức

Tự nhìn lại bản thân là bước đầu tiên bạn phải thực hiện trong hành trình vượt qua sự lo lắng về năng suất. Nó tuân theo một khái niệm đơn giản: để khắc phục sự cố, trước tiên bạn phải biết vấn đề đó là gì.

Dành thời gian để xác định nguyên nhân cơ bản và tác nhân gây lo lắng của bạn. Thiền hoặc nói chuyện với một người bạn hoặc nhà trị liệu đáng tin cậy có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và có quan điểm về những gì đang khiến bạn cảm thấy như vậy.

Dưới đây là một số cách để kết hợp chiến lược này:

 • Viết nhật ký những suy nghĩ và cảm xúc của bạn: Có được sự rõ ràng bằng cách viết ra những lo lắng của bạn và suy nghĩ về ý nghĩa của chúng. Bạn thậm chí có thể sử dụng các ứng dụng ghi nhật ký vi mô để viết khi đang di chuyển.
 • Thực hành chánh niệm hoặc thiền định: Trau dồi nhận thức về thời điểm hiện tại để hiểu rõ hơn về các yếu tố kích hoạt và kiểu suy nghĩ của bạn.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Tham gia vào các cuộc trò chuyện cởi mở với bạn bè, gia đình hoặc nhà trị liệu đáng tin cậy để có được những quan điểm và sự hỗ trợ mới.

2. Đặt mục tiêu và ưu tiên thực tế

Mở sổ ghi chép với các trang trống

Đặt mục tiêu và ưu tiên thực tế là điều bắt buộc. Bạn phải luôn cẩn thận để không ‘vượt quá’ cảnh quay của mình trong những việc khác nhau mà bạn thực hiện.

Bằng cách đặt ra những kỳ vọng thực tế, bạn có thể giảm bớt lo lắng và dễ kiểm soát tiến độ hơn. Dưới đây là một số cách để kết hợp chiến lược này:

 • Chia nhiệm vụ thành các bước nhỏ hơn: Chia những mục tiêu choáng ngợp thành những nhiệm vụ có thể đạt được để giữ cho mình có động lực.
 • ưu tiên nhiệm vụ: Xác định những hạng mục có mức độ ưu tiên cao và tập trung hoàn thành chúng trước khi chuyển sang những nhiệm vụ ít khẩn cấp hơn.
 • Kỷ niệm tiến bộ: Ghi nhận và ăn mừng những chiến thắng nhỏ trong quá trình thực hiện để duy trì động lực và tăng cường sự tự tin.

3. Kỹ Thuật Quản Lý Thời Gian

Quản lý thời gian hiệu quả có thể làm giảm đáng kể sự lo lắng về năng suất. Quản lý thời gian của bạn không có nghĩa là làm việc hết công suất mà còn phải biết khi nào nên nghỉ giải lao và dành thời gian cho bản thân.

Một cách tuyệt vời để làm điều này là tận dụng các kỹ thuật quản lý thời gian đã được thiết lập. Dưới đây là một số chiến lược để xem xét:

 • Sử dụng kỹ thuật Pomodoro: Sử dụng bộ hẹn giờ Pomodoro cho các khoảng thời gian làm việc tập trung, sau đó là các khoảng nghỉ ngắn để nâng cao năng suất.
 • Sử dụng chặn thời gian: Phân bổ các khoảng thời gian cụ thể cho các nhiệm vụ hoặc hoạt động khác nhau để duy trì sự tập trung và tránh đa nhiệm quá mức. Bạn có thể làm điều này với các ứng dụng chặn thời gian.
 • Loại bỏ hoặc ủy thác các nhiệm vụ không cần thiết: Sắp xếp hợp lý danh sách việc cần làm của bạn để có thêm thời gian cho công việc và thư giãn có ý nghĩa.

4. Thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống lành mạnh

Bàn gỗ màu nâu được bố trí trong không gian làm việc tại nhà

Duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống là rất quan trọng để chống lại sự lo lắng về năng suất. Nếu làm việc quá hiệu quả, bạn có thể thấy mình đang bỏ lỡ các yếu tố “cuộc sống” như giao lưu, giải độc và vui vẻ.

Tránh làm việc quá sức và học cách cân bằng lịch làm việc hỗn hợp của bạn. Dưới đây là một số cách để làm điều đó:

 • Đặt giờ làm việc rõ ràng: Xác định thời gian bắt đầu và kết thúc cụ thể cho ngày làm việc của bạn, đặc biệt nếu bạn đang làm việc từ xa.
 • Chỉ định một không gian làm việc chuyên dụng: Tạo sự tách biệt vật lý giữa công việc và cuộc sống cá nhân để tăng cường sự tập trung và thư giãn.
 • Lên lịch các hoạt động tự chăm sóc: Ưu tiên các hoạt động mang lại cho bạn niềm vui để tránh bị kiệt sức và bổ sung năng lượng cho bạn.

5. Chấp nhận sự không hoàn hảo và lòng trắc ẩn

Khi tìm hiểu sâu, bạn sẽ thường thấy rằng nhu cầu trở nên hoàn hảo thường là mấu chốt của hầu hết sự lo lắng về năng suất. Hãy luôn nhớ rằng bạn cũng chỉ là con người, sai lầm và thất bại là một phần của cuộc sống.

Điều quan trọng là phải tìm cách tích cực điều chỉnh những suy nghĩ tiêu cực thành những khẳng định tích cực để xây dựng khả năng phục hồi và sự tự tin. Dưới đây là một số chiến lược để làm điều đó:

 • Thực hành lòng trắc ẩn: Đối xử tử tế với bản thân, hiểu rằng sai lầm là một phần của quá trình học hỏi.
 • Thách thức khuynh hướng cầu toàn: Tập trung vào sự tiến bộ hơn là sự hoàn hảo bằng cách đón nhận sự phát triển đến từ quá trình thử và sai.
 • Thực hành lòng biết ơn: Trau dồi tư duy biết ơn, đánh giá cao những nỗ lực và thành tích của bạn, dù nhỏ đến đâu.

Hiểu giới hạn năng suất của bạn

Người phụ nữ bị bệnh nằm trên mặt đất được bao quanh bởi các mô trong khi làm việc

Giới hạn năng suất của bạn đề cập đến mức độ hiệu quả mà bạn có thể làm mà không bị kiệt sức hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe tinh thần của mình. Chúng có thể thay đổi từ người này sang người khác, vì vậy điều quan trọng là đừng bao giờ so sánh hành trình của bạn với hành trình của người khác.

Hiểu rằng năng suất không phải là một trạng thái bất biến và mọi người đều có giới hạn. Đẩy bản thân vượt quá giới hạn của bạn có thể dẫn đến kiệt sức và làm trầm trọng thêm sự lo lắng về năng suất.

Dưới đây là một số cách bạn có thể nhận ra và củng cố giới hạn năng suất của mình:

 • Lắng nghe cơ thể và tâm trí của bạn: Chú ý đến các dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng hoặc mệt mỏi. Nếu bạn cảm thấy không đủ sức hoàn thành nhiệm vụ, cả về thể chất lẫn tinh thần, hãy nghỉ ngơi hoặc xem liệu bạn có thể tiếp tục công việc đó sau khi bạn ở trong không gian thoải mái hơn không.
 • Ưu tiên chăm sóc bản thân: Tham gia vào các hoạt động không liên quan đến công việc để nâng cao sức khỏe tổng thể của bạn. Đó có thể là đi spa, đọc sách hoặc nghe nhạc.
 • Học cách nói không, ngay cả với chính mình: Đặt ranh giới và tránh cam kết quá mức với các nhiệm vụ khác nhau. Nếu bạn có thói quen làm điều này, ngay cả với những dự án cá nhân của mình, thì bạn cần học cách kiểm soát nó.

Nói không với lo âu năng suất

Lo lắng về năng suất là một thách thức phổ biến mà các chuyên gia phải đối mặt và nó chỉ gia tăng trong thời đại làm việc từ xa và kết hợp này.

Bằng cách hiểu nguyên nhân và tác động của nó, cũng như thực hiện các chiến lược trên, bạn có thể vượt qua sự lo lắng về năng suất và có một cuộc sống cân bằng và viên mãn hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *