/ / LayerZero là gì? Nó có thể giải quyết vấn đề về khả năng tương tác của chuỗi khối không?

LayerZero là gì? Nó có thể giải quyết vấn đề về khả năng tương tác của chuỗi khối không?

Trong những năm qua, hành trình phân cấp của công nghệ chuỗi khối và sổ cái phân tán đã bị cản trở bởi các vấn đề về khả năng tương tác. Để có khả năng tương tác blockchain hoàn hảo, các dự án phải triển khai các định dạng dữ liệu được tiêu chuẩn hóa, cơ chế đồng thuận chung, kênh liên lạc an toàn và các giao thức tương tác an toàn và có thể mở rộng.


Giao thức LayerZero cho phép khả năng tương tác trên nhiều chuỗi khối bất kể kiến ​​trúc của chúng. Nhưng giải pháp này hoạt động như thế nào và ngày nay nó đang được sử dụng ở đâu?


LayerZero là gì?

LayerZero là một giao thức giao tiếp xuyên chuỗi cho phép giao tiếp trực tiếp, không tin cậy giữa các chuỗi khối. LayerZero hỗ trợ nhiều chuỗi khối, bao gồm SUI, Aptos, Chuỗi EVM và Solana. Các dự án có thể triển khai khả năng tương tác với các chuỗi khối khác với LayerZero.

LayerZero có khả năng cách mạng hóa tương tác chuỗi khối, do đó loại bỏ nhu cầu về các trung gian tập trung, chẳng hạn như cầu nối và trao đổi phi tập trung, thông qua giao tiếp trực tiếp. Với LayerZero, có thể có một hệ sinh thái chuỗi khối phi tập trung và an toàn hơn cũng như các khả năng mới cho các ứng dụng chuỗi chéo.

LayerZero hoạt động như thế nào

Trang nhà phát triển LayerZero

LayerZero cho phép khả năng tương tác với một phương pháp độc đáo gọi là “Nút siêu nhẹ” (ULN). Đây là những ứng dụng khách chuỗi khối nhẹ có thể xác thực giao dịch trên các chuỗi khác mà không cần tải xuống toàn bộ trạng thái chuỗi khối.

ULN cho phép LayerZero đạt được thông lượng cao và độ trễ thấp trong quá trình giao tiếp giữa các chuỗi với các kiến ​​trúc và cơ chế đồng thuận khác nhau.

ULN được triển khai trên mỗi chuỗi muốn giao tiếp. ULN duy trì chế độ xem một phần trạng thái của chuỗi mà chúng được triển khai và chúng sử dụng chế độ xem để xác thực các giao dịch từ các chuỗi khác.

Các dịch vụ ngoài chuỗi được gọi là bộ chuyển tiếp chịu trách nhiệm chuyển tiếp tin nhắn giữa các ULN trên các chuỗi khác nhau và được khuyến khích chuyển tiếp tin nhắn một cách đáng tin cậy và nhanh chóng. Người chuyển tiếp được đền bù cho mỗi tin nhắn được truyền đi.

Sau đó, một dịch vụ của bên thứ ba được gọi là Oracle sẽ chuyển tiêu đề khối đến điểm cuối của chuỗi đích. Sau đó, Người chuyển tiếp gửi bằng chứng giao dịch. Sau đó, chuỗi đích sẽ xác thực bằng chứng này bằng cơ chế đồng thuận của nó và thông báo sẽ được gửi đến địa chỉ đích.

Các nhà tiên tri chuỗi khối và Người chuyển tiếp có phần giống nhau, tuy nhiên chúng tồn tại hoàn toàn tách biệt với nhau trong quá trình này để tránh thông đồng.

Dưới đây là giải thích đơn giản về cách hoạt động của LayerZero:

  1. Ứng dụng người dùng (UA) Điểm cuối trên chuỗi có thể định cấu hình: LayerZero hoạt động như một điểm cuối trên chuỗi có thể định cấu hình Ứng dụng người dùng (UA) chạy Nút siêu nhẹ (ULN).
  2. Vai trò của Oracle và Relayer: LayerZero dựa vào hai bên để truyền tin nhắn giữa các điểm cuối trên chuỗi: Oracle và Relayer.
  3. Chuyển tin nhắn: Khi UA gửi tin nhắn từ chuỗi A đến chuỗi B, tin nhắn được định tuyến thông qua điểm cuối trên chuỗi A. Điểm cuối thông báo cho Oracle và Người chuyển tiếp do UA chỉ định về tin nhắn và chuỗi đích.
  4. Chuyển tiếp tiêu đề khối và gửi bằng chứng giao dịch: Oracle chuyển tiếp tiêu đề khối đến điểm cuối trên chuỗi B và Người chuyển tiếp sau đó gửi bằng chứng giao dịch.
  5. Xác thực bằng chứng và chuyển tiếp tin nhắn: Bằng chứng được xác thực trên chuỗi đích và thông báo được chuyển tiếp đến địa chỉ đích.

LayerZero sử dụng các thuộc tính bảo mật của các nhà tiên tri đã thiết lập (như Chainlink và Band) với một lớp bảo mật bổ sung thông qua hệ thống chuyển tiếp mở. Điều này có nghĩa là khả năng bảo mật trong trường hợp xấu nhất của mạng mới này vẫn giảm xuống mức an toàn như tiên tri.

Các dự án có thể sử dụng LayerZero cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm chia sẻ trạng thái, bắc cầu thanh khoản thống nhất, hoán đổi chuỗi chéo cũng như cho vay và vay giữa các chuỗi.

Ai sử dụng Layer Zero?

Dưới đây là tổng quan về một số dự án phổ biến hiện đang sử dụng LayerZero:

DApp

Xích

Chức năng của LayerZero

OmniX

Ethereum

Các tính năng giao dịch, bắc cầu và bảng khởi chạy Omnichain NFT

chim cánh cụt béo lùn

Ethereum

Cầu nối chuỗi chéo cho NFT

dYdX

StarkNet, Ethereum

Hoán đổi chuỗi chéo và giao dịch ký quỹ

cân bằng

trọng tài

Nhóm thanh khoản chuỗi chéo

khớp thần kinh

solana

Gửi tin nhắn chuỗi chéo và chuyển mã thông báo

thẩm thấu

vũ trụ

Thanh khoản chuỗi chéo và đặt cược

Tài chính cỏ ba lá

mạng cỏ ba lá

DeFi và NFT chuỗi chéo

hoán đổi bất kỳ

BSC, Đa giác, HECO, Fantom, Arbitrum, Avalanche, Moonriver, Moonbeam

Cầu nối chuỗi chéo

Nhiều ứng dụng LayerZero trên các chuỗi khối khác nhau giúp nó có lợi thế hơn các giải pháp tương tác khác.

5 cách LayerZero vượt trội hơn các giải pháp chuỗi khối khác

ảnh chụp màn hình trang chủ lớp không

Nhiều chuỗi khối và ứng dụng phi tập trung đang triển khai LayerZero vì nhiều lý do khác nhau, từ khả năng mở rộng, hiệu quả, bảo mật và dễ sử dụng.

1. Khả năng mở rộng

LayerZero có thể mở rộng vì nó không yêu cầu cơ sở hạ tầng bổ sung để hỗ trợ các giao dịch xuyên chuỗi. Thay vào đó, LayerZero sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có của các chuỗi khối được kết nối với LayerZero. Điều này có nghĩa là LayerZero có thể mở rộng theo quy mô của chuỗi khối cơ bản.

2. Hiệu quả

LayerZero hiệu quả vì nó không yêu cầu lưu trữ dữ liệu bổ sung trên các chuỗi khối được kết nối. LayerZero sử dụng hệ thống bằng chứng mật mã để xác minh tính hợp lệ của các giao dịch xuyên chuỗi để các giao dịch có giá rất rẻ và không yêu cầu phí gas bổ sung.

3. Bảo mật

LayerZero an toàn vì nó sử dụng các hệ thống Oracle và Relayer phi tập trung. Oracle theo dõi trạng thái của tất cả các chuỗi khối được kết nối với LayerZero. Lý tưởng nhất là các nhà tiên tri được phân cấp, khiến cho các tác nhân bên thứ ba khó thỏa hiệp. Người chuyển tiếp cũng được khuyến khích minh bạch và được thưởng khi hoàn thành giao dịch.

4. Dễ sử dụng

Các dự án có thể dễ dàng tích hợp LayerZero vào ứng dụng của họ để người dùng chuyển tài sản giữa các chuỗi khối khác nhau bằng ví hỗ trợ LayerZero một cách dễ dàng.

5. Chi phí hiệu quả

LayerZero đạt được hiệu quả về chi phí với phí giao dịch thấp, thông lượng cao và độ trễ thấp. Phí giao dịch của LayerZero là một vài xu, thấp hơn đáng kể so với phí được tính bởi các giao thức tương tác khác.

Hạn chế của LayerZero

Mặc dù LayerZero có một số tính năng tốt nhưng nó cũng có một số hạn chế nhất định:

  1. Đánh đổi an ninh: Cách tiếp cận theo mô-đun của LayerZero cho phép các dự án chọn người chuyển tiếp và tiên tri của họ, dẫn đến các mức độ bảo mật khác nhau trên các DApp. Cách tiếp cận này dẫn đến một số DApps cần các biện pháp bảo mật mạnh mẽ hơn, khiến chúng dễ bị tấn công hơn.
  2. Mối quan tâm tập trung: Hiện tại, LayerZero dựa vào TSS Oracle của ngành và một Bộ chuyển tiếp do LayerZero điều hành, điều này gây lo ngại về việc tập trung hóa. Mặc dù dự án nhằm mục đích trở thành một cơ sở hạ tầng mô-đun hoàn toàn bất khả tri với thị trường của những người chuyển tiếp và nhà tiên tri, nhưng họ vẫn chưa đạt được mục tiêu này.
  3. Đánh đổi chi phí: Sự phụ thuộc của LayerZero vào các dịch vụ tiên tri của bên thứ ba có thể dẫn đến phí biến đổi trên mỗi giao dịch cao hơn đáng kể khi nhu cầu về các dịch vụ tiên tri tăng lên. Cấu trúc chi phí này có thể phù hợp hơn với các mô hình kinh doanh và loại giao dịch cụ thể, hạn chế khả năng áp dụng của nó trên phạm vi sử dụng rộng hơn.
  4. Nhà phát triển áp dụng: Thành công của LayerZero phụ thuộc vào các dự án áp dụng phương pháp mô-đun của nó và đưa ra các lựa chọn thiết kế bảo mật. Nếu các nhà phát triển thích các giải pháp tiêu chuẩn hóa với các biện pháp bảo mật tích hợp, thì việc áp dụng LayerZero có thể bị hạn chế.

Bất chấp những hạn chế này, việc LayerZero tập trung vào tính mô-đun và tính linh hoạt rất hấp dẫn đối với các nhà phát triển, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm các tùy chọn bảo mật có thể tùy chỉnh và khả năng xây dựng DApps đa chuỗi gốc. Thành công của dự án sẽ phụ thuộc vào khả năng giải quyết những thách thức này và thích ứng với nhu cầu phát triển của hệ sinh thái chuỗi khối.

Có nhiều dự án nâng cao khả năng tương tác chuỗi khối

Khả năng tương tác chuỗi khối là điều cần thiết cho tương lai của công nghệ chuỗi khối. Khi việc áp dụng blockchain tăng vọt, nhu cầu về khả năng tương tác cũng vậy. Các dự án như Chainlink, Polkadot và Cosmos đang thiết lập tốc độ trong hành trình phi tập trung hóa thông qua khả năng tương tác. Các dự án có thể đạt được khả năng tương tác thông qua nhiều phương tiện, với LayerZero mở đường cho nhiều phương tiện.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *